Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bông Hồng Trắng Dâng Mẹ Ngày Vu Lan

25/07/201100:00:00(Xem: 5912)
Bông Hồng Trắng Dâng Mẹ Ngày Vu Lan

Bông Hồng Trắng Dâng Mẹ Ngày Vu Lan

Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan
vu_lan_white-rose_by_jon_harris_public_domainpictures_net-large-content“Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng Bảy Âm lịch, tức khoảng trung tuần tháng Tám Dương lịch là ngày lễ Vu Lan trở về. Vào ngày này các chùa Việt Nam và Trung Hoa thường thiết lễ rất trọng thể và các Phật tử đến tham dự rất đông đảo để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được an lạc, cha mẹ quá vãng được siêu sanh tịnh độ, cùng là được nghe các thầy giảng về ý nghĩa lễ Vu Lan và đạo hiếu của người con đối với các bậc sinh thành.
Chữ Vu Lan, vốn phiên âm từ tiếng Sanscrit: Ullambana, Hán dịch là ‘giải đảo huyền’, có nghĩa là ‘cứu nạn treo ngược’.
Giải có nghĩa là gỡ ra cho khỏi vướng mắc, là cởi trói buộc, hoặc giải mê lầm.
Đảo nghĩa là ngược, cũng có nghĩa bóng là những hành động điên đảo gây nên do sự thấy biết sai lầm, thí dụ như việc phải thì cho là quấy và việc quấy cho là phải, do đó tạo nghiệp dẫn đến cảnh khổ.
Huyền là treo.
Đảo huyền là treo ngược, đầu trở xuống đất, chân đưa lên trời.
Cụm từ ‘giải đảo huyền’ nghĩa là cởi trói cho người bị treo ngược, gỡ cho họ khỏi gông cùm xiềng xích, khỏi khổ đau ách nạn...
Sâu xa hơn, ‘giải đảo huyền’ còn có nghĩa là giải thoát khỏi tất cả những mối phiền não, những sợi luyến ái đã từng trói buộc cái tâm đi luân hồi, hay giải thoát khỏi sự trói buộc cuả cái tâm tham-sân-si”
(Trích từ Ý Nghĩa Lễ Vu Lan. Thư Viện Hoa Sen) 
***
Từ trước tới nay, nhiều người thường nghĩ rằng bản năng mẫu tử là một khả năng thiên phú và tự nhiên ở tất cả mọi người mẹ, nhưng thực tế đôi khi không đúng như vậy ở một số người đàn bà.
Các nhà tâm lý học nghĩ rằng danh từ bản năng rất đúng ở thú vật nhưng không mấy phù hợp ở người.
Thật vậy, để sinh tồn và để duy trì nòi giống mà thú mẹ tùy theo loài, có những cách khác nhau để nuôi dưỡng hay để săn sóc cũng như để bảo vệ thú con.
Con người là một sinh vật thượng đẳng nên khác biệt hơn với thú vật là một sinh vật hạ đẳng. Vì ngoài bản năng ra, con người chúng ta còn có tình thương yêu.
Tình mẫu tử là một tình thương yêu vô bờ bến, hoàn toàn trọn vẹn, nhằm mục đích thỏa mãn mọi nhu cầu và ý muốn của đứa con.
Tình mẫu tử ở người mẹ có thể đã nhen nhúm từ lúc đứa con chưa lọt lòng.
Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào,
Tình Mẹ tha thiết như giòng suối Hiền ngọt ngào...“Lòng Mẹ - Y Vân”
Mẹ lúc nào cũng ước mong khi con ra đời, con sẽ luôn được mọi bề an vui hạnh phúc.
Hạnh phúc của con cũng chính là hạnh phúc của mẹ.
Đó là chu trình cho và nhận ở người mẹ mà các bác sĩ tâm lý thiếu nhi (pédopsychiatre) gọi là cycle du don.
La maternité psychique, c'est cette dimension d'échange et de partage d'univers de totalité que l'un et l'autre se donnent, se le donnant dans le cadre de ce que l'on appelle dans ce livre, le cycle du don. («Quand les femmes ne naissent pas mères» Jean Marie Delassus, Pédopsychiatre).
Bản năng mẫu tử do thụ đắc (acquis)"
Lúc vừa mới sanh xong, người mẹ thật sự chưa có đủ thời gian để tìm hiểu và cảm nhận được mùi da thịt cũng như tiếng khóc đặc biệt của con mình.
Trong nhiều trường hợp, khoa học cho rằng bản năng mẫu tử được xây dựng từ những tiến trình phức tạp của hệ thần kinh trung ương, đồng thời cũng nhờ vào khả năng tri giác đặc biệt của con người và thông qua một giai đoạn học tập (apprentissage) bao gồm sự tiếp xúc trực tiếp, ôm ấp, cho bú, chăm sóc và nuôi dưỡng đứa con mới sinh ra.
