Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DÂN CHỦ: Con Đường của Những Sứ Mệnh Cao Cả

13/07/201100:00:00(Xem: 6015)

DÂN CHỦ: Con Đường của Những Sứ Mệnh Cao Cả

MINH-VĂN (VN)

Con đường dân chủ

Đó là con đường mà các xã hội tiến bộ đang đi và được thụ hưởng, là khát vọng cháy bỏng của người dân tại các quốc gia độc tài còn sót lại trên thế giới. Và cũng là thành quả tất yếu của cả nhân loại trên hành trình dài đi tìm tự do dân chủ, đến với những giá trị chứa đựng phẩm giá và hạnh phúc của con người.

Đối với dân tộc Việt Nam thì con đường đến với tự do – dân chủ thật nhiều gian nan và khổ ải. Ngoại trừ 20 năm (từ năm 1954 đến 1975) người dân miền Nam được sống trong chế độ dân chủ non trẻ nhưng lại phải gánh chịu hoàn cảnh chiến tranh, thì có thể nói: Từ thuở khai thiên lập địa cho đến nay - thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 – đất nước Việt Nam chưa có được tự do dân chủ. Người dân chưa được hưởng những giá trị tốt đẹp của một xã hội dân chủ, mà ngược lại, các quyền tự do cơ bản của con người đã bị đánh cướp và vi phạm nghiêm trọng từ phía nhà cầm quyền.

“Con đường dân chủ” sẽ dẫn người dân đến với các giá trị của tự do đích thực, nơi mà ở đó nhân dân sẽ là người làm chủ vận mệnh dân tộc, quyết định mọi vấn đề xây dựng và phát triển đất nước cũng như quyền tự quyết của bản thân. Những giá trị và quyền lợi dân chủ đó phải được một nền luật pháp dân chủ bảo vệ, được tồn tại và phát triển trên nền tảng của một xã hội tự do tôn trọng nhân quyền.

Khát vọng của một dân tộc

Chính vì vậy, tự do – dân chủ đã trở thành niềm khát vọng khôn nguôi của cả dân tộc Việt Nam suốt gần một thế kỷ nay, từ khi mà đất nước chúng ta vừa bước ra khỏi xã hội phong kiến lại rơi vào vòng kiểm soát của chế độ độc tài toàn trị. Khi mà người dân chưa được tiếp cận và thụ hưởng những giá trị tự do tiến bộ lại bị bóng tối độc tài lừa dối và tàn bạo bao trùm. Đó là mất mát lớn lao mà cả dân tộc Việt Nam phải gánh chịu so với phần còn lại của thế giới. Thêm vào đó nhà cầm quyền quyết tâm đưa dân tộc đi theo con đường sai lầm đầy hoang tưởng, được đảm bảo bằng một hệ thống chính trị thường xuyên vi phạm nhân quyền. Những giá trị dân chủ giả hiệu đã được chính quyền độc tài đưa ra chỉ để lừa dối người dân và hợp thức hoá cho sự tồn tại phi lý của mình. Hành động và mục đích xấu xa đó không thể lừa bịp được nhân dân và cộng đồng quốc tế, dù rằng bộ máy tuyên truyền của chế độ luôn nhồi sọ người dân bằng mọi hình thức. Nhiều thế hệ những người Việt yêu nước, yêu tự do đã đấu tranh để những giá trị dân chủ đích thực được hiện hữu trên đất nước mình. Dù bị sự kiềm toả và cấm đoán từ phía nhà nước độc tài thì khát vọng mạnh mẽ đến với tự do của một dân tộc không thể bị dập tắt, nó như con sóng sẽ bùng phát bất cứ lúc nào để cuốn phăng những kẻ đàn áp dân chủ. Khát vọng đó là bất diệt và sẽ thành tựu trong một ngày không xa, khi mà ánh sáng của tự do đã soi sáng khắp mọi ngõ ngách của hành tinh thì những kẻ ưa thích bóng đêm độc tài không thể cấm đoán tự do được nữa. Dân tộc chúng ta bước ra khỏi chế độ phong kiến một cách muộn màng, kế đó lại phải gánh chịu hai cuộc chiến tranh đẫm máu, khát vọng tự do dân chủ càng trở nên mãnh liệt hơn sau những mất mát hy sinh to lớn đó. Và nhân dân Việt Nam xứng đáng được hưởng các quyền tự do dân chủ, được sống trong một chế độ mà người dân thực sự là người làm chủ đất nước. Khát vọng đó là vô cùng chính đáng, và chúng ta sẽ tranh đấu cho đến chừng nào một chế độ tự do dân chủ thực sự hiện diện trên đất nước mình.

