Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Trái Và Vị Thế Lãnh Đạo Thế Giới Của Hoa Kỳ

28/07/201100:00:00(Xem: 6594)

Quốc Trái Và Vị Thế Lãnh Đạo Thế Giới Của Hoa Kỳ

Đào Như
Chiều tối hôm thứ hai 25-7-2011 trước khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Quốc Hội John Boehner báo cáo về cuộc tranh cãi nâng mức trần nợ quốc gia trên các hệ truyền hình Mỹ, bà Ngoại trưởng Hillary R. Clinton có than phiền: Vì vấn đề nợ nần mà hình ảnh của đất nước Hoa kỳ bị mờ nhạt phần nào ở hải ngoại. Vậy chúng ta thử tìm hiểu nợ quốc gia là gì" Và mực độ quan trọng của nó ra sao" Và anh hưởng của nợ quốc gia đến sinh mệnh tương lai kinh tế của một quốc gia như thế nào"
Nợ quốc gia là món tiền chính phủ vay mươn bằng cách bán trái-phiếu, (công- khố-phiếu), cho người dân, những công ty, những cơ sở tập đoàn tài chánh kinh tế trong nước hay hải ngoại, khi chính phủ cần tiền để trang trải các chi phí, hay kiến thiết đất nước. Nợ quốc gia là số tiền chính phủ vay trong suốt quá khứ có thể từ 20-30 năm về trườc tù động đến ngày hôm nay. Nói theo người xưa, nợ quốc gia còn gọi là quốc trái. Tính đến cuối năm 2010, quốc trái của Hoa kỳ lên đến$14,867,5 tỷ-bn bằng 97% Tổng Sản Lương Nội Địa- GDP- cùng năm ấy….Nhìn chung, các quốc gia phát triển, hay đang phát triển đều mang nợ lớn, có tỷ lê quốc trái-QT-trên Tổng Sản lượng nội địa-GDP- rất cao. Tỷ lệ QT/GDP của Nhật là 225%- HY lạp: 144%- Ý: 118%- Singapore: 103%- US: 97%- Pháp: 84%- UK: 80%- Đức: 71%- VN: 57%.’… Mặc dầu quốc trái của quốc gia trên rất cao: gần bằng, bằng hay có khi lớn hơn một hay hai lần GDP nhưng nền kinh tế của họ vẫn vận hành tốt và dân chúng vẫn có đời sống hài hòa.
Chiều tối 25-7 lúc 8:10 pm giờ Chicago, trên kênh truyền thông CNN, Tổng thống Obama khi đề cặp đến vấn đề quốc trái ông có nói hồi năm 2000 đáng lẽ chính phủ Mỹ lúc ấy có thể bắt đầu trả bớt quốc trái vì khi đó ngân sách Mỹ bội thu hơn cả $250 tỷ khi nguyên Tổng thống Bill Clinton vừa rời Bạch Ốc. Nhưng vì biến cố 9/11 và sau đó là tinh hình chiến sự tại mặt trận Afghanistan và Iraq, chính phủ Hoa kỳ, dưới thời Tổng Thống George W.Bush, chẳng những không trả bớt quốc trái, mà trái lại ông đã nhiều lần vay thêm nợ, nâng mức trần quốc trái, làm cho quốc trái của Mỹ thay vì giảm lại tăng vọt.
