Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN - Trần Củng Sơn

09/07/201100:00:00(Xem: 4974)

MẶT TRẬN BIỂN ĐÔNG CÒN NHIỀU GÂY CẤN

Trần Củng Sơn

Sáng nay ngồi quán cà phê, tình cờ thấy tờ báo Manila Mail viết bằng tiếng Anh của sắc dân Philippines ở vùng Bắc Cali, tò mò xem thử thì thấy ngay trang đầu có bản tin nói rằng đương kim tổng thống Aquino Benigno chỉ trích vị tổng thống tiền nhiệm là bà Gloria Aroyyo đã làm cho vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trở nên phức tạp vì bà đã ký kết thỏa ước JMSU năm 2005 để Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cùng khai thác dầu hỏa trên vùng biển Reed Bank cách đảo Palawan 200 hải lý.

Từ thỏa ước JMSU, Trung Quốc nói rằng vùng biển Reed Bank là của họ và tranh chấp tay đôi với Philippines. Trong tờ báo Manila Mail còn có thêm một bài xã luận đưa ra tin đồn là cựu tổng thống Aroyyo đã thỏa hiệp với Trung Quốc trong một vụ vay tiền cho dự án kinh tế và hai vợ chồng bà đã nhận được hàng trăm triệu đô la bỏ túi riêng. Bài viết nói rằng phải chăng đó là lý do để một vị tổng thống phản bội tổ quốc. Và tác giả đã mong mỏi đương kim tổng thống Benigno Aquino sẽ không phản bội truyền thống anh hùng của thân phụ ông đã hi sinh và mẫu thân của ông là cựu tổng thống Corazon Aquino để bảo vệ quyền lợi biển đảo của đất nước Philippines.

Đọc báo người rồi ngẫm lại chuyện xứ mình.

Vài ký giả đã nêu thắc mắc là tại sao các nhà lãnh đạo của Việt Nam lại hèn đến như vậy trong hoàn cảnh bị Trung Quốc chèn ép mọi điều. Chỉ có một lý do duy nhất để giải thích cái hèn đó, là họ đã bị hủ hóa bởi tiền, bởi gái, bị đối phương nắm tẩy những bí mật sai trái của họ và khống chế họ bằng nhiều thủ đoạn tình báo tinh vi.

Thế hệ trước của lãnh đạo Hà Nội được gọi là kiên cường vì trong hoàn cảnh chiến tranh gian khổ, phải kiên cường để sống còn và họ ít tham nhũng vì dân chúng nghèo đói lấy gì để hối lộ.

Hoàn cảnh bây giờ đã khác, cỡ như cựu tổng bí thư Đỗ Mười vào thập niên 90, khi nhận một triệu đô la từ một công ty xe hơi Nam Hàn đã không biết hổ thẹn đây là tiền hối lộ, còn tuyên bố sẽ dùng tiền này làm từ thiện. Từ một hành vi hối lộ tham nhũng công khai của nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất đã dẫn tới biết bao vụ tham nhũng hối lộ khác của ông ta và các cấp cán bộ lớn nhỏ khác từ nhiều năm nay.

Cỡ như một cán bộ bình thường nhờ mánh mung vụ đất đai mà có tiền dư giả hàng trăm ngàn đô la cho con du học ngoại quốc thì các cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp bộ, cấp trung ương tiền tham nhũng tính sao cho hết. Báo chí đã đưa ra nhiều hình ảnh ăn chơi xa hoa của những đại gia, cán bộ trong nước trong lúc đa số dân chúng cơ cực. Tin tức hàng chục ngàn cô gái nghèo phải lấy chồng Nam Hàn, Đài Loan, Trung Quốc để mong thoát đời nghèo khó, cái cảnh các cô đứng xếp hàng, có khi phải cởi hết quần áo để ngoại nhân ngắm coi như món hàng trước khi mua về làm vợ, là một thí dụ rõ nhất về nỗi đau thương nhục nhã của dân tộc Việt Nam thời hiện đại.

Trung Quốc đã bắt, giết ngư phủ các tỉnh miền Trung ngoài Biển Đông, đâm chìm các ghe đánh cá Việt Nam nhưng báo chí nhà nước im lặng chỉ loan tin là “tàu lạ”. Các nhà đấu tranh lên tiếng về vụ Hoàng Sa Trường Sa liền bị bỏ tù.

Cho đến khi tàu Trung Quốc cắt dây cáp của tàu Việt Nam thăm dò dầu khí ngoài khơi cách Đại Lãnh chừng 200 hải lý thì lúc đó báo chí Việt Nam mới lên tiếng phản đối chính thức. Phải chăng đã đụng chạm tới quyền lợi trị giá hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ đô la của các ông lớn ở Hà Nội có cổ phần trong kinh doanh khai thác dầu khí ở Biển Đông" Và từ đó đã có ý kiến từ một số trong các ông lớn này để cho phép biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, Sài Gòn trong ngày 5 tháng 6 năm 2011 và những tuần lễ kế tiếp.

