Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân TQ: Mỹ Vô Trách Nhiệm Vì Vay Tiền Mà Tính Quỵt Nợ

29/07/201100:00:00(Xem: 5722)

Dân TQ: Mỹ Vô Trách Nhiệm Vì Vay Tiền Mà Tính Quỵt Nợ, Qua Vụ Bế Tắc Thương Lượng Nâng Trần Nợ Công

WASHINGTON - Ngoài Hoa Kỳ, không đâu Trung Quốc đầu tư nhiêàu hơn - họ làm chủ trái phiếu trị giá ước lượng 1500 tỉ MK, bằng 1/3 dự trữ ngoại tệ.
Tiến trình thương lượng giới hạn nợ công hầu như không chấm dứt tại thủ đô Washington có thể đem lại cho nước Mỹ và thể chế dân chủ loại tên gọi không đẹp tại Hoa Lục.
Ông Charles Freeman III, chuyên gia về chính sách Trung Quốc tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nói "Đây là vấn đề lớn - có phải tiến trình dân chủ ngăn nước Mỹ giải quyết công việc" Các viên chức Trung Quốc không mong muốn gì hơn sự ổn định và có thể tiên liệu. Để làm việc gì họ muốn biết con đường phiá trước, cách này là hoàn toàn lạ lùng với họ".
Hôm Thứ Hai, khi nói chuyện tại Phòng thương mại Hoa Kỳ ở Hongkong, ngoại trưởng Hillary Clinton trấn an cử tọa rằng cuộc thương luợng kế hoạch chi tiêu sẽ xong kịp thời hạn - bà nói : dân chủ là thế, và là thường xuyên trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ, nhưng xem ra không đủ sức thuyết phục.
Tại trường đại học Fudan (Shanghai), giáo sư Shen Dingli của Viện nghiên cứu quốc tế, nhận xét "Tôi hiểu bà Clinton - tôi đồng ý. Dân chủ có khi làm cho công viêäc trở thành khó, nhưng sau cùng tìm tới thỏa hiệp". Ông giải thích : người Hoa không thế, họ đọc báo tiếng Hoa và báo trong nước minh họa nước Mỹ như là vô trách nhiệm, vay tiền của họ mà dọa không trả.
Tại chi nhánh New York của Human Rights Watch, sử gia Gao Wenqian, cố vấn của chi nhánh, cho hay ông chưa thấy báo chí Hoa Lục nói nhiều về sự bế tắc của thể chế dân chủ, nhưng nếu cuộc thương lượng nợ công tại Hoa Kỳ thất bại, truyền thông chính thức của Trung Quốc sẽ cảm thấy thoải mái để chế giễu.
Các viên chức tháp tùng bà Clinton nhận thấy vẻ nghiêm khắc của các viên chức mà họ gặp để thảo luận về khủng hoảng nợ - họ nói : trong 5, 6 buổi họp, viên chức Trung Quốc minh định rằng họ đầu tư đáng kể tại Hoa Kỳ và mong đợi Hoa Kỳ sẽ làm đầy đủ bổn phận tài chính. Tuy vậy, ít nhất trong chốn công khai, các viên chức ngân hàng Trung Quốc tỏ ra yên tâm và tin tưởng.
Ông Xia Bin, cố vấn của ngân hàng nhà nước, tuyên bố "Đừng lo quá - họ sẽ tăng nợ, sẽ in thêm tiền. Họ sẽ không phản bội quyền lợi quốc gia - họ đang chơi trò chính trị".
Khoảng 1 tháng trước, các viên chức Trung Quốc có vẻ xao xuyến - như hồi Tháng 6, cố vấn ngân hàng Li Daokui nói "Hậu quả của vỡ nợ là rất nghiêm trọng, tôi hi vọng họ không đuà với lửa".
Trong khi đó, chuyên gia về kinh tế châu Á tại HĐ quan hệ đối ngoại, ông Steven Dunaway, nhận xét "Họ chẳng có thể làm gì nhiều - hãy đặt vấn đề ai lệ thuộc ai. Người Hoa lệ thuộc nước Mỹ nhiều hơn - họ không mua công trái Hoa Kỳ thì có người khác mua. Ngoài ra, người Hoa lệ thuộc nước Mỹ như là thị trường xuất cảng".

Ý kiến bạn đọc
01/08/201122:51:54
Khách
Mỷ nên kiếm chuyện quịt nợ đi cho con cháu bớt khổ, bởi làm ăn với tàu chệt thì không một nước nào mà thặng dư được. chỉ có nợ nần càng chồng chất. họ chỉ biết bán chứ đâu có mua gì của ai đâu mà sanh lời.
29/07/201114:15:07
Khách
Anh 3tauf mà đòi nói chuyện "TRÁCH NHIỆM" ư??? Ai bơ hoá chất độc vào thưc phẩm, vật dụng xây dựng, đồ dung gia dụng để kiếm lời??? Tướng Cướp mà nói chuyện nhân nghĩa ...:-(
29/07/201102:47:53
Khách
Bất cứ điều tệ hại gì xảy đến cho Tàu cộng đều mang lại sự khoái trá cho phần còn lại của nhân loại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50755)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44464)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38893)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34704)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại