Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kieando Kungfu: Ba Mươi Chín Năm Uy Vũ

19/07/201100:00:00(Xem: 5191)

Kieando Kungfu: Ba Mươi Chín Năm Uy Vũ

vo_kienando-large-contentHình ảnh võ phái Kienando.


vo_kienando__4_-large-contentvo_kienando__1_-large-content

PHONG VŨ

Trời hè hừng hực nóng. Nắng đổ như muốn tuơm mật vàng trên cây trái. Nắng lồng lộng những ngõ đường dẫn xuống các bãi biển xanh rờn. Người người đưa nhau về nghĩ ngơi ở bể. Trời thiên thanh bao la, rợp bóng mây về. Ngồi trên bãi mà ngóng về quê hương bên kia, nghìn trùng xa cách.

Thời gian chợt thoáng chợt hiện trong cõi vô thường. Đời người trôi qua như bóng câu cửa sổ. Lịch sử kim cổ gối nhau trải rộng chiều dài đất nước. Kienando như một hiện tượng võ học của Việt Nam. Từ lúc bắt nguồn từ những ngày sóng vỗ Sầm Sơn, rồi đến nay vang danh nơi hải ngoại. Ba mươi chín năm trôi qua, hơn ba thập kỷ của uy vũ chốn võ lâm.

Lịch sử Kienando có thể chia làm hai thời kỳ quan trọng. Thời kỳ đầu dòng vào thập niên một chín bốn mươi, vùng Hải Phòng, Kiến An đã xuất phát một võ phái mới, mang nhiều tinh hoa tụ hội của các môn phái khác nhau. Người có công chắc lọc, biến hóa các chiêu thức và tạo thành những bài bản độc đáo, riêng biệt cho một môn võ mang tên của vùng đất quê hương - Võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng môn Kienando ngày nay. Đến 1954, theo làn sóng di tản, Kienando cũng xuôi vào Nam, và bắt đầu phát tiển gốc rễ, đâm nguồn phát nhánh tại thành phố này. Đây cũng là những năm tháng vàng son của Kienando. Với những giải thưởng võ thuật trên sân đấu liên tục. Nơi mà giới báo chí đã nhắc nhở đến một võ sư trẻ có biệt danh là “Hồng Ngọc Đại Nghĩa”. Hay những võ sư đầy hào kiệt như Trần Phương, Nguyễn Văn Thành Nhân… Yên bình không bao lâu, vận nước lại lần nữa nổi trôi. Cuộc bể dâu 1975 đã biến miền đất hứa thành nơi khô cằn đầy giông tố tai ương. Võ phái Kiến An cũng xoay dần lên xuống theo cơn trốt xoáy của thời cuộc. Sau khi trở về từ trại tù cải tạo, Võ sư Nguyễn Lâm quyết định mở một sinh lộ mới cho võ phái. Ông ra đi theo chương trình HO, đem gia đình đến miền đất mới tự do, như hai mươi năm trước ông đã làm.

