Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Về Cuộc Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Huế, Bản Tin Ngày 24-11-2001

26/11/200100:00:00(Xem: 3229)
(Kỷ niệm một năm ngày Cha N.V.Lý phát động cuộc đấu tranh)

1. Nỗi buồn của một đan sĩ Thiên An, Huế
Trong một lá thư riêng gởi cho một linh mục quốc nội ngày 9-10-01, khi đề cập đến việc bạch hóa những thái độ gây ngỡ ngàng của một vài vị trong hàng lãnh đạo Giáo hội Việt Nam trước cao trào đấu tranh cho tự do tôn giáo hiện nay, nhà văn Trần Phong Vũ (Hoa Kỳ) đã viết: "Mặc dầu việc đó có thể tạo nên một vết thương trong nội bộ, nhưng thà nhìn thấy thương tích bên ngoài để còn tìm phương băng bó, còn hơn là chịu đựng cả đời những cái ung thư nhọt bọc âm ỉ bên trong, không những không giải quyết được gì mà chỉ càng làm cho căn bệnh trở nên mỗi ngày một trầm trọng, có thể dẫn tới tình trạng vô phương cứu chữa!"
Như để bổ túc, trong một bài báo nhan đề "Bàn hỏi và xây dựng" mới đây, bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh (Hoa Kỳ) có viết: "Nhìn cuộc tranh luận cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền hiện nay, thiết nghĩ không giáo dân nào lại có chủ đích thóa mạ HĐGM hay các đấng bề trên. Họ vẫn một mực vâng lời, kính trọng HĐGM về nhiều vấn đề, đặc biệt vấn đề thiêng liêng Tín Lý và Luân Lý. Xin HĐGM cũng đừng nghĩ rằng giáo dân chúng con bất kính, chủ trương đánh phá các giám mục. Chúng con vẫn luôn luôn tỉnh trí, giữ lòng sáng suốt để không bị mắc mưu CS đưa vào mê hồn trận, lợi dụng và tuyên truyền".
Chính trong tinh thần này mà chúng tôi xin được phổ biến nguyên văn lá thư của một đan sĩ đan viện Thiên An vừa gởi tới cho chúng tôi. Xin Quý vị bình tĩnh đọc nó.
Đan viện phụ hay Viên đạn phụ "
Trong những ngày qua, khi tin tức về việc bán đất, bán biển của những kẻ tự hào yêu nước..., tin tức về việc loại trừ những kẻ "chia rẽ dân tộc" gây phẫn nộ cho đồng bào quốc nội lẫn hải ngoại, thì cũng có nguồn tin làm hoang mang không ít giới tu sĩ và giáo dân hai giáo phận Huế và Đà Nẵng: "Xin chia buồn cùng đan viện Biển Đức Thiên An Huế sắp mất đan viện phụ, vì ngài sẽ làm giám mục phó giáo phận Đà Nẵng".
Phải chăng nguồn tin ấy sẽ thành hiện thực" Phải chăng, nếu đúng, thì giáo phận Đà Nẵng đã hết linh mục tài đức, nên đành bắt một linh mục Biển Đức phá luật chiêm niệm ra hoạt động"
Phải chăng vì sự nhượng bộ, chọn điều ít xấu hơn cho con cái Giáo hội Việt Nam mà cha mẹ Tòa Thánh vô tình để lũ vô thần chễm chệ trên chiếc ngai phân bổ chức vụ, điều hành Giáo hội Việt Nam, tạo làn sóng áp bức tôn giáo tại Việt Nam nói chung và Giáo hội Việt Nam nói riêng ngày càng mãnh liệt, mà các chủ chăn vẫn im lặng... chờ chực "được cho""
Phải chăng VĐP đã âm thầm "đánh đổi" đan viện Thiên An để lãnh lấy mũ, gậy "gin" hơn là "đồ mã" hiện đang có (có chức mà không có quyền) với lũ chúa tể sơn lâm vô thần"
Nếu bảo linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý "có vấn đề", "làm chính trị", nên các chủ chăn im lặng, vậy với đan viện Thiên An thì sao" "Con đói có kêu, mẹ biết mới cho bú", tại sao các Giám mục Việt Nam vẫn im hơi lặng tiếng sau khi mỗi vị đều đã nhận được thư kêu cứu của các đan sĩ Biển Đức Thiên An. Giả điếc làm ngơ, để sói dữ tự do cắn xé con cái mình được chăng"...
Tiếng kêu khẩn nài trong nước mắt...
Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Một đan sĩ Thiên An
Tưởng cũng nên nhắc lại một chuyện tại giáo phận Huế có liên can đến lá thư trên. Đó là cách đây vài tháng, các nhân viên công an tôn giáo cao cấp tại Huế đã đi gặp một số linh mục giáo phận, với câu hỏi thăm dò: "Đan viện phụ Huỳnh Quang Sanh làm giám mục phó cho Đức TGM Nguyễn Như Thể được không"" Các linh mục bị thăm dò đã phản kháng quyết liệt: "Chuyện đặt ai làm giám mục đâu phải là phận sự của chính quyền! Hơn nữa một linh mục chiêm niệm thì biết gì về mục vụ mà làm giám mục!".
Đài Veritas, trong bản tin điện tử về Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Rôma ngày 04.10.2001 có viết: "Chiều thứ ba 2.10.2001, cha Thiery Portevin, chủ tịch Hội Dòng Biển Đức - Subiaco (thuộc Hiệp hội các Bề trên cả), đề nghị không nên bổ nhiệm các cha dòng chiêm niệm làm giám mục, vì đi sai mục đích của đời tu chiêm niệm".
2. Niềm vui của các linh mục và giáo dân tranh đấu tại Huế
Bản Lên Tiếng của Giáo dân Việt Nam hải ngoại, cho đến hôm nay, đã thu được hơn 24 ngàn chữ ký (theo một nguồn tin từ HK gởi về VN), trong đó có chữ ký của rất nhiều đồng bào ngoài công giáo. Họ đã xin được ký vào BLT sau khi nghe tin về án tù bất công tàn bạo giáng xuống trên cha Lý. Vậy là đã vượt xa con số 10 ngàn chữ ký theo dự trù của Ban vận động. Để bày tỏ nỗi vui mừng và sự thông hiệp trong ngày công bố và tiến dâng danh sách chữ ký của BLT (lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam hôm nay), hai linh mục Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi đã gởi tới Ban Vận động Giáo dân Lên tiếng tại Hoa Kỳ bức thư sau đây:
Thư hiệp thông với Bản Lên Tiếng của Giáo Dân Hải ngoại
Kính thưa Đức Giám mục Giáo phận New Orléans,
Kính thưa Đức Ông Mai Thanh Lương, Cha Trần Quý Thiện cùng Quý Cha,
Kính thưa Ông Nguyễn Văn Thông cùng Toàn Ban Vận Động Giáo Dân Lên Tiếng,
Kính thưa Quý Anh Chị Em các tôn giáo bạn,
Kính thưa Quý Anh Chị Em tín hữu công giáo,
Kính thưa Quý Cơ quan truyền thông,
Từ quê hương Việt Nam đau khổ, giữa lò lửa cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, trong hoàn cảnh bị bách hại như thời các Thánh Tử Đạo, hai anh em chúng con, linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, trong mối hiệp thông với cha Tađêô Nguyễn Văn Lý cùng toàn thể giáo dân hai xứ đạo Nguyệt Biều & An Truyền, xin được gởi đến Đức Cha, Quý Cha cùng toàn thể Quý vị những tâm tình của chúng con trong giờ phút thiêng liêng và trang trọng của buổi lễ kết thúc việc lấy chữ ký cho Bản Lên Tiếng của Giáo dân Hải ngoại này.


1- Trước hết, chúng con xin được cùng Đức Cha, Quý Cha và Quý vị dâng lời cảm tạ Thánh Thần Thiên Chúa, Cơn gió và Ngọn lửa từ trời cao. Ngài đã đốt nóng bao tâm hồn Việt Nam thiện chí bất kể lương giáo, làm bừng dậy ý thức và dấy lên cả một phong trào nơi đồng bào hải ngoại khắp năm châu, để hàng vạn con tim chung một tiếng nói, "bày tỏ mối ưu tư trước tình trạng tôn giáo và nhân quyền tại quê nhà", bộc lộc những tâm tình "gắn bó với những thăng trầm của đất nước" (BLTGD). Cũng xin được cùng Quý vị hết lòng cảm tạ các Thánh Tử đạo Việt Nam, những chứng nhân kiệt xuất cho quyền con người, những ngôn sứ hào hùng về tự do tôn giáo. Chính tấm gương và lời cầu bàu của các ngài đã đưa đến kết quả tốt đẹp hôm nay, nên nghi thức kết thúc việc lấy chữ ký cho Bản Lên Tiếng được tổ chức trong ngày lễ kính các ngài thật vô cùng ý nghĩa.
2- Chúng con xin được dâng lời cám ơn Đức Cha, Quý Cha cùng toàn thể Quý vị đã hết lòng ủng hộ công việc mà chúng con cùng các nhà đấu tranh khác tại Việt Nam đang nỗ lực thực hiện, cũng như đã "bày tỏ tinh thần hiệp thông sâu sắc, chia sẻ những nỗi đau khổ, và cầu nguyện cho các vị lãnh đạo tinh thần và tín đồ các tôn giáo bạn đang bị đàn áp tại quê nhà" (BLTGD). Bản Lên Tiếng của Quý vị đã hùng hồn xác nhận cuộc tranh đấu bất bạo động cho quyền làm con người và quyền làm con Chúa, mà chúng con (ba linh mục và hai giáo xứ tại Huế) đang cố gắng tiến hành trong vai trò ngôn sứ và chứng nhân.
3- Chúng con xin được bày tỏ với Đức Cha, Quý Cha cùng toàn thể Quý vị tâm tình phấn khởi và xúc động của chúng con trước quyết tâm của Quý vị là "đòi hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam chấm dứt ngay việc đàn áp tôn giáo" và "để cho nhân dân Việt Nam được hưởng các quyền tự do căn bản của con người" (BLTGD). Quyết tâm này đã được bày tỏ không những bởi các kitô hữu giáo dân mà cảm động thay, còn bởi rất nhiều đồng bào ngoài Công giáo tại hải ngoại. Bản Lên Tiếng của Quý vị quả là một chứng từ hùng hồn về sự đoàn kết lương giáo vốn từng thể hiện nhiều phen trong lịch sử dân tộc, khi xuất hiện các đại nạn của quốc gia. Đó cũng là một nét son tươi thắm trong cuộc tranh đấu cho tự do của toàn thể dân tộc Việt Nam hiện thời, một văn kiện ý nghĩa sẽ tồn tại mãi trong lịch sử của đất nước và của các tôn giáo. Cuối cùng, đó cũng là tấm gương sáng ngời về ý thức trách nhiệm trước dân tộc và Giáo hội của quý Anh Chị Em giáo dân hải ngoại.
Buổi lễ hôm nay là nghi thức kết thúc việc lấy chữ ký cho Bản Lên Tiếng. Nhưng như Đức Cha, Quý Cha và Quý vị, chúng con nghĩ rằng đây cũng là khởi điểm cho những sáng kiến và hoạt động phong phú hơn để ngày càng "tạo thành một phong trào đấu tranh sôi nổi và hữu hiệu hơn" (Thông báo của Ban Vận Động). Chúng con nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bàu của các Thánh Tử đạo Việt Nam (vốn cũng có rất nhiều trong các tôn giáo bạn), chúc lành cho nỗ lực đấu tranh phối hợp của Quý Vị. Về phần mình, chúng con xin dâng các gian khổ của chúng con (đặc biệt của cha Tađêô Nguyễn Văn Lý trong chốn lao tù) để cầu xin cho công cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền tại Việt Nam sớm thành tựu.
