Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Báo Nguy: TQ Mua Chè Bẩn Trên Đà Khai Tử Nghề Trà VN

16/07/201100:00:00(Xem: 7109)

VN Báo Nguy: TQ Mua Chè Bẩn Trên Đà Khai Tử Nghề Trà VN

HANOI (TH) -- Việt Nam trước giờ nổi tiếng về trà, hay còn gọi là chè... tuy nhiên, nhiều thương lái Trung Quốc đang có kế hoạch xóa sổ kỹ nghệ chè Việt Nam, theo lời báo nguy từ ông Đoàn Anh Tuân, chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS).

Báo Người Lao Động hôm Thứ Sáu 15-7-2011 đăng bài phỏng vấn ông Tuân, xác định rằng, “Chè bẩn có bàn tay bên ngoài.”

Bản tin cho biết, Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) đã có phản ứng chính thức về vấn nạn “chè bẩn”, “chè thổ phỉ” đang hoành hành ở vùng nguyên liệu chè lớn nhất cả nước.

Ông Đoàn Anh Tuân giaỉ thích với báo Người Lao Động:

“Việc làm “chè bẩn”, “chè thổ phỉ” đang phá vỡ tất cả tập quán sản xuất và trồng chè từ trước đến nay ở nước ta. Chúng tôi đã khảo sát những vùng nguyên liệu chè ở Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên... và ghi lại được những hình ảnh rất ghê rợn. Nói thật, người tiêu dùng nếu nhìn thấy chắc chắn không dám uống chè nữa. Nhưng người sản xuất chè vẫn đổ xô đi làm “chè thổ phỉ” bất chấp mọi thứ bởi đây là món hàng siêu lợi nhuận.

Việc sản xuất “chè thổ phỉ” diễn ra phổ biến chỉ chừng 2-3 tháng trở lại đây, làm nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản bởi nguồn nguyên liệu chè giờ đang bị mua gom để làm “chè thổ phỉ”. Nhưng lý do chủ yếu là chúng tôi muốn cảnh báo về sự nguy hiểm khi người dân đổ xô đi làm “chè thổ phỉ” theo đơn đặt hàng từ “bên ngoài” mà không biết được mục đích, ý đồ sâu xa của họ. “Chè thổ phỉ” xuất hiện chắc chắn có bàn tay của thương lái Trung Quốc.

Phân lân đang được sử dụng nhiều ở vùng Hàm Yên (Tuyên Quang). Ở Văn Chấn (Yên Bái) người dân dùng bột đá, xi măng, tro...; trong khi đó, ở Đồng Hỷ, Định Hóa (Thái Nguyên) thậm chí bột quặng cũng đang được sử dụng. Nhìn chung, các chất “phụ gia” cho vào đều độc hại và cần khẳng định luôn là loại “chè bẩn” này không thể uống được.

Hiện tại, thị trường Việt Nam chưa có loại chè này bởi tất cả “chè thổ phỉ” làm ra đều được xuất theo đường tiểu ngạch đi Trung Quốc. Vì lý do gì mà thương lái Trung Quốc lại sẵn sàng nhập loại chè độc hại này là điều chính chúng tôi cũng chưa lý giải được. Liệu đây là chính sách của họ hay chỉ bắt nguồn từ con buôn Trung Quốc hám lợi thì chúng ta cần tìm hiểu thêm.

Đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Người dân đang sản xuất “chè bẩn” chỉ để phục vụ một thị trường mà cũng không biết mục đích của họ là gì. Chúng ta đang xuất chè đi 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nếu 69 thị trường còn lại biết được chuyện “chè thổ phỉ” đang sản xuất ồ ạt tại Việt Nam thì liệu họ còn có dám nhập chè của ta nữa không" Khi những thị trường khác đã mất, chúng ta lại phải tập trung sản xuất cho Trung Quốc. Đến khi họ đột ngột dừng việc nhập khẩu thì ngành chè Việt Nam sẽ điêu đứng thực sự.”

Bản tin còn cho biết, tình hình thương lái TQ đặt ào ạt để mua “chè bẩn” đang làm “Mỗi tháng, chúng ta mất hàng chục tỉ đồng tiền thuế vì “chè bẩn”...”

Như thế, báo quốc nội không nói rõ, nhưng ai cũng hiểu rằng Trung Quốc dưới biển cố ý ép chết ngư nghiệp VN, và trên bờ cố ý ép chết nhiều ngành nông nghiệp VN.

Ý kiến bạn đọc
18/07/201118:02:25
Khách
TƯƠNG LAI CỦA NHÂN DÂN VIỆTNAM SẼ MUÔN ĐỜI KHÔNG THOÁT KHỎI KIẾP NGHÈO !!!!!!!!!!!!!

