Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dư Luận Khắp Nơi về Ông Kỳ, Thiêu ở Mã Lai, Tro Cốt Về Mỹ

25/07/201100:00:00(Xem: 17229)

Dư Luận Khắp Nơi về Ông Kỳ, Thiêu ở Mã Lai, Tro CỐT Về Mỹ; Tử vi ông Kỳ: tháng 6 năm Mão có hạn Thiên không + Kình đà...

KUALA LUMPUR, Mã Lai (VB) -- Tang lễ của ông Nguyễn Cao Kỳ -- nguyên thiếu tướng Tư lệnh Không Quân VNCH, nguyên Thủ Tướng VNCH, nguyên Phó Tổng Thống VNCH -- sẽ tổ chức theo nghi thức Phật Giáo tại Mã Lai, theo bản Cáo Phó do tang gia phổ biến hôm Chủ Nhật 24-7-2011.
Bản Cáo Phó ghi rằng linh cữu ông Nguyễn Cao Kỳ sẽ được hỏa thiêu và tro cốt sẽ được gia đình mang về thờ tại Hoa Kỳ.
Bản Cáo Phó ghi chi tiết:
“Linh cữu được quàn tại:
Nirvana Memorial Centre
No. 1, Jalan 1/116A
Off Jalan Sungai Besi
57100 Kuala Lumpur
Nghi thức tang lễ sẽ được cử hành như sau:
Lễ Phát Tang: Thứ Hai, ngày 25 tháng 7 năm 2011
Ngày thăm viếng dành riêng cho gia đình: 26 tháng 7 năm 2011
Ngày thăm viếng dành cho các bạn bè, thân hữu: 27 tháng 7 năm 2011
Lễ Hỏa Táng: Ngày 28 tháng 7 năm 2011.”
Cũng hôm Chủ Nhật, bản “Điếu văn của Kỳ Duyên đọc cho bố Nguyễn Cao Kỳ” đã được phổ biến, trong đó có các đoạn sau:
“...Đôi khi hoang mang vì thấy có một số người chống đối bố, chúng con hỏi, thì bố giảng giải tường tận cho chúng con… và chúng con lại thấy rất hãnh diện về lý tưởng, về lòng yêu nước cũng như tinh thần khởi bước hòa giải dân tộc của bố... Bố đúng hay sai, sau này sử xanh sẽ phán xét...”(hết trích)
Bản Điếu văn ký tên chung: “Chúng con, Thắng, Trí, Đạt , Tuấn, Kỳ Vân, Kỳ Duyên và các cháu nội ngoại cùng khóc và thương tiếc bố... Vĩnh biệt bố.”
Trong khi đó, một số chi tiết về lá số tử vi của ông Nguyễn Cao Kỳ đã được một số nhà nghiên cứu phổ biến qua nhiều diễn đàn. Bản tử vi chấm bởi GS Phạm kế Viêm từ Paris, nguyên Khoa Trưởng môn Toán tại Võ Bị QG Đà Lạt và là GS Toán nhiều trường Đệ Nhị Cấp Sài Gòn và Đà Lạt trước 1975.
Trích đoạn tử vi này viết:
“Ô Kỳ sinh năm Canh Ngọ 1930 - Tôi chỉ nhớ Lá Số Thái Dương cư Ngọ ( Nhật Lệ trung thiên = mặt trời sáng chói giữa Trưa) nhưng bị TRIỆT. Nhờ Long Phượng Hổ Cái nên năm Bính Ngọ 1966 phất lên nhưng vì Triệt. Năm nay Ô Kỳ đi vào hạn La Hầu 82t âl+Năm Xung (mộc phá thổ Mệnh)+tháng hạn (tháng 6 hạn Thiên Không+Kình Đà. Tiểu hạn Năm Mão vào Cung Tật ách ( chết vì bệnh). Kinh nghiệm của Cổ Nhân có xác suất khá cao (70%).”(hết trích)
Cái chết của ông Nguyễn Cao Kỳ đã được dư luận báo chí quốâc tế quan tâm.
Báo Los Angeles Times hôm 24-7-2011 ghi lời phỏng vấn cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, người rời VN khi còn thơ ấu và rồi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên thắng cử để vào Nghị Viện tiểu bang California, “Từ một điểm nhìn chính trị, ông ta đại diện những phần của Cuộc Chiến VN ở điểm cao thời đó. Khi ông chết, thời kỳ dó cũng đi theo ông. Nhiều lãnh tụ chính phủ Nam VN đã từ trần, và bánh xe thời gian đã quay -- trang sử đó đang chuyển sang cho thế hệ khác.”
Ngô Kỷ, 58 tuổi, trả lời trên tờ L.A. Times, “Đa số trong cộng đồng nghĩ rằng ông Kỳ là kẻ phản bội, và hầu hết người Việt không tin ông ta. Bất kỳ ai về thăm VN cũng được, tốt thôi, nhưng khi bạn về VN và công khai ủng hộ phong trào CS và chỉ trích chính phủ VNCH thời xưa, thì tất nhiên sẽ không được tôn trọng.”
Ngô Kỷ nói rằng ông nghe tin ông Kỳ chết, nhưng thấy không ảnh hưởng gì tới cộng đồng vì cộng đồng đã bác bỏ ông từ lâu rồi.