Năm 1995, cuộc sống nơi hải ngoại vừa tạm ổn là Võ sư Nguyễn Lâm bắt tay ngay vào việc truyền bá võ thuật ở xứ người. Võ đường đầu tiên của Kienando là trụ sở của "Hội Người Việt" vùng San Fernando Valley, thuộc thành phố Los Angeles, California. Ngay sau đó, môn phái Kiến An đã thu hút được lòng thương mến của cộng đồng Việt Nam địa phương, và đông đảo phụ huynh đã đưa con em mình đến thụ huấn môn võ của quê cha đất tổ. Mùa Xuân năm 2000, Kienando chính thức khai giảng lớp võ Kienando Kungfu và Tự Vệ Phòng Thân (Kienando Kungfu and Self defense) tại trường đại học California State University at Northridge , ba lớp học vào ngày giờ khác nhau, mỗi lớp 35 sinh viên Giáo sư Nguyễn Lâm ngoài ngành võ thuật sở trường, ông còn là một nhà thơ với bút hiệu Nguyên Ngã Song Mộc, thơ ông ca ngợi thiên nhiên, quê hương và thơ thiền. GS Nguyễn Lâm cho xuất bản 2 bí kíp võ thuật: “Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Các Môn Võ Châu Á Lừng Danh”, quyển sau là “Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Lôi Vũ Quyền”. Bài quyền Lôi Vũ Quyền do GS Lâm sáng tạo gồm nhiều chiêu thức đẹp mắt về công cũng như thủ. Kiến An Võ Đạo mang ý nghĩa gì" Kiến An nói lên nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Kiến An có thành phố Hải Phòng, có bãi biển thơ mộng Đồ Sơn, có vịnh Hạ Long như một kỳ quan thiên nhiên của thế giới, nên từ đó có tên Kiến An Võ Đạọ. Mặt khác, nói lên ý nghĩa kiến tạo. An nói lên sự bình an, yên ổn. Kiến An Võ Đạo tức môn võ tạo sự an bình, quân bình thể xác đến tâm hồn, nó dựa vào phần lớn lý thuyết võ thuật của môn phái thiếu lâm, về thiền tịnh, về khí công cũng như võ công.

Thời gian trôi qua, vị chưởng môn Nguyễn Lâm cũng đã thay đổi diện mạo. Ông không còn là một thanh niên trẻ trung, với vầng tráng cao rộng. Đôi mắt sáng quắc tinh anh, và một chí hướng cao cả. Thu thập, rèn luyện cho thế hệ trẻ Việt Nam một môn phái riêng biệt, đượm đầy tinh hoa, thâm thúy của các trường phái nổi tiếng. Vị chưởng mốn khả kính ngày nay đã ngoài bảy mươi. Tóc đã bạc, da đã mồi. Tuy nhiên vóc dáng vẫn mang đầy uy lực của một võ sư chân truyền. Giọng nói của ông vẫn vang rền, đầy nội lực trong âm ba. Tinh thần ông vẫn minh mẫn, cắp mắt vẫn sáng tia nhìn. Ông vẫn thường đích thân truyền thụ võ thuật cho các môn đồ trong các võ đường. Và trong thơ của ông vẫn còn đầy nét hào khí của một người võ sĩ, trong lúc nước nhà đang trước thử thách của ngoại xâm:

"Sức cự đỉnh ta hằng mơ Hạng Võ

Lục bạt sơn ta ước đọ Huỳnh Cân

Muốn ra uy sấm sét chuyện oai thần

Quét sạch lũ tham tàn xâm lược..."

Hôm nay, được diện kiến trở lại vị chưởng môn, nhìn ông vẫn oai vũ đứng trên bàn chủ tọa, giọng nói hùng hồn ban lệnh, và hướng dẫn cho các môn sinh trong cuộc lễ. Người viết cảm thấy phấn chấn trong lòng - Võ sư Nguyễn Lâm quả là một tinh anh, một kiệt gia của nền võ thuật nước nhà.

Kienando là một môn phái chuyên về quyền và cước. Là một tổng hợp của Bắc phái (sở trường về quyền) và Nam phái (sở trường về cước). Những bài quyền uyển chuyển, năng động và đầy biến hóa do vị chưởng môn sáng tạo và phát uy hết cái sức mạnh của các động tác tay chân cũng như bộ hình. Các môn binh khí cổ truyền như gươm kiếm, đại đao, roi côn, cũng được các vị võ sư huấn luyện nhuần thục cho các môn sinh.

Nay võ đường Kienando đã mở thêm lớp huấn luyện khí công cho đồng bào trong vùng. Khí công là một môn chuyên về rèn luyện hơi thở để áp dụng vào quyền thuật (tạo thêm sức mạnh cho quyền cước. Làm thân thể cứng chắc và dẽo dai). Áp dụng vào sức khỏe hàng ngày ( đem thêm nhiều dưỡng khí vào đường hô hấp, bằng kỹ thuật thở sâu và chậm. Đưa hơi thở vào các ngỏ ngách, huyệt đạo. Thanh lọc máu huyết, tẩy độc cơ thể. Tạo sức khỏe tốt và máu huyết lưu thông hưng chấn trong cơ thể). Lớp Khí công này do Đệ nhị Phó Chưởng môn Nguyễn Văn Đại Nghĩa đích thân huấn luyện và truyền thụ cho học viên. Lớp được tổ chức tại Hội Người Việt, đường Corbin, Winnetka, CA.