Theo nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng, Robert Gates, chánh phủ Mỹ đã phải chi cho hai mặt trận Afghanistan và Iraq hàng năm lên đến cả ngàn tỷ Mỹ kim. Ngân khoản dành cho hai mặt trận này phần nhiều lấy từ tiền chính phủ Mỹ vay mượn Cục Dự Trữ Trung Ương-Fed, các chính phủ ngoại quốc…nghĩa là từ tiền bán công khố phiếu trị gíá hàng ngàn tỷ Mỹ kim. Thật vậy, dưới triều đại của Tổng thống G.W.Bush, người dân Mỹ không phải tăng thuế để chi trả cho hai mặt trận Afghanistan và Iraq. Trái lại có một số nhà giàu Mỹ hưởng lợi. Theo sắc luật của Tồng thống Bush-2002- khi lợi tức hàng năm của một gia đình lên đến $250,000 thì họ được giảm thuế. Vì sự giảm thuế cho nhà giàu này đưa đến thâm thủng ngân quỹ tăng cao hơn…
Là người kế nhiệm nguyên Tổng thống Bush 1-2009, Tổng thống Obama nhận lãnh mọi hậu quả nghiêm trọng này thêm vào đó là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ập đến 2008-09. Quốc trái của Mỹ phải tăng cao. Kết quả đền năm 2010, thì quốc trái của Mỹ như ta thấy ở trên lên đến hơn 14 ngàn tỷ Mỹ kim, 97% GDP. Đến hôm nay kinh tề thế giới, nhất là châu Âu và Mỹ vẫn còn suy trầm, nạn thất nghiệp còn cao.

Trong tình hình hiện tại, ở Quốc Hội Hoa Kỳ đang có sự tranh cãi về vấn đề nâng mức trần quốc trái, theo lời đề nghị của tổng thống Obama, cho phép Chính phủ vay thêm nợ để trang trải các chi phí, xây dựng công nghiệp mới, tạo thêm công ăn việc làm giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiệp. Các chuyên gia kinh tế đều có nhận định chung: Vấn đề chủ chốt của nước Mỹ hôm nay không phải vấn đề thâm thủng ngân quỹ-budget deficit- không phải nợ nần quốc trái- nhưng vấn đề cần phải giải quyết suy thoái kinh tế, phải tăng trưởng và phát triển kinh tế, phải tạo thêm công ăn việc làm, giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiêp. Nếu đến ngày đáo hạn 2-tháng 8, chính phủ không được Quốc Hội cho phép nâng mức trần quốc trái, chánh phủ sẽ phải vỡ nợ- debt default. Không ai có thể lường được những hệ lụy, những nguy biến một khi nước Mỹ, một quốc gia lãnh đạo kinh tế thế giới, bị vỡ nợ. Không phải một thảm họa riêng cho Mỹ, mà cho cả toàn cầu. Do đó Tổng thống Obama kêu gọi nhân dân Mỹ, lưỡng viện Quốc Hội, GOP và Chủ tịch Quốc Hội, lãnh tụ đối lập, John Boehner, hãy suy nghĩ và hành động có trách nhiệm. Trách nhiệm với nước Mỹ và trách nhiệm với nền kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Cục Dự Trữ Trung Ương-Fed- Ben Bernanke, tuần vừa rồi tuyên bố là ông đồng tình với tổng thống Obama, Fed sẵn sàng cho Chính Phủ Hoa kỳ vay thêm nợ để tránh cảnh vỡ nợ. Tuy nhiên cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục cam go ở Quốc Hội. Bên này bắt chẹt bên kia qua những phương án giải quyết vấn đề với những đề xuất có tầm nhìn giới hạn, thu hẹp vào khu vực quyền lợi đảng phái, cá nhân. GOP, các dân biểu Công Hòa, nhất là John Boehner, lãnh tụ Hạ viện, lợi dụng thời cơ, đưa ra những đề xuất nhầm tìm ưu thế, thuận lợi cho Công Hòa trong cuộc tranh cử 2012 hơn là là nghĩ đến trách nhiệm của họ với nền kinh tế Hoa kỳ, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Theo tường trình của điện báo VOA:
“Kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện, dân biểu John Boehner của đảng Cộng Hòa gồm 2 giai đoạn đề xuất giảm chi $1.2 ngàn tỷ, nâng mức trần nợ lên 1 ngàn tỷ và có thể nâng thêm một lần nữa vào năm tới kèm theo các điều kiện…mà đảng Cộng Hoà và chính ông John Boehner từng đòi hỏi: Không tăng thuế, tiếp tục giảm thuế người giàu, giảm chi chánh phủ tối đa lên đến $1.2 tỷ như ta đã thấy (phần chữ nghiêng do tác giả hiệu đính thêm cho rõ. ĐN…). Đề nghị của ông Boehner cũng sẽ thiết lập ra một ủy ban lưỡng đảng và các nhà lập pháp sẽ biểu quyết về một khoản tu chính hiến pháp cho các ngân sách quân bình…
Theo điện báo VOA, trong tường trình hôm chiều tối thứ hai 25-7-11, trên hệ thống truyền thông CNN, Tổng thống Obama lên án đề xuất này của John Boehner:
“Đây dứt khoát không phải là cách điều hành quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất. Đó là một trò chơi nguy hiểm mà chúng ta chưa bao giờ chơi trước đây và cũng không có đủ điều kiện để chơi thử bây giờ, trong tình hình công ăn việc làm và kế sanh nhai của quá nhiều gia đình đang lâm nguy. Chúng ta không thể cho phép người dân Mỹ gánh chịu những thiệt hại không thể lường trước được trong cuộc đấu tranh chính trị của Washington…”
Trong bài diễn từ, Tổng thống Obama không đưa ra lời đe dọa cụ thể sẽ phủ quyết kế hoạch của John Boehner. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Quốc Hội đưa ra một giải pháp dung hoà và công minh, một giải pháp có thể thông qua lưỡng viện Quốc Hội trước khi ông đặt tay ký. Ông nói người dân Mỹ đã chán ngán Washington, nơi mà từ “dung hòa” thường xem như một từ dơ bẩn-dirty words.
Ngày 19-7-2011 tại diễn đàn National Memo, nguyên Tổng thống Bill Clinton khuyến cáo:”Nếu là tôi.Tôi sẽ cho nâng mức trần quốc trái mà khỏi phải thông qua lưỡng viện Quốc Hội”. Và ông viện dẫn: Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép tổng thống được quyền nâng mức trần quốc trái mà không cần ý kiến Quốc Hội…
Là một giáo sư chuyên ngành giảng dạy Hiến Pháp Hoa Kỳ trong nhiều năm tâi Viện Đại học University of Chicago-UOC-và cũng là nguyên Thủ lĩnh tờ báo thời danh Harvard Law Review, Tổng thống Obama cũng thừa biết Tu Chính Án thứ 14 này. Nhưng ông muốn tất cả các quyết định của ông đều có tính chất dung hòa, lưỡng đảng. Do vậy ông tiếp tục hối thúc phía cCộng hòa đừng bỏ qua cơ hội giải quyết dứt điểm nâng mức trần quốc trái càng sớm càng tốt.
Đến lúc này, ngày đáo hạn gần kề chỉ còn 6 ngày nữa, dân chúng và đảng Cộng Hòa cũng phải hiểu rằng không ai có thể ngăn được Tổng thống Obama sử dụng Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ trong trường hợp Tổ quốc Mỹ đâu lưng với ngày đáo hạn 2-tháng 8 sắp tới. Dù sao đi nữa, đến đây chúng ta tin chắc rằng, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bao giờ vỡ nợ vì trách nhiệm không những với nền kinh tế của chính mình mà còn trách nhiệm với nền kinh tế toàn cầu./.
Đào Như
26-7-2011
Oak Park-Illinois-USA
thetrongdao2000@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
31/07/201104:21:35
Khách
Bài viết quá XÁ hay nên không ai xem ,chẳng thấy ai cho ý kiến ngoài 1 vài người cùng phe với đấng tiên tri đổ thừa
29/07/201122:28:56
Khách
Tôi đồng ý với lời bình luận của bạn Nhan . Ông Đào Như viết bài súc tích , rành rọt , khách quan và có những dẫn chứng rất thuyết phục . Không như ngài " Vờ Lờ " hay bới móc những chuyện đời tư và cá nhân của những chính khách dân chủ mà ông ta không ưa . Ngay cả chuyện tranh cử Tổng thống , nếu một ứng viên chọn cách đả kích chuyện cá nhân của một ứng viên địch thủ , càng làm cho dân chúng chán ngán và coi thường chính kẻ miệt thị người khác vậy . Cho nên sau mỗi bài viết của ông " Vờ Lờ " , thiên hạ viết bài đả kích nhiều hơn là bên vực đó sao ?