Chúng con xin kính chào Đức Cha, Quý Cha cùng toàn thể Quý vị.
Viết tại Huế ngày 19-11-2001
Kỷ niệm một tháng cha Lý bị án tù
Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải & Phêrô Phan Văn Lợi
3- Tâm tình dâng lên các Thánh Tử đạo Việt Nam
Giòng máu vinh quang
Ôi tổ tiên muôn ngàn đời vinh hiển!
Ôi anh hùng tử đạo đất nước con!
Hiệp giọng với Hội Thánh khắp vũ hoàn,
Con kính dâng các Ngài lời chúc tụng!
· Ôi những chứng nhân kiên cường anh dũng
Phải chăng đã sợ gian khó khổ hình"
Mắt kinh hoàng trước ánh kiếm lung linh"
Miệng kêu thét dưới kềm đao róc thịt"
Chân tay bủn rủn dưới ngàn roi muôn trượng"
Tim rụng rời trước đàn ngựa phanh thây"
Hồn khiếp kinh trước viễn cảnh voi giày"
Mặt biến sắc trước tròng dây thắt cổ"
Dạ lo lắng cảnh tù đày chết rũ"
Má bừng lên bởi thích chữ "đạo tà""
Lòng nao núng trước hứa hẹn vinh hoa"
Chạy thoát thân khỏi nguyện đường bốc cháy"
Sợ chôn sống lòng giếng sâu, không nhảy"
Tránh nắng thiêu người, dẫm thập giá xuống sông"
Không! Cả một ý chí kiên vững anh hùng!
Vì đức tin chịu mất đời dương thế!
· Mà tâm hồn vẫn yêu thương vô kể:
Không oán than, nguyền rủa kẻ gia hình,
Không tiên báo sự lật đổ bạo quyền,
Không nắm đấm giơ lên đòi nợ máu,
Không truyền lệnh trả thù cho con cháu,
Không hăm dọa làm ma ám hiện về,
Không trù ẻo một cái chết thảm thê,
Cho những kẻ tước mất mình sự sống.
Một chúc phúc và thứ tha im lặng,
Xin Thiên Chúa sớm hoán cải lòng người.
Ôi cái chết quá cao cả tuyệt vời!
Xây vinh quang muôn trùng cho Hội Thánh,
Tô xã hội nhân loài thêm đẹp thắm,
Bởi đã anh dũng chết cho nhân quyền,
Quyền tự do tôn giáo thiêng liêng,
Đáng nhân loại phải muôn đời ghi nhớ.
· Máu các Ngài thành hạt giống triển nở,
Trên quê hương đất nước Việt hôm nay,
Một Giáo Hội đang lớn mạnh mỗi ngày
Đem Tin Mừng nhuần thấm hồn dân tộc.
Cho chúng con một niềm tin bất khuất
Vào giá trị ưu việt của Tin mừng;
Một đức cậy không nao núng chuyển rung
Vào nước công bình Chúa thiết lập;
Một lòng mến chẳng bao giờ nguội tắt
Tỏ sức mạnh chiến thắng của tình thương.
Gặp gian nguy khốn khó vẫn coi thường,
Chuộng lẽ sống muôn phần hơn sự sống,
Biết luôn làm chứng nhân trong im lặng,
Biết chấp nhận những oán ghét căm hờn,
Không để đạo thành công cụ thế gian,
Không vuốt ve, a tòng, không nhân nhượng,
Giữ hiếu trung với tâm hồn mở rộng,
Yêu tổ quốc trong yêu mến nhân loài,
Xây quê hương trong xây dựng Nước Trời,
Trung với nước trong niềm tin Hội Thánh,
Để nhờ máu đã gội nhuần đóng ấn
Số phận hạt mầm của Giáo Hội Việt Nam,
Chúng con mang lại trong khúc khải hoàn
Một mùa gặt bội thu cho Hội Thánh.
Trại tù Bình Điền, lễ các Thánh tử đạo 1987

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.