Bản năng mẫu tử do bẩm sinh (inné)"
Nếu theo như lời truyền tụng trong dân gian, thì bất cứ người mẹ nào cũng có thể dễ dàng nhận biết bằng trực giác đứa con mình sanh ra.
Phải chăng có một sợi dây thiêng liêng vô hình gắn liền mẹ với con. Đó là bản năng mẫu tử.
Bạn hãy thử nhìn một cháu gái đang chơi poupée. Cháu bận đồ cho poupée, chải đầu cho nó, nói chuyện với nó y như một bà mẹ nói với đứa con. Phải chăng đó là phôi thai của tình mẫu tử" Hay đó là sự bắt chước những cử chỉ và hành động của người lớn"
Bản năng mẫu tử ở người mẹ là một vấn đề vô cùng phức tạp
Theo United Nation Population Fund, năm 2005 có trên 130 triệu hài nhi được sanh ra mỗi năm trên thế giới.
Đa số bà mẹ khi sanh cũng như trong những tháng đầu làm mẹ, cho bú và săn sóc đứa con đã tạo nhịp cầu giao cảm sâu đậm giữa mẹ và con. Khoa học cho biết qua khả năng trên, bà mẹ có thể nhận ra dễ dàng tiếng khóc của đứa con mình trong một rừng tiếng khóc hỗn độn khác tại khu hộ sản.
According to the United Nations Population Fund, in 2005 it was estimated that over 130 million babies are born every year. For the majority of mothers, the first moments and months with baby are spent bonding and connecting to each other on a deep, emotional level where Mum becomes tuned into her child.
Medical experts and scientists have been able to take a closer look at the possibility that the maternal instinct is hard-wired into our brains because of the change in brain activity a mother undergoes while keeping watch over her own child as opposed to someone else’s.
Sarah Blaffer Hrdy, một nhà nhân chủng học thuộc Hàn Lâm Viện Khoa học Hoa Kỳ cho rằng bản năng mẫu tử do môi trường và xã hội tạo nên.
Mối liên hệ giữa mẹ và con có được là nhờ vào sự tràn ngập hormones và hóa chất lúc mang thai và lúc sanh đẻ.
Theo nhà tâm lý học PhD. Craig Kingsley, thì não của các bà mẹ (cũng như của các thú cái) có tính tạo hình thích nghi (plasticity) và sáng tạo (creativity). Hai đặc tính nầy hỗ trợ và giúp ích vào việc sinh sản. Nói một cách khác, tình mẫu tử do thụ đắc chớ không phải do bẩm sinh mà có được.
Brain plasticity refers to the brain’s ability to rewire itself, relocating information processing functions to different brain areas and/or neural networks.
Vào thế kỷ thứ 18 tại Âu Châu, luật bắt buộc các sản phụ phải đi làm việc ngay khi họ vừa mới sanh xong. Sự kiện nầy khiến một vài loại hormones cá biệt không kịp xuất hiện ra để giúp vào việc xây dựng tình cảm gắn bó giữa mẹ và con.
Một khảo cứu thực hiện tại Paris vào năm 1850 cho biết, nếu để người mẹ cho con bú trong vòng 18 ngày liên tục thì vấn đề bỏ con sẽ giảm đi được 10%.
Nếu nói rằng tất cả phụ nữ đều có bản năng mẫu tử một cách bẩm sinh, thì như vậy tại sao có nhiều bà mẹ lại bỏ phế con cái hay hành hạ chúng hoặc đem con cho cô nhi viện và thậm chí có khi còn đem bán con mình cho người khác (").
Lại nữa, cũng có những người mẹ không có lương tâm hay vô cùng tàn ác và nhẫn tâm giết chết con mình sanh ra, như trường hợp đã xảy ra vào năm 2010 tại Thành phố Villers au Tertre bên Pháp: Một bà mẹ trong nhiều năm liền đã bóp mũi giết chết 8 đứa con mới sanh ra. Bà thú nhận với cảnh sát là bà không thích có con thêm nữa. Bà đã có hai người con gái tuổi ngoài 20 rồi.
Chắc có lẽ bà ta bị bệnh tâm thần (").
Rồi còn vấn đề tự nguyện phá thai rất thịnh hành khắp mọi nơi trên thế giới hoặc chỉ giữ lại thai con trai, v.v.
Có bà mẹ lại mướn người khác sanh con cho mình, và cũng có bà mẹ bắt con làm đỉ điếm hay đem gả bán để lấy tiền hoặc để lợi dụng con cái, vân vân... không phải là hiếm thấy trong cái xã hội xô bồ ngày nay.
Phải chăng không phải cứ hễ là phụ nữ thì mặc nhiên có bản năng mẫu tử (").
Thật là khó hiểu!
Thú vật: tình mẫu tử hay hóa học"
Để sinh tồn cũng như để duy trì nòi giống, thú cái được trang bị một hệ thống (thị giác, khứu giác và thính giác) giúp nó nhận biết những thú con do nó đẻ ra.
Phải chăng đó là do tình mẫu tử hay đó chỉ là do những phản ứng hóa học"
Thú mẹ cần phải nhận biết con của nó để có thể săn sóc, nuôi dưỡng, cho bú và bảo vệ.
Ở thú cái, phản xạ làm mẹ được khơi mào nhờ vào tác động của một số hormones tiết ra trong lúc giao hợp, lúc thụ tinh, lúc đẻ trứng (rùa, chim…) hay lúc sinh sản (chó, mèo, heo, bò…) hoặc khi có sự hiện diện của thú mồ côi thuộc cùng một chủng loại với thú mẹ.
Ở các loài côn trùng sống thành xã hội cao như loài ong và gồm có ong chúa để đẻ, ong đực để gieo giống, ong chúa và ong thợ có bổn phận chăm lo cung cấp thức ăn để nuôi dưỡng cho cả tổ ong mà đặc biệt là các ong non hay ấu trùng (larves). Ong thợ chiếm đa số, đó là những ong cái nhưng không có khả năng sinh sản.
Nhờ vào các mùi đặc biệt có tên là phéromones xuất phát từ ong non nên các ong trưởng thành có thể xác định được vị trí, phái tính cũng như giai đoạn tăng trưởng của thế hệ ong non để nuôi dưỡng. Ong chúa cũng tiết ra mùi hương đặc biệt QMP (Queen mandibular pheromone) lúc đang bay để quyến rũ các ong đực xáp lại phối giống.
A brood pheromone identified in honeybee larvae has primer and releaser pheromone effects on adult bees
Bees are also well known for communicating through the use of pheromones. Another widely identified chemical signal in bees is the Queen Mandibular Pheromone (QMP). This pheromone ensures that the queen is the only reproductive female in the hive by compromising the reproductive systems of worker bees. It also provides an attractant signal to the drones.
Ở loài hữu nhũ, Phéromones là những tín hiệu hóa học được cảm nhận tại một bộ phận đặc biệt gọi là voméronasal trong mũi. Từ đó, các tín hiệu được truyền về những trung khu đặc biệt trong não bộ.
Ở người, phéromone hay là mùi hương đặc biệt tiết ra từ thân thể của đàn bà hay của đàn ông. Chính hương tình nầy có khả năng kích thích, và gợi hưng phấn ở người khác phái tính.
Ở ong non, thì sự tổng hợp phéromones được chỉ định bởi những di thể (genes) cá biệt của loài.
Bản năng ong thợ nhận biết ấu trùng ngay lập tức có thể được xem là một khả năng bẩm sinh.
La reconnaissance entre les ouvrières et les larves est ainsi immédiate et peut donc être qualifiée d’innée.
Ở loài bò, hormones cũng đóng một vai trò quan trọng trong hành vi làm mẹ của bò cái. Hormone oestradiol giúp co thắt âm hộ trong lúc đẻ.
Ở dê cái, sự kích thích âm hộ lúc đẻ kéo theo sự tiết ra hai loại hormones:
- noradrenaline, giúp dê mẹ ghi nhớ mùi dê con khi liếm;
- oxytocine, giúp tạo nên những dây liên lạc giữa mẹ con cũng như giúp vào việc cho con bú.
Mối dây liên lạc đặc biệt giữa thú mẹ và thú con được thiết lập rất nhanh chóng lúc thú mẹ vừa đẻ xong, vì vậy việc gởi thú mồ côi vào chung bầy để bú là một vấn đề rất ư là khó khăn.
Ở cừu, sau khi đẻ cừu cái biết nhận diện ngay những con nào là con của nó vừa mới đẻ ra để săn sóc và cho bú đồng thời cũng để loại bỏ ra những con khác bầy.
Khoa học gọi hiện tượng nầy là bonding, có được nhờ vào tác dụng của một vài loại hormones phối hợp với vài tín hiệu từ cừu con mà quan trọng nhất là mùi của nó.
Richard H. Porter et al Developmental Psychobiology
Volume 24, Issue 3, pages 151–158, April 1991
http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/dev.420240302/abstract
Thú cái mới đẻ, đang cho bú hoặc trong thời gian nuôi con đều có bản năng mẫu tử rất nổi bật.
