Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 trong 8 Người Mỹ Gốc Việt bị Ảnh Hưởng bởi Viêm Gan B

27/07/201100:00:00(Xem: 3513)

1 trong 8 Người Mỹ Gốc Việt bị Ảnh Hưởng bởi Viêm Gan B

Hãy Tham Khảo với Bác Sĩ Để Được Thử Nghiệm vào Ngày 28 Tháng Bảy, Ngày Viêm Gan Thế Giới

FOSTER CITY, CA (Ngày 26 tháng Bảy, 2011) – Vào ngày 28 tháng Bảy, các nhà lãnh đạo chính trị, các chuyên gia y tế, cùng với vô số các nhà hoạt động xã hội trên khắp thế giới sẽ tham gia cùng đánh dấu Ngày Viêm than Thế Giới, và nâng cao nhận thức về một căn bệnh đã gây ảnh hưởng khốc liệt đến 400 triệu người trên toàn thế giới: viêm gan B mãn tính.

Trong khi bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm viêm gan B, những người có nguồn gốc Á Châu chịu gánh nặng của căn bệnh này nhiều nhất, với con số gần một phần ba tổng số người nhiễm bệnh này trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, hơn một triệu người Mỹ gốc Á hiện đang bị viêm gan B mãn tính – đó là phân nửa tổng số người bệnh ở quốc gia này.

Nhưng viêm gan B cụ thể là gì, và tại sao căn bệnh này lại là một mối đe doạ nặng nề cho cộng đồng của chúng ta"

Viêm gan B mãn tính (CHB) gây ra bởi một loại vi khuẩn được tìm thấy trong máu và các chất dịch của cơ thể. Viêm gan B mãn tính có thể được điều trị, và có thể được ngăn ngừa – nhưng nếu để mặc kệ không chữa trị, biến chứng của viêm gan B có thể gây ra tử vong.

Các thế hệ người Mỹ gốc Á đầu tiên từ Trung Quốc, Đại Hàn và Việt Nam có nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B đặc biệt cao do tỷ lệ tiêm chủng ở tuổi sơ sinh để ngừa bệnh rất thấp tại các quốc gia này. Trong thực tế, hầu hết mọi người Mỹ gốc Á nhiễm bệnh này trong khi sinh ra đời qua các bà mẹ của họ. Đó là lý do dẫn đến bi kịch thường xảy ra trong cộng đồng chúng ta, là trong cùng một gia đình lại có nhiều thành viên bị nhiễm căn bệnh viêm gan B này.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh này rất cao trong các cộng đồng châu Á, rất nhiều người Mỹ gốc Á, hai trong ba người hiện đang mang bệnh viêm gan B mãn tính lại không biết mình đang bị nhiễm bệnh. Đó là vì bệnh viêm gan B không phải lúc nào cũng có triệu chứng gây chú ý. Viêm gan B mãn tính, theo thời gian, có thể từ từ phá huỷ gan, tăng nguy cơ gây hư hại gan nghiêm trọng. Trong thực tế, vì căn bệnh viêm gan B này, người Mỹ gốc Á có khả năng phát triển bệnh ung thư gan nhiều hơn gần gấp ba lần so với người Mỹ da trắng.

Điều đáng mừng là viêm gan B có thể được phát hiện qua một cuộc thử nghiệm máu nhanh chóng và đơn giản. Thử máu được thực hiện miễn phí trong tháng này tại các chương trình cộng đồng khắp nơi trên toàn quốc gia nhằm nhận định Ngày Viêm Gan Thế Giới, và tất cả mọi người đều nên đi thử nghiệm – nhất là nếu quý vị thuộc về thế hệ đầu tiên người Mỹ gốc Á. 

Nếu quý vị thử nghiệm âm tính với viêm gan B, hiện có một loại thuốc vắc-xin an toàn và hiệu nghiệm để giúp quý vị tránh xa căn bệnh này, và thuốc vắc-xin này hiện có khắp nơi tại Hoa Kỳ. Nếu quý vị thử nghiệm dương tính với viêm gan B, hãy tham khảo với bác sĩ của quý vị để tìm hiểu về cách điều trị thích hợp cho quý vị. Thường xuyên theo dõi sức khoẻ của gan là điều rất quan trọng, và hiện nay đang có các phương pháp điều trị nhằm giúp bảo vệ lá gan của quý vị tránh không bị hư hại trong tương lai – một số phương pháp chỉ là một viên thuốc, uống một lần mỗi ngày. 

Vì vậy, ngày 28 tháng Bảy, Ngày Viêm Gan Thế Giới, hãy tham gia cùng với hàng triệu người Á Châu ở Hoa Kỳ và cùng khắp thế giới đi thử nghiệm viêm gan B. Chúng ta đang có công cụ để kết thúc dịch bệnh này trong cộng đồng của chúng ta – chủng ngừa và điều trị – nhưng mọi thứ đều bắt đầu với một cuộc thử máu đơn giản để xác định tình trạng của quý vị. Hãy tham khảo với bác sĩ để đưa quý vị đi thử nghiệm viêm gan B, và khuyến khích gia đình, bạn bè và người thân cùng thực hiện điều này.

Để có thêm thông tin về bệnh viêm gan B mãn tính hay để tìm một trung tâm thử nghiệm gần nhà quý vị, xin ghé vào www.AsianLiver.com hay hỏi thăm bác sĩ của quý vị. Có thể chọn đọc trang mạng này bằng tiếng Việt.

# # #

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.