Những thiên sứ của tự do

Trong bối cảnh của đêm tối độc tài, những thiên sứ xuất hiện và mang một sứ mệnh tranh đấu cho hạnh phúc của toàn dân. Họ mang ánh sáng của chân lý và sự thật đến với người dân, thức tỉnh những nhận thức đúng đắn về những giá trị nhân quyền và phẩm giá con người. Với đôi cánh của tự do, các thiên sứ bay đi khắp nơi để loan báo sự xuất hiện của một thời đại mới sẽ đến với dân tộc, thời đại của tự do – dân chủ. Bất chấp những hiểm nguy và thách thức, những đôi cánh vẫn mải miết bay bởi một khát vọng tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Họ là hiện thân của những thế hệ người Việt Nam yêu nước, trăn trở với vận mệnh của toàn dân tộc, mong muốn đưa đất nước thoát ra khỏi bóng đêm của chế độ độc tài toàn trị. Và không ai khác - họ chính là những chiến sĩ đang đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam - các nhà dân chủ. Họ nhận lãnh trách nhiệm của những thiên sứ tự do dẫn dắt nhân dân và dân tộc đến với con đường dân chủ của tương lai.

Con đường của những sứ mệnh cao cả

Có nhiều đảng phái và tổ chức đang tranh đấu cho sự nghiệp dân chủ tại Việt Nam, tất cả đều có chung một mục tiêu là tự do – dân chủ cho đất nước. Đó là con đường của những sứ mệnh cao cả, đại diện cho khát vọng tự do của nhân dân và ý nguyện của khí thiêng sông núi từ ngàn xưa vọng về. Mỗi chiến sĩ tranh đấu cho tự do mang trên vai một sứ mệnh thiêng liêng, họ sẵn sàng dấn thân cho sự nghiệp dân chủ hoá đất nước, để người dân được sống trong tự do và hạnh phúc. Mọi người dân sẽ là một thiên sứ của tự do trong tương lai, khi ấy tự do sẽ được chắp cánh. Và với hàng triệu cánh én, chúng ta sẽ mang mùa xuân đến cho dân tộc.

Con đường đó sẽ đưa dân tộc đến với những giá trị tự do vẫn hằng mong đợi, những giá trị sẽ được hiện hữu bởi sự tranh đấu quả cảm của những người con đất Việt. Sứ mệnh đó là vô cùng to lớn và cao đẹp, xây dựng một xã hội tự do – nhân bản cho hiện tại và các thế hệ tương lai của đất nước. Để người dân Việt Nam được sống như những con người thực thụ, được hưởng tất cả các quyền tự do dân chủ mà lẽ ra phải được có từ mấy mươi năm nay.

Khi vững bước trên con đường dân chủ với sự soi sáng của các giá trị tự do thì dân tộc chúng ta sẽ thoát khỏi bóng đêm độc tài đang hiện hữu. Hạnh phúc và tự do đang đón chờ đất nước Việt Nam trong một tương lai không xa. Phần thưởng cao quý và lớn lao đó chỉ dành cho một dân tộc quả cảm dám tranh đấu cho các giá trị tự do và dân chủ của chính mình.

MINH-VĂN (VN)

11/07/2011

http://minhvanvietnam.blogspot.com/

Ý kiến bạn đọc
13/07/201114:37:57
Khách
Những kẻ cầm quyền của nước CHXHCNVN lúc nào cũng leo lẻo cái lỗ miệng : " những nền dân chủ tại các nước tư bản không bao giờ phù hợp với xã hội Việt nam , bởi vì nhân dân ta chỉ lựa chọn đảng CSVN là đảng duy nhất để lãnh đạo đất nước nhằm phát triển chính trị , kinh tế và xã hội " ( trích theo cương lĩnh của đảng CSVN khoá thứ 11)
Than ôi , các vị lãnh đạo đảng vô cùng sáng suốt ơi ! Vậy tại sao các vị du nhập những tàn dư của những tư tưởng độc tài toàn trị của Stalin , của Mao vào xã hội VN mà các vị cho là chính đáng ư . Cái tư tưởng man rợ đó đã làm cho đất nước và dân tộc ta lâm vào cảnh chết chóc lầm than . Các ngài đổ lỗi cho đế quốc Mỹ rải chất độc da cam làm cho người dân VN bị nhiễm độc cho đến nay vẫn còn di chứng . Vậy cái di chứng của chủ nghĩa xã hội quái đản của các ngài đã làm bao nhiêu thế hệ người Việt nam bị tổn thương , bị yếu hèn mà các ngài cứ giương những bản mặt câng câng khốn kiếp mà nói chuyện giáo điều.
Hãy nhìn vào tấm gương của nước Tân gia ba láng giềng kìa. Đảng Nhân dân hành động cầm quyền vừa bị mất ghế đến gần một nửa, mặc dù dưới sự lãnh đạo khôn khéo của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu , Tân gia ba ngày nay là một quốc gia sánh vai với các nước phát triển trên địa cầu và đứng đầu về sự liêm khiết chánh trị . Nhưng những cựu thủ tướng như Lý Quang Diệu và Ngô Tác Đống vẫn chiều theo trào lưu dân chủ hoá của lịch sử thế giới . Các ông ấy nói đại khái là vận mệnh quốc gia nên trao cho những người trẻ tuổi để đổi mới nền dân chủ của quốc đảo nầy. Hoặc câu nói của cựu Tổng thống Đông Timor trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Úc đại lợi sau khi xứ nầy tuyên bố độc lộc , đại khái là :" trên thế giới nầy , không hiếm những quốc gia theo thực tiễn đã giành được độc lập và tự chủ từ ba mươi , bốn mươi năm hoặc thậm chí hơn nửa thế kỷ . Nhưng những xứ ấy chưa thực sự có Tự Do , Dân Chủ và Nhân Quyền " Than ôi , những vị lãnh đạo của các nước lân bang có những câu nói chí lý lắm thay ! Các ngài cầm quyền tại nước VN XHCN hãy giỏng cái lỗ tai mà nghe họ nói đi , chứ đừng nên ù lỳ mà sau nầy lại lãnh cái kết cục bi thảm của tên độc tài xứ Lỗ mã ni Nikolai Ceaucescu thì có mà hối cũng không kịp
13/07/201108:25:10
Khách
Trách nhiệm và sự sống còn của đảng và NCQ/csVN thường thấy trong các bài viết liên quan đến
Việt Nam ở Hải Ngoại, nhưng rất hiếm thấy vấn đề vô cùng quan trọng và có tính quyết định này
được đề cập đến tại trong nước.

