Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn dân cùng nhau lên đường

30/07/201100:00:00(Xem: 4876)

Toàn dân cùng nhau lên đường 

Nguyễn thị Cỏ May

Người xứ khác như Mỹ, Úc, Canada, ….chắc khó nghĩ rằng đường xá xứ Pháp hôm cuối tuần 14 tháng 7 bị kẹt xe, nói theo vc ngày nay ở Việt nam là bị ùn tắc, trên 415 km và hôm cuốí tuần 23 tháng 7, trên 340 km . Kẹt xe trên các trục lộ Bắc-Nam và Đông-Tây do dân chúng đi nghỉ Hè vì các trục lộ này dẩn ra vùng biển Địa Trung hải và Đại Tây dương của Pháp . Khối lượng người đi gồm có dân Pháp, Bỉ, Hòa lan, Anh, Đức, Ba-lan vì biển phía Nam của Pháp ấm hơn các biển phía Bắc .

Nghỉ Hè là ngày nghỉ hằng năm có lương của người đi làm việc . Công nhơn lao động, ngoài việc lảnh đủ lương tháng nghỉ, còn hưởng thêm phụ cấp như phiếu nghỉ Hè để trả khách sạn hoặc Trung tâm nghỉ Hè, phụ cấp tiền cho con cái vị thành niên . Đó là những quyền lợi luật định của người lao động .

Nghĩ Hè còn mang ý nghĩa Văn minh của dân Pháp và dân Âu châu nói chung . Tới mùa hè mà nằm nhà, không được đi chơi Hè là một nổi bất hạnh lớn . Đàn ông có thể chịu nổi, chớ các bà thì thà chết sướng hơn . Hết Hè, vào sở làm, các bà sẽ xấu hổ với bạn bè không có nước da sạm nắng, không có chuyện nghỉ Hè để trao đổi với bạn, ít nhứt suốt tháng .

Nghỉ Hè, tức nghỉ và đi chơi Hè, từ lâu đã trở thành một thứ tôn giáo quôc gia của Pháp .

Đi Hè trong tình hình kinh tế khủng hoảng

Hằng năm, khi ngày bắt đầu dài hơn, có nhiều nắng ấm, dân Tây, đúng ra là các bà đầm, bắt đầu nghĩ đến Hè . Mà nghĩ đến Hè là nghĩ năm nay đi đâu . Núi, đồng quê hay ra biển . Mở internet tìm chổ ở : mướn nhà, phòng khách sạn, phòng trọ của Trung tâm nghỉ Hè, …Và sau cùng, suy nghĩ mua sắm y phục Hè cho thật vừa ý .

Năm nay, dân Pháp chỉ có 4 nguời trên 10 có đủ điều kiện đi Hè theo đúng sở thích nhưng phần lớn trong số này lại phải rút ngắn ngày nghỉ như thay vì đi đủ 4 tuần, nay đi chỉ 3 tuần hay đi gần hơn . Trước kia, người đi Hè ăn uống trên đường đi, nay mang theo thức ăn nguội, trái cây mua ở siêu thị cho rẻ hơn trong các trạm xăng trên xa lộ . Nhiều người tránh đi xa lộ để đở tốn tiền xa lộ thường khá mắt . Các nước Đức, Bỉ, Hòa lan, Thụy sĩ, … than phiền xa lộ Pháp phải trả tiền và giá mắt trong lúc dân Pháp qua xứ họ, chạy thả giàn, hết tốc lực, hoàn toàn miển phí .

Năm nay, dân Pháp ai đi Hè tháng 7 bị thiệt thòi vì thời tiết xấu kéo dài gần hết tháng . Về đêm, có lúc trời lạnh gần như mùa đông ( trên dưới 10 ° C ) và biển lạnh ít ai dám tắm .

