Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN - Trần Củng Sơn

09/07/201100:00:00(Xem: 5282)

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN

Trần Củng Sơn

Sáng nay ngồi quán cà phê, tình cờ thấy tờ báo Manila Mail viết bằng tiếng Anh của sắc dân Philippines ở vùng Bắc Cali, tò mò xem thử thì thấy ngay trang đầu có bản tin nói rằng đương kim tổng thống Aquino Benigno chỉ trích vị tổng thống tiền nhiệm là bà Gloria Aroyyo đã làm cho vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trở nên phức tạp vì bà đã ký kết thỏa ước JMSU năm 2005 để Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cùng khai thác dầu hỏa trên vùng biển Reed Bank cách đảo Palawan 200 hải lý.

Từ thỏa ước JMSU, Trung Quốc nói rằng vùng biển Reed Bank là của họ và tranh chấp tay đôi với Philippines. Trong tờ báo Manila Mail còn có thêm một bài xã luận đưa ra tin đồn là cựu tổng thống Aroyyo đã thỏa hiệp với Trung Quốc trong một vụ vay tiền cho dự án kinh tế và hai vợ chồng bà đã nhận được hàng trăm triệu đô la bỏ túi riêng. Bài viết nói rằng phải chăng đó là lý do để một vị tổng thống phản bội tổ quốc. Và tác giả đã mong mỏi đương kim tổng thống Benigno Aquino sẽ không phản bội truyền thống anh hùng của thân phụ ông đã hi sinh và mẫu thân của ông là cựu tổng thống Corazon Aquino để bảo vệ quyền lợi biển đảo của đất nước Philippines.

Đọc báo người rồi ngẫm lại chuyện xứ mình.

Vài ký giả đã nêu thắc mắc là tại sao các nhà lãnh đạo của Việt Nam lại hèn đến như vậy trong hoàn cảnh bị Trung Quốc chèn ép mọi điều. Chỉ có một lý do duy nhất để giải thích cái hèn đó, là họ đã bị hủ hóa bởi tiền, bởi gái, bị đối phương nắm tẩy những bí mật sai trái của họ và khống chế họ bằng nhiều thủ đoạn tình báo tinh vi.

Thế hệ trước của lãnh đạo Hà Nội được gọi là kiên cường vì trong hoàn cảnh chiến tranh gian khổ, phải kiên cường để sống còn và họ ít tham nhũng vì dân chúng nghèo đói lấy gì để hối lộ.

Hoàn cảnh bây giờ đã khác, cỡ như cựu tổng bí thư Đỗ Mười vào thập niên 90, khi nhận một triệu đô la từ một công ty xe hơi Nam Hàn đã không biết hổ thẹn đây là tiền hối lộ, còn tuyên bố sẽ dùng tiền này làm từ thiện. Từ một hành vi hối lộ tham nhũng công khai của nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất đã dẫn tới biết bao vụ tham nhũng hối lộ khác của ông ta và các cấp cán bộ lớn nhỏ khác từ nhiều năm nay.

Cỡ như một cán bộ bình thường nhờ mánh mung vụ đất đai mà có tiền dư giả hàng trăm ngàn đô la cho con du học ngoại quốc thì các cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp bộ, cấp trung ương tiền tham nhũng tính sao cho hết. Báo chí đã đưa ra nhiều hình ảnh ăn chơi xa hoa của những đại gia, cán bộ trong nước trong lúc đa số dân chúng cơ cực. Tin tức hàng chục ngàn cô gái nghèo phải lấy chồng Nam Hàn, Đài Loan, Trung Quốc để mong thoát đời nghèo khó, cái cảnh các cô đứng xếp hàng, có khi phải cởi hết quần áo để ngoại nhân ngắm coi như món hàng trước khi mua về làm vợ, là một thí dụ rõ nhất về nỗi đau thương nhục nhã của dân tộc Việt Nam thời hiện đại.

Trung Quốc đã bắt, giết ngư phủ các tỉnh miền Trung ngoài Biển Đông, đâm chìm các ghe đánh cá Việt Nam nhưng báo chí nhà nước im lặng chỉ loan tin là “tàu lạ”. Các nhà đấu tranh lên tiếng về vụ Hoàng Sa Trường Sa liền bị bỏ tù.

Cho đến khi tàu Trung Quốc cắt dây cáp của tàu Việt Nam thăm dò dầu khí ngoài khơi cách Đại Lãnh chừng 200 hải lý thì lúc đó báo chí Việt Nam mới lên tiếng phản đối chính thức. Phải chăng đã đụng chạm tới quyền lợi trị giá hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ đô la của các ông lớn ở Hà Nội có cổ phần trong kinh doanh khai thác dầu khí ở Biển Đông" Và từ đó đã có ý kiến từ một số trong các ông lớn này để cho phép biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, Sài Gòn trong ngày 5 tháng 6 năm 2011 và những tuần lễ kế tiếp.

