Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Độc Giả Saigon Times

26/11/199900:00:00(Xem: 5226)
LY DỊ VÌ ÔNG CHỒNG HAY NGÁY
Hôm nọ, đọc trên tờ Sàigòn Times thấy qúy báo có đăng bài một bà vợ tôi không nhớ tên là gì sống với chồng nghe đâu cũng cả chục năm ròng, bỗng dưng chỉ vì chuyện ông xã hay ngáy, bà liền bỏ phứt ông tắp lự. Đọc bài đó rồi tôi cứ thấy mình buồn buồn vô cớ. Chuyện của người mà sao mình lại khoác vô cho mình vậy cà" Thời nay tình nghĩa vợ chồng nó rẻ rúng vậy sao bà con" Đồng ý ông chồng hay ngáy làm bà vợ không ngủ được, thì cùng cay cực lắm. Nhưng vô lý làm sao chỉ vì chuyện không ngủ được mà ly dị chồng" Thì tui cũng đồng ý, ông chồng cô ta phải kéo gỗ dữ lắm nên bao nhiêu người thân của ông ta cũng không sống chung với ông ta được. Nhưng những người đó bỏ ông ta là một lẽ có thể chấp nhận được. Đằng này ngay cả vợ cũng bỏ thì tệ hại quá, thương tâm quá.
(Huỳnh Văn Phúc, Inala QLD)


NGƯỜI HAY NGÁY KHÔNG NÊN CHỮA
Hai ngày trước, tôi có viết thư cho qúy báo than vãn về chuyện cô vợ bỏ chồng chỉ vì chồng hay ngáy. Tình nghĩa nhạt như nước ốc vậy mà cô vẫn còn không biết ngượng dám bảo “vẫn còn yêu chồng” thì cũng lạ. Hôm nay tôi viết thư cho qúy báo, có ý khuyên ông chồng của cô ta, đã mắc phải tật hay ngáy thì đừng có dại chữa chạy làm gì, nguy hiểm lắm đó. Tôi có biết một chuyện như vầy, xin kể hơi dài dòng, mong qúy báo đừng cắt bỏ, tội nghiệp người già, mong quý vị độc giả cố gắng đọc cho tôi vui một chút... Chuyện thì cũng do tôi đọc báo mà thấy nên kể lại có phần tam sao thất bản, mong chư vị đại xá…
Nguyên có một người đàn ông vì mắc bệnh hay ngáy nên đến gặp bác sĩ nhờ chữa bệnh hay ngáy khi ngủ. Sau khi người bác sĩ thực hiện một cuộc tiểu giải phẫu với lời cam kết bệnh hay ngáy sẽ hết, ông ta mới an tâm trở về. Ấy vậy mà trong những ngày tháng kế tiếp, không những bệnh hay ngáy đã không hề thuyên giảm, ông còn mắc thêm một bệnh khác rất kỳ cục là bệnh chuyên môn huýt sáo khi ngủ. Chính tình trạng vừa ngủ, vừa ngáy lại vừa huýt sáo đã khiến gia đình ông tan nát, vợ ông cũng phải ly dị, con ông phải đi ở riêng và hiện tại ông phải sống côi cút một mình. Không những thế, mỗi khi ăn, ông còn phải chịu đựng những khốn khổ khi đồ ăn thức uống ăn vô đằng miệng lại bị phun ra đằng mũi nếu ông ăn không cẩn thận hoặc ăn vội. Chuyện này nghe đâu ở bên Đức, chứ không phải ở bên ta đâu…
(Huỳnh Văn Phúc, Inala QLD)


BÀN RỘNG VỀ TRẠNG THÁI LƯỠNG TÍNH
Trong số báo ngày 12 tháng 11 mới đây, tôi có đọc bài viết ký tên Con Hươu, thấy người viết có đề cập đến hiện tượng lưỡng tính, nghĩa là trường hợp trên cùng một cơ thể có cả tính nam lẫn tính nữ. Vì tôi là thằng hay tìm tòi nên xin mạn phép được bàn rộng thêm một chút về trạng thái này.
Trước hết, xin thưa lưỡng tính không phải là một trạng thái kỳ lạ, bất bình thường, phi tự nhiên. Trái lại, đó chính là bản sắc tự nhiên, bình thường của vũ trụ. Ông Con Hươu nên hiểu, đời sống tự nhiên trong vũ trụ, loài lưỡng tính bao giờ cũng có trước, và có rất nhiều. Theo thời gian và quy luật tiến hóa, lưỡng tính mới tách thành hai đơn tính riêng biệt. Chuyện này cũng giống như hỗn mang rồi mới phân âm dương, ngũ hành vậy.
Để chỉ trạng thái lưỡng tính, trong tiếng Anh có từ hermaphrodite. Cũng bắt nguồn từ tiếng hermaphrodite, tiếng Anh còn có một từ khác gọi là pseudohermaphrodite (giả lưỡng tính) để chỉ tình trạng một cơ thể tuy có những bộ phận sinh dục bên ngoài ái nam ái nữ nhưng những bộ phận sinh dục bên trong như buồng trứng hay dịch hoàn lại có cấu tạo đơn tính.
Nhưng nếu tìm hiểu nguyên thủy của từ hermaphrodite một cách kỹ lưỡng hơn tôi xin thưa, từ này đã bắt nguồn từ tiếng La Tinh, mà tiếng La Tinh lại bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Vậy là ta có truyền thuyết của Hy Lạp cổ đại kể rằng, Hermes nguyên là một vị thần con trai của thần Zeus. Sau này Hermes lấy thần Aphorodite và hai người có được một người con trai khôi ngô tuấn tú mới ghét tên hai người đặt tên cho con là Hermaphroditus. Trong một dịp đi tắm tại con suối thơ mộng, vị nữ thần ở dòng suối tên là Salmacis chứng kiến thân hình cường tráng không một chút tì vết của chàng Hermaphroditus nên đã đem lòng thầm yêu trộm nhớ. Nữ thần suối Salmacis đã nguyện cầu với thần của các thần được vĩnh viễn hòa hợp làm một với thân thể của Hermaphroditus. Lời nguyện cầu chân thành của thần suối Salmacis được thần Zeus chấp thuận khiến cho hình hài đàn ông của thần Hermaphroditus và hình hài tuyệt đẹp của nữ thần Salmacis bỗng nhiên hòa hợp làm một trong làn nước suối trong vắt...


Kết quả của sự hòa hợp này đã tạo nên một vị thần mới ái nam ái nữ và từ hermaphrodite được khai sinh để chỉ những trường hợp lưỡng tính trong thế giới sinh vật bao gồm cả con người.
Đọc đến đây, chắc qúy vị đã thấy tôi quá dài dòng chữ nghĩa. Vậy xin dừng bút kẻo qúy vị lại bảo tôi lắm chuyện.
Lương K.A., Ph.D. Úc Châu


KHÔNG HỀ CÓ CHUYỆN BCHCĐ TỔ CHỨC DẠ VŨ
Trong mục Ý Kiến Độc Giả đăng trên số báo Việt Luận ra ngày 20/11/99, độc giả Trần Quốc Hưng cho biết Tân BCH/CĐNVTD/NSW “sẽ tổ chức một buổi dạ vũ lớn vào khoảng 1000 người tham dự”. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. BCH xin được cải chính như sau:
1. BCH đã đặt kế hoạch tổ chức buổi lễ ra mắt từ nhiều ngày trước khi xảy ra thảm họa bão lụt tại miền Trung.
2. Mục đích chính của buổi lễ ra mắt là để tạo cơ hội cho BCH mới có dịp gặp gỡ với các giới chức chính quyền, các bộ sở, công ty và giới thương gia để vận động họ yểm trợ, tài trợ và bảo trợ cho CĐ.
3. Trong mục văn nghệ, BCH chỉ có ý định mời Trường Nhạc Dân Tộc trình diễn, đem sắc thái nghệ thuật thuần túy Việt Nam đến với quan khách Úc, chứ không bao giờ có chuyện tổ chức dạ vũ hay khiêu vũ.
4. Vì tình trạng đau buồn của những nạn nhân bão lụt, BCH đã quyết định đình hoãn buổi lễ ra mắt vào một dịp khác, để tất cả mọi người và các Hội Đoàn, Đoàn Thể có thể tập trung dồn hết nỗ lực vào việc tổ chức gây quỹ giúp đỡ đồng bào ruột thịt tại quê nhà.
Để BCH có thể làm việc phục vụ CĐ một cách hữu hiệu, chúng tôi thành khẩn kêu gọi mọi người hãy đóng góp phê bình trong tinh thần xây dựng và nên kiểm chứng mọi dữ kiện để tránh tạo sự hiểu lầm trong công luận.
TMBCH/CĐNVTD/NSW
Chủ Tịch L.S Nguyễn Văn Thân