Cựu nghị viên Tony Lâm, người thường chơi quần vợt và mạt chược với ông Kỳ, nói rằng ông Kỳ không có ý định làm một búp bê của chính phủ CSVN nhưng chỉ nghĩ là ông ta có thể giúp đất nước, “Ông ta đã làm cách tốt nhất của ông ta, theo kiểu ông ta để giúp VN.”
Báo L.A. Times nói rằng, vào khoảng năm 2002, ông Kỳ bắt đầu nói về hòa hợp hòa giải với CSVN. hai năm sau, ông Kỳ về thăm VN theo lời mời chính phủ VNCS.
Các đaì phát thanh Việt ngữ ở hải ngoại tấn công ông Kỳ, nói rằng ông Kỳ đang tự biến thành quân tốt trên bàn cờ của CSVN đang muốn cải thiện quan hệ kinh doanh với Mỹ. Báo L.A. Times nói, ông Kỳ không dao động, lúc đó nói, “Tới lúc phải khép lại chương đen tối trong lịch sử VN và phải mở chương mới. Con đường của các chiến sĩ già đã kết thúc.”
Tony Lâm kể rằng, ông Kỳ nói với Lâm rằng ông muốn cải thiện quan hệ để làm lợi ích cho dân VN.
Bản tin trên O.C. Register ghi rằng, ông Kỳ nói với AP năm 1989, rằng, “Sự thật là tôi từng có quyền lực tuyệt đối, khi tôi làm Thủ Tướng. Quý vị hãy nhớ rằng lúc đó chưa có quốc hôäi ở Nam VN. Trong hơn 2 năm, lời tôi nói là luật pháp tuyệt đối.”
OC Register kể rằng, ông Kỳ sinh ở Sơn tây năm 1930, khi còn thiếu niên đã theo phong trào kháng chiến do ông Hồ Chí Minh lãnh đạo, nhưng khi bệnh sốt rét, ông Kỳ về thành, rời bỏ kháng chiến. Sau đó đăng lính, trở thành phi công để tác chiến chống quân Việt Minh. Ông di cư vào nam năm 1954, khi đất nước chia đôi.
OC Register nhắc rằng, ông Kỳ viết trong cuốn hồi Ký “Buddha’s Child: My Fight to Save Vietnam” (Con Đức Phật: Cuộc Chiến của tôi Để Cứu VN).
Ông Kỳ 3 lần kết hôn, có 5 con với người vợ đầu là một phụ nữ Pháp. Ông và vợ thứ nhì có một cô con gái là nghệ sĩ Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Ông gặp người vợ thứ 3 trong khi sống tạm ở Bangkok.
Báo New York Times kể rằng, vào năm 1990, ông vẫn còn nói chuyện lật đổ CSVN ở Việt Nam, nhưng ngôn ngữ dịu giọng hơn. Ông nói với NY Times, “Tôi nghĩ người Mỹ và người Việt bây giờ có thể thành tựu những gì chúng at không đạt được trong Cuộc Chiến VN: chiến thắng cuối cùng đánh bại CS.”
Nhưng 14 năm sau, ông Kỳ phản bác những người lập trường cứng rắn, “Tôi nghĩ là sai khi một số người -- đặc biệt một vài người VN hải ngoại ở Mỹ, bây giờ đòi hỏi rằng VN phải có chế độ dân chủ như họ có ở Mỹ. Không thích hợp cho VN lúc này đâu.”
Nhà báo Phạm Trần, người đã theo dõi và viết về ông Nguyễn Cao Kỳ từ khi ông Kỳ lên làm Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương năm 1965 nói như sau hôm Thứ Bảy:
"Cho đến giờ này tôi vẫn tin ông Kỳ là người muốn đóng góp khả năng của mình vào việc Đòan Kết Dân Tộc khi quyết định về Việt Nam từ năm 2004, nhưng rất tiếc ông Kỳ không hiểu rằng đảng CSVN Không Muốn "Hòa Giải" Với Những Người Của Chế Độ VNCH Mà Chỉ Muốn Người Của VNCH "Hòa Hợp" Vào Với Chế Độ Do Họ Lãnh Đạo nên ông Kỳ là người bị cả 2 phía lạnh nhạt và sống rất cô đơn ở cuối đời. Ông là người suốt đời thất bại trong sự nghiệp chính trị."
Nguyễn Giang trên đài BBC trong bài viết “Nguyễn Cao Kỳ: một người Việt nổi tiếng” đã ghi:
“Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Tiếng Việt khi ông có ý định về nước Tướng Kỳ nói rất tình cảm rằng Việt Nam là tổ quốc, quê hương và nói mạch lạc, mạnh mẽ rằng ông chưa bao giờ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản.”

Ý kiến bạn đọc
30/07/201115:40:56
Khách
ủa tại sao cái thằng hèn NCK này chết mà tiêng thúi bay tùm lum vậy ta cã mẹ cã con KD nên học bài học này để lúc chết đừng để tiếng thúi bay xa hahahahaha
26/07/201100:09:25
Khách
Ong Nguyễn Cao Kỳ làm cho nhiều người thất vọng trong thời gian trở về Việt-Nam sau mấy chục nằm sống ở Mỹ. Người ta thất vọng không phải vì ông trở lại Việt Nam hợp tác với chánh quyền Hà Nội để làm ăn kinh doanh mà là khi khi ông tuyên-bố với báo chí trong nước rằng ông ngưỡng mộ những nhà lảnh đạo cộng-sản như ông Hồ Chí Minh và một số tướng lảnh of chế độ miền Bắc Việt-Nam trong cuộc chiến vào những thập niên 50-60-70 những năm mà ông còn là một trong những vị tướng cao cấp và quyền lực nhất của quân-đội VNCH và từng là một cựu phó tổng thống thời đó”. Và thậm chí ông còn bài xích những nhà đấu tranh dân chủ trong nước khi chỉ trích những ý tưởng đòi dân chủ và đang nguyên cho đất nước Việt Nam hiện nay.
Những điều ông tuyên-bố trên báo chí vào thời điểm 2004 lúc đó chẳng khác nào vị cựu tướng lảnh này đã nhổ nước bọt vào hàng chục triêu người dân Việt Nam đã sống ở niềm Nam Việt Nam và cả những gia đình quân nhân VNCH khác đã phải sống vất-vã tủi nhục dưới thời kỳ đầu tiên mà người cộng sản miền Bắc đánh chiếm được miền Nam VNCH họ và gia đình họ là những nạn nhân bị phân biệt một cách tàn khốc dưới chế đô mới – chưa kể đến hàng triệu triệu đồng bào khác từ nam chí bắc ở khắp đất nước Việt chịu cùng chịu cảnh nghèo khổ và ngu dốt ..Trong khi đó ông NCK đã cao chạy xa bay với gia đình ở một nước khác và sống yên thân ở đó suốt bao nhiêu năm. Nếu ông trờ về mà đừng đụng chạm đến chuyện quá khú thì đã là quá tốt và còn giữ được chút danh dự của người lính.
Nhưng rất tiếc đến gần cuối đời khi đã về già vì chút bả danh-vong tiền bạc nên ông đưa lưỡi liếm lại những điều ông đã phủ-nhận lúc trước và còn “tâng bóc” chế độ hiện nay ở Việt-Nam chẳng khác gì một con chó vẫy đuôi khi có một người đưa cho nó một cục xương đầy thịt – Một người đã từng là tướng thì phải để lại danh-tiếng về sự tự trọng và lý tưởng mình đả phục-vụ. Chính vì vậy mà tôi và hàng triệu triệu người Việt khác đều khinh ông ta…
25/07/201122:16:13
Khách
Cô Kỳ Duyên ơi !
Người theo Cộng và thân Cộng khi yêu nước thì phải yêu chủ nghỉa xã hội đó cô ạ.
Nếu cô không nói về lòng yêu nước thì tôi đã không ý kiến. Người yêu nước là người có
liêm sĩ, không mưu cầu tư lợi bản thân, và nhất là không chà đạp lên xương máu và
danh dự của bạn bè chiến hửu.
25/07/201121:36:02
Khách
Cô Kỳ Duyên nói :
" Đôi khi hoang mang vì thấy có một số người chống đối bố,
chúng con hỏi, thì bố giảng giải tường tận cho chúng con… và chúng con lại thấy
rất hãnh diện về lý tưởng, về lòng "yêu nước" cũng như tinh thần khởi bước hòa giải
dân tộc của bố... Bố đúng hay sai, sau này sử xanh sẽ phán xét...”(hết trích) ‘‘

Có phải lòng "yêu nước" nầy là lòng yêu" xã hội chù nghĩa " mà Việt Cộng thường rêu rao.
25/07/201121:28:20
Khách
Tên hàng-tướng Nguyễn Cao Kỳ đã không còn nữa! Tro cốt của hắn cũng không được đem về Việt-Nam, dù có được rải ở Sơn-Tây đi nữa. Lý-do: Nhà Nước Việt-Nam không còn sử-dụng được tên Nguyễn Cao Kỳ hết thở. Tro cốt của hắn chỉ làm bẩn môi-trườngViệt-Nam. Ai không tin lời tôi nói thì cho đài VOA phỏng-vấn Thủ-Tướng Việt-cộng Nguyễn Tấn Dũng và chủ-tịch nước Trương Tấn Sang thì chuyện sẽ rõ như ban ngày.
25/07/201120:54:36
Khách
Người đời có câu:
- Trâu chết để da, người ta chết để tiếng...
Ông Cựu Phó Tổng Thống nước Việt Nam Cộng Hoà của chúng ta, Nguyễn Cao Kỳ, cũng để tiếng...
Tiếng "phản bội" Tổ Quốc và người dân miền nam Việtnam.
"Đừng nghe những gì cộng sản nói, nhưng hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm..."
Lời Cố Tổng Thống VNCH, Nguyễn Văn Thiệu.
25/07/201119:33:17
Khách
Ông Nguyên Cao Kÿ thoi còn nam uy quyên trong tay dã xu ban gian thuong Ta-vinh , giep Phât giáo gian tai Hue, muôn miên Nam phäi nhu Hitler moi hy vong thang duoc Cong sän và Ông dã mac áo lãnh tu, to-chuc Thanh niên tien phong mac dông phuc. Cong sän Hànoi dã xo lá : Nguyen cao Kÿ thích Hitler, Hitler thích chó. Ông tung tuyên bo là nguoi My dành mat cuoc chien cûa chúng tôi, dòi dá dít thuong NghÎ sï Fulbright (?) và lap ra nhà máy dúc dan Cát lái dê tu túc...vân vân và vân vân.
25/07/201118:56:17
Khách
Những bài phê bình của quý vị thật chính xác. Riêng với tôi, chúng chỉ là bọn cẩu nam cẩu nữ. Xứng đáng gì một thằng cướp vợ bạn, một con lấy tài xế của chồng. Con gái thì không biết bao nhiêu đàn ông cho đủ.

người thù c/s
25/07/201117:54:35
Khách
Cỏi Niết Bàn có ghế nào cho vị "con của Phật "này không? Có chắc chắn 1 bàn tiệc đang chờ Kỳ.Khách quý gồm các vị :Mác ,Lê nin,Mao,Hồ,Bin Laden và Kỳ.Chưa biết bao giờ Dũng,Phú,Hồ cầm Dao cùng đồng bọn mới nhập bàn cho dzui dze.?
26/07/201113:57:30
Khách
Ông NCK chỉ là một anh HỀ rẻ tiền! ăn nói hàm hồ .... mà cứ tưởng như mình là "thánh nhân". VC ghét nhưng sợ những vị thà chễt không chịu hàng như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng ... Còn những thứ "sớm đánh, tối hàng" như NCK, Pham Duy thì VC vừa ghét vừa khinh!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.