Tuy vậy, thông tấn xã nhà nước vẫn loan tin đây chỉ là sự tụ họp tự phát của người dân và không cho đó là cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh còn tuyên bố là không nên tụ họp như vậy dù đây là xuất phát từ lòng yêu nước của người dân. Mới đây thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã sang Bắc Kinh hội kiến và khi trở về cũng không tuyên bố với nhân dân nội dung trao đổi ra sao; chỉ nghe phía bên Trung Quốc yêu cầu Hà Nội phải thực hiện những điều đã mật đàm.

Tới đây rõ ràng là đã có những “ông lớn” ở Hà Nội đã lúng túng, đã có những hành động đáng ngờ, đã không biểu hiện lòng yêu nước trước nguy cơ mất còn của biển đảo, của đất nước Việt Nam trước sự xâm lấn của đàn anh phương Bắc với chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán.

Có lẽ phe hiếu chiến của Trung Quốc đã nóng vội ra tay bằng các đòn trấn áp khiêu khích để chứng tỏ chủ quyền ở Biển Đông của đế quốc có dân số ¼ nhân loại và sức mạnh kinh tế, quân sự đang nổi lên hàng đầu thế giới.

Và từ đó lực lượng của người Việt Nam yêu nước có lý do chính đáng để cất cao tiếng nói chống thế lực ngoại xâm mà phe chính quyền bị Trung Quốc khống chế không thể ngăn cản được. Đã có những cuộc biểu tình dù nhỏ nhưng liên tục từ ngày 5/6/2011 cho đến nay, đã có những kiến nghị yêu cầu nhà nước công bố những thỏa ước ngầm với Bắc Kinh, đã có những bài báo, bản tin nói về những nguy cơ kinh tế, quân sự, văn hóa do thế lực phương Bắc đang tạo ra cho dân tộc Việt Nam từ nhiều năm nay.

Như chuyên gia Carl Thayer đã nhận định rằng trong trận chiến Biển Đông với đối thủ Trung Quốc hùng mạnh thì Việt Nam không thể để thua trong mặt trận truyền thông đối với trong nước và toàn thế giới. Và hình như chúng ta đang thua bởi vì sự ươn hèn của cấp lãnh đạo Hà Nội. Thay vì vận dụng tối đa lòng yêu tổ quốc của nhân dân Việt Nam, một yếu tố cần thiết để đối phó với kẻ thù hung hiểm thì họ lại có vẻ như tiếp tay cho đối phương. Có bao giờ chính quyền lại đàn áp người dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước" Chỉ có chính quyền tay sai cho ngoại bang mới làm như vậy mà thôi.

Mặt trận Biển Đông còn nhiều gây cấn. Nhân dân Việt Nam đang có những chứng cớ lịch sử xác định chủ quyền biển đảo từ quá khứ, đang có sự ủng hộ của Hoa Kỳ để cân bằng quyền lực tại vùng biển này, đang có lòng yêu nước trổi dậy nồng nàn của quần chúng để dần dần tháo gỡ những khó khăn nguy cơ, để loại trừ những “ông lớn” đang làm tay sai cho ngoại bang.

Trận chiến Biển Đông vẫn còn dài. Hi vọng kỹ thuật truyền thông hiện đại sẽ phổ biến thông tin về cuộc tranh chấp biển đảo đến với toàn dân. Có lẽ chỉ còn nhờ đến lòng yêu nước mãnh liệt của dân tộc Việt Nam để tổ quốc sống còn, để đấu tranh lập nên một chính quyền dân chủ thực sự, do dân bầu ra, hoạt động vì lợi ích của đa số nhân dân, thì trên đường dài đất nước chúng ta mới có thể trường tồn trong sự dân chủ tự do và giàu mạnh.

Ý kiến bạn đọc
09/07/201121:09:37
Khách
"có khi phải cởi hết quần áo để ngoại nhân ngắm coi như món hàng trước khi mua về làm vợ" Sự thật còn kinh khủng hơn thế nữa, hàng đoàn con gái VN tuổi 18, 20, xinh xắn, đệp đẽ nhưng không mảnh vải che thân, đi qua, đi lại, uốn éo như các thiếu nữ thi hoa hậu trước mặt bọn đàn ông nước ngoài, hy vọng được chúng chọn làm vợ. Các cô gái ấy không hề nghĩ đến chuyện làm sao người chồng có thể coi trọng người vợ qua cách chọn vợ như thế. Chính quyền nào đã nhắm mắt làm ngơ hay tiếp tay cho những hoạt động phi thuần phong, mỹ tục như thế? Chủ nghĩa nào đã sinh ra những kẻ bất lương, kiếm tiền trên sự nhẹ dạ của các cô gái? Xã hội nào đã khiến các thiếu nữ VN không còn biết liêm sĩ là gì? Chính là cái gọi là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc. NỖI Ô NHỤC CỦA CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.