Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:Làm sao quên bài cạo râu...

30/07/201100:00:00(Xem: 15595)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:Làm sao quên bài cạo râu...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Bữa qua Thanh đi thi.

Bữa nay vô tiệm, thôiii.... nàng ta xì xào tía lia nghe nhức xương!

Thanh nói:

- Ui cha bà con ơi, chỗ thi nầy mới tinh. Chỗ thi mới ở tuốt dưới Glendale lận.

Cảnh sát thành phố đó gắt khỏi nói. Tui bị một cái giấy phạt. Thiệt là tức, gần tới nơi mới bị. Năn nỉ gì năn nỉ nó nhứt định viết viết biên biên xé cái rột chìa vô mặt mình rồi còn cười tươi rói chào vui vẻ chúc cô một ngày đẹp nữa chớ. Thiệt tình.

Thu hỏi:

- Tội gì mà bị phạt"

- Có gì lớn có gì nặng đâu, chỉ chạy mau một chút hà, với lại quên cài cái “xít beo” mà nó làm khó vậy hổng biết nữa...

Kim xen vào, trề môi, háy Thanh, mắng:

- Đáng đời! Xời. Hai lỗi, toàn là chuyện lớn không hà, mà còn nói người ta khó dễ gì nữa, cái bà nầy. Thôi ráng đóng phạt rồi ráng lái xe theo đúng luật nghe bà. Khi bị ngoắc vô, tấp vô lề rồi, cảnh sát biểu quay cửa kiếng xuống, đòi trình ra bằng lái xe giấy bảo hiểm giấy chủ quyền xe, bà có còn theo kiểu “im lặng là vàng” như hồi mới lái xe hông"

Sương ngạc nhiên hỏi:

-Là chuyện gì mà bị cảnh sát ngoắc rồi im lặng là vàng vậy mấy chị"

Có dịp để biểu diễn cái trí nhớ quá trời là bén nhọn như cây kềm cắt da mới mài, Thu ăn cơm hớt:

-Để tui kể cho nghe. Bà Thanh này nè, hồi mới cầm tay lái tưởng mình ngon, hồi mới ọ ẹ hiểu biết chút đỉnh về luật lệ của Mỹ tưởng mình nên áp dụng liền nên bị tổ trác!. Sương có biết chuyện khi mình làm chuyện gì đó mà bị cảnh sát hỏi cung thì mình có quyền không trả lời, có quyền im lặng và yêu cầu một luật sư thay mặt mình để trả lời với cảnh sát hay không"

Sương gật đầu:

-Dạ em có nghe ai đó dặn rồi. Nhưng đó là nói về những tội phạm nầy nọ kìa, còn vụ này là chạy ẩu bị cảnh sát bắt thì làm sao im lặng, biểu trình bằng lái giấy tờ cho người ta xét thì phải trình…

Sương chưa dứt lời Thu gạt ngang:

-Bởi. Vậy mới nói. Bà Thanh này tính áp dụng luật đó nên khi cảnh sát biểu trình giấy tờ chứng minh ra, nàng ta cứ ngồi im lặng hổng hé một câu.

Sương xót ruột hỏi:

-Rồi có bị sao hông"

Thu nói:

-Bị ăn ticket chớ sao. Ra tòa nữa.

Chị Ngà nói:

-Thôi kể tiếp chuyện đi thi coi. Chỗ đó dễ kiếm hông" có chỗ đậu xe hông"

- Có chớ. Hễ tới sớm thì đậu lề đường, còn muốn chắc ăn thì vô bãi đậu vì lề đường có khúc cấm đậu từ mấy giờ tới mấy giờ vào ngày nào… ối, lộn xộn lắm. Có một bãi đậu ngay dưới lầu trong cùng trường thi, nếu hổng muốn xuống đó thì hông thôi qua đậu phía bên Mini Mall chỗ có mấy hãng cho mướn đồ nghề đó. Trường thi nó chiếm nguyên một từng lầu tư, phòng thi rộng rãi thoáng khí cửa sổ xung quanh đồ đạc bàn ghế gì mới tinh hao... Ôi tui có đủ thứ chiện để kể cho mấy người nghe... aaa.....

Thu gạt ngang, hỏi:

- Đậu rớt" Tui chỉ muốn biết bà đậu hay rớt thôi.

Thanh liếc qua Thu:

- Hứ. Làm người ta cục hứng. Bà chận ngang họng tui vậy bà nội.

