Hôm nay,  

Kieando Kungfu: Ba Mươi Chín Năm Uy Vũ

19/07/201100:00:00(Xem: 6427)

Kieando Kungfu: Ba Mươi Chín Năm Uy Vũ

vo_kienando-large-contentHình ảnh võ phái Kienando.


vo_kienando__4_-large-contentvo_kienando__1_-large-content

PHONG VŨ

Trời hè hừng hực nóng. Nắng đổ như muốn tuơm mật vàng trên cây trái. Nắng lồng lộng những ngõ đường dẫn xuống các bãi biển xanh rờn. Người người đưa nhau về nghĩ ngơi ở bể. Trời thiên thanh bao la, rợp bóng mây về. Ngồi trên bãi mà ngóng về quê hương bên kia, nghìn trùng xa cách.

Thời gian chợt thoáng chợt hiện trong cõi vô thường. Đời người trôi qua như bóng câu cửa sổ. Lịch sử kim cổ gối nhau trải rộng chiều dài đất nước. Kienando như một hiện tượng võ học của Việt Nam. Từ lúc bắt nguồn từ những ngày sóng vỗ Sầm Sơn, rồi đến nay vang danh nơi hải ngoại. Ba mươi chín năm trôi qua, hơn ba thập kỷ của uy vũ chốn võ lâm.

Lịch sử Kienando có thể chia làm hai thời kỳ quan trọng. Thời kỳ đầu dòng vào thập niên một chín bốn mươi, vùng Hải Phòng, Kiến An đã xuất phát một võ phái mới, mang nhiều tinh hoa tụ hội của các môn phái khác nhau. Người có công chắc lọc, biến hóa các chiêu thức và tạo thành những bài bản độc đáo, riêng biệt cho một môn võ mang tên của vùng đất quê hương - Võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng môn Kienando ngày nay. Đến 1954, theo làn sóng di tản, Kienando cũng xuôi vào Nam, và bắt đầu phát tiển gốc rễ, đâm nguồn phát nhánh tại thành phố này. Đây cũng là những năm tháng vàng son của Kienando. Với những giải thưởng võ thuật trên sân đấu liên tục. Nơi mà giới báo chí đã nhắc nhở đến một võ sư trẻ có biệt danh là “Hồng Ngọc Đại Nghĩa”. Hay những võ sư đầy hào kiệt như Trần Phương, Nguyễn Văn Thành Nhân… Yên bình không bao lâu, vận nước lại lần nữa nổi trôi. Cuộc bể dâu 1975 đã biến miền đất hứa thành nơi khô cằn đầy giông tố tai ương. Võ phái Kiến An cũng xoay dần lên xuống theo cơn trốt xoáy của thời cuộc. Sau khi trở về từ trại tù cải tạo, Võ sư Nguyễn Lâm quyết định mở một sinh lộ mới cho võ phái. Ông ra đi theo chương trình HO, đem gia đình đến miền đất mới tự do, như hai mươi năm trước ông đã làm.

Năm 1995, cuộc sống nơi hải ngoại vừa tạm ổn là Võ sư Nguyễn Lâm bắt tay ngay vào việc truyền bá võ thuật ở xứ người. Võ đường đầu tiên của Kienando là trụ sở của "Hội Người Việt" vùng San Fernando Valley, thuộc thành phố Los Angeles, California. Ngay sau đó, môn phái Kiến An đã thu hút được lòng thương mến của cộng đồng Việt Nam địa phương, và đông đảo phụ huynh đã đưa con em mình đến thụ huấn môn võ của quê cha đất tổ. Mùa Xuân năm 2000, Kienando chính thức khai giảng lớp võ Kienando Kungfu và Tự Vệ Phòng Thân (Kienando Kungfu and Self defense) tại trường đại học California State University at Northridge , ba lớp học vào ngày giờ khác nhau, mỗi lớp 35 sinh viên Giáo sư Nguyễn Lâm ngoài ngành võ thuật sở trường, ông còn là một nhà thơ với bút hiệu Nguyên Ngã Song Mộc, thơ ông ca ngợi thiên nhiên, quê hương và thơ thiền. GS Nguyễn Lâm cho xuất bản 2 bí kíp võ thuật: “Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Các Môn Võ Châu Á Lừng Danh”, quyển sau là “Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Lôi Vũ Quyền”. Bài quyền Lôi Vũ Quyền do GS Lâm sáng tạo gồm nhiều chiêu thức đẹp mắt về công cũng như thủ. Kiến An Võ Đạo mang ý nghĩa gì" Kiến An nói lên nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Kiến An có thành phố Hải Phòng, có bãi biển thơ mộng Đồ Sơn, có vịnh Hạ Long như một kỳ quan thiên nhiên của thế giới, nên từ đó có tên Kiến An Võ Đạọ. Mặt khác, nói lên ý nghĩa kiến tạo. An nói lên sự bình an, yên ổn. Kiến An Võ Đạo tức môn võ tạo sự an bình, quân bình thể xác đến tâm hồn, nó dựa vào phần lớn lý thuyết võ thuật của môn phái thiếu lâm, về thiền tịnh, về khí công cũng như võ công.

Thời gian trôi qua, vị chưởng môn Nguyễn Lâm cũng đã thay đổi diện mạo. Ông không còn là một thanh niên trẻ trung, với vầng tráng cao rộng. Đôi mắt sáng quắc tinh anh, và một chí hướng cao cả. Thu thập, rèn luyện cho thế hệ trẻ Việt Nam một môn phái riêng biệt, đượm đầy tinh hoa, thâm thúy của các trường phái nổi tiếng. Vị chưởng mốn khả kính ngày nay đã ngoài bảy mươi. Tóc đã bạc, da đã mồi. Tuy nhiên vóc dáng vẫn mang đầy uy lực của một võ sư chân truyền. Giọng nói của ông vẫn vang rền, đầy nội lực trong âm ba. Tinh thần ông vẫn minh mẫn, cắp mắt vẫn sáng tia nhìn. Ông vẫn thường đích thân truyền thụ võ thuật cho các môn đồ trong các võ đường. Và trong thơ của ông vẫn còn đầy nét hào khí của một người võ sĩ, trong lúc nước nhà đang trước thử thách của ngoại xâm:

"Sức cự đỉnh ta hằng mơ Hạng Võ

Lục bạt sơn ta ước đọ Huỳnh Cân

Muốn ra uy sấm sét chuyện oai thần

Quét sạch lũ tham tàn xâm lược..."

Hôm nay, được diện kiến trở lại vị chưởng môn, nhìn ông vẫn oai vũ đứng trên bàn chủ tọa, giọng nói hùng hồn ban lệnh, và hướng dẫn cho các môn sinh trong cuộc lễ. Người viết cảm thấy phấn chấn trong lòng - Võ sư Nguyễn Lâm quả là một tinh anh, một kiệt gia của nền võ thuật nước nhà.

Kienando là một môn phái chuyên về quyền và cước. Là một tổng hợp của Bắc phái (sở trường về quyền) và Nam phái (sở trường về cước). Những bài quyền uyển chuyển, năng động và đầy biến hóa do vị chưởng môn sáng tạo và phát uy hết cái sức mạnh của các động tác tay chân cũng như bộ hình. Các môn binh khí cổ truyền như gươm kiếm, đại đao, roi côn, cũng được các vị võ sư huấn luyện nhuần thục cho các môn sinh.

Nay võ đường Kienando đã mở thêm lớp huấn luyện khí công cho đồng bào trong vùng. Khí công là một môn chuyên về rèn luyện hơi thở để áp dụng vào quyền thuật (tạo thêm sức mạnh cho quyền cước. Làm thân thể cứng chắc và dẽo dai). Áp dụng vào sức khỏe hàng ngày ( đem thêm nhiều dưỡng khí vào đường hô hấp, bằng kỹ thuật thở sâu và chậm. Đưa hơi thở vào các ngỏ ngách, huyệt đạo. Thanh lọc máu huyết, tẩy độc cơ thể. Tạo sức khỏe tốt và máu huyết lưu thông hưng chấn trong cơ thể). Lớp Khí công này do Đệ nhị Phó Chưởng môn Nguyễn Văn Đại Nghĩa đích thân huấn luyện và truyền thụ cho học viên. Lớp được tổ chức tại Hội Người Việt, đường Corbin, Winnetka, CA.

