Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Trái Và Vị Thế Lãnh Đạo Thế Giới Của Hoa Kỳ

28/07/201100:00:00(Xem: 6580)

Quốc Trái Và Vị Thế Lãnh Đạo Thế Giới Của Hoa Kỳ

Đào Như
Chiều tối hôm thứ hai 25-7-2011 trước khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Quốc Hội John Boehner báo cáo về cuộc tranh cãi nâng mức trần nợ quốc gia trên các hệ truyền hình Mỹ, bà Ngoại trưởng Hillary R. Clinton có than phiền: Vì vấn đề nợ nần mà hình ảnh của đất nước Hoa kỳ bị mờ nhạt phần nào ở hải ngoại. Vậy chúng ta thử tìm hiểu nợ quốc gia là gì" Và mực độ quan trọng của nó ra sao" Và anh hưởng của nợ quốc gia đến sinh mệnh tương lai kinh tế của một quốc gia như thế nào"
Nợ quốc gia là món tiền chính phủ vay mươn bằng cách bán trái-phiếu, (công- khố-phiếu), cho người dân, những công ty, những cơ sở tập đoàn tài chánh kinh tế trong nước hay hải ngoại, khi chính phủ cần tiền để trang trải các chi phí, hay kiến thiết đất nước. Nợ quốc gia là số tiền chính phủ vay trong suốt quá khứ có thể từ 20-30 năm về trườc tù động đến ngày hôm nay. Nói theo người xưa, nợ quốc gia còn gọi là quốc trái. Tính đến cuối năm 2010, quốc trái của Hoa kỳ lên đến$14,867,5 tỷ-bn bằng 97% Tổng Sản Lương Nội Địa- GDP- cùng năm ấy….Nhìn chung, các quốc gia phát triển, hay đang phát triển đều mang nợ lớn, có tỷ lê quốc trái-QT-trên Tổng Sản lượng nội địa-GDP- rất cao. Tỷ lệ QT/GDP của Nhật là 225%- HY lạp: 144%- Ý: 118%- Singapore: 103%- US: 97%- Pháp: 84%- UK: 80%- Đức: 71%- VN: 57%.’… Mặc dầu quốc trái của quốc gia trên rất cao: gần bằng, bằng hay có khi lớn hơn một hay hai lần GDP nhưng nền kinh tế của họ vẫn vận hành tốt và dân chúng vẫn có đời sống hài hòa.
Chiều tối 25-7 lúc 8:10 pm giờ Chicago, trên kênh truyền thông CNN, Tổng thống Obama khi đề cặp đến vấn đề quốc trái ông có nói hồi năm 2000 đáng lẽ chính phủ Mỹ lúc ấy có thể bắt đầu trả bớt quốc trái vì khi đó ngân sách Mỹ bội thu hơn cả $250 tỷ khi nguyên Tổng thống Bill Clinton vừa rời Bạch Ốc. Nhưng vì biến cố 9/11 và sau đó là tinh hình chiến sự tại mặt trận Afghanistan và Iraq, chính phủ Hoa kỳ, dưới thời Tổng Thống George W.Bush, chẳng những không trả bớt quốc trái, mà trái lại ông đã nhiều lần vay thêm nợ, nâng mức trần quốc trái, làm cho quốc trái của Mỹ thay vì giảm lại tăng vọt.