Đối với người Việt hải ngoại, muốn chiến thắng ngoại xâm bảo vệ tổ quốc, hay muốn canh tân và
làm giàu đem lại thanh bình hạnh phúc cho toàn dân, yếu tố đầu tiên và bắt buộc là phải giải trừ
đảng và cái gọi là NCQ/csVN. Đảng và NCQ/csVN đã phá nát tổ quốc Việt Nam trong tất cả mọi
mặt, từ chính trị và kinh tế bị phá sản hoàn toàn và lệ thuộc NCQ Trung Cộng gần 100%, đến đạo
đức suy đồi đến tận gốc rễ, con người VN từ hài hoà lịch sự, trên kính dưới nhường nay trở thành
lưu manh hung dữ, có thể đánh đập đâm chém nhau chỉ vì những lý do cỏn con không đâu. Trong
nhà, anh chị em tranh dành thưa kiện nhau vì quyền lợi nhỏ nhoi. Ngoài học đường, học sinh sinh
viên nam thì đâm chém nhau bằng giáo mác. Nữ sinh cũng chẳng chịu kém, sẵn sàng lột quần áo
bạn cùng trường để làm nhục giữa phố chợ, ỷ đông ăn hiếp yếu, bắt nạt đánh đập nhau giữa chốn
đông người mà không xấu hổ.

NCQ/csVN đã và đang mắc vào những lỗi lầm và sai trái nghiêm trọng, đặc biệt là trong công cuộc
chống lại NCQ Trung Cộng đang âm mưu bành trướng bá quyền xâm lăng biển đảo của nước ta
đã và đang diễn ra hiện nay. NCQ/csVN đã bỏ lỡ một cơ may có một không hai để làm hoà với
người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, cùng nhau đoàn kết một lòng gìn giữ quê hương bờ
cõi mà cha ông ta đã phải hy sinh biết bao nhiêu xương máu mới có được như ngày hôm nay.
NCQ/csVN đã không những không muốn hợp tác với dân, trái lại còn cam tâm cấu kết đồng loã với
giặc, giúp giặc xâm chiếm giang sơn bờ cõi nước ta.

Trong lúc, các bạn trẻ và nhân dân Việt Nam biểu tình để phản đối NCQ Trung Cộng xâm lăng tổ
quốc VN thân yêu của chúng ta. NCQ/csVN chỉ vì muốn làm vừa lòng quan thầy đế quốc, đã ra lệnh
cho công an, an ninh, dân phòng ... thẳng tay đàn áp, bắt bớ và còn đánh đập một cách tàn nhẫn.

Một NCQ độc tài, thối nát, bất nhân, bất nghĩa như NCQ/csVN liệu còn xứng đáng để cho nhân dân
tin cậy, tiếp tục trao trọng trách điều khiển và lãnh đạo quốc gia được nữa hay không ? Và cái NCQ
này có thể qui tụ toàn thể người dân VN thành một khối đồng tâm nhất trí, đồng thời lãnh đạo khối
nhân dân này đi đến chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến chống ngoại xâm vô cùng khó khăn và
khốc liệt hiện nay hay không ???

Nếu câu trả lời là không. Chúng ta không còn cách thức nào khác là cùng nhau đứng lên bàn phương
hướng lật đổ cái NCQ phá dân hại nước này. Thay thế bằng một NCQ thực sự vì dân và tất cả cho
nhân dân.

Công việc vô cùng hệ trọng và cấp bách này phải do người Việt Nam trong nước khởi xướng và lãnh
đạo đồng thời làm chủ chốt. Người Việt hải ngoại chỉ có thể làm áp lực với các quốc gia yêu chuộng
hoà bình trên thế giới lên tiếng ủng hộ nguyện vọng chính đáng của nhân dân VN, đồng thời quyên
góp ủng hộ về tài chính, phẩm vật ...

Vì một tổ quốc Việt Nam Độc Lập - Hoà Bình - Công Bằng - Hạnh Phúc , chúng ta phải chấp nhận hy
sinh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.