Bảo Vật Phật Giáo Tây Tạng Lần Đầu Triển Lãm Tại My

02/12/199900:00:00(Xem: 6015)
SANTA ANA (VB) - Cuộc triển lãm bảo vật Phật Giáo Tây Tạng sẽ kéo dài từ ngày 1.12 tới 15.12 tại Hội Trường Việt Báo, 201 N. Sullivan St., Santa Ana, California. Dưới đây là các thông tin về cuộc triển lãm này.

CHÙA DZONGKAR CHOEDE
Chùa Dzongkar Choede là một ngôi chùa cổ Tây Tạng có nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản các di tích cổ truyền và bảo vật linh thiêng của Phật giáo mật tông Tây Tạng. Sau khi Trung Cộng xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1959, mhờ 18 vị lạt ma chùa Dzongkar Choede mang theo các bảo vật trong khi chạy trốn Cộng sản nên một số bảo vật đã tránh khỏi sự cướp bóc và tàn phá của Cộng Sản. Ngày nay, chùa được tái lập tại miền Nam nước Ấn và có khoảng 100 tăng chúng. Mặc dù, cho đến nay, chúng ta có rất nhiều phái đoàn Tây Tạng đi ra hải ngoại để truyền bá Phật Pháp hay để giới thiệu văn hóa Tây Tạng, đây là lần đầu tiên, Phật tử Việt Nam ở Bắc Mỹ được chiêm ngưỡng các bảo vật linh thiêng của Phật giáo mật tông Tây Tạng và đồ hình mạn-đà-la bằng gỗ ba chiều.

MẠN-ĐÀ-LA YAMANTAKA BẰNG GỖ
Theo Phật giáo mật tông, người nào thấy được mạn-đà-la và thành tâm đảnh lễ, người đó sẽ được nhiều phước báu. Mạn-Đà-la tượng trưng cho cảnh giới Phật. Yamantaka là Chiến Thắng Dạ Ma Phật. Ngài là vị Phật Mật tông; báo thân của ngài là Bồ Tát Văn Thù. Đây là lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, chúng ta được chiêm ngưỡng và đảnh lễ mạn-đà-la bằng gỗ do chư tăng Dzongkar Choede tạo. Mạn-đà-la được tạc trên gỗ trầm và là một công trình mỹ thuật vô giá, diễn tả đầy đủ về đời sóng của cõi dục giới và cảnh Phật Yamantaka. (Kích thước : chiều cao mặt bàn: 3’, chiều cao đồ hình: 5’ và đường kính đồ hình: 10’)

TRIỂN LÃM CÁC BẢO VẬT LINH THIÊNG


Dưới đây là các bảo vật triển lãm tại Hội Trường Việt Báo, Santa Ana:
* Dấu chân của Tổ Liên Hoa Sanh, thế kỷ thứ 9. Vào thế kỷ thứ 9, tổ Liên Hoa Sanh đã dùng thần thông hàng phục các thầy phù thủy đạo Bonn và thành lập phái Nyinmapa (phái thủ cựu) tại Tây Tạng.
* Dấu tay của tổ Atisha, thế kỷ thứ 11.
* Bảo tháp Kadam, thế kỷ thứ 11. Vào thế kỷ thứ 11, tổ Atisha là người đã thành lập tông phái Kadam; về sau, tổ Tống Lạt Ba đã tiếp nối theo truyền thống nầy và đổi tên Kadam thành Gelupa (tông phái Giới Đức mũ vàng).
* Tượng Phật mật tông Heruka, thế kỷ thứ 10. Phật Heruka là vị Phật thuộc về mật tông tối thượng. (Heruka do ba chữ ghép lại: He là tánh không, Ru là vô ngã, Ka là sự hợp nhất giữa bồ đề tâm và trí tuệ tánh không).
* Tượng Phật Mahakala sáu tay. Ngài Mahakala là hình tướng mật của bồ tát Quan Thế Âm. Tượng nầy do ngài Randhawa (thầy của tổ Tống Lạt Ba) tạc.
* Vòng đeo tay của bà Marpa, thế kỷ thứ 11. Dịch giả Marpa là vị đạo sư Tây Tạng đã sang tận Ấn Độ để học hỏi giáo pháp và dạy đạo cho ngài Milarepa; về sau, ngài Milarepa dạy lại cho đệ tử là tổ Gampopa. Vị nầy có công truyền bá pháp tu ẩn dật cho đại chúng và thành lập tông phái Kagyupa (Mật truyền, còn gọi là Mũ Đỏ, Hồng Mạo). Bà Marpa là hóa thân của một vị bồ tát theo hộ trì cho hai ngài Marpa và Milarepa.
* Mão của Đức Ban Thiền Lạt Ma Đời Thứ 7. Ngài Ban Thiền Lạt Ma vừa là thầy cũng là học trò của Đức Đạt La Lạt Ma. Ngài hóa thân của Đức Phật A Di Đà.
* Giày của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời Thứ 5. Đây là một trong những vị Đạt Lai Lạt Ma có nhiều tác phẩm chú giải kinh Phật nhất, còn được mệnh danh là Đại Đạt Lai Lạt Ma.

Cuộc triển lãm kéo dài từ ngày 1 tới 15 tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.