Theo nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng, Robert Gates, chánh phủ Mỹ đã phải chi cho hai mặt trận Afghanistan và Iraq hàng năm lên đến cả ngàn tỷ Mỹ kim. Ngân khoản dành cho hai mặt trận này phần nhiều lấy từ tiền chính phủ Mỹ vay mượn Cục Dự Trữ Trung Ương-Fed, các chính phủ ngoại quốc…nghĩa là từ tiền bán công khố phiếu trị gíá hàng ngàn tỷ Mỹ kim. Thật vậy, dưới triều đại của Tổng thống G.W.Bush, người dân Mỹ không phải tăng thuế để chi trả cho hai mặt trận Afghanistan và Iraq. Trái lại có một số nhà giàu Mỹ hưởng lợi. Theo sắc luật của Tồng thống Bush-2002- khi lợi tức hàng năm của một gia đình lên đến $250,000 thì họ được giảm thuế. Vì sự giảm thuế cho nhà giàu này đưa đến thâm thủng ngân quỹ tăng cao hơn…
Là người kế nhiệm nguyên Tổng thống Bush 1-2009, Tổng thống Obama nhận lãnh mọi hậu quả nghiêm trọng này thêm vào đó là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ập đến 2008-09. Quốc trái của Mỹ phải tăng cao. Kết quả đền năm 2010, thì quốc trái của Mỹ như ta thấy ở trên lên đến hơn 14 ngàn tỷ Mỹ kim, 97% GDP. Đến hôm nay kinh tề thế giới, nhất là châu Âu và Mỹ vẫn còn suy trầm, nạn thất nghiệp còn cao.

Trong tình hình hiện tại, ở Quốc Hội Hoa Kỳ đang có sự tranh cãi về vấn đề nâng mức trần quốc trái, theo lời đề nghị của tổng thống Obama, cho phép Chính phủ vay thêm nợ để trang trải các chi phí, xây dựng công nghiệp mới, tạo thêm công ăn việc làm giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiệp. Các chuyên gia kinh tế đều có nhận định chung: Vấn đề chủ chốt của nước Mỹ hôm nay không phải vấn đề thâm thủng ngân quỹ-budget deficit- không phải nợ nần quốc trái- nhưng vấn đề cần phải giải quyết suy thoái kinh tế, phải tăng trưởng và phát triển kinh tế, phải tạo thêm công ăn việc làm, giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiêp. Nếu đến ngày đáo hạn 2-tháng 8, chính phủ không được Quốc Hội cho phép nâng mức trần quốc trái, chánh phủ sẽ phải vỡ nợ- debt default. Không ai có thể lường được những hệ lụy, những nguy biến một khi nước Mỹ, một quốc gia lãnh đạo kinh tế thế giới, bị vỡ nợ. Không phải một thảm họa riêng cho Mỹ, mà cho cả toàn cầu. Do đó Tổng thống Obama kêu gọi nhân dân Mỹ, lưỡng viện Quốc Hội, GOP và Chủ tịch Quốc Hội, lãnh tụ đối lập, John Boehner, hãy suy nghĩ và hành động có trách nhiệm. Trách nhiệm với nước Mỹ và trách nhiệm với nền kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Cục Dự Trữ Trung Ương-Fed- Ben Bernanke, tuần vừa rồi tuyên bố là ông đồng tình với tổng thống Obama, Fed sẵn sàng cho Chính Phủ Hoa kỳ vay thêm nợ để tránh cảnh vỡ nợ. Tuy nhiên cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục cam go ở Quốc Hội. Bên này bắt chẹt bên kia qua những phương án giải quyết vấn đề với những đề xuất có tầm nhìn giới hạn, thu hẹp vào khu vực quyền lợi đảng phái, cá nhân. GOP, các dân biểu Công Hòa, nhất là John Boehner, lãnh tụ Hạ viện, lợi dụng thời cơ, đưa ra những đề xuất nhầm tìm ưu thế, thuận lợi cho Công Hòa trong cuộc tranh cử 2012 hơn là là nghĩ đến trách nhiệm của họ với nền kinh tế Hoa kỳ, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Theo tường trình của điện báo VOA:
“Kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện, dân biểu John Boehner của đảng Cộng Hòa gồm 2 giai đoạn đề xuất giảm chi $1.2 ngàn tỷ, nâng mức trần nợ lên 1 ngàn tỷ và có thể nâng thêm một lần nữa vào năm tới kèm theo các điều kiện…mà đảng Cộng Hoà và chính ông John Boehner từng đòi hỏi: Không tăng thuế, tiếp tục giảm thuế người giàu, giảm chi chánh phủ tối đa lên đến $1.2 tỷ như ta đã thấy (phần chữ nghiêng do tác giả hiệu đính thêm cho rõ. ĐN…). Đề nghị của ông Boehner cũng sẽ thiết lập ra một ủy ban lưỡng đảng và các nhà lập pháp sẽ biểu quyết về một khoản tu chính hiến pháp cho các ngân sách quân bình…
Theo điện báo VOA, trong tường trình hôm chiều tối thứ hai 25-7-11, trên hệ thống truyền thông CNN, Tổng thống Obama lên án đề xuất này của John Boehner:
“Đây dứt khoát không phải là cách điều hành quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất. Đó là một trò chơi nguy hiểm mà chúng ta chưa bao giờ chơi trước đây và cũng không có đủ điều kiện để chơi thử bây giờ, trong tình hình công ăn việc làm và kế sanh nhai của quá nhiều gia đình đang lâm nguy. Chúng ta không thể cho phép người dân Mỹ gánh chịu những thiệt hại không thể lường trước được trong cuộc đấu tranh chính trị của Washington…”
Trong bài diễn từ, Tổng thống Obama không đưa ra lời đe dọa cụ thể sẽ phủ quyết kế hoạch của John Boehner. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Quốc Hội đưa ra một giải pháp dung hoà và công minh, một giải pháp có thể thông qua lưỡng viện Quốc Hội trước khi ông đặt tay ký. Ông nói người dân Mỹ đã chán ngán Washington, nơi mà từ “dung hòa” thường xem như một từ dơ bẩn-dirty words.
Ngày 19-7-2011 tại diễn đàn National Memo, nguyên Tổng thống Bill Clinton khuyến cáo:”Nếu là tôi.Tôi sẽ cho nâng mức trần quốc trái mà khỏi phải thông qua lưỡng viện Quốc Hội”. Và ông viện dẫn: Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép tổng thống được quyền nâng mức trần quốc trái mà không cần ý kiến Quốc Hội…
Là một giáo sư chuyên ngành giảng dạy Hiến Pháp Hoa Kỳ trong nhiều năm tâi Viện Đại học University of Chicago-UOC-và cũng là nguyên Thủ lĩnh tờ báo thời danh Harvard Law Review, Tổng thống Obama cũng thừa biết Tu Chính Án thứ 14 này. Nhưng ông muốn tất cả các quyết định của ông đều có tính chất dung hòa, lưỡng đảng. Do vậy ông tiếp tục hối thúc phía cCộng hòa đừng bỏ qua cơ hội giải quyết dứt điểm nâng mức trần quốc trái càng sớm càng tốt.
Đến lúc này, ngày đáo hạn gần kề chỉ còn 6 ngày nữa, dân chúng và đảng Cộng Hòa cũng phải hiểu rằng không ai có thể ngăn được Tổng thống Obama sử dụng Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ trong trường hợp Tổ quốc Mỹ đâu lưng với ngày đáo hạn 2-tháng 8 sắp tới. Dù sao đi nữa, đến đây chúng ta tin chắc rằng, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bao giờ vỡ nợ vì trách nhiệm không những với nền kinh tế của chính mình mà còn trách nhiệm với nền kinh tế toàn cầu./.
Đào Như
26-7-2011
Oak Park-Illinois-USA
thetrongdao2000@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
31/07/201104:21:35
Khách
Bài viết quá XÁ hay nên không ai xem ,chẳng thấy ai cho ý kiến ngoài 1 vài người cùng phe với đấng tiên tri đổ thừa
29/07/201122:28:56
Khách
Tôi đồng ý với lời bình luận của bạn Nhan . Ông Đào Như viết bài súc tích , rành rọt , khách quan và có những dẫn chứng rất thuyết phục . Không như ngài " Vờ Lờ " hay bới móc những chuyện đời tư và cá nhân của những chính khách dân chủ mà ông ta không ưa . Ngay cả chuyện tranh cử Tổng thống , nếu một ứng viên chọn cách đả kích chuyện cá nhân của một ứng viên địch thủ , càng làm cho dân chúng chán ngán và coi thường chính kẻ miệt thị người khác vậy . Cho nên sau mỗi bài viết của ông " Vờ Lờ " , thiên hạ viết bài đả kích nhiều hơn là bên vực đó sao ?
