Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Ủy Viên Giáo DỤc MỸ GỐc Mễ Hy Sinh BẦu Cho MỘt NgưỜi GỐc ViỆt LẦn ĐẦu Làm Hiệu TrưỞng TrưỜng Trung HỌc TẠi San Jose

13/07/201100:00:00(Xem: 4237)

Bà Ủy Viên Giáo DỤc MỸ GỐc Mễ Hy Sinh BẦu Cho MỘt NgưỜi GỐc ViỆt LẦn ĐẦu Làm Hiệu TrưỞng TrưỜng Trung HỌc TẠi San Jose

hoc_khu_-_ba_patricia_martinez_roach_-large-contentBà PATRICIA MARTINEZ-ROACH, thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu East Side Union High School District (ESUHSD).

San Jose (Việt Báo): Lần đầu tiên trong lịch sử về giáo dục tại Bắc California, một ngươì Mỹ gốc Việt tỵ nạn là anh TOM HUỲNH đã được bầu vào làm Hiệu Trưởng Trường Trung Học Yerba Buena ngay tại khu vực 7 San Jose là nơi có nhiều cư dân Việt Nam dông nhất thành phố Hoa Vàng nầy.

Học Khu East Side Union High School District (ESUHSD) bao gồm 12 Trường TrungHọc vùng San Jose, trong đó có 8 Trường Trung Học có số học sinh gốc Việt rất đông chiếm tỹ lệ từ 20% trở lên, gồm các Trường: Independence, Yerba Buena,

Silver Creek, Andrew Hill, Oak Grove, Santa Teresa, Evergreen Valley, MountPleasant.

Học Khu ESUHSD có chương trình dạy tiếng Việt như là một ngoại ngữ và được các đại học UC và CSU công nhận ch ư ứ ng chỉ để thâu nhận sinh viên vào đại học.

ESUHSD là Khu Học Chánh duy nhất tại Hoa Kỳ đã công phu soạn thảo và ấn hành bộ sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho các em gốc Việt được sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Bộ sách nầy soạn theo phương cách giáo dục tại Hoa Kỳ và hoàn toàn không theo kiểu sách dạy tiếng Việt do Việt Nam phổ biến. Hiện nay, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ tuyên dương chương trình dạy tiếng Việt và cấp ngân khoản để phát triển chưong trình giảng dạy tiếng Việt như là một ngoại ngữ tại Hoa Kỳ.

Học Khu ESUHSD có 23,500 học sinh mà sĩ số học sinh Việt Nam trên 4,700 em (20%). Qua bầu cử, Học Khu ESUHSD có 2 người Mỹ gốc Việt được trúng cử vào Hội Đồng Quản Trị Học Khu, gồm anh Lân Nguyễn hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Học Khu và bà Vân Lê là Thư Ký của Hội Đồng Quản Trị. Mặc dầu trong hoàn cảnh kinh tế tài chánh suy sụp, nhiều học khu khác phải cho bớt thầy cô nghỉ việc; nhưng Học Khu ESUHSD tuy cũng gặp khó khăn tài chánh vì ngân sách tiểu bang bị cắt giảm; nhưng với tài năng lãnh đạo khéo léo của Lân Nguyễn đã giúp tránh cắt giảm chương trình học tập của học sinh hay tránh cho các thầy cô nghỉ việc.

Tổng dân số thành phố San Jose khoảng 945,942 người theo Census 2010, trong đó người Việt Nam định cư khoảng 82,834 người (http://vi.wikipedia.org/wiki/San_Jose,_California). Người Việt Nam đến tỵ nạn tại San Jose vào lối giữa năm 1976, cho đến nay đã 36 năm. Ngày nay San Jose là nơi được xem là có số người Việt tập trung trong một thành phố đông nhất sau Việt Nam. Thế nhưng vào đầu tháng 7/2011 mới có một người Mỹ gốc Việt Nam được bầu giữ chức vụ Hiệu Trưởng Trường Trung Học Yerba Buena nằm ngay giữa lòng thành phố San Jose, thuộc khu vực 7 nơi bà Madison Nguyễn làm Nghị Viên Thành Phố San Jose sau khi trải qua nhiều sóng gió.

Cuộc bầu chọn Hiệu Trưởng Trung Học Yerba Buena diễn ra cũng thật cam go vì Hội Đồng Quản Trị Học Khu ESUHSD có 5 Uỷ viên, trong đó có 2 người gốc Việt là Lân Nguyễn và bà Vân Lê, 1 người Mỹ gốc da Trắng và 2 người Mỹ gốc Mễ. Sắc dân Mỹ da trắng chiếm khoảng gần nửa triệu người tại thành phố San Jose và người Mễ cũng chiếm tỷ lệ cư dân cao hơn người Việt. Tuy nhiên khi bầu chọn Hiệu Trưởng cho Trường Trung Học Yerba Buena, ngoài 2 lá phiếu của hai thành viên gốc Việt Nam là Lân Nguyễn và Vân Lê, thì một bất ngờ làm thay đổi kết quả giúp cho Giáo viên TOM HUỲNH là người gốc Việt đầu tiên được chọn với tỷ lệ 3/5 giữ chức vụ Hiệu Trưởng Trường Trung Học Yerba Buena ngay giữa trung tâm San Jose.

Người giúp mang đến chiến thắng nầy cho cộng đồng người Việt, đó là bà PATRICIA MARTINEZ-ROACH, thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu East Side Union High School District (ESUHSD). Bà là nhà giáo có kinh nghiệm suốt 34 năm dạy học và 21 năm kinh nghiệm trong vai trò dân cử được bầu vào các Học Khu từ Alum Rock cho đến Học Khu ESUHSD .

(http://www.esuhsd.org/BoardAdmin/Board-of-Trustees/Patricia-Martinez-Roach-Member/index.html). Mặc dầu các cộng đồng Mễ và Mỹ Trắng mong muốn bà bầu cho ứng viên của họ, nhưng bà Particia Martinez-Roach đã bỏ phiếu tín nhiệm Tom Huỳnh gốc Việt vì anh có đạo đức, tài năng về giáo dục và lãnh đạo, đang giữ chức Phó Hiệu Trưởng Yerba Buena. Trong năm qua, anh Tom Huỳnh đã vận động mang về cho quỹ giáo dục Học Khu ESUHSD số tiền trên nửa triệu Mỹ-kim trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Thiết tưởng bà con gốc Việt San Jose nên viết thư cám ơn và động viên tinh thần vô tư của Bà PATRICIA MARTINEZ-ROACH qua việc bà đã bỏ phiếu vô tư nầy. Địa chỉ của Học Khu ESUHSD: 830 N Capitol Ave San Jose, CA 95133 (408) 347-5000

(Hạnh Dương)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.