Hôm nay,  

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Văn Bút Quốc Tế Đòi Trả Tự Do LM Nguyễn Văn Lý Tức Khắc, Vô Điều Kiện

28/07/201100:00:00(Xem: 6027)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Văn Bút Quốc Tế Đòi Trả Tự Do LM Nguyễn Văn Lý Tức Khắc, Vô Điều Kiện

Trong một Thông cáo/Kháng thư phổ biến ngày 27 tháng 7 năm 2011 trên Mạng Lưới Hành Động Khẩn Cấp, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù phản đối việc công an Cs bắt Linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại tù ngày 25 tháng 7 dù Linh mục chưa thật sự trị dứt bệnh và hoàn toàn phục hồi sức khỏe. Nhắc lại *, ngày 15 tháng 3 năm 2010, CS đã miễn cưỡng tạm đình chỉ chấp hành hình phạt 8 năm tù giam và đưa Linh mục từ trại Ba Sao (Hà Nam) về Huế để trị bệnh sau ba lần bị tai biến mạch máu não. Lúc ấy, linh mục mắc phải những chứng bệnh như : rối loạn huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não gây liệt nửa người bên phải, khối u phía sau chẩm não trái, xơ vữa hai động mạch cảnh ở cổ tạo nên những đám tụ huyết nhỏ, gây ra các cơn ho đột biến khác thường. Tính mạng của Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đe dọa trầm trọng.
Vẫn vô cùng lo lắng cho sức khỏe của người tù ngôn luận và lương tâm, Văn Bút Quốc Tế thúc giục nhà cầm quyền CSVN trả lại tự do tức khắc và vô điều kiện cho Linh mục Nguyễn Văn Lý. Văn Bút Quốc Tế từng lưu ý chế độ CS Hà Nội về sự kiện khi bắt giữ độc đoán và giam nhốt bất công Linh mục Nguyễn Văn Lý, những kẻ cầm quyền ở Việt Nam vi phạm Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR/PIDCP) mà họ đã ký kết tuân thủ. Còn phải kể thêm tình trạng sức khỏe của Linh mục Nguyễn Văn Lý về mặt nhân đạo.
Trong Thông cáo/Kháng thư, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù có trích dẫn thông tri báo chí của Ân Xá Quốc Tế về tin công an Cs bắt Linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại tù ngày 25 tháng 7. Văn Bút Quốc Tế cũng cho đăng một bức thư ngắn ngủi (sau cùng) của Linh mục Nguyễn Văn từ Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế gởi cho một hội viên Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù chỉ có hơn 24 giờ trước khi công an Cs đột ngột tới bắt và áp giải Linh mục trở lại trại tù Ba Sao. Trong thư, người tù ngôn luận và lương tâm viết rằng:
‘’Tay phải và chân phải tôi hồi tháng 7-2009 đã bị liệt 100%. Sau 15 tháng điều trị ở Huế, nay tay phải và chân phải đã phục hồi khoảng 60 %. Tôi đã có thể cầm bút viết thật chậm như một học sinh bắt đầu lớp tiểu học và bước đi khập khiểng vài đoạn đường ngắn 10-12m không cần gậy chống. Sự phục hồi rất chậm, vì tuổi tôi cũng đã khá cao (65) và tôi đã ba lần bị tai biến mạch máu não. Gần đây, tôi mới bị viêm nhẹ tuyến tiền liệt bên trái (mong không phải là ung thư). Xin hãy chuyển lời tôi bày tỏ lòng tri ân đến Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù (WIPC), Ủy Ban WIPC Văn Bút Sydney Úc Châu và tất cả hội viên Văn Bút Quốc Tế đã mở nhiều cuộc vận động để bênh vực và giúp đỡ tôi.’’
Xin luôn hiệp thông hi sinh cầu nguyện đêm ngày thật nhiều cho Quê hương và cho nhau.
Lm TNLT NVL.
Thông cáo/Kháng thư của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù được gởi ngay đến Nhà nước CSVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Văn thư tương tự đến nhà cầm quyền CSVN để
- phản đối việc bắt giam lại Linh mục Nguyễn Văn Lý và bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng cho sức khỏe của linh mục;
- đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện Linh mục Nguyễn Văn Lý, chiếu Điều 19 của Công Ước Quốc tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR/PIDCP) mà Nhà nước CSVN đã ký kết;
(Nguồn tin: nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, Phó chủ tịch Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại (đặc trách Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù), thành viên BCH Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong, hội viên Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève. Tài liệu: Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ).
Genève ngày 27 tháng 7 năm 2011
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland
* Đính theo : Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ ngày 24 tháng 3 năm 2010 và Thông cáo/Kháng thư của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù phổ biến ngày 27 tháng 7 năm 2011 (tiếng Anh).