Đã bao năm trôi qua, cứ mỗi tháng bảy về là võ đường Kienando lại tổ chức đại hội mừng thêm tuổi cho môn phái và ý nghĩa thay, đó cũng là ngày sinh nhật của Võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm. Hôm nay cũng là lần đầu tiên, có sự hiện diện của Đệ nhất Phó Chưởng Môn Kienado, là võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân, trưởng nam của Võ sư Nguyễn Lâm, từ quốc nội sang để tiếp sức truyền bá môn phái tại hải ngoại.

Đúng 2:00 giờ, Võø sư Nguyễn Lâm lên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Sau đó võ sư Trần Phương giới thiệu quan khách hiện diện. Nhận thấy có mặt của võ sư Hà Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Tổng hội Võ Thuật Việt Nam Thế Gới. Võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ tịch Tổng hội Võ Thuật Việt Nam Thế Gới, võ sư Nguyễn Công Chánh, ông Trần Quang Nam – nguyên Hôi trưởng Tổng hội Cảnh sát Quốc Gia Việt Nam. Võ sư Lê Huy, Sư trưởng võ đường Vovinam, Reseda. Võ sư Minh, Vovinam. Ông Lương Sĩ, Phó chủ tịch Hội Người Việt Winnetka, San Fernando. Cô Hương Giang, Bà Võ thị Nâu, và những thành viên trong ban chấp hành Hội Người Việt Winnetka, San Fernando. Ông Phạm Khanh, hiệu trưởng trường Việt ngữ Văn Lang. Nhà văn Phong Vũ, nhà văn Nguyễn Ngọc Minh (tác giả Những Mảnh Đời Dang Dở) và phu nhân. Vẫn như mọi năm, phụ huynh học sinh đã đến thật đông đảo để chứng kiến con cháu mình thêm chửng chạc, vững vàng trong tinh thần đạo đức cổ truyền của môn phái. Quan khách danh dự thì tham dự từ các nơi xa gần về.

Sau đó một hình ảnh làm mọi người cảm động là một em bé môn sinh, tuổi chưa lên tám. Bé bỏng, ngây thơ dâng hoa chúc thọ lên Chưởng môn. Như một ý nghĩa của sự gắn bó giữa thế hệ già và trẻ. Người đi trước dìu dắt, nâng đở kẻ đi sau. Lủ trẻ thế hệ măng non hì kính trọng bậc cha ông của mình. Tiếp theo là một nữ võ sinh đã lên máy vi âm đọc bài chúc thọ Chưởng Môn, vị thầy đáng kính yêu của Kienando. Tiếo theo là màn biểu diễn rất sôi động và ngoạn mục của đoàn Lân Kiendo. Hai ông Lân một râu bạc, một râu vàng vùng vẫy, múa lượng theo tiếng trống hùng dũng. Mọi người vỗ tay hoan hô thật hào hứng . Một số quan khách và phụ huynh đã thưởng tiền để cho Lân trèo lên cao ăn mồi.

Võ sư Phó Chưởng môn Nguyễn Thành Nhân đã đại diện Chưởng môn, lên máy vi âm nói về lịch sử của Kienando. Ông cũng nói về tinh thần thương võ, đức trí, đức dục và rèn luyện thân thể trong võ thuật. Ông nói về mục đích của võ thuật và kỹ luật trong mốn phái cho người tập luyện võ. Tất cả bao gồm trí, dũng, và trách nhiệm với xã hội.

Võ sư Hà Huyền Thành lên nhắn nhủ các võ sinh ít lời về tinh thần đạo đức của võ sinh đối với gia đình và xã hội.