Đã bao năm trôi qua, cứ mỗi tháng bảy về là võ đường Kienando lại tổ chức đại hội mừng thêm tuổi cho môn phái và ý nghĩa thay, đó cũng là ngày sinh nhật của Võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm. Hôm nay cũng là lần đầu tiên, có sự hiện diện của Đệ nhất Phó Chưởng Môn Kienado, là võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân, trưởng nam của Võ sư Nguyễn Lâm, từ quốc nội sang để tiếp sức truyền bá môn phái tại hải ngoại.

Đúng 2:00 giờ, Võø sư Nguyễn Lâm lên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Sau đó võ sư Trần Phương giới thiệu quan khách hiện diện. Nhận thấy có mặt của võ sư Hà Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Tổng hội Võ Thuật Việt Nam Thế Gới. Võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ tịch Tổng hội Võ Thuật Việt Nam Thế Gới, võ sư Nguyễn Công Chánh, ông Trần Quang Nam – nguyên Hôi trưởng Tổng hội Cảnh sát Quốc Gia Việt Nam. Võ sư Lê Huy, Sư trưởng võ đường Vovinam, Reseda. Võ sư Minh, Vovinam. Ông Lương Sĩ, Phó chủ tịch Hội Người Việt Winnetka, San Fernando. Cô Hương Giang, Bà Võ thị Nâu, và những thành viên trong ban chấp hành Hội Người Việt Winnetka, San Fernando. Ông Phạm Khanh, hiệu trưởng trường Việt ngữ Văn Lang. Nhà văn Phong Vũ, nhà văn Nguyễn Ngọc Minh (tác giả Những Mảnh Đời Dang Dở) và phu nhân. Vẫn như mọi năm, phụ huynh học sinh đã đến thật đông đảo để chứng kiến con cháu mình thêm chửng chạc, vững vàng trong tinh thần đạo đức cổ truyền của môn phái. Quan khách danh dự thì tham dự từ các nơi xa gần về.

Sau đó một hình ảnh làm mọi người cảm động là một em bé môn sinh, tuổi chưa lên tám. Bé bỏng, ngây thơ dâng hoa chúc thọ lên Chưởng môn. Như một ý nghĩa của sự gắn bó giữa thế hệ già và trẻ. Người đi trước dìu dắt, nâng đở kẻ đi sau. Lủ trẻ thế hệ măng non hì kính trọng bậc cha ông của mình. Tiếp theo là một nữ võ sinh đã lên máy vi âm đọc bài chúc thọ Chưởng Môn, vị thầy đáng kính yêu của Kienando. Tiếo theo là màn biểu diễn rất sôi động và ngoạn mục của đoàn Lân Kiendo. Hai ông Lân một râu bạc, một râu vàng vùng vẫy, múa lượng theo tiếng trống hùng dũng. Mọi người vỗ tay hoan hô thật hào hứng . Một số quan khách và phụ huynh đã thưởng tiền để cho Lân trèo lên cao ăn mồi.

Võ sư Phó Chưởng môn Nguyễn Thành Nhân đã đại diện Chưởng môn, lên máy vi âm nói về lịch sử của Kienando. Ông cũng nói về tinh thần thương võ, đức trí, đức dục và rèn luyện thân thể trong võ thuật. Ông nói về mục đích của võ thuật và kỹ luật trong mốn phái cho người tập luyện võ. Tất cả bao gồm trí, dũng, và trách nhiệm với xã hội.

Võ sư Hà Huyền Thành lên nhắn nhủ các võ sinh ít lời về tinh thần đạo đức của võ sinh đối với gia đình và xã hội.

