Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Đón Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

02/07/201100:00:00(Xem: 3461)

Chào Đón Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy

Đoàn Hùng

Trong các trả lời phỏng vấn của một số cơ quan truyền thông RFA, VOA, BBC, Tiếng Nước Tôi, Người Việt… nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bày tỏ cảm xúc rất vui mừng khi được tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ; nhưng lòng của bà thì vẫn còn lâng lâng giữa “hư’ và ‘thật” về việc ra đi. Bà và cháu An Khuê đã đến Mỹ vào ngày 23 tháng 6, sau nhiều tháng can thiệp trực tiếp của Bộ ngoại giao và tòa sứ Hoa Kỳ, và từ nhũng vận động của một số chính giới Hoa Kỳ, các Cộng đồng, đoàn thể, đảng phái của người Việt trong đó có đảng Việt Tân.

Đâu đó trong các phỏng vấn, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã nói: “Tôi là một người cầm bút. Tôi muốn được viết và dùng ngòi bút của mình để đấu tranh”. Tôi cho đây là ý nghĩ chân thật nhất của bà. Và có lẽ chính khát vọng này đã biến bà lâng lâng giữa hư và thực khi bỗng chốc thay đổi cuộc sống, từ địa ngục Việt Nam (mất hết tất cả kể cả nhân phẩm của con người) chuyển sang một xