Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Nguyễn Cao Kỳ Từ Trần ở Mã Lai

23/07/201100:00:00(Xem: 22380)

Ông Nguyễn Cao Kỳ Từ Trần ở Mã Lai

nguyen_cao_ky-large-contentHình Tướng Kỳ trên báo Time.

KUALA LUMPUR (VB) -- Cựu Phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ đã từ trần tại một bệnh viện ở Kuala Lumpur, Mã Lai, rạng sáng Thứ Bảy 23-7-2011, hưởng thọ 81 tuổi, theo tin AP.
Cháu trai của tướng Kỳ là Peter Phan nói với AP rằng ông Nguyễn Cao Kỳ chết vì biến chứng hô hấp.
Phóng viên Việt Báo đã điện thoại trực tiếp cho nhà bình luận Bằng Phong Đặng Văn Âu, người thân tín của ông Nguyễn Cao Kỳ, xác nhận tin này, và được ông nêu nghi vấn rằng tình báo Trung Quốc đã ám sát ông Kỳ, vì không hài lòng việc ông Kỳ liên tục thuyết phục Đảng CSVN liên minh với Hoa Kỳ để gìn giữ cõi bờ.
Nhà bình luận Bằng Phong Đặng Văn Âu nói rằng, cách đây năm hôm, Tướng Kỳ từ Mã Lai gọi cho ông Âu với giọng rất vui vẻ, nói vừa đi khám tổng quát xong và các bác sĩ rất lấy làm ngạc nhiên về một người già 81 tuổi như ông mà cholesterol, lượng đường trong máu cũng như áp suất huyết đều bình thường.
Nhà văn Bằng Phong kể rằng, nghe vậy cũng mừng cho ông Kỳ, nhưng từ hơn ba tháng nay, mỗi lần nói chuyện điện thoại với ông Kỳ, ông Âu đều khuyên ông Kỳ: "Nhiệm vụ với Đất Nước của ông coi như xong rồi! Ông nên về Hoa Kỳ để sống bình an. Từ năm 2004 ông về nước cảnh báo với nhà cầm quyền cộng sản nguy cơ bị Hán hóa, nước ta sẽ trở thành Giao Chỉ quận. Ông khuyên họ nên bắt tay giao hảo tốt với Mỹ vì chỉ có Mỹ mới ngăn nổi tham vọng bành trướng của Trung Cộng mà thôi, nhưng điều ông khuyên rất dễ làm cho những phần tử bảo thủ trong Đảng khó chịu, vì họ thà mất Nước; chứ không chịu mất Đảng.”
Ông Âu kể tiếp, “mỗi khi tôi mở lời khuyên ông về mối nguy tính mạng của ông thì ông đều nói rằng con người sống chết có số mạng. Ông vẫn nói với giọng đầy tin tưởng rằng ông là Con Cầu Tự Chùa Hương, là đích thật con Phật, từng được Phật cứu nhiều phen...”
Bản tiểu sử trên Wikipedia ghi về Tướng Kỳ, tóm lược như sau.

Nguyễn Cao Kỳ (sinh năm 1930) là một sĩ quan quân đội cao cấp và cựu chính khách Việt Nam Cộng hòa. Ông từng là Thủ tướng (1965-1967) và Phó Tổng thống (1967-1971) của Việt Nam Cộng hòa...
Ông sinh ngày 8 tháng 9 năm 1930 tại thị xã Sơn Tây. Tham gia Quân đội Quốc gia Việt Nam năm 1952 và được đưa vào huấn luyện tại Trường sỹ quan trừ bị khoá I ở Nam Định. Sau đó Nguyễn Cao Kỳ được chọn đi đào tạo tại trường không quân Marrakech tại Maroc.
Khi đảo chính 1963 nổ ra, ông đứng về lực lượng đảo chính, nắm quyền chỉ huy không quân, tạo áp lực buộc lực lượng trung thành với tổng thống Ngô Đình Diệm phải đầu hàng.
Sau cuộc đảo chính, Nguyễn Cao Kỳ thăng chức nhanh chóng. Ông trở thành Tư lệnh không quân, mang hàm Thiếu tướng và là Ủy viên của Hội đồng Quân nhân Cách mạng...
Năm 1967, ông cùng với tướng Nguyễn Văn Thiệu ứng cử và đắc cử Phó tổng thống Việt Nam Cộng hòa nhiệm kỳ 1967-1971.
Năm 1975, ông đã thu xếp cho gia đình di tản và định cư tại Mỹ. Còn ông đã đào thoát bằng máy bay trực thăng do chính ông lái ra hàng không mẫu hạm Midway ngày 29 tháng 4 năm 1975 (trong chuyến bay này có cả tướng Ngô Quang Trưởng).
Ông Nguyễn Cao Kỳ hiện nay (2008), sau khi sống tại Hoa Kỳ, đã về Việt Nam bốn lần. Con gái ông, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, là một ca sĩ, luật sư và là người dẫn chương trình nổi tiếng của cộng đồng người Việt hải ngoại. Khi trở về Việt Nam, ông được nhiều cấp cao của Việt Nam đón tiếp, đó là những người có trọng trách bên Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và cả Mặt trận Tổ quốc (Chủ tịch Phạm Thế Duyệt).
Những ngày ở Việt Nam, ông là người đóng vai trò trung gian cho Đào Hồng Tuyển, người được coi là giàu nhất Việt Nam, thành công trong một thương vụ xây dựng resort và sân golf, được báo chí tường thuật là tới 1,5 tỉ USD với một doanh nhân Mỹ...
Sự trở về của ông cũng gây ra nhiều mâu thuẫn gay gắt. Đối với một số người, ông là sự phản bội và bị phản đối ở nhiều nơi. Nhưng với một số người khác, ông được xem như một biểu hiện của hòa giải, gác bỏ hận thù quá khứ...

Ý kiến bạn đọc
23/07/201105:56:44
Khách
Khá khen cho miệng lưởi ông Đặng văn Âu. Ông đã thổi bong bóng cho cái "uy tín" của ông Kỳ lên trên chín tầng mây. CSVN không hề coi trọng ông Kỳ nếu không muốn nói ngược lại. Điều đó thì những người biết và tìm hiểu ông Kỳ đều hiểu cả, chỉ có những đàn em thân tín của ông Kỳ kiểu như ông Âu thì cố tình không hiểu, lại vẽ cánh, thêm râu cho thần tượng của mình. Ông Kỳ là cái gì, đứng ở vị trí nào , tiếng nói của ông ta có ảnh hưởng đối với đối với CSVN ( cho dù chỉ với một tên cán bộ cấp tỉnh uỷ) được không ? Vậy mà ông Âu tung ra nghi vấn là ông ta bị bọn TQ giết để khoá miệng !. Làm như ông Kỳ vẫn còn tại chức PTT. Than ôi đao to búa lớn thế là cùng ! !. Thế mới biết cái lưỡi của bọn nịnh thần nó dẻo đến thế nào. Hôn quân, bạo chúa đi đến mất nước cũng bỡi những tên nịnh tặc.
Cái này cũng xin khều VB một tí. Đùng đưa những lời nhảm nhí này lên báo. Đó là con dao hai lưỡi. Ngĩ rằng mình đưa tin trung thực. Nhưng phải xét xem lờii nói của người phát biểu có xứng đáng để tin cậy không, dù chỉ khoảng 10%.
Cảm ơn
Dũng
23/07/201103:56:27
Khách
Ông ta không xứng đáng để tiếp nhận những lời chia buồn từ những người tị nạn cộng sản.
23/07/201107:53:40
Khách
Hùm chết để da,
Người ta chết để tiếng.
Tat ca roi cung chết, va se mang theo duoc nhung gi?
Giau hay ngheo, Danh vong bao nhieu, tham lam bay nheu roi khi qua doi va nhung gi ho se mang theo?
Hoi nhung nguoi con song, dung vi tham lam ma hai dan hai nuoc.
23/07/201109:15:27
Khách
Những Vị Tướng quân anh dũng của Việt nam Cộng hoà một thời lừng lẫy , đã chọn lấy cái chết hiên ngang lẫm liệt khi Cơ đồ Đất nước không thể nào cứu vãn . Những vị Tướng như Nguyễn Khoa Nam , Phạm Văn Phú , Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng v.v...đã xứng đáng với câu :" sinh vi Tướng , tử vi Thần " . Những vị Tướng ấy luôn xứng đáng với tiền nhân như Trần Bình Trọng ngàn đời uy dũng " Ta thà làm quỷ nước Nam , còn hơn làm vương đất Bắc ".
Còn đối với ngài Nguyễn Cao Kỳ , ông ta vừa mất đi thì vết nhơ muôn thuở vẫn còn , có lẽ ông ta cũng sẽ hợp với câu " Sinh vi tướng , tử vi....bần " hay sao ?
23/07/201103:03:15
Khách
Nguyễn cao Kỳ: Một thời hãnh diện, một thời xấu hổ.

Người Việt yêu nước ở hải ngoại căm thù bạo quyền Cộng sản bao nhiêu thì cũng căm ghét những kẻ tuy mang căn cước tỵ nạn nhưng lại đổi lòng nối giáo cho giặc để chúng đứng vững tiếp tục hà hiếp dân lành, bán rẻ đất nước.

Mò vể đất giặc, miệt thị các chiến hữu cũ, dè bỉu cộng đồng người Việt hải ngoại, hèn hạ khúm núm, gãi tai cầu cạnh kẻ cựu thù để mong tìm được chút danh, ít cơm thừa canh cặn, nhưng được bao lâu ? Chỉ có vỏn vẹn sáu năm cuối đời, nhưng rồi bị lưu xú muôn đời.

Nhân đây cũng chúc Việt gian Phạm Duy chóng cùng theo về thế giới bên kia để chầu " Bác" Hồ ?
23/07/201102:31:14
Khách
Cuộc đời làm tướng hai mang
Vai trung quá nhẹ, ngoại bang tôn sùng
Ðến khi vận mạng cố cùng
Ðem thân thế chấp bên vùng đối phương
Quên đi nghĩa khí can trường
Chỉ vì danh lợi chà đường thề Non
23/07/201102:22:40
Khách
Thật quá buồn. Tôi luôn mong mỏi ông sống thật lâu để là tượng đài giữ gìn sự đoàn kết của cộng đồng VN hải ngoại và trong nước nhưng thật tiếc thay...

Xin kính cẩn nghiên mình và chia buồn cùng gia quyến
23/07/201120:47:02
Khách
Bây giờ không biết bà vợ nào trong 3 bà đứng ra chôn cất ông ta nhỉ? Nếu cả 3 bà đều đồng tang thì xin đừng bắt chước ông ta mà làm nhục người Việt tỵ nạn chúng tôi nữa nha!
23/07/201120:41:46
Khách
Làm gì được phủ cờ đỏ như bác nói? Phủ tấm vải có hàng chữ "Người luồn trôn khét tiếng".
23/07/201120:38:43
Khách
Dan ngu cu đen.

Kỳ gì mà chẳng thấy kỳ
Kỳ đi ngõ trước kỳ vào ngõ sau
Kỳ dâng nón cối đội đầu
Kỳ dâng dép râu đạp đầu dân oan

Kỳ gì mà chẳng thấ kỳ
Kỳ dâng những lời chúc tụng hênh hoang
Kỳ dâng miền nam đất viêt
Ký dâng đất việt tổ quốc thân yêu./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.