Để bảo vệ con, chúng có khuynh hướng thường hay tấn công hoặc cắn những ai muốn xáp lại gần chuồng, vì vậy rất nguy hiểm.
Ở người có hiện tượng bỏ con, thì ở thú vật, hiện tượng bò ổ cũng có thể xảy ra tuy rằng rất hiếm.
Hiện tượng mèo cái cắn chết con, ăn thịt con cũng đôi khi thấy xảy ra.
Có một số giả thuyết như: có thể là một bản năng tự vệ vì mèo cảm thấy bị đe dọa, lo âu vì mèo con có mùi lạ khác thường (bị chúng ta sờ mó vào), hay vì có những mèo con ốm yếu bệnh hoạn nên mèo mẹ cần phải cắn chúng chết.
Kết luận
Một lần nữa, mùa Vu Lan lại về...
Một bông hồng trắng cho những ai không còn Mẹ!
Tình mẫu tử có hay không" Thụ đắc hay bẩm sinh"
Thì tùy theo cái nhìn khoa học, tùy theo tôn giáo, tùy theo nền văn hóa và cũng tùy theo nhãn quan của mỗi người. Ai hiểu sao cũng được!
Riêng Phật Giáo và văn hóa Đông Phương, bản năng mẫu tử là một đức tánh bẩm sinh vô cùng thiêng liêng và cao quý của hầu hết các bà mẹ Việt Nam.
Nhọc nhằn cưu mang, chịu đựng cực khổ, nuôi dưỡng và dạy dỗ những đứa con cho đến ngày chúng khôn lớn mà lòng không mong đợi sự đền ơn báo đáp.
Hy sinh, chịu đựng, lúc nào cũng muốn che chở cũng như muốn tạo mọi sự dễ dàng, không muốn làm khổ hay tạo thêm stress cho con. Chỉ im lặng khi nghe những lời nói hay thản nhiên trước những cử chỉ có khi không phải đạo của những đứa con mình mà không một lời trách móc, không gây sóng gió dỗi hờn.
Tất cả cũng chỉ mong chúng có được sự bình an trong tâm hồn và hạnh phúc trong cuộc sống vốn đã có ít nhiều lo toan căng thẳng.
Sự bình an và hạnh phúc của con cũng chính là sự bình an và hạnh phúc của mẹ vậy!
Nhà văn Đào Văn Bình đã viết trong bài “Hạnh nguyện lắng nghe”, đăng trong trang mạng Thư Viện Hoa Sen như sau:
“…Mẹ Hiền Quan Âm không tạo ra dông bão, lụt lội, động đất, cuồng phong, bệnh dịch, chiến tranh, chết chóc để loài người sợ hãi mà van vái cầu xin. Hình ảnh đẹp của Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống này ở nơi các bà mẹ hiền thương con vô bờ bến, không bao giờ giận hờn con, không bao giờ làm khổ con mà chỉ biết lo cho con…”.
Tham khảo:
-Myriam Rebeyrotte. Reflexiences. La relation mère- petit est elle innée ou acquise
http://www.reflexiences.com/dossier/142/la-relation-mere-petit-est-elle-innee-ou-acquise-/
-Chez l’animal: amour maternel ou chimie"
http://www.reflexiences.com/dossier/142/la-relation-mere-petit-est-elle-innee-ou-acquise-/2/chez-l-animal-amour-maternel-ou-chimie-/
-Le Nouvel observateur. L’instinct maternel existe-t-il"
http://hebdo.nouvelobs.com/sommaire/notre-epoque/090259/l-instinct-maternel-existe-t-il.html
-Is maternal instinct really instinct"
http://www.parentingweekly.com/pregnancy/breathingspace/vol39/pregnancy_health_fitness.asp
Montreal, July 25, 2011

24/06/2019(Xem: 163)
Có được một việc làm toàn thời gian có thể giúp cho tinh thần con người trở nên hưng phấn. Nhưng một nghiên cứu mới lại nói, đối với rất nhiều người trong chúng ta, làm việc một ngày trong một tuần mới là lý tưởng cho tâm lý nhất.
23/06/2019(Xem: 460)
Theo một thử nghiệm lâm sàng mới đây, những loại thuốc điều trị huyết áp có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu đến một vùng não bộ quan trọng của những người mắc bệnh Alzheimer.
17/06/2019(Xem: 934)
Bên cạnh niềm vui không thể tranh cãi khi nuôi một con thú yêu, nuôi một chú chó còn có thể làm tăng sức khỏe, phát triển nhân cách cá nhân bằng nhiều cách.
17/06/2019(Xem: 1104)
Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.
16/06/2019(Xem: 690)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 526)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 784)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1354)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 632)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 833)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 1008)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 812)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1323)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 822)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 938)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu