Hôm nay,  

Các Ngoại Trưởng ASEAN Có Ý Muốn Biến Biển Đông Là Khu Vực Tự Do, Hợp Tác Chung

20/07/201100:00:00(Xem: 1827)

Các Ngoại Trưởng ASEAN Có Ý Muốn Biến Biển Đông Là Khu Vực Tự Do, Hợp Tác Chung

McCain, Kerry: Cam Kết Bảo Vệ Biển Đông...

VIETNAM (Tổng Hợp) -- Tình hình an ninh Biển Đông đã chiếm hết thời gian thảo luận trong ngày đầu của cuộc họp thường niên về các vấn đề đối ngoại và an ninh của các Ngoại Trưởng ASEAN trong tuần này tại Bali, Indonesia, theo một bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, ngày 19 tháng 7 năm 2011 cho biết.

Bản tin VOA thuật lại lời phát biểu của Ngoại Trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói rằng trong các thảo luận của các ngoại trưởng ASEAN lần này đa số các vị ngoại trưởng các nước trong Hiệp Hội ASEAN đều nhắc tới ý kiến về việc thành lập một khu vực hòa bình, tự do và hợp tác kinh doanh cho vùng Biển Đông để giải quyết những bế tắc an ninh và tranh chấp tại đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho biết các ngoại trưởng ASEAN đã dùng hầu hết thời giờ của buổi họp hôm thứ Ba để tranh luận về những nỗ lực giải quyết những lời tuyên bố nhận chủ quyền đối nghịch nhau tại những nơi có trữ lượng dầu hỏa và khí đốt trong vùng Biển Đông.

Bản tin VOA trích thuật lời của Ngoại Trưởng Indonesia nói rằng, "Một quan niệm đã được nhắc tới là ý kiến về một khu vực hòa bình, tự do và hợp tác."

Bản tin VOA viết tiếp rằng, “Sáng thứ Ba, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã khuyến nghị các đại biểu hãy hoàn tất cho xong bản Tuyên bố Ứng xử tại Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc. Ông lưu ý rằng đôi bên đã thương thảo về những hướng dẫn này từ 9 năm nay. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói rằng trong lúc ASEAN cho rằng bản tuyên bố về cách ứng xử tại Biển Đông và một bộ luật về cách ứng xử được dự tính soạn thảo là cách hay nhất để giải quyết vụ tranh chấp, một số nước thành viên đang cứu xét đến những chọn lựa khác. Ông nói một số các đại biểu đã đề nghị biến việc phát triển trong vùng tranh chấp thành một công cuộc hợp doanh.”

Trong khi đó một bản tin khác của Đài BBC hôm Thứ Ba, 19-7-2011, trích thuật tin từ Reuters nói rằng giá dầu tiếp tục lên cao làm cho Biển Đông nơi có trữ lượng dầu lớn trên thế giới trở thành hấp dẫn đối với các nước đang tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.

BBC trích lời của nhà nghiên cứu Ian Storey của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Singapore nói rằng, “Trung Quốc cần tiếp cận dầu và khí đốt để giảm phụ thuộc vào các nguồn cung cấp nước ngoài, vốn là rủi ro chiến lược. Đây là một phần lý do vì sao căng thẳng đã tăng lên trong hai, ba năm qua vì Trung Quốc cảm thấy rằng các nước tranh chấp khác - cụ thể là Việt Nam, Malaysia và Philippines - đã 'đơn phương' chiếm đoạt tài nguyên thuộc về Trung Quốc."

Bản tin BBC còn nhấn mạnh rằng, “Trong một báo cáo tháng Ba 2008, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ước đoán trữ lượng dầu chưa tìm thấy ở Biển Đông có thể chênh lệch từ 28 tỉ lên đến 213 tỉ thùng. Còn năm ngoái, Khảo sát Địa chất Mỹ ước đoán có 50% khả năng là vùng biển này có ít nhất 10.25 tỉ thùng dầu chưa được phát hiện, mà đa số là gần quần đảo Trường Sa.”

Bản tin BBC cũng cho trích thuật tin từ Sứ Quán Trung Quốc taị Thủ Đô Manila cho biết rằng hôm Thứ Ba, Trung Quốc đã phản đối kế hoạch của 5 thượng nghị sĩ Phi Luật Tân ra thăm vùng Biển Đông.

Liên quan đến vấn đề an ninh tại Biển Đông, hôm Thứ Ba, trên trang mạng toàn cầu của anhbasam.wordpress.com đăng tải tin nói rằng 2 Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain và John Kerry đã gửi thư cho ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc Vụ Viện của Trung Quốc vào ngày 14 tháng 7 vừa qua bày tỏ sự quan ngại đối với tình hình an ninh Biển Đông sẽ ảnh hưởng tới lợi ích hàng hải của Mỹ trong vùng qua những hành động đe dọa của Trung Quốc với các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Bản tin anhbasam.wordpress.com trích dịch lá thư của 2 Nghị Sĩ Mỹ nói trên viết rằng, “Chúng tôi viết thư để tiếp tục cuộc trò chuyện của chúng ta hồi tháng Năm vừa qua và bày tỏ những mối quan ngại của chúng tôi về những diễn biến gần đây trong vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Như ngài đã biết, Hoa Kỳ không có quan điểm về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn trong khu vực này, nhưng chúng tôi giữ mối quan tâm sâu sắc và không thay đổi trong việc bảo đảm quyền tự do hàng hải, thương mại, và khai thác kinh tế, duy trì cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi và hỗ trợ hòa bình và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì lý do này, chúng tôi lo ngại rằng một loạt các sự cố hải quân trong những tháng gần đây đã gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nếu không có những bước đi thích hợp để làm dịu tình hình, các sự cố trong tương lai có thể leo thang, gây nguy hiểm đến lợi ích quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.