Tuy vậy, thông tấn xã nhà nước vẫn loan tin đây chỉ là sự tụ họp tự phát của người dân và không cho đó là cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh còn tuyên bố là không nên tụ họp như vậy dù đây là xuất phát từ lòng yêu nước của người dân. Mới đây thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã sang Bắc Kinh hội kiến và khi trở về cũng không tuyên bố với nhân dân nội dung trao đổi ra sao; chỉ nghe phía bên Trung Quốc yêu cầu Hà Nội phải thực hiện những điều đã mật đàm.

Tới đây rõ ràng là đã có những “ông lớn” ở Hà Nội đã lúng túng, đã có những hành động đáng ngờ, đã không biểu hiện lòng yêu nước trước nguy cơ mất còn của biển đảo, của đất nước Việt Nam trước sự xâm lấn của đàn anh phương Bắc với chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán.

Có lẽ phe hiếu chiến của Trung Quốc đã nóng vội ra tay bằng các đòn trấn áp khiêu khích để chứng tỏ chủ quyền ở Biển Đông của đế quốc có dân số ¼ nhân loại và sức mạnh kinh tế, quân sự đang nổi lên hàng đầu thế giới.

Và từ đó lực lượng của người Việt Nam yêu nước có lý do chính đáng để cất cao tiếng nói chống thế lực ngoại xâm mà phe chính quyền bị Trung Quốc khống chế không thể ngăn cản được. Đã có những cuộc biểu tình dù nhỏ nhưng liên tục từ ngày 5/6/2011 cho đến nay, đã có những kiến nghị yêu cầu nhà nước công bố những thỏa ước ngầm với Bắc Kinh, đã có những bài báo, bản tin nói về những nguy cơ kinh tế, quân sự, văn hóa do thế lực phương Bắc đang tạo ra cho dân tộc Việt Nam từ nhiều năm nay.

Như chuyên gia Carl Thayer đã nhận định rằng trong trận chiến Biển Đông với đối thủ Trung Quốc hùng mạnh thì Việt Nam không thể để thua trong mặt trận truyền thông đối với trong nước và toàn thế giới. Và hình như chúng ta đang thua bởi vì sự ươn hèn của cấp lãnh đạo Hà Nội. Thay vì vận dụng tối đa lòng yêu tổ quốc của nhân dân Việt Nam, một yếu tố cần thiết để đối phó với kẻ thù hung hiểm thì họ lại có vẻ như tiếp tay cho đối phương. Có bao giờ chính quyền lại đàn áp người dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước" Chỉ có chính quyền tay sai cho ngoại bang mới làm như vậy mà thôi.

Mặt trận Biển Đông còn nhiều gây cấn. Nhân dân Việt Nam đang có những chứng cớ lịch sử xác định chủ quyền biển đảo từ quá khứ, đang có sự ủng hộ của Hoa Kỳ để cân bằng quyền lực tại vùng biển này, đang có lòng yêu nước trổi dậy nồng nàn của quần chúng để dần dần tháo gỡ những khó khăn nguy cơ, để loại trừ những “ông lớn” đang làm tay sai cho ngoại bang.

Trận chiến Biển Đông vẫn còn dài. Hi vọng kỹ thuật truyền thông hiện đại sẽ phổ biến thông tin về cuộc tranh chấp biển đảo đến với toàn dân. Có lẽ chỉ còn nhờ đến lòng yêu nước mãnh liệt của dân tộc Việt Nam để tổ quốc sống còn, để đấu tranh lập nên một chính quyền dân chủ thực sự, do dân bầu ra, hoạt động vì lợi ích của đa số nhân dân, thì trên đường dài đất nước chúng ta mới có thể trường tồn trong sự dân chủ tự do và giàu mạnh.

Ý kiến bạn đọc
09/07/201121:09:37
Khách
"có khi phải cởi hết quần áo để ngoại nhân ngắm coi như món hàng trước khi mua về làm vợ" Sự thật còn kinh khủng hơn thế nữa, hàng đoàn con gái VN tuổi 18, 20, xinh xắn, đệp đẽ nhưng không mảnh vải che thân, đi qua, đi lại, uốn éo như các thiếu nữ thi hoa hậu trước mặt bọn đàn ông nước ngoài, hy vọng được chúng chọn làm vợ. Các cô gái ấy không hề nghĩ đến chuyện làm sao người chồng có thể coi trọng người vợ qua cách chọn vợ như thế. Chính quyền nào đã nhắm mắt làm ngơ hay tiếp tay cho những hoạt động phi thuần phong, mỹ tục như thế? Chủ nghĩa nào đã sinh ra những kẻ bất lương, kiếm tiền trên sự nhẹ dạ của các cô gái? Xã hội nào đã khiến các thiếu nữ VN không còn biết liêm sĩ là gì? Chính là cái gọi là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc. NỖI Ô NHỤC CỦA CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.