Vò sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa bắt đầu biểu diễn bài quyền “Thanh Long Đại đao” để chào mừng quan khách như một nghi thức cổ truyền của môn phái. Có chứng kiến vị võ sư Đệ Nhị Phó Chưởng môn, múa bài đại đao mới thấy hết những tinh hoa, uy vũ của môn binh khí "trấn ải" ngày xưa này. Chỉ có những vị võ tướng cầm binh, mới cởi ngựa và xử dụng đại đao. Như hình ảnh oai nghi của một Quan Vân Trường, mặt đỏ như son, râu đen như mực, vũ lộng thần oai qua cây đại đao thần sầu quỷ khóc ngoài trận mạc, giúp Lưu Bị lên ngôi trị vì Lưu Bang thời Tam Quốc Chí. Hay một danh tiếng Lý Thường Kiệt chinh Bắc phạt Nam của thời nhà Lý dựng quốc, thế kỷ thứ 11. Bài thơ bất hủ của ông đã như một thiên mệnh của đất nước Việt Nam:

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư .

Những màn trình diễn quyền thuật ngoạn mục của các võ sinh đã được quan khách tán thưởng nhiêt liệt. Các bài quyền nổi tiếng như Lưỡng Nghi Kiếm, Túc Quyền, Hồng Hoa Quyền, Lê Hoa Thương, Phục Hổ Quyền, Lôi Vũ Quyền ...Những pha song đấu đầy gay cấn và sôi nổi khiến mọi người xuýt xoa vì hồi hộp, nghẹt thở. Màn biểu diễn binh khí cổ truyền của các võ sư cao đồ gây nhiều kinh ngạc cho quan khách. Vóc người Việt Nam bình thường thì nhỏ nhắn, tầm thước.. Thế mà, sức mạnh vũ bão đã được các võ sư thi triển qua các chiêu thế phá vỡ, đánh gảy các chồng ván dầy. Hay qua các đường gươm, hoặc các làn côn, roi biến hóa khôn lường trên sân võ đường.

Những gương mặt rạng rỡ của các em võ sinh khi được thăng đai, kèm theo vẽ hãnh diện của các phụ huynh vì sự thành công của các em. Các võ sinh đã không phụ lòng và công lao khó nhọc của các võ sư huấn luyện viên. Và không phụ lòng mong mỏi của các cha mẹ, ông bà của mình. Một số phụ huynh có con em xuất sắc được mộn phái Kienando tặng cờ lưu niệm.

Một buổi tiệc tươm tất do chính các phụ huynh đóng góp mang tới để khoản đải quan khách và tất cả mọi người cùng tham dự trong niềm vui, nỗi mừng chia sẻ với môn phái Kienando. Những gương mặt rạng rỡ của các em võ sinh khi được thăng đai, kèm theo vẽ hãnh diện của các phụ huynh vì sự thành công của các em. Các võ sinh đã không phụ lòng và công lao khó nhọc của các võ sư huấn luyện viên. Và không phụ lòng mong mỏi của các cha mẹ, ông bà của mình.

Một buổi tiệc tươm tất do chính các phụ huynh đóng góp mang tới để khoản đải quan khách và tất cả mọi người cùng tham dự trong niềm vui, nỗi mừng chia sẻ với môn phái Kienando.

Nắng chiều vương dài trên các hàng cây bạch đàn trước con đường Corbin Ave.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ phấp phới bay trên cổng trụ sở Hội Người Việt, và cũng là võ đường chính của Kienando. Hình ảnh lá cờ thân yêu vẫy vùng trong gió, nhắc nhở các đàn con Việt một sứ mạng mới phải gánh vác - Gìn giữ và bảo tồn giang sơn gấm vóc của cha ông để lại. Đừng để rơi vào tay ngoại xâm phương Bắc đang ngấp nghé cướp vùng biển ngàn năm thân yêu của nước Việt.

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Phong Vũ

Tháng 7, hè 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.