Thu nóng nảy hỏi tới:

- Mà đậu hay rớt"

- Đậu. Đậu là đà ngọn cây.

- Sao vậy" Sao mà rớt"

Thanh nửa cười nửa mếu:

- Thì quên. Thì run quá lú luôn. Bỏ nguyên bài.

Thu gằn giọng:

- Thiệt tình cái bà nội nầy. Đi thi có nhiêu đó mà quên. Có bao nhiêu bài đâu mà quên, bà" quên bài nào"

Thanh đỏ mặt lên, lấy tay vuốt lại mái tóc:

- Tuiiii quên bài... cạo râu!

Thu thở ra, thò lỏ con mắt, ngó chăm chăm Thanh:

- Trời trời. Hết nước nói bà Thanh nầy. Làm sao mà tới nỗi quên bài cạo râu là một trong những bài chánh của nghề barber" Đâu kể nghe coi. Kể nội chiện quên bài cạo râu thôi, đừng có kể lang bang tùm lum đâm hơi mất thì giờ.

Thanh thở ra:

- Ối. Kể chiện thì phải kể có đầu có đuôi chớ khi không đâm ngang như kiểu xớn xác vừa đi vừa lủi vừa mổ của bà đó hả, tui hông làm được.

Xây qua chị Ngà, Thanh phân trần, kíếm hậu thuẫn:

- Chị thấy có phải hông nà"

Chị Ngà gật gật đầu, hối:

- Ừ ừ rồi sao nữa kể lẹ lẹ lên khách vô là hết nói.

Thanh nói:

- Nói dỡn chơi với mấy người thôi. Quên bài là con nhỏ học chung trường với tui kìa, còn tui thi thì yên ổn có gì đáng nói. Chỉ vì bài thi viết khó thiệt tình phần chưa quen với cái máy computer lọng cọng rồi quên mẹ nó bài vở hết trơn. Tui có có 10 điểm hà. Tui đậu thực hành. Thôi kệ lần sau thi lại chắc chắn đậu vì đã biết đề thi rồi. Chuyện tui tính kể là tui thấy nhiều người hổng biết rõ cứ tưởng chỉ vô thi thực hành thôi thành ra phải mất công nộp đơn lại rồi phải đợi hội đồng cho biết trở lại ngày giờ nào.

- Có nghĩa là phải tốn thêm lệ phí"

- Ừ. Chớ sao.

-Tại sao vậy" tại sao họ không biết phải thi viết luôn"

- Ai biết đâu nà. Có lẽ người ta hông đọc kỹ cái lá thơ kèm theo chớ gì.

Cũng có người nói là họ không nhận được cuốn tập chỉ dẫn. Thì bà giám thị bả nói nếu hổng nhận được sao hổng chịu kêu lại, người ta có cho số điện thoại mờ ... Ối, đàng nầy nói đàng kia ngớ ra, đàng kia giải thích đàng nầy ngẩn ngơ.. thiệt, um sùm, rần rần, khác chi cái chợ, phần thì nóng tàn bạo. Tui hổng hiểu sao ngoài hành lang chỗ đứng sắp hàng đó nóng quá nóng, chừng vô lọt trong phòng thi thì mát lạnh.

- Bà thi nhằm ai" Dễ, khó"

- Tui đậu thì thấy bả dễ ợt. Có người thi rớt thì chửi giám khảo quá trời. Ai biết đâu nà. Bữa nào bà thi"

- Tuần tới.

- Ráng học bài nghe bà. Ờ , quên nữa, kỳ nầy thi rớt lý thuyết nó có cho mình biết rớt chương nào, thí dụ như chương Hóa chất chỉ có hai điểm, chương Làn da có có năm điểm, như vậy nếu mình nhớ mấy câu hỏi mình đã trả lời ra sao thì mình đoán ra câu nào mình trả lời sai đó bà. Tui thấy như vậy cũng đỡ cho thí sinh lắm nghe.

- Ờ đỡ há. Để tui ráng ôn bài. Dầu gì đi nữa, cố gắng thì mình sẽ có thêm một cái bằng cấp nữa, bằng Barber, từ đây về sau có thêm khách hớt tóc cạo râu, nghề nghiệp càng ngày càng phát triển, không phụ công ơn của nước Mỹ đã nuôi mình hồi mới qua há, mấy anh mấy chị"

-Ừ

-Ờ

-Đúng.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.