Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Thủ Tướng Thái Đầu Tiên

06/07/201100:00:00(Xem: 6784)

Nữ Thủ Tướng Thái Đầu Tiên 

Vi Anh

Bà Yingluck Shinawatra đắc cử vẻ vang sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 28 và nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của Thái Lan. Bà là vị nữ lưu 44 tuổi, tốt nghiệp chánh trị kinh doanh học ở đại học Thái lan và ở Mỹ, em gái út của Thủ Tướng Thaksin bị đảo chánh và lưu vong. Bà từ kinh doanh mới nhảy sang chánh trị, chưa có kinh nghiệm chánh trị, nhưng rất được lòng dân và sự ủng hộ của đảng đối lập Puea Thái - Đảng vì Dân Thái và người anh thủ tướng lưu vong của Bà. Bà đắc cử, người dân Á châu tự nhũ, nói theo văn minh Đông Phương đúng là ý dân là ý trời và nói theo tinh thần dân chủ Tây Phương Thái Lan đã trưởng thành dân chủ.

Thực vậy, một, cuộc bầu cử mà Bà Yingluck Shinawatra đắc cử là một cuộc bầu cử tự do, dân chủ, trong sạch, không thể chê trách vào đâu được. Bầu cử suôn sẻ; không chính khách, đảng phái nào phản đối thắng lợi áp đảo của Đảng vì Dân Thái mà Bà Yingluck Shinawatra là người lãnh đạo. Cử tri gần 75% đi bầu, rất cao. Có khoảng 200 đơn kiện phần lớn tố cáo hiện tượng mua phiếu bầu. Ủy Ban bầu cử sẽ không công nhận kết quả bầu cử đối với 5 ứng viên bị khiếu tố, tỷ lệ quá thấp, không đáng kể với số ứng cử viên và số ngưới đắc cử. Đắc cử 500 người gồm 265 người của Đảng vì Dân Thái của Bà Yingluck Shinawatra và 159 ghế của đảng Dân Chủ của thủ tuớng Abhisit Vejjajiva.. Thủ Tướng Abhisit đã thừa nhận thất bại trước khi kết quả kiểm phiếu toàn bộ được chính thức công bố.

Hai, cuộc bầu cử mà Bà Yingluck Shinawatra đắc cử hứa hẹn một cuộc hoá giải giữa hai đảng đối địch thành đối lập là một thiết yếu của nền dân chủ. Nó hoá giải xã hội Thái Lan quá chia rẻ. Nó cũng sẽ đưa đến một chánh phủ liên hiệp thay vì độc tài đại nghị chế.

Cuộc bầu cử này Đảng Puea Thái và Bà Yingluck không coi là một phục thù của phe Áo Đỏ, tái phục hồi lại chánh phủ Thaksin. Bà Yingluck Shinawatra đã tuyên bố lập chánh phủ liên hiệp và bốn đảng phái liên hiệp và số đảng này đã tuyên bô tham gia. Cựu Thủ Tướng anh của Bà đang lưu vong ở Dubai đã tuyên bố về hưu.

Với lá phiếu áp đảo của cử tri dành cho Đảng của người dân nông thôn và dân nghèo thành thị đó, liên minh tam đẩu chế hàng mấy thập niên cấu kết nắm chánh quyền phải xét lại thái dộ và hành động. Giới tướng lãnh quân đội, thành phần bảo thủ và giới thư lại trí thức sinh nhai sống ở thành thị đã biến đại đa số dân chúng Thái gồm dân lao động nghèo và nông dân trở thành người xa lạ với chánh quyền trung ương. 68% của 65 triệu người Thái ở nông thôn thiếu ăn, không cơ hội tăng gia kinh tế cá nhân, gia đình và làng xóm ở nông thôn, không có điều kiện vươn lên trong xã hội do tam dầu chế nắm quyển ăn trên ngồi trước cả mấy chục năm. Chính Thủ Tướng Thaksin thấy điểm này và lập Đảng và đã thắng cử cũng như người em gái của Ông đã được người dân nghèo ở thành thị và nông thôn ủng hộ.Cuộc bầu cử này là bước đầu cuộc chuyển hoá cái xã hội ngưng đọng đó. Chuyển hóa có thể sẽ kéo dài nhiều năm nhưng còn hơn bế tắc.

Lá phiếu tỷ lệ cao áp đảo hướng về dân chủ, dân sinh, dân quyền của cử tri sẽ làm cho Quân Đội Thái Lan vừa đảo chánh, chỉnh lý , từ năm 1932 đến nay, quân đội Thái Lan đã tiến hành 18 cuộc đảo chính hoặc mưu toan đảo chính, cũng phải suy nghĩ lại và dè dặt.