29/07/201101:24:37
Khách
Đây là cách đánh tiếng Việt có dấu rất đơn giản và dể hiểu . cách sắp xếp theo thứ tự gọn gàng .
28/07/201123:47:26
Khách
TT Obama là Lý Thám Hoa của "Long Hổ Phong Vân". Trầm tỉnh và hòa diệu để nói chuyện với địch thủ. Deal or no deal. Ông ta đã phóng ngọn "tiểu lý phi đao" vào Libya không cần xin phép Quốc hội, có sao đâu. Bây giờ TT Obama không cần nói chuyện với ông John Boahner nữa, cứ để cho ông Speaker đưa ra biện pháp nhưng trong tay vẫn săm se ngọn "tiểu lý phi đao/tu chính án 14", ông Boehner phải la lên: hởi đồng viện, hãy sắp hàng ủng hộ tôi để đỡ "phi đao", nhưng chỉ có vài mạng lè tè,thật là tội nghiệp. Bởi vì cái chức "Bá chủ võ lâm" của năm 2012 mà sinh ra cớ sự, võ công của đảng "Kim tiền" còn yếu lắm. Ông Đào Như viết dễ đọc hơn ông Vũ Linh.
06/08/201109:53:53
Khách
hồi thập niên 1935 cho đến 1973 nạn thất nghiệp tại [ hoa kỳ rất là thấp ] các công ty lớn hay nhỏ điều thiếu người làm .lúc đó đời sống của người dân [ mỹ ] rất là thoải máy , cho tới lúc [ hoa kỳ ] kéo được trung cộng .
đứng về phe mình để chiến tranh lạnh với [ liên xô ] thì dĩ nhiên trung cộng cũng có điều kiện với hoa kỳ đó là
bang giao và cho các công ty hoa kỳ mở công xưởng tại trung quốc [ hoa kỳ okay ] thì các nhà tư bảng ồ ạc vào
trung quốc mở công ty tạo công ăn việc làm cho người dân trung quốc ,trong 30 mấy năm nay người dân trung
quốc từ đi xe đạp đổi qua chạy xe [ ô tô ] tất cả hàng hoá của [ mỹ ] 60 phần trâm làm tại trung quốc .những
nhà đầu tư của [ mỹ ] ham lời nhiều 100 công ty lớn nhỏ của [ mỹ ] thì đã có 60 công ty qua trung quốc mở hảng xưởng . từ đó cho đến nay người dân [ mỹ ] cứ bị thất nghiệp chính phủ thì nợ triền miên .chính phủ [ mỹ ]
muốn giảm thất nghiệp và tạo công việc làm cho dân [ mỹ ] thì đầu tiên các công ty [ mỹ ] bớt đem sản phẩm
qua trung quốc làm và mở hảng xưởng tại [ hoa kỳ ] thì người dân có công việc làm thì họ vừa có tiền xài vừa có
tiền đống thuế cho chính phủ. như vậy trong vài năm chính phủ mỹ lấy đà lại cái một .còn mà các công ty [ mỹ ]
cứ đem sản phẩm qua trung quốc làm .rồi đem sản phẩm về [ mỹ ] bán lại cho dân [ mỹ ] cứ như thế thì dân mỹ
còn thất nghiệp hết năm này đến năm khác .chính phủ thì nợ trả hoài trả khg hết nợ .còn trung quốc thì cứ giàu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.