29/07/201101:24:37
Khách
Đây là cách đánh tiếng Việt có dấu rất đơn giản và dể hiểu . cách sắp xếp theo thứ tự gọn gàng .
28/07/201123:47:26
Khách
TT Obama là Lý Thám Hoa của "Long Hổ Phong Vân". Trầm tỉnh và hòa diệu để nói chuyện với địch thủ. Deal or no deal. Ông ta đã phóng ngọn "tiểu lý phi đao" vào Libya không cần xin phép Quốc hội, có sao đâu. Bây giờ TT Obama không cần nói chuyện với ông John Boahner nữa, cứ để cho ông Speaker đưa ra biện pháp nhưng trong tay vẫn săm se ngọn "tiểu lý phi đao/tu chính án 14", ông Boehner phải la lên: hởi đồng viện, hãy sắp hàng ủng hộ tôi để đỡ "phi đao", nhưng chỉ có vài mạng lè tè,thật là tội nghiệp. Bởi vì cái chức "Bá chủ võ lâm" của năm 2012 mà sinh ra cớ sự, võ công của đảng "Kim tiền" còn yếu lắm. Ông Đào Như viết dễ đọc hơn ông Vũ Linh.
06/08/201109:53:53
Khách
hồi thập niên 1935 cho đến 1973 nạn thất nghiệp tại [ hoa kỳ rất là thấp ] các công ty lớn hay nhỏ điều thiếu người làm .lúc đó đời sống của người dân [ mỹ ] rất là thoải máy , cho tới lúc [ hoa kỳ ] kéo được trung cộng .
đứng về phe mình để chiến tranh lạnh với [ liên xô ] thì dĩ nhiên trung cộng cũng có điều kiện với hoa kỳ đó là
bang giao và cho các công ty hoa kỳ mở công xưởng tại trung quốc [ hoa kỳ okay ] thì các nhà tư bảng ồ ạc vào
trung quốc mở công ty tạo công ăn việc làm cho người dân trung quốc ,trong 30 mấy năm nay người dân trung
quốc từ đi xe đạp đổi qua chạy xe [ ô tô ] tất cả hàng hoá của [ mỹ ] 60 phần trâm làm tại trung quốc .những
nhà đầu tư của [ mỹ ] ham lời nhiều 100 công ty lớn nhỏ của [ mỹ ] thì đã có 60 công ty qua trung quốc mở hảng xưởng . từ đó cho đến nay người dân [ mỹ ] cứ bị thất nghiệp chính phủ thì nợ triền miên .chính phủ [ mỹ ]
muốn giảm thất nghiệp và tạo công việc làm cho dân [ mỹ ] thì đầu tiên các công ty [ mỹ ] bớt đem sản phẩm
qua trung quốc làm và mở hảng xưởng tại [ hoa kỳ ] thì người dân có công việc làm thì họ vừa có tiền xài vừa có
tiền đống thuế cho chính phủ. như vậy trong vài năm chính phủ mỹ lấy đà lại cái một .còn mà các công ty [ mỹ ]
cứ đem sản phẩm qua trung quốc làm .rồi đem sản phẩm về [ mỹ ] bán lại cho dân [ mỹ ] cứ như thế thì dân mỹ
còn thất nghiệp hết năm này đến năm khác .chính phủ thì nợ trả hoài trả khg hết nợ .còn trung quốc thì cứ giàu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.