Là do Bè lũ Việt Gian & Ngoại Tặc cấu kết với nhau tranh thủ đục khoát chiếm đoạt tài nguyên của Dân Tộc Việt Nam . Bọn Chúng đang ra sức bóc lột sức lao động của Nhân Dân Việt Nam đến cùng kiệt với đồng lương rẻ mạt . Đến nay Sông đã cạn , Núi đã mòn , ruộng vườn cũng hết ... Dân nghèo lại tái nghèo !!!!!!!!!
Tương Lai Dân Tộc Việt Nam Sẽ Ra Sao ??????????
16/07/201118:18:24
Khách
Như tôi đã nói nhiều rồi, Đất nước, chánh quyền vn, không còn là của VN nữa rồi vì, csvn tức là cstq, chỉ là 1 chứ không phải 2 như mọi cứ nghĩ Cánh cửa biên giới Việt-Trung đâu còn nữa, đã mở toang ra rồi, bọn tq từ thằng cu li , ca ( chìm,nổi) gian thương, hàng giả, cán bộ, đảng viên cstq vào Viêt-nam cả ngày lẩn đêm, không cần SVL, hộ chiếu, Visa gì cả. Biết đâu, bây giờ, tc đã âm thầm đưa súng phòng không, hoả tiển vào Tây nguyên, nói cớ khai thác Bauxit , Khu phố Tau Bình dương, với cớ xây dựng khu kinh tế, thương mại tân tiên. Khu phố khang trang, hoành tráng, đẹp đẽ quá, đâu ngờ rằng là một cứ điểm Hoả tiển, chuẩn bị cho cuộc CT thôn tính vùng DNÁ. Đảng csvn, co nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho tq, vừa biến vn thành một điểm chiến lược qs của tq, dân vn biến thành 1 tỉnh của tq , là chư hầu, là nô dịch, biến dần thành Đồng hoá dân tộc, chỉ là thời gian. cho nên , từ lâu cho đến bây giờ, đâu thấy csvn nói gì, cản trở hành động nào của TQ đâu, dân phản đối gì có liên quan đến hành động của TQ, thì dcsvn nói: " việc đó để nhà nước và đảng lo" Sự trả lời và luôn nói : " 16 chữ vàng và 4 tốt" tình hửu nghị láng giềng, đừng làm mất . đảng csvn, chịu mất nước chứ không để mất đảng. CNCS là Vô Tổ quốc. khi đã thành dvcs rồi, Tổ quốc đâu còn ở nơi họ nữa. mà bảo csvn bảo vệ Tổ quóc vn. họ chỉ canh gát, đừng cho dân đên những chỗ tq đào hầm đặt hoả tiễn, sản xuất hàng hoá dõm, độc hại. Đã rỏ ràng, những nới, không chỉ là người dân không được đến, kể cả cavn cũng không được bén mản. Vậy, đất nước vn còn của vn không. còn chờ gì nữa, toàn dân vn hãy mau mau , mạnh dạn đồng loạt đứng lên, trói tay, bóp cổ 14 thằng cstq đó
16/07/201122:40:35
Khách
Số chè (trà) này được thương lái Trung Cộng tung ra thị trường quốc tế ,có in rõ ràng trên bao bì: "made in Viet nam "hẳn hoi. "Chết thằng nào chứ đâu chết mấy thằng Tầu đâu mà ngộ phải lo!" Rồi chuyện gì tới thì cứ tới.!
16/07/201113:16:07
Khách
Đến khi VN không còn sản xuất buôn bán được nữa , dân chúng điêu đứng đói khát và lúc đó bọn việt cộng không còn máu mủ người dân để hút nửa , con cái chúng sẽ ra nước ngoài sống với hàng tỉ đô la vơ vét bấy lâu nay. Khi đó đám con cháu nguyễn tấn dũng ( phượng, nghị ), đỗ mười ( đổ ngọc bích ), phạm văn đồng ( phạm chính ) ... dùng đồng tiền xiết máu dân trong nước đó 1 lần nữa phá hoại đồng bào hải ngoại thâm hiểm ghê gớm hơn chúng đang làm hiện nay. Đồng bào trong nước hãy đứng dậy đi ! Đồng bào hải ngoại hãy tỉnh dậy đi ! Hãy can đảm đập tan thảm hoạ việt cộng trong nước. Hãy chặn đứng hiểm hoạ việt cộng tràn ra hải ngoại ngay bây giờ khi còn chưa muộn.
16/07/201110:55:57
Khách
Chơi với TQ, Việt-Nam được những gì? Mất đất, mất biển và mất luôn kinh-tế nữa! Những kẻ hám lợi mờ mắt vì tiền, liêm-sỉ và đạo-đức cũng không còn. Ai chết mặc bây, tiền thày bỏ túi là vậy! Mong sao nước Việt-Nam sẽ không còn chế-độ công-sản để còn có tự-do và dân-chủ và người dân Việt-Nam có dân-trí khá hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.