Vò sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa bắt đầu biểu diễn bài quyền “Thanh Long Đại đao” để chào mừng quan khách như một nghi thức cổ truyền của môn phái. Có chứng kiến vị võ sư Đệ Nhị Phó Chưởng môn, múa bài đại đao mới thấy hết những tinh hoa, uy vũ của môn binh khí "trấn ải" ngày xưa này. Chỉ có những vị võ tướng cầm binh, mới cởi ngựa và xử dụng đại đao. Như hình ảnh oai nghi của một Quan Vân Trường, mặt đỏ như son, râu đen như mực, vũ lộng thần oai qua cây đại đao thần sầu quỷ khóc ngoài trận mạc, giúp Lưu Bị lên ngôi trị vì Lưu Bang thời Tam Quốc Chí. Hay một danh tiếng Lý Thường Kiệt chinh Bắc phạt Nam của thời nhà Lý dựng quốc, thế kỷ thứ 11. Bài thơ bất hủ của ông đã như một thiên mệnh của đất nước Việt Nam:

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư .

Những màn trình diễn quyền thuật ngoạn mục của các võ sinh đã được quan khách tán thưởng nhiêt liệt. Các bài quyền nổi tiếng như Lưỡng Nghi Kiếm, Túc Quyền, Hồng Hoa Quyền, Lê Hoa Thương, Phục Hổ Quyền, Lôi Vũ Quyền ...Những pha song đấu đầy gay cấn và sôi nổi khiến mọi người xuýt xoa vì hồi hộp, nghẹt thở. Màn biểu diễn binh khí cổ truyền của các võ sư cao đồ gây nhiều kinh ngạc cho quan khách. Vóc người Việt Nam bình thường thì nhỏ nhắn, tầm thước.. Thế mà, sức mạnh vũ bão đã được các võ sư thi triển qua các chiêu thế phá vỡ, đánh gảy các chồng ván dầy. Hay qua các đường gươm, hoặc các làn côn, roi biến hóa khôn lường trên sân võ đường.

Những gương mặt rạng rỡ của các em võ sinh khi được thăng đai, kèm theo vẽ hãnh diện của các phụ huynh vì sự thành công của các em. Các võ sinh đã không phụ lòng và công lao khó nhọc của các võ sư huấn luyện viên. Và không phụ lòng mong mỏi của các cha mẹ, ông bà của mình. Một số phụ huynh có con em xuất sắc được mộn phái Kienando tặng cờ lưu niệm.

Một buổi tiệc tươm tất do chính các phụ huynh đóng góp mang tới để khoản đải quan khách và tất cả mọi người cùng tham dự trong niềm vui, nỗi mừng chia sẻ với môn phái Kienando. Những gương mặt rạng rỡ của các em võ sinh khi được thăng đai, kèm theo vẽ hãnh diện của các phụ huynh vì sự thành công của các em. Các võ sinh đã không phụ lòng và công lao khó nhọc của các võ sư huấn luyện viên. Và không phụ lòng mong mỏi của các cha mẹ, ông bà của mình.

Một buổi tiệc tươm tất do chính các phụ huynh đóng góp mang tới để khoản đải quan khách và tất cả mọi người cùng tham dự trong niềm vui, nỗi mừng chia sẻ với môn phái Kienando.

Nắng chiều vương dài trên các hàng cây bạch đàn trước con đường Corbin Ave.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ phấp phới bay trên cổng trụ sở Hội Người Việt, và cũng là võ đường chính của Kienando. Hình ảnh lá cờ thân yêu vẫy vùng trong gió, nhắc nhở các đàn con Việt một sứ mạng mới phải gánh vác - Gìn giữ và bảo tồn giang sơn gấm vóc của cha ông để lại. Đừng để rơi vào tay ngoại xâm phương Bắc đang ngấp nghé cướp vùng biển ngàn năm thân yêu của nước Việt.

Nam quốc sơn hà Nam Đế cư,

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Phong Vũ

Tháng 7, hè 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.