Nghỉ Hè có từ bao giờ "

Có sống ở Pháp mới biết Pháp thường trể hơn các nước láng giềng về nhiều chuyện hệ trọng . Về nghỉ Hè hằng năm của công nhơn, trong khoảng thời gian giửa những năm 1900 và 1930, nhiều nước như Đức, Na-uy, Ba-lan và cả Ba-tây, lần lược chánh thức ban hành qui chế nghỉ có lương . Quyền lợi này, công nhơn ở Pháp phải tranh đấu dai dẳng mải tới năm 1936 mới thật sự được hưởng . Chánh phủ Mặt Trận Bình dân thắng cử . Nương theo đà này, 2 triệu công nhơn biểu tình, đình công, chiếm xí nghiệp . Họ tổ chức những buổi thảo luận với chủ nhơn . Mùa Hè năm 1936 là mùa Hè đầu tiên, công nhơn được quyền nghỉ 15 ngày hằng năm và có lương . Ngoài ra, công nhơn còn được tăng lương 12 % nhưng phải làm việc 40 giờ / tuần .

Qua năm 1955, nghỉ Hè được tăng lên 3 tuần, năm 1969, 4 tuần, năm 1981, 5 tuần . Ngày nay, nhiều xí nghiệp cho nhân viên thâm niên nghỉ 6 tuần / năm .

Năm 1920, Pháp cho một số công nhơn nghỉ Hè nhưng để thí nghiệm .

Trước kia, vào cuối thế kỷ XIX, không có ai nghĩ đi làm việc mà có ngày nghỉ và ăn lương như vậy .

Quyền lợi của người lao động dần dần được cải thiện . Họ làm việc ngày 12 giờ giảm xuống còn 8 giờ . Ngày nay, tuần làm việc 35 giờ nhưng áp dụng bị nhiều khó khăn như trong bịnh viện hay các Phòng nghiên cứu, …nên nhiều Dân biểu đang vận động bải bỏ luật 35 giờ / tuần hay điều chỉnh lại cho phù hợp theo từng trường hợp cụ thể .

Trên đây là nghỉ Hè theo qui chế lao động mà mọi người làm việc đều có quyền được hưởng đầy đủ . Cứ làm việc trọn một tháng thì có 2,5 ngày nghỉ có lương .

Còn nghỉ làm việc, không được luật lao động qui định, để tổ chức đi chơi núi, ra biển, thám hiểm nhũng nơi xa lạ, hay du lịch ra nước ngoài, … thì đã xuất hiện từ năm 1788 . Lúc bấy giờ, ông Horace Bénédict de Saussure là người đầu tiên leo lên tới đỉnh núi Mont-Blanc của Pháp . Từ đây mở ra nhiều đường thám hiểm và nhiều tổ chức thám hiểm lên núi cao .

Năm 1820, Linh mục người Anh, ông Lewis Way, bằng phương tiện riêng, xây dựng một con đường dọc theo bờ biển của Thành phố Nice ( Miền Đông-Nam Pháp ) gọi là « Đường Đi dạo của người Anh » . Từ giửa thế kỷ XIX, những người Anh giàu có thường qua Nice nghỉ Hè làm cho nền kinh tế của Nice ngày thêm phát triển . Và cũng nhờ con đường này mà nhiều du khách từ các nơi khác kéo tới ngày càng đông vào mùa Hè . Vào năm 1860, Nice thuộc Pháp và con đường « Camin dei Angles » trờ thành con đường có tên pháp là « Promenade des Anglais » . Hôm tiếp Hồ Cẩm đào viếng thăm chánh thức Pháp, T.T. Sarkozy mời Hồ Cẩm đào ăn cơm tại một nhà hàng trên con đường này và hai người cùng đi dạo bộ vừa nói chuyện ủng hộ Ông Sarkozy trong vai trò Chủ tịch luân phiên G20 .

Nghành du lịch trở thành phát đạt khi năm 1830 xe lửa ra đời . Năm 1839, Ông Karl Baedeker ấn hành đầu tiên quyển sách hướng dẩn du lịch trên sông Rhin . Sách chỉ rỏ đường đi và cách đi ở Âu châu và Mỹ châu . Sách liền được dịch ra tiếng Anh và tiếng Pháp . Không quân Đức và Anh đều dùng quyển sách này trong 2 thế chiến .

Năm 1841, Ông Thomas Cook lập ra Văn phòng Du lịch đầu tiên . Ông cũng là người đầu tiên có sáng kiến tổ chức du lịch thành nhóm qua các nưới Âu châu và ở lại nhiều ngày .

Năm 1875, Pháp cho ra đời Cục Du lịch và hoạt động ở Vosges, vùng núi phìa Đông xứ Pháp, giáp biên giới Đức . Nhờ hoạt động của Cục Du lịch mà du khách từ nhiều nước tới đây ngày càng đông đảo .

Năm 1900, xuất hiện quyển sách hướng dẩn du lịch Michelin do Pháp ấn hành . Lần xuất bản đầu tiên 35 000 quyển . Sách phát cho không suốt 20 năm . Tới năm 1926, sách bắt đầu điểm danh những nhà hàng nấu ăn ngon để giới thiệu với du khách . Một trăm năm sau, sách bán mỗi năm 800 000 quyển .

Năm 1924, Ông Puricelli thành lập Công ty Strade e Cave và xây dựng xa lộ đầu tiên ở Ý mà cũng là xa lộ đầu tiên trên thế giới . Hitler bắt chước, ra lệnh làm xa lộ cho nước Đức . Sau thế chiến, Đức có 3800 km xa lộ .

Đóng góp quan trọng tiếp theo cho sanh hoạt nghỉ Hè là « Kem chống nắng » ra đời năm 1935. Ông Eugène Schueller, nhà hóa học người Pháp gốc vùng Alsace ( Miền Đông-Bắc, giáp biên giới Đức), sáng lập xưởng bào chế mỹ phẩm Oréal và làm kem chống nắng . Lúc đầu, kem chống nắng Oréal chỉ đem bán cho dân chúng nghỉ Hè tắm biển ở Nice . Ngày nay, sản phẩm của Oréal có mặt trên khắp thế giới .

Mùa Hè năm 1946, bải biển trở thành tươi mát và rực rở, thu hút du khách mạnh nhờ áo tắm Bikini vừa ra đời do sáng kiến của Ông Louis Réard . Nhưng Bikini không tránh khỏi gây phản ứng sôi nổi trong dư luận lúc bấy giờ . Như một trái bôm nguyên tử nổ ! Không phải vì Bikin nhắc lại tên hòn đảo hoang trên Thái bình dương nơi Mỹ thử quả bôm nguyên tử đầu tiên .

Thường y phục mới phải được người mẩu giới thiệu, Bikini khi chào đời lại bất hạnh vì không một người mẩu nào chịu mặc trình diển để cho mọi người hưởng ứng mua sắm thay thế kiểu áo tắm củ có quần ngắn và sú-cheng .

Còn bị số phận khắc nghiệt hơn nữa : Bikini bị nghiêm cấm ở Ý và Bỉ . Bà Maurice Thorez, vợ Tổng Bí thư đảng cộng sản Pháp, trông thấy áo Bikini, vội lên tiếng chống đối mãnh liệt, với lời lẻ vô cùng gay gắt, nặng giai cấp tính thời còn sặc mùi đấu tranh giai cấp « Kiểu ăn mặc này chỉ có làm nhục giai cấp thợ thuyền, thứ xa xí phẩm của giới tư bản chỉ có 2 mảnh vải mà giá hết 1/3 số lương của nữ thư ký đánh máy » . Vì bị khắp nơi chống đối nên mải tới năm 1970, Bikini mới chiếm được thị trường . Ngày nay, khá đông phụ nữ không thèm mặc Bikini ở bải biển không vì giá mắc . Cả trên bải cát Paris-Plage bên bờ Seine của Paris . Bà Thorez nếu sống lại có lẻ chính bà lại cũng muốn được hoàn toàn « giải phóng bộ ngực » như phần đông phụ nữ đang làm "

Theo Tổ chức Quốc tế Lao động, năm 1980 có 3, 5 tỉ người đi nghỉ Hè, năm 1990, tăng lên 4 tỉ .

Ngày nay, các nước Bắc Âu như Phần-lan cho công nhơn nghỉ hàng năm 39 ngày ( ngày làm việc : thứ hai tới thứ sáu ) có lương , Áo cho nghỉ 38 ngày, lương tháng thú 14 và nghỉ sanh đẻ 24 tháng có phụ cấp . Chỉ có các nước ớ phía Nam như Pháp, Tây-ban-nha, Bồ-đào-nha cho công nhơn mỗi năm làm việc được nghỉ 36 ngày .