CAM CHUA TẠI ĐẤT NHIỀU HƠN TẠI GIỐNG!
Thưa qúy báo, thưa qúy vị có ăn có học trong cộng đồng!
Tôi viết thư này là muốn dóng lên tiếng chuông phản đối chính phủ Úc về chuyện họ đòi trục xuất một người Việt Nam, mắc tội nghiện ma túy và trộm vặt. Người Việt Nam này chỉ là một cậu bé 12 tuổi khi mới tới Úc. 12 tuổi thì rõ ràng, cậu là một tờ giấy trắng. Trước ở Việt Nam cậu sống vùng thôn quê, làm sao biết đến ma túy. Đến Úc, cậu mới bị tiêm nhiễm đủ tính xấu của xã hội Úc. Như vậy đáng lẽ cậu phải thưa kiện chính phủ Úc đã làm cậu hư hỏng, mới phải.
Còn chuyện chính phủ Úc, nhất là cái ông tiến sĩ Paul Gerber gì đó, đòi trục xuất cậu thì thật là tệ. Họ nhận bao nhiêu người Việt vô đây thì cũng có người tốt người xấu. Mà họ phải hiểu là tốt nhiều hơn xấu. Chúng ta đi làm đóng thuế, xây dựng nước Úc, họ vui vẻ nhận, thì họ cũng phải chịu đựng có một hai trường hợp hư hỏng, như cậu bé nọ. Vậy mới đúng. Chứ tốt, hay thì nhận, còn hư hỏng, đuổi về thì tệ quá. Họ xử với người Việt mình như là những món đồ dùng không bằng. Trước ông Án Anh có kể chuyện, cây cam trồng ở đất bắc ngọt, đem đến Giang Nam trồng lại chua. Chua là do đất chứ không do giống. Nay tôi thấy chuyện cậu bé tên Hồng kia cũng vậy. Thú thực, sống ở đất Úc này ngay cả người lớn như tôi cũng còn dễ bị hư hỏng, huống chi là người mồ côi, không thân nhân như cậu Hồng.
Tôi mong qúy báo và qúy vị có ăn có học, chữ nghĩa nhiều trong cộng đồng viết thư cho chính phủ Úc phản đối việc làm thất nhân tâm, thất đức của họ.
Vũ Đức Thông, Villawood NSW


AI PHÂN PHÁT BÁO SÀIGÒN GIẢI PHÓNG"
Tôi mới đi làm về, vội vã viết thư này để báo động cùng bà con trong cộng đồng, là tụi cộng sản quả thực đã leo thang sang tận Sydney. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục thờ ơ, chúng sẽ lộng hành tại Sydney không khác gì Melbourne. Nguyên là tối hôm trình diễn ca nhạc vừa rồi do các ca sĩ từ Hà Nội sang trình diễn, chính tay Lê Vũ Cầu và một số ca sĩ khác trong đoàn đã ngang nhiên cầm báo Sàigòn GP và tờ Lao Động... Đất đi phân phát cho bà con. Thằng bạn tôi dắt mẹ già hơn 70 tuổi đi coi, thấy nó dúi cho tờ báo, cứ tưởng là báo của mình, mở ra coi mới biết là tờ báo SGGP số đề ngày 25 tháng 9, năm 1999. Thấy vậy nó chửi thề rồi dắt mẹ đi về. Coi như thí cô hồn mấy chục bạc cho chúng. Tôi thấy tình thế này, không sớm thì muộn, tụi Việt cộng chúng sẽ mang báo từ VN sang cho không. Lúc đó e mấy tờ báo Việt ngữ, trong đó có cả tờ Sàigòn Times của qúy vị, dám bị bức tử lắm đó mấy cha.

Thân Hữu Lakemba, NSW


SÀIGÒN TIMES ÚC CHÂU
PO BOX 409, BANKSTOWN NSW 2200, AUSTRALIA
EMAIL: thailai@tig.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.