Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Vật Bí Mật CIA: Đã Tìm Ra Khu Nhà Bin Laden Ở Attabotta

06/07/201100:00:00(Xem: 2501)

Nhân Vật Bí Mật CIA: Đã Tìm Ra Khu Nhà Bin Laden Ở Attabotta

WASHINGTON - Đứng ngoài khung của tấm ảnh nổi tiếng chụp cảnh TT Obama và nội các an ninh theo dõi cuộc truy sát Bin Laden từ Phòng Tình Hình hồi đầu Tháng 5 là 1 phân tích gia chuyên nghiệp có nhiệm vụ tìm kiếm trùm al-Qaeda từ 1 thập niên.

Trong cuộc săn bắt thủ lãnh khủng bố quốc tế, không ai quan trọng hơn nhân vật này - phân tích gia đã báo cáo từ muà Hè trước rằng CIA có đầu mối hợp thức để tìm ra Bin Laden. Ông này giám sát cuộc thu thập bằng chứng dẫn CIA tới khu nhà tại Abbottabad, nơi trú ẩn sau cùng của Bin Laden - ông là tiếng nói tự tin nhất thông báo TT Obama rằng Bin Laden ở phiá trong những bức tường bao quanh khu nhà Abbottabad.

CIA không cho phép ông X nói chuyện với phóng viên - nhưng các phỏng vấn với viên chức CIA đã nghỉ hưu hay đang làm việc tiết lộ 1 câu chuyện thầm lặng, liên tiếp và thống nhất dẫn tới thành công lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố. Thông tấn AP thỏa thuận yêu cầu của CIA để gọi nhân vật này bằng tên John. Ông là 1 trong vài trăm người đổ vào trung tâm chống khủng bố sau vụ 11-9, cung cấp cho CIA những hướng nhìn mới và sinh lực mới trong cuộc chiến.

Khi ông Putin trở thành TT Nga, ông John đã gom góp tất cả các chi tiết mà người khác bỏ qua, viết ra bản báo cáo mà các đồng nghiệp xem là chân dung xác thực của nhà lãnh đạo Moscow. Ông John thách thức 1 số "khôn ngoan thông thường" về quá trình của ông Putin và vẽ ra chân dung lớn hơn của con người sẽ khống chế chính trường nuớc Nga. Nhận ra tầm quan trọng của những chi tiết tưởng là không quan trọng đem lại cho ông John khả năng đặïc biệt này.

Ông John McLaughlin, 1 phó giám đốc nghe báo cáo thường lệ của ông John kể từ Tháng 9-2001 nói "Ông John luôn luôn có thể cung cấp những ám chỉ rộng lớn của tất cả các chi tiết mà chúng ta thu thập. Từ 2003, ông John này là 1 trong các lực đẩy trong hàng loạt vụ bắt giữ các cấp chỉ huy al-Qaeda như Zubadah, al-Nashiri, Khalid Sheikh Mohammed, Bin Alshib, Hambali và al-Libi. Nhưng không phần thưởng nào lớn hơn Bin Laden. Sau cuộc vượt thoát vùng núi Tora Bora cuối năm 2002, Bin Laden có thể nương náu tại vùng bộ tộc Pakistan - năm 2006, CIA mở chiến dịch Operation Cannoball, thiết lập căn cứ trong vùng bộ tộc để tìm Bin Laden. Với tất cả tài nguyên và tiền bạc, CIA không tìm ra mục tiêu. CIA có danh sách các đầu mối, phụ tá và các thân nhân có liên lạc với Bin Laden.

Ông John nổi bật ở hàng ngũ của trung tâm chống khủng bố - với kinh nghiệm hầu như vô song, ông luôn có ảnh hưởng với cấp trên. 1 thượng cấp cũ nhận rằng không biết chắc chức vụ của ông John, nhưng ông John là người của trung tâm mà ông sẵn sàng lắng nghe. Ông John vận động mở rộng hoạt động của phi cơ không người lái Predator - từ cuối năm 2007, ông John nói cần cho Predator hoạt động vào sâu hơn lãnh thổ Pakistan. Định hướng này là đầy rủi ro, vì Islamabad phản đối với lý do xâm phạm chủ quyền - trong khi đó, nhà phân tiách John nhận thấy sự gia tăng số người phương tây đi huấn luyện tại trại khủng bố ở Pakistan - những phần tử này có thể bắt đầu tấn công Hoa Kỳ trong 1 ngày gần đây. 1 cựu viên chức cao cấp còn nhớ ông John có nói "Chúng ta phải hành động".

Ông John trình bản báo cáo lên giám đốc CIA Michael Hayden - ông Hayden đồng ý và đưa các khuyến cáo lên TT Bush - trong vài tháng cuối cùng của TT Bush, phi cơ không người lái tấn công vào sâu hơn lãnh thổ Pakistan. Chính phủ Obama nối tiếp chiến luợc ấy, đã diệt đuợc thủ lãnh số 3 của khủng bố quốc tế là al-Yazid rồi thủ lãnh Baitullah Mehsud của Taleban.

Tổ của phân tích gia John luôn nghiên cứu các đầu mối dẫn tới Bin Laen. 1 nữ đồng nghiệp tập trung vào mục tiêu là 1 người đuợc biết với tên al-Kuwaiti. Người này đuợc biết như là giao liên tín cẩn của Bin Laden. Khoảng 3 năm sau, vào Tháng 8-2010, al-Kuwaiti xuất hiện trong ghi âm nghe lén của cơ quan an ninh quốc gia (NSA). Nhà phân tích là nữ sinh viên khoa báo chí trường đại học Big Ten lập biên bản và giao cho ông John tựa đề "Closing in on Bin Laden." Nhóm của bà này tin rằng al-Kuwaiti đang có mặt trong vùng phụ cận thủ đô Pakistan. Nhóm của phân tích gia John tiếp tục cập nhập biên bản bằng thông tin mới. Ông John tin rằng tìm al-Kuwaiti sẽ tìm ra Bin Laden, và ông không sợ nói thế.

Giám đốc Panetta nhận thông tin của phân tích gia John với sự thận trọng và còn nhiều việc phải làm. Chính phủ Obama muốn biết ai ở trong khu nhà Abbottabad. Từ 1 ngôi nhà gần bên, CIA đặt người quan sát mà không bị chú ý, nhưng không tìm ra điều gì rõ rệt. Ảnh vệ tinh chụp 1 người đàn ông cao đi trong khuôn viên, nhưng không nhìn rõ mặt. Toán của ông John phân tích lui tới nhiều lần về những ai khác ở trong khu nhà - họ nêu ra 5, 6 giả thuyết, và Bin Laden luôn là giải thích hợp lý nhất. Ông John khẳng định niềm tin tưởng của ông là 80%.

Phân tích gia John là 1 trong 5, 6 người báo cáo TT Obama và cố vấn an ninh. Đến Tháng 4-2011, TT Obama quyết định dùng 1 đơn vị SEALs để đột kích Abbottabad. Tuy kế hoạch truy sát đã sẵn sàng, ông John trở về trung tâm - ông nói "Nếu vào phút chót có thông tin ám chỉ không phải là Bin Laden, phải có người giơ tay thông báo ngay trước khi chúng ta gây bất trắc với sinh mạng chiến sĩ".

40 phút sau khi SEALs đổ quân, báo cáo xác nhận Bin Laden đã bị giết. 2 ngày sau, phân tích gia John theo giám đốc Panetta đến Capitol Hill để thuyết trình trước ủy ban tình báo Thượng Vịên - có lúc ông John nghẹn lời, theo ghi nhận của phóng viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.