Hôm nay,  

Khi ngân sách thiếu hụt - Bùi Văn Phú

02/07/201100:00:00(Xem: 4917)

Khi ngân sách thiếu hụt

Bùi Văn Phú

Nước Mỹ vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế kéo dài mấy năm qua khiến ngân quỹ thiếu hụt khắp nơi, từ liên bang, tiểu bang xuống đến thành phố. Chính quyền các cấp áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng, giảm chi tiêu, cắt nhiều dịch vụ. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu có việc phải đến cơ quan công quyền vào ngày thứ Sáu và không thấy ai làm việc ở đó vì từ lâu nay nhiều cơ quan nhà nước đã đóng cửa một ngày trong tuần để tiết kiệm ngân sách. Cùng lúc nhiều công nhân viên nhà nước bị cho thôi việc, từ cảnh sát, cứu hoả, giáo chức cho đến người làm trong thư viện, trong các cơ quan cung cấp dịch vụ y tế xã hội. Đi học đại học phải trả học phí cao, cấp trung và tiểu học thì sĩ số học sinh trong lớp ngày càng đông thêm.

Trong khi đó để tìm cách gia tăng ngân quỹ, các dịch vụ đều tăng giá. Đậu xe bên đường bây giờ một đô-la ở nhiều nơi, như San Francisco, chỉ đậu được 10 hay 15 phút, so với ngày trước ít ra cũng nửa tiếng đồng hồ. Tiền phạt vi phạm luật lưu cũng tăng nhanh. Một lần bị cảnh sát chặn lại trên đường phố hay ngoài xa lộ và cho giấy phạt là tốn vài trăm đô. Nếu lỗi nặng hay tái phạm nhiều lần, tiền đóng bảo hiểm xe tăng lên vùn vụt, có khi không thể tiếp tục được mua bảo hiểm. Cuộc đời như thế thêm chồng chất những nỗi lo âu.

Với tình trạng thiếu hụt tài chánh, cảnh sát cũng gia tăng các vụ biên phạt lưu thông để giúp ngân sách thành phố thêm được ít nhiều. Nhưng có khi cảnh sát làm việc hơi quá hăng say chăng"

Sự việc vào những ngày cuối tháng cảnh sát thường đứng chặn ở những khúc đường mà người lái xe dễ vi phạm luật, thí dụ như trên một con đường xuống dốc để bắt phạt về tội chạy quá tốc độ là chuyện có thật và mức độ canh chừng của cảnh sát tăng lên ở những nơi dễ cho giấy phạt là điều mà người lái xe trong nhiều thành phố khác nhau đã có những kinh nghiệm đau thương.

Nhưng mới vài tuần qua tôi và một người bạn có những trải nghiệm, tuy ở hai thành phố khác nhau, khiến mình ngờ rằng có những cảnh sát muốn giúp cho ngân sách chính quyền địa phương qua những vụ biên phạt không chính đáng.

Tôi lái xe cẩn thận, cả chục năm hơn không bị phạt lưu thông và trong gần 40 năm lái xe ở Mỹ mới chỉ bị phạt vi phạm lưu thông vài ba lần. Hôm rồi đang lái xe trên con đường quen thuộc gần nhà thì bị cảnh sát chớp đèn bắt vào lề, định phạt tôi với tội không dừng hẳn khi đến bảng STOP. Sự thực là tôi đã ngừng hẳn rồi mới đi tiếp. Các con tôi trên xe đều biết. Cảnh sát chặn tôi lại, hỏi bằng lái xe và nói tôi vi phạm luật vì không dừng hẳn nơi ngã tư có bảng STOP. Tôi nói điều đó không đúng vì mình đã dừng hẳn trước khi đi tiếp. Hơn nữa tôi chạy trên con đường này mỗi ngày nên biết chỗ ngã tư đó có bảng STOP. Tôi là một người lái xe cẩn thận, trong suốt cuộc đời lái xe đến nay hồ sơ vi phạm lưu thông chẳng nhiều. Người cảnh sát cầm bằng lái xe của tôi, gọi điện về đâu đó rồi hỏi tôi vài câu liên quan đến luật lưu thông và tôi trả lời đúng. Sau đó ông nói với tôi nhớ phải ngừng ở bảng STOP, lần nầy chỉ cảnh cáo, không biên phạt rồi trả lại bằng lái. Tôi biết rõ mình không vi phạm luật mà bị chặn hỏi nên cũng hơi bực mình. Hôm đó nếu không cương quyết thì tốn vài trăm đô rồi.

Nhưng một anh bạn của tôi kém may mắn hơn khi đang lái xe ở thành phố bên cạnh. Anh không dùng điện thoại lúc lái xe, cũng không hề cầm điện thoại trên tay thế mà vẫn bị cảnh sát ép vào lề biên giấy phạt. Anh cãi và định không kí vào giấy phạt thì người cảnh sát nói nếu không kí sẽ bị bắt giam. Đúng ra chuyện kí vào giấy phạt không phải là nhận tội vi phạm mà đó chỉ là thủ tục hành chánh, nếu không phạm luật thì mình có thể ra toà. Anh bạn nhất định chờ ngày ra toà. Khi giấy phạt gửi về, anh lên sở giao thông thành phố xin ngày ra toà, dù nhân viên phòng đóng phạt lưu thông giải thích rằng số tiền nộp phạt ngay sẽ ít hơn nếu ra toà mà không thắng. Nhưng anh bạn cương quyết ra toà vì thấy bị biên phạt hết sức vô lí. Hồ sơ từ hãng điện thoại là bằng chứng rõ ràng anh đã không dùng điện thoại trong lúc bị phạt cũng như trước khi cảnh sát biên phạt. Tuy phải mất công, phải nghỉ việc để ra toà nhưng anh bạn nhất định không chấp nhận chuyện làm việc thiếu đúng đắn của nhân viên thi hành pháp luật.

Kể nghe mấy chuyện để bạn cẩn thận hơn khi lái xe vì lúc này ngân sách thiếu hụt nên cảnh sát gia tăng tuần tra khắp nơi. Hơn nữa, thời buổi kinh tế khó khăn mà còn bị phạt vi phạm lưu thông cũng tốn kém lắm.

Tuy nhiên nếu cảnh sát bắt lỗi không đúng, nhất định đừng để cho nhân viên công lực lạm dụng điều đó.

© 2011 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.