--------------------
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do vô điều kiện cho linh mục Nguyễn Văn Lý
Ngày 24 tháng 3 năm 2010, trong một Thông Cáo/Kháng Nghị Thư phổ biến trên Mạng lưới toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp" (Rapid Action Network), Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù đòi trả tự do vô điều kiện cho linh mục Nguyễn Văn Lý. Ngỏ lời chào mừng linh mục tù nhân lương tâm đã được công an đưa từ trại giam Ba Sao, Hà Nam về Huế để trị bệnh ngày 15 tháng 3 năm 2010. Nhưng Văn Bút Quốc Tế vẫn quan ngại vì Quyết định của tòa án Cs có ghi rõ : ‘’Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt 8 năm tù’’ và ‘’thời hạn 12 tháng kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2010 đến 15 tháng 3 năm 2011’’. Có nghĩa là linh mục Nguyễn Văn Lý phải trở lại trại giam trong tháng ba năm 2011 để tiếp tục chấp hành án tù. Tòa án Cs lại còn quyết định ‘’giao linh mục Nguyễn Văn Lý cho Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý trong thời gian tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù’’. Đối với Văn Bút Quốc tế, khi áp dụng bản án tù giam linh mục chủ Nguyễn Văn Lý, nhà cầm quyền Hà Nội đã vi phạm Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước Việt Nam Cs đã ký kết. Cho nên Văn Bút Quốc Tế đòi linh mục Nguyễn Văn Lý phải được trả tự do vô điều kiện và hủy bỏ tất cả những tội danh đã khiến ông bị kết án tù. Văn Bút Quốc Tế cũng đòi bảo đảm rằng linh mục Nguyễn Văn Lý được tiếp nhận tất cả những sự trị liệu và chăm sóc cần thiết như là một vấn đề cấp bách. Tình trạng sức khỏe của linh mục Nguyễn Văn Lý càng suy thoái nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Sau ba lần bị tai biến mạch máu não, linh mục đang mắc phải những chứng bệnh như : rối loạn huyết áp, di chứng tai biến mạch máu não gây liệt nửa người bên phải, khối u phía sau chẩm não trái, xơ vữa hai động mạch cảnh ở cổ tạo nên những đám tụ huyết nhỏ, gây ra các cơn ho đột biến khác thường. Trại giam không có điều kiện đáp ứng nhu cầu chữa trị khẩn cấp những chứng bệnh kể trên.

Vị linh mục nguyên quản xứ An Truyền (Huế) và đồng chủ biên bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận (bất hợp lệ đối với chế độ Cs) là một thành viên lãnh đạo của Khối 8406, một phong trào tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam. Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt ngày 19 tháng 2 năm 2007 và bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm tù quản chế ngày 30 tháng 3 năm 2007 vì bị cáo buộc phạm ‘’Tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN’’. Bốn cộng sự viên của linh mục cũng bị kết án : ông Nguyễn Phong, 6 năm giam tù kèm 3 năm tù quản chế; ông Nguyễn Bình Thành, 5 năm tù giam kèm 2 năm tù quản chế; cô Hoàng Thị Anh Đào, 2 năm tù treo và bà Lê Thị Lệ Hằng, 18 tháng tù treo.
Trong quá khứ, linh mục Nguyễn Văn Lý, nguyên thư ký Tòa Tổng Giám mục Huế và giáo sư chủng viện, đã bị nhốt tại nhiều nhà tù, trại giam lao công cưỡng bách từ năm 1977 đến 1978 và từ 1983 đến 1992. Cộng sản hành hạ, giam cầm vị tu sĩ này vì đã kiên quyết tranh đấu cho Nhân Quyền, gồm có quyền tự do diễn đạt tư tưởng và quyền tự do tín ngưỡng. Được thả, linh mục còn bị đặt dưới sự canh chừng nghiêm ngặt của công an. Ngày 17 tháng 5 năm 2001, linh mục bị bắt lại sau khi công bố trên Internet lời Chứng về những sự vi phạm Nhân Quyền trầm trọng trên quê hương. Bản văn này được phổ biến trên khắp thế giới. Ngày 19 tháng 10 năm 2001, tòa án Cs Huế đã tuyên phạt vị tu sĩ 15 năm tù giam và 5 năm tù quản chế vì phạm tội “phá hoại đoàn kết quốc gia” và “không tuân theo lệnh quản chế hành chánh”. Trước áp lực quốc tế, nhà cầm quyền Hà Nội bị buộc phải giảm án tù hai lần (tổng cộng 10 năm). Tiếp theo đơn khiếu kiện của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, trong Khóa Họp thứ 38 ngày 27 tháng 11 năm 2003, Ban Hành Động chống Giam Cầm Độc Đoán thuộc Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc phán định rằng ‘Sự tước đoạt quyền tự do của linh mục Nguyễn Văn Lý là độc đoán, vì hành động đó vi phạm điều 19 của Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền và điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Linh mục Nguyễn Văn Lý được Văn Bút Quốc Tế bênh vực và Trung tâm Văn Bút Slovaquie nhận làm hội viên danh dự. Cuối cùng, nhà cầm quyền Hà Nội phải phóng thích linh mục Nguyễn Văn Lý vào dịp Tết Ất Dậu 2005.
