Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Doanh Nhập Phim Sex

19/04/200100:00:00(Xem: 5649)
Bạn,
Theo tổ chức của hệ thống phân phối phim ở VN, thì tại Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn đều có 1 công ty quốc doanh phát hành phim VN (Fafilm VN), trong đó Fafilm VN tại Sài Gòn là đơn vị độc quyền nhập cảng và phát hành phim nước ngoài trên toàn Việt Nam. Cũng chính vì được hưởng đặc quyền, nên trong vài năm gần đây công ty này đã nhập cả phim sex để phân phối cho các đại lý. Mới đây, báo Người Lao Động đã phanh phui vụ công ty này cho phát hành cuốn phim có những cảnh sex do nước ngoài sản xuất.

Theo tường thuật của báo Người Lao Động, cách đây gần 3 năm, vào ngày 14/5/1998, Fafilm VN tại Sài Gòn đã nhập cảng phim video Chuyến Tàu Khát Vọng (do Pháp và Canada sản xuất). Phim này được trình duyệt ngày 6 tháng 12/2000 và được Cục Điện ảnh ra quyết định cho phép phổ biến cũng vào ngày 6 tháng 12/2000. Thi hành quyết định trên, Fafilm VN tại Sài Gòn đã in làm băng gốc, lồng tiếng Việt gửi Fafilm VN tại Hà Nội, Fafilm VN tại Đà Nẵng để phát hành ở miền Bắc và miền Trung. Ngày 15 tháng 1/2001, phim được chiếu một số rạp ở Sài Gòn. Ngày 15 tháng 2/2001, phim được Fafilm VN Sài Gòn phát hành ở các tỉnh phía Nam, qua hệ thống rạp và cửa hàng băng hình. Trước khi trình duyệt, Fafilm VN tại Sài Gòn đã cắt bỏ những cảnh làm tình thô tục trên bản phim in ra để trình Hội đồng Duyệt phim Quốc gia tại Sài Gòn, nhưng vẫn giữ lại trong phim gốc những cảnh này. Báo quốc nội cho ràng việc tự cắt bỏ trước những hình ảnh sex trên bản phim trình duyệt và giữ lại những hình ảnh sex trên bản gốc, chứng tỏ Fafilm VN tại Sài Gòn có ý đồ để bộ phim nói trên được Hội đồng duyệt phim thông qua dễ dàng. Báo quốc nội nêu câu hỏi là tại sao Fafilm VN không cắt bỏ những hình ảnh này ngay từ trong băng gốc.

Phân tích vụ việc, báo quốc nội viết: “Về nguyên tắc, các băng hình trình duyệt đều có ký hiệu FF trình duyệt, có niêm phong và có đủ chữ ký của các thành viên Hội đồng Duyệt phim Quốc gia. Phim xuất kho, nhập kho đều có mã số, có biên bản giao nhận. Vậy làm sao có chuyện nhân viên phòng nghiệp vụ sơ suất, nhầm lẫn quá dễ dàng giữa băng gốc có hình ảnh xấu với băng trình duyệt đã được Hội đồng duyệt phim thông qua. Hơn thế nữa, sau khi có quyết định cho phép phổ biến của cục Điện ảnh, Fafilm tại Sài Gòn mới in làm băng gốc, lồng tiếng Việt gửi ra Hà Nội và Đà Nẵng. Trong quá trình làm băng gốc, lồng tiếng Việt, chẳng lẽ Fafilm VN lại không phát hiện ra sự nhầm lẫn này. Trong lịch sử phát hành phim của Fafilm tại Sài Gòn, việc vi phạm các nguyên tắc quy định của bộ VHTT, cục Điện ảnh quy định về phát hành, nhập khẩu và phổ biến phim của Fafilm VN tại Sài Gòn liên tục xảy ra, cụ thể như: năm 1994 đã phát hành bộ phim Ngôi sao hiểu lòng tôi (Đài Loan) nhưng không dán tem của cục Điện ảnh, năm 1996 phát hành phim Thoát khỏi định mệnh (HK) trước khi có giấy phép phổ biến của bộ Văn hóa Thông tin tới 5 tháng, năm 1997 và năm 1998 tự ý phát hành không giấy phép 2 bộ phim Người Đàn Bà Độc Thân (TQ) và Tuyệt quyền (Hồng Kông).”

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, trả lời câu hỏi tại sao Công ty Điện ảnh Sài Gòn lại chấp nhận việc chiếu phim khi chưa có quyết định phổ biến, một viên chức của công ty này cho biết: theo hợp đồng giữa Công ty Fafilm tại Sài Gòn ký với công ty này thì Fafilm VN tại Sài Gòn hoàn toàn chịu trách nhiệm về giấy phép phát hành phổ biến phim, nên công ty này chỉ căn cứ vào phiếu xuất kho của Fafilm VN tại Sài Gòn, để đưa vào lịch chiếu mà thôi. Cuối cùng, bộ Văn hóa Thông tin CSVN đành phải ra thông báo đình chỉ việc chiếu cuốn phim Chuyến Tàu Khát Vọng sau khi phim này đã được chiếu và phân phối khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.