Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vật Phật Giáo Tây Tạng Lần Đầu Triển Lãm Tại My

02/12/199900:00:00(Xem: 5490)
SANTA ANA (VB) - Cuộc triển lãm bảo vật Phật Giáo Tây Tạng sẽ kéo dài từ ngày 1.12 tới 15.12 tại Hội Trường Việt Báo, 201 N. Sullivan St., Santa Ana, California. Dưới đây là các thông tin về cuộc triển lãm này.

CHÙA DZONGKAR CHOEDE
Chùa Dzongkar Choede là một ngôi chùa cổ Tây Tạng có nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản các di tích cổ truyền và bảo vật linh thiêng của Phật giáo mật tông Tây Tạng. Sau khi Trung Cộng xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1959, mhờ 18 vị lạt ma chùa Dzongkar Choede mang theo các bảo vật trong khi chạy trốn Cộng sản nên một số bảo vật đã tránh khỏi sự cướp bóc và tàn phá của Cộng Sản. Ngày nay, chùa được tái lập tại miền Nam nước Ấn và có khoảng 100 tăng chúng. Mặc dù, cho đến nay, chúng ta có rất nhiều phái đoàn Tây Tạng đi ra hải ngoại để truyền bá Phật Pháp hay để giới thiệu văn hóa Tây Tạng, đây là lần đầu tiên, Phật tử Việt Nam ở Bắc Mỹ được chiêm ngưỡng các bảo vật linh thiêng của Phật giáo mật tông Tây Tạng và đồ hình mạn-đà-la bằng gỗ ba chiều.

MẠN-ĐÀ-LA YAMANTAKA BẰNG GỖ
Theo Phật giáo mật tông, người nào thấy được mạn-đà-la và thành tâm đảnh lễ, người đó sẽ được nhiều phước báu. Mạn-Đà-la tượng trưng cho cảnh giới Phật. Yamantaka là Chiến Thắng Dạ Ma Phật. Ngài là vị Phật Mật tông; báo thân của ngài là Bồ Tát Văn Thù. Đây là lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, chúng ta được chiêm ngưỡng và đảnh lễ mạn-đà-la bằng gỗ do chư tăng Dzongkar Choede tạo. Mạn-đà-la được tạc trên gỗ trầm và là một công trình mỹ thuật vô giá, diễn tả đầy đủ về đời sóng của cõi dục giới và cảnh Phật Yamantaka. (Kích thước : chiều cao mặt bàn: 3’, chiều cao đồ hình: 5’ và đường kính đồ hình: 10’)

TRIỂN LÃM CÁC BẢO VẬT LINH THIÊNG


Dưới đây là các bảo vật triển lãm tại Hội Trường Việt Báo, Santa Ana:
* Dấu chân của Tổ Liên Hoa Sanh, thế kỷ thứ 9. Vào thế kỷ thứ 9, tổ Liên Hoa Sanh đã dùng thần thông hàng phục các thầy phù thủy đạo Bonn và thành lập phái Nyinmapa (phái thủ cựu) tại Tây Tạng.
* Dấu tay của tổ Atisha, thế kỷ thứ 11.
* Bảo tháp Kadam, thế kỷ thứ 11. Vào thế kỷ thứ 11, tổ Atisha là người đã thành lập tông phái Kadam; về sau, tổ Tống Lạt Ba đã tiếp nối theo truyền thống nầy và đổi tên Kadam thành Gelupa (tông phái Giới Đức mũ vàng).
* Tượng Phật mật tông Heruka, thế kỷ thứ 10. Phật Heruka là vị Phật thuộc về mật tông tối thượng. (Heruka do ba chữ ghép lại: He là tánh không, Ru là vô ngã, Ka là sự hợp nhất giữa bồ đề tâm và trí tuệ tánh không).
* Tượng Phật Mahakala sáu tay. Ngài Mahakala là hình tướng mật của bồ tát Quan Thế Âm. Tượng nầy do ngài Randhawa (thầy của tổ Tống Lạt Ba) tạc.
* Vòng đeo tay của bà Marpa, thế kỷ thứ 11. Dịch giả Marpa là vị đạo sư Tây Tạng đã sang tận Ấn Độ để học hỏi giáo pháp và dạy đạo cho ngài Milarepa; về sau, ngài Milarepa dạy lại cho đệ tử là tổ Gampopa. Vị nầy có công truyền bá pháp tu ẩn dật cho đại chúng và thành lập tông phái Kagyupa (Mật truyền, còn gọi là Mũ Đỏ, Hồng Mạo). Bà Marpa là hóa thân của một vị bồ tát theo hộ trì cho hai ngài Marpa và Milarepa.
* Mão của Đức Ban Thiền Lạt Ma Đời Thứ 7. Ngài Ban Thiền Lạt Ma vừa là thầy cũng là học trò của Đức Đạt La Lạt Ma. Ngài hóa thân của Đức Phật A Di Đà.
* Giày của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời Thứ 5. Đây là một trong những vị Đạt Lai Lạt Ma có nhiều tác phẩm chú giải kinh Phật nhất, còn được mệnh danh là Đại Đạt Lai Lạt Ma.

Cuộc triển lãm kéo dài từ ngày 1 tới 15 tháng 12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.