Tám năm trước, gia đình linh mục Nguyễn Văn Lý cũng bị đàn áp thô bạo. Hai người cháu trai, ông Nguyễn Vũ Việt và ông Nguyễn Trực Cường bị bắt giam hồi tháng 6 năm 2001 vì dùng Internet, fax và điện thoại phổ biến những tin tức liên quan đến tình trạng tự do tôn giáo dưới chế độ Cs. Bà Nguyễn Thị Hoa, chị ruột của hai ông Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Văn Cường cũng bị bắt tạm giam từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2001. Cả ba người cháu của linh mục Nguyễn Văn Lý đều bị truy tố về tội ‘’gián điệp’’. Nhưng sau đó, trước sự phản đối của các tổ chức Nhân Quyền quốc tế, tòa Cs phải đổi tội danh là ‘’lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước’’. Ngày 10 tháng 9 năm 2003, bà Nguyễn Thị Hoa bị phạt 3 năm tù, ông Nguyễn Trực Cường 4 năm tù và ông Nguyễn Vũ Việt 5 năm tù. Áp lực quốc tế đã khiến nhà cầm quyền Hà Nội phải giảm án và trả tự do cho các nạn nhận trước hạn tù.
Năm 2002, linh mục Nguyễn Văn Lý được trao tặng Giải Nhân Quyền Homo Homini của Cộng Hòa Tiệp, cùng với hòa thượng Thích Huyền Quang và hòa thượng Thích Quảng Độ. Cũng trong năm 2002, linh mục Nguyễn Văn Lý và hòa thượng Thích Quảng Độ đồng lãnh Giải Nhân Quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Năm 2008, lần thứ nhì, Đài Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) trao tặng linh mục Nguyễn Văn Lý Giải Tự do Phát biểu Quan điểm Lillian Hellman/Dashiell Hammet. Cuối tháng 9 năm 2009, linh mục Nguyễn Văn Lý được các dân biểu Quốc Hội Âu Châu đề cử lãnh Giải Vì Quyền Tự Do Tư Tưởng Sakharov cùng với 9 nhân sĩ trên thế giới. Giải thưởng này được Quốc Hội Âu Châu trao tặng hàng năm để vinh danh một cá nhân hoặc một tổ chức nổi tiếng vì hoạt động tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Linh mục Nguyễn Văn Lý là hội viên danh dự Trung Tâm Văn Bút Sydney (Úc châu). Ngay sau khi được nhà thơ Việt Nam lưu vong khẩn báo tin linh mục Nguyễn Văn Lý lâm bệnh nặng đang nằm chờ chẩn khám tại bệnh viện Công an Hà Nội, văn hữu Gaby Naher, Chủ tịch Ủy Ban Văn Bút Sydney Bênh Vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù, đã cấp tốc gởi fax đến tòa Đại sứ Úc tại Hà Nội và bộ Ngoại Giao tại thủ đô Canberra thỉnh cầu giúp đỡ. Văn Bút Sydney yêu cầu Đại sứ hoặc một nhà ngoại giao Úc đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý ngay tại bệnh viện. Đồng thời, xin chính phủ Úc gởi văn thư yêu cầu nhà cầm quyền CHXHCNVN trả tự do tức khắc cho linh mục Nguyễn Văn Lý. Tại Thụy Sĩ, Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại, Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam cũng vận động với Ủy Ban Chính sách Đối ngoại của Thượng và Hạ viện Quốc Hội và bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ.
Kháng Nghị Thư của Văn Bút Quốc Tế sẽ được gởi ngay đến Nhà nước Việt Nam (cộng sản). Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút thành viên gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội để
- đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện linh mục Nguyễn Văn Lý, chiếu Điều 19 của Công Ước Quốc tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà Nhà nước Việt Nam (cộng sản) đã ký kết;
- đòi có sự bảo đảm rằng linh mục Nguyên Văn Lý được tiếp nhận không hạn chế thuốc men trị bệnh và được đối xử nhân đạo khi còn bị cầm tù.
(Bản Tin được biên soạn theo Kháng Nghị Thư của Văn Bút Quốc Tế, tài liệu của Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam lưu vong và Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ).
Genève ngày 24 tháng 3 năm 2010
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.