Người lao động được hưởng những quyền lợi luật định để cải thiện đời sống bản thân và gia đình của họ nhờ sự tranh đấu bền bỉ, ôn hòa với chủ nhơn . Nghiệp đoàn có bổn phận bảo vệ quyền lợi công nhơn nhưng không làm tổn thương quyền lợi chánh đáng của chủ nhơn . Nghiệp đoàn không thể là công cụ của Chánh phủ mà phải độc lập và đứng về phía công nhơn Và đây cũng là nếp sanh hoạt của xã hội dân chủ tự do hoàn toàn khác hẳn với thứ nghiệp đoàn công cụ chỉ biết phục vụ cho quyền lợi của vài tên đảng viên ở Việt nam ngày nay còn tồn tại một cách quái gở .

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước nguy cơ dân chúng có thể bị thiệt mạng oan uổng trong lúc giao tranh, và để thuyết phục mọi người nên ở lại nhà cho được an toàn, trung úy Dũng đã dõng dạc tuyên bố với đám đông: “Tôi nhân danh sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà xin hứa sẽ trở lại với đồng bào.” Và Đỗ Lệnh Dũng đã trở lại thực, chỉ vài ngày sau, như là một … tù binh! Rồi ông bị đấu tố trước Toà Án Nhân Dân Huyện Đôn Luân, một tên gọi khác (mỹ miều hơn) của Đồng Xoài, và đưa từ Nam ra Bắc – theo đường mòn Hồ Chí Minh – để đi cải tạo. Gần muời năm sau, năm 1982, trung úy Đổ Lệnh Dũng được chuyển trại từ Bắc vào Nam – và tiếp tục … ở tù!
Khối Euro (Eurozone) gồm 19 quốc gia Âu Châu dùng chung đồng Euro. Khối Euro được hình thành trong mục đích thúc đẩy mậu dịch khi không còn phải hoán chuyển giữa các đơn vị tiền tệ riêng lẻ của mỗi nước thành viên. Ít ai ngờ rằng chính lợi thế này của đồng Euro lại trở thành sợi dây lòi tói cột chặc nhiều nước chết chùm trong cơn khủng hoảng!
Theo như thư lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vường hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.
Trong mùa thi cử, sinh viên hay dùng cà-phê để có thể thức khuya gạo bài… Trong hãng xưởng, công nhân thường được phép nghỉ xả hơi 15 phút sau hai tiếng đồng hồ làm việc, gọi là pause de café hay coffee break để nghỉ xả hơi, để uống cà-phê hay để tán ngẫu, vân vân. Cũng có khi nhờ ai giúp mình một việc nào đó, thì mình hay trả công cho họ bằng một ít tiền cà phê cà pháo hay tiền tip cho nó vui vẻ cả làng. Nhưng cà-phê dễ bị ghiền nếu uống thường xuyên.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
Xét trên bình diện vật lý, thuyết Big Bang “tồi tệ hết thuốc chữa” (atrocious and unjustifiable from a physical point of view.) Bạn đọc đừng giật mình, nhăn mặt. Lời chỉ trích nặng nề ấy của Einstein, không phải của tôi. Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành của vũ trụ. Theo thuyết này thì vũ trụ khởi đầu từ một nguyên tử nguyên thủy (primeval atom – primordial atom), tạm gọi là Nguyên Tử Gốc chứa đựng đủ mọi loại vật chất, phóng xạ, cùng thời gian, không gian. Tất cả được ép, nén chặt vào một khối nhỏ đường kính cỡ vài ly (millimeter). Rồi cái khối nhỏ như viên sỏi tí tẹo ấy nổ ra, chỉ trong một phần tỷ tỷ của một giây, đã bung ra lớn khủng khiếp, và sau khoảng 13 tỷ 800 triệu năm thì Nguyên Tử Gốc trở thành Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành củ
Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho cho xong chuyện vì cán bộ đã bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác. Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.
Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp bị vỡ. Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519, 986 ca nhiễm, số tử vong 316, 026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.
Trần Văn Giang mời quý vị đọc qua một ít triết lý vun vặt của đời sống thật do kinh nghiệm bản thân chứ bỉ nhân không hề dám có ý định dạy đời gì cả, trong lúc lịnh “Stay-At-Home” rất chán nản, mà vẫn còn hiệu lực dài dài.
Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn luôn vận động toàn dân, nhất là cán bộ, đảng viên, thanh niên, sinh vien, học sinh trong nước, học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vậy thưa bà con, đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh là gì mà đảng cộng sản lại vận động toàn dân học tập?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.