Theo Đài RFI, “tuy Tướng Prayut Chan-O-Cha, tổng tư lệnh quân đội, một nhân vật đầy thế lực và luôn có thái độ cứng rắn với phe Áo Đỏ, vẫn chưa bình luận gì về kết quả cuộc bầu cử. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tướng Prawit Wongsuwon đã tuyên bố với AFP như sau: «Tôi đã thảo luận với các lãnh đạo quân đội. Chúng tôi sẽ để các chính khách làm việc, quân đội sẽ không can dự vào ».

Ba, về cá nhân vị nữ thủ tướng đầu tiên của Thái lan. Theo tin phân tích của hai tờ báo Pháp le Figaro và Liberation, Bà Yingluck Shinawatra là con út của một gia đình chín người con, giàu có, người Thái Lan gốc Hoa ở Chiang Mai thuộc miền nam Thái Lan. Bà là một phụ nữ kín đáo và hoà nhã, khác với tính của người Anh cựu thủ tướng lưu vong.

Bà có lời lẽ hoà dịu với đối lập trong khi tranh cử, chớ không cứng rắn như người Anh. Bà tỏ lời thành khẩn cám ơn đối thủ là Thủ Tướng Abhisit “đã cho phép chiến dịch tranh cử được diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp”. Lễ độ mời gọi TT. TT Abhisit tuyên bố mừng sự đắc củ của Bà trước khi kết quả chánh thức công bố.

Bà là một nhà quản trị kinh doanh giỏi, đã lèo lái thành công tập đoàn kinh doanh của gia đình về khoa học kỹ thuật cao là điện thoại di động, kênh truyền hình và vệ tinh khi Anh làm thủ tướng cũng như khi anh bị lật đổ lưu vong.

Và người anh làm thủ tướng của Bà thương ngưới em gái út như thương con gái mình vì hai người cách nhau 18 tuổi. Ông luôn dành Bà cái tốt nhất, tâän tình giúp cho em gái ứng cử. Truyền thống gia đình người Á châu gắn bó nhau, nâng đỡ nhau để vươn lên, kể cả trong lãnh vực chánh trị.

Bà Yingluck Shinawatra chưa có kinh nghiệm chánh trị. Bà mới bất ngờ và công khai xuất hiện trên sân khấu chính trị Thái Lan. Cách đây hai tháng Bà mới nhận cương vị lãnh đạo đảng Puea Thái, tiến hành chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội. Nhưng Bà xinh đẹp, duyên dáng, thông minh, sắc sảo, quyền biến nhanh, nhận định tình hình chính xác, hiểu nhân tình thế thái nên thuyết phục cử tri thành công vượt mức.

Dân chúng tin nhiều khi tình trạng chưa kinh nghiệm chánh trị của Bà làm cho Bà không bị nặng quá khứ nên dễ nhậy bén với sự đổi thay để giúp đổi đời của người dân nông thôn và thành thị nghèo bị tam đầu chế Thái Lan lâu nay khống chế chánh quyền và kềm hãm xã hội Thái Lan.

Theo RFI, “Các nhà ngoại giao cũng hết sức ngạc nhiên về sự tinh tế và thông minh của bà. Họ đánh giá: “Bà ta rất có sức thu hút, nhưng bà không hề lạm dụng điều đó”.

Với tuổi tương đối còn trẻ, với kinh nghiệm kinh doanh, dễ dàng đối thoại và thỏa hiệp, với tánh thân dân Bà có thể giúp cho Thái Lan thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đảng phái, giảm bớt sự phân hoá của xã hội giữa một bên là đại đa số dân nghèo, dân nông thôn bị trị , một bên là thiểu số thống trị gồm tướng lãnh, trí thức sinh nhai và bảo hoàng thủ cựu đã nắm chánh quyền quá lâu rồi./. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/07/201122:25:32
Khách
Thoi gian se tra loi xem ba thu tuong nay se lam duoc gi de giam bot su phan hoa giua tang lop trung luu thanh thi va nong dan. Noi luc nao cung de hon lam ca! Nen nho, ba ta it nhieu gi cung xuat than tu mot gia dinh ma ra, va ong anh thu tuong da tung dung quyen luc cua minh b'an ca mot cong ty truyen thong tam co quoc gia cho Singapore. Gia dinh ong ta da loi bac ti? dollar trong chuyen mua ban do.
Khong nen qua ho hoi phan khoi ong nha bao oi! Chuyen dau con co do.

========================
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Ý kiến với tiếng Việt không dấu sẽ không hiển thị

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.