Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Của Những Lãnh Đạo: Quyết Tâm Thăng Tiến Cộng Đồng

07/07/201100:00:00(Xem: 2550)

Hội Nghị Của Những Lãnh Đạo: Quyết Tâm Thăng Tiến Cộng Đồng

Hoa Thịnh Đốn, 02/07/11 (Mạch Sống) – Tại một hội nghị toàn quốc tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ vào dịp lễ độc lập, hơn hai trăm người Việt, phần lớn là trẻ và trung niên, cùng đề ra kế hoạch tổng hợp để thăng tiến cộng đồng trong mười năm tới.
Gần 250 người đến từ 15 tiểu bang chia thành ba nhóm để soạn thảo kế sách cho ba lãnh vực chính trị, kinh tế và xã hội.
Để phát huy thế lực chính trị, hội nghị quyết định thành lập Uỷ Ban Hành Động Chính Trị (Political Action Committee hay PAC) ở cấp toàn quốc để phối hợp các PAC địa phương. Các tổ chức PAC này có cùng mục đích tuyển, huấn luyện và tài trợ người Mỹ gốc Việt ra tranh cử. Ngay tại chỗ đã có 21 người tình nguyện tham gia hội đồng quản trị của PAC toàn quốc với nhiệm vụ trước mắt là gây quỹ 100 ngàn Mỹ kim làm vốn khởi đầu.
Để đáp ứng nhu cầu phát triển của 230 ngàn cơ sở tiểu thương của người Mỹ gốc Việt, trọng tâm trong năm đầu của kế sách phát triển kinh tế là củng cố Phòng Thương Mại Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt (VietAmCham), được thành lập cách đây hai năm. Tổ chức này sau đó sẽ hỗ trợ cho các phòng thương mại địa phương.
Kế sách của nhóm đặc trách lãnh vực xã hội chọn ưu tiên cho năm đầu là đào tạo một đội ngũ trẻ về khả năng lãnh đạo qua những dự án cụ thể mang tính chất phục vụ công đồng một cách thiết thực.
“Các dự án thực tập này sẽ được chọn để hỗ trợ cho các kế sách thuộc lãnh vực chính trị và kinh tế”, Cô Nguyễn Lan-Anh đại diện cho nhóm phát biểu tại buổi họp khoáng đại.
Để bảo đảm hiệu quả của hội nghị, các tham dự viên đã bắt đầu làm việc với nhau trong suốt ba tháng trước ngày hội nghị. Khoảng 50 người đã tình nguyện tham gia các Ban Điều Hợp cho các lãnh vực khác nhau để soạn nghị trình, nghiên cứu trước các mô hình và kinh nghiệm có sẵn, quyết định về đề tài ưu tiên cũng như chọn diễn giả. Các tham dự viên còn lại cũng đã làm việc từ trước trong vai trò thành viên của những phái đoàn địa phương.
Theo BPSOS, cơ quan đứng ra tổ chức hội nghị, ngoại trừ một ít trường hợp cá lẻ, các tham dự viên ở cùng điạ phương đã họp với nhau để nhận diện các vấn đề và các ưu tiên của địa phương mình cũng như để soạn sẵn một dự thảo về kế hoạch hành động.
Chính vì đã làm việc từ trước, mọi tham dự viên đều đã nắm rõ các vấn đề khi bước vào hội nghị. Điều này cho phép hội nghị diễn tiến nhanh gọn và đạt kết quả cụ thể.

“Tôi mong chờ một hội nghị như thế này đã từ lâu và rất hãnh diện có mặt tại buổi họp lịch sử này”, một người trẻ chia sẻ cảm nghĩ của mình.
Nhiều chuyên gia và nhà lãnh đạo dòng chính đã có mặt để yểm trợ cho hội nghị như Ts. Robert Ivany, cựu tướng bộ binh và hiện là Giám Hiệu Đại Học Saint Thomas ở Houston; Bà Frances Hesselbein, Chủ Tịch của Leader to Leader Institute, một tổ chức nổi tiếng quốc tế về lãnh đạo; Ông JD Hokoyama, Giám Đốc tổ chức LEAP, chuyên đào tạo lãnh đạo cho các cộng đồng Mỹ gốc Á Châu; Ông John Anner, Giám Đốc của East Meets West Foundation…
Trong phần đúc kết hội nghị, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, thông báo về hai đề xuất mới của BPSOS để yểm trợ cho việc thăng tiến cộng đồng trong cả ba lãnh vực chính trị, kinh tế và xã hội: Viện Nghiên Cứu Của Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Research Institute, hay VARI) và kế hoạch đào tạo lãnh đạo “500 Trong 5 Năm”.
“Muốn thành công thì cần biết người biết ta. Hiện nay chúng ta biết rất ít về chính mình vì các thông tin về cộng đồng chúng ta hiện rất hiếm hoi”, Ông nhận xét trong phần mở đầu hội nghị.
Viện nghiên cứu VARI sẽ cổ võ cho các công trình nghiên cứu về cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tìm ngân khoản để hỗ trợ cho các cuộc nghiên cứu của họ, và khuyến khích các sinh viên Việt chọn lãnh vực nghiên cứu.
Theo Ts. Thắng, kế hoạch “500 Trong 5 Năm” sẽ được chính thức triển khai vào đầu năm 2012 với mục đích đào tạo 100 người trẻ lãnh đạo mỗi năm trên toàn quốc. Giáo trình hiện đang được thử nghiệm với 6 tham dự viên ở Alabama và Mississippi.
Ban tổ chức cho biết chỉ dự trù 200 người tham dự hội nghị. Tuy nhiên, do số người ghi danh lên cao, ban tổ chức đã phải ngưng việc ghi danh trước một tuần. Dù vậy số ngượi tham dự cũng đã lên đến 235 người, chưa kể các diễn giả.
Qua thăm dò ý kiến, các tham dự viên đều đề nghị tổ chức hội nghị lần hai vào mùa hè năm 2012. Họ sẽ bỏ phiếu chọn địa điểm nội trong tháng tới.
“Trong 12 tháng tới, nếu mỗi người trong chúng ta chỉ quy tụ thêm 4 người đồng tâm, đồng chí thì sẽ có một ngàn tham dự viên cho năm 2012 và 5 ngàn cho năm 2013. Đó là một lực lượng đáng kể để chuyển biến cộng đồng”, Ts. Thắng kêu gọi khi tuyên bố bế mạc hội nghị.
[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.