Hôm nay,  
Việt Báo Online

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN - Trần Củng Sơn

09/07/201100:00:00(Xem: 4837)
MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN - Trần Củng Sơn

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN

Trần Củng Sơn

Sáng nay ngồi quán cà phê, tình cờ thấy tờ báo Manila Mail viết bằng tiếng Anh của sắc dân Philippines ở vùng Bắc Cali, tò mò xem thử thì thấy ngay trang đầu có bản tin nói rằng đương kim tổng thống Aquino Benigno chỉ trích vị tổng thống tiền nhiệm là bà Gloria Aroyyo đã làm cho vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trở nên phức tạp vì bà đã ký kết thỏa ước JMSU năm 2005 để Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cùng khai thác dầu hỏa trên vùng biển Reed Bank cách đảo Palawan 200 hải lý.

Từ thỏa ước JMSU, Trung Quốc nói rằng vùng biển Reed Bank là của họ và tranh chấp tay đôi với Philippines. Trong tờ báo Manila Mail còn có thêm một bài xã luận đưa ra tin đồn là cựu tổng thống Aroyyo đã thỏa hiệp với Trung Quốc trong một vụ vay tiền cho dự án kinh tế và hai vợ chồng bà đã nhận được hàng trăm triệu đô la bỏ túi riêng. Bài viết nói rằng phải chăng đó là lý do để một vị tổng thống phản bội tổ quốc. Và tác giả đã mong mỏi đương kim tổng thống Benigno Aquino sẽ không phản bội truyền thống anh hùng của thân phụ ông đã hi sinh và mẫu thân của ông là cựu tổng thống Corazon Aquino để bảo vệ quyền lợi biển đảo của đất nước Philippines.

Đọc báo người rồi ngẫm lại chuyện xứ mình.

Vài ký giả đã nêu thắc mắc là tại sao các nhà lãnh đạo của Việt Nam lại hèn đến như vậy trong hoàn cảnh bị Trung Quốc chèn ép mọi điều. Chỉ có một lý do duy nhất để giải thích cái hèn đó, là họ đã bị hủ hóa bởi tiền, bởi gái, bị đối phương nắm tẩy những bí mật sai trái của họ và khống chế họ bằng nhiều thủ đoạn tình báo tinh vi.

Thế hệ trước của lãnh đạo Hà Nội được gọi là kiên cường vì trong hoàn cảnh chiến tranh gian khổ, phải kiên cường để sống còn và họ ít tham nhũng vì dân chúng nghèo đói lấy gì để hối lộ.

Hoàn cảnh bây giờ đã khác, cỡ như cựu tổng bí thư Đỗ Mười vào thập niên 90, khi nhận một triệu đô la từ một công ty xe hơi Nam Hàn đã không biết hổ thẹn đây là tiền hối lộ, còn tuyên bố sẽ dùng tiền này làm từ thiện. Từ một hành vi hối lộ tham nhũng công khai của nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất đã dẫn tới biết bao vụ tham nhũng hối lộ khác của ông ta và các cấp cán bộ lớn nhỏ khác từ nhiều năm nay.

Cỡ như một cán bộ bình thường nhờ mánh mung vụ đất đai mà có tiền dư giả hàng trăm ngàn đô la cho con du học ngoại quốc thì các cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp bộ, cấp trung ương tiền tham nhũng tính sao cho hết. Báo chí đã đưa ra nhiều hình ảnh ăn chơi xa hoa của những đại gia, cán bộ trong nước trong lúc đa số dân chúng cơ cực. Tin tức hàng chục ngàn cô gái nghèo phải lấy chồng Nam Hàn, Đài Loan, Trung Quốc để mong thoát đời nghèo khó, cái cảnh các cô đứng xếp hàng, có khi phải cởi hết quần áo để ngoại nhân ngắm coi như món hàng trước khi mua về làm vợ, là một thí dụ rõ nhất về nỗi đau thương nhục nhã của dân tộc Việt Nam thời hiện đại.

Trung Quốc đã bắt, giết ngư phủ các tỉnh miền Trung ngoài Biển Đông, đâm chìm các ghe đánh cá Việt Nam nhưng báo chí nhà nước im lặng chỉ loan tin là “tàu lạ”. Các nhà đấu tranh lên tiếng về vụ Hoàng Sa Trường Sa liền bị bỏ tù.

Cho đến khi tàu Trung Quốc cắt dây cáp của tàu Việt Nam thăm dò dầu khí ngoài khơi cách Đại Lãnh chừng 200 hải lý thì lúc đó báo chí Việt Nam mới lên tiếng phản đối chính thức. Phải chăng đã đụng chạm tới quyền lợi trị giá hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ đô la của các ông lớn ở Hà Nội có cổ phần trong kinh doanh khai thác dầu khí ở Biển Đông" Và từ đó đã có ý kiến từ một số trong các ông lớn này để cho phép biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, Sài Gòn trong ngày 5 tháng 6 năm 2011 và những tuần lễ kế tiếp.

Tuy vậy, thông tấn xã nhà nước vẫn loan tin đây chỉ là sự tụ họp tự phát của người dân và không cho đó là cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh còn tuyên bố là không nên tụ họp như vậy dù đây là xuất phát từ lòng yêu nước của người dân. Mới đây thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã sang Bắc Kinh hội kiến và khi trở về cũng không tuyên bố với nhân dân nội dung trao đổi ra sao; chỉ nghe phía bên Trung Quốc yêu cầu Hà Nội phải thực hiện những điều đã mật đàm.

Tới đây rõ ràng là đã có những “ông lớn” ở Hà Nội đã lúng túng, đã có những hành động đáng ngờ, đã không biểu hiện lòng yêu nước trước nguy cơ mất còn của biển đảo, của đất nước Việt Nam trước sự xâm lấn của đàn anh phương Bắc với chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán.

Có lẽ phe hiếu chiến của Trung Quốc đã nóng vội ra tay bằng các đòn trấn áp khiêu khích để chứng tỏ chủ quyền ở Biển Đông của đế quốc có dân số ¼ nhân loại và sức mạnh kinh tế, quân sự đang nổi lên hàng đầu thế giới.

Và từ đó lực lượng của người Việt Nam yêu nước có lý do chính đáng để cất cao tiếng nói chống thế lực ngoại xâm mà phe chính quyền bị Trung Quốc khống chế không thể ngăn cản được. Đã có những cuộc biểu tình dù nhỏ nhưng liên tục từ ngày 5/6/2011 cho đến nay, đã có những kiến nghị yêu cầu nhà nước công bố những thỏa ước ngầm với Bắc Kinh, đã có những bài báo, bản tin nói về những nguy cơ kinh tế, quân sự, văn hóa do thế lực phương Bắc đang tạo ra cho dân tộc Việt Nam từ nhiều năm nay.

Như chuyên gia Carl Thayer đã nhận định rằng trong trận chiến Biển Đông với đối thủ Trung Quốc hùng mạnh thì Việt Nam không thể để thua trong mặt trận truyền thông đối với trong nước và toàn thế giới. Và hình như chúng ta đang thua bởi vì sự ươn hèn của cấp lãnh đạo Hà Nội. Thay vì vận dụng tối đa lòng yêu tổ quốc của nhân dân Việt Nam, một yếu tố cần thiết để đối phó với kẻ thù hung hiểm thì họ lại có vẻ như tiếp tay cho đối phương. Có bao giờ chính quyền lại đàn áp người dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước" Chỉ có chính quyền tay sai cho ngoại bang mới làm như vậy mà thôi.

Mặt trận Biển Đông còn nhiều gây cấn. Nhân dân Việt Nam đang có những chứng cớ lịch sử xác định chủ quyền biển đảo từ quá khứ, đang có sự ủng hộ của Hoa Kỳ để cân bằng quyền lực tại vùng biển này, đang có lòng yêu nước trổi dậy nồng nàn của quần chúng để dần dần tháo gỡ những khó khăn nguy cơ, để loại trừ những “ông lớn” đang làm tay sai cho ngoại bang.

Trận chiến Biển Đông vẫn còn dài. Hi vọng kỹ thuật truyền thông hiện đại sẽ phổ biến thông tin về cuộc tranh chấp biển đảo đến với toàn dân. Có lẽ chỉ còn nhờ đến lòng yêu nước mãnh liệt của dân tộc Việt Nam để tổ quốc sống còn, để đấu tranh lập nên một chính quyền dân chủ thực sự, do dân bầu ra, hoạt động vì lợi ích của đa số nhân dân, thì trên đường dài đất nước chúng ta mới có thể trường tồn trong sự dân chủ tự do và giàu mạnh.

20/10/2019(Xem: 351)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 569)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 810)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 389)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 391)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 377)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 924)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 625)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 539)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 411)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 689)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 865)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 485)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1930)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1162)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.