Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Webb: Lo Mỹ Để TQ Lấy Biển Đông...

19/07/201100:00:00(Xem: 2069)

TNS Webb: Lo Mỹ Để TQ Lấy Biển Đông...

Vì ‘giây phút Munich’" 5 dân biểu Phi bay ra

Trường Sa... Nga: Hải quân Mỹ-Ấn sẽ giúp VN

BIỂN ĐÔNG (VB) -- Có phải Hoa Kỳ đã đồng ý để cho Trung Quốc vào chiếm Biển Đông của Việt Nam" Có phải tất cả những chuyện diễn tập hải quân của Mỹ đối với Việt Nam chỉ là giả vờ để sẽ lặng lẽ cho Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông của VN, nhằm để các quốc gia thân Mỹ truyền thống -- như Phi, Úc, Indonesia, Nam Hàn, Nhật, Thái Lan... -- thấy cần thiết lập liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ"

Bởi vì Mỹ không có cớ gì để bênh vực VN, vì không được mời gọi và vì Hà Nội liên tục kết án Mỹ âm mưu diễn biến hòa bình tại VN, và vì VN liên tục đàn áp những tiếng nói dân chủ -- một hình ảnh gây khó chịu với dư luận Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Thượng Nghị Sĩ James Webb đã thú nhận một viễn ảnh bi thảm: kể như bó tay, vì Mỹ đang gặp một “giây phút Munich” đối với Trung Quốc tại Biển Đông. Có thể hiểu ngôn ngữ này rằng, TNS Webb thú nhận rằng Mỹ muốn bỏ rơi Biển Đông cho TQ.

TNS James Webb (còn gọi là Jim Webb) của Virginia, thuộc Đảng Dân Chủ, từng đi nhiều vòng Châu Á, kể cả sang Miến Điện và VN, để thuyết phục các nước liên kết với Mỹ và mời gọi dân chủ hóa, trả lời phỏng vấn của David Gregory trên chương trình Meet the Press ba tuần trước, rằng ông nghĩ là Mỹ đang gặp một “khoảnh khắc Munich” đối với TQ ở Đông Nam Á.

So sánh này có nghĩa lịch sử: Thủ Tướng Anh Quốc Arthur Neville Chamberlain nổi tiếng với chính sách ngoại giao êm dịu, và nổi tiếng vì đã ký “Hiệp Ước Munich” năm 1938, chịu cắt vùng đất Sudetenland thuộc Czechoslovakia (Tiệp Khắc) cho Đức. Chỉ tới khi Hitler lấn tới, xâm chiếm Ba Lan, Anh mới chính thức tuyên chiến với Đức vào ngày 3-9-1939.

Có phải TT Obama kêu gọi hòa bình, và đã lặng lẽ nhường Biển Đông cho TQ, đặc biệt là bởi vì VN đã nói là có ‘đồng thuận’ với TQ về Biển Đông.

TNS Jim Webb không giaả thích thêm. Tuy nhiên, nhà bình luận J.E. Dyer trên tờ HotAir.com hôm 18-7-2011 với bài viết “Meanwhile, in the South China Sea: “Forget the US”...” đã nhắc tới nhận xét của TNS Webb.

Trong khi đó, báo Philippine Daily Inquirer hôm 19-7-2011 cho biết 5 dân biểu Phi Luật Tân dự định tới vùng Biển Tây Phi (Biển Đông, theo tên gọi VN) vào Thùứ Tư để khẳng định chủ quyền của Phi ở Trường Sa.

Chuyến đi của 5 dân biểu Phi trùng hợp với hôä nghị các ngoại trưởng Đông Nam Á và 17 nước đối tác khu vực, kể cả TQ và Mỹ, trong hôä nghị an ninh thường niên.

Chuyến đi sẽ đi tàu quanh đảo Pagasa Island, và sẽ bay trên vùng tranh chấp hiện do lính TQ và VN trấn đóng.

Trong khi đó, bản tin VOA hôm Thứ Hai dân theo báo Nga, nói về tin 'Hoa Kỳ, Ấn Độ sẽ bảo vệ Việt Nam chống Trung Quốc'.

Bản tin viết, đó là đề tài của một bài viết đăng trên báo Pravda của Nga, số ra ngày hôm Thứ Hai. Bài báo viết rằng Việt Nam không đơn độc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Và trong tương lai gần, các tàu chiến Ấn Độ sẽ tiến vào vùng Biển Đông.

Bài báo nói rằng hồi cuối tháng Sáu, đã có tường trình từ New Dehli rằng hải quân Ấn Độ đã có ý định thiết lập một sự hiện diện quân sự trong vùng biển Đông.

Trích dẫn một nguồn tin chính thức của nhà nước Ấn Độ, thì sự hiện diện này sẽ giúp Hải quân Ấn Độ đóng một vai trò nổi bật hơn tại Đông Nam Á, khu vực có các tuyến hàng hải thương mại có tầm quan trọng chiến lược.

Ấn Độ là một trong các nước lớn nhất cạnh tranh với Trung Quốc trong khu vực, giữa lúc Bắc Kinh đang tìm cách nới rộng vùng ảnh hưởng của mình trong vùng này.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm Thứ Hai cho biết, Đài loan tổ chức du lịch khảo sát quần đảo Trường Sa.

Theo AFP, mặc dù tình hình khu vực căng thẳng, nhưng quân đội Đài Loan thông báo tổ chức « khảo sát khoa học » đảo Thái Bình mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở Trường Sa.

Phái đoàn Đài Loan gồm 14 nhà khoa học thuộc Trường Hải Dương Học Quốc Gia.

Phát ngôn viên quân đội Đài Loan giải thích « chuyến đi này vừa giúp cho giới trẻ tìm hiểu sinh thái quần đảo Trường Sa vừa nằm trong nỗ lực bảo vệ lãnh thổ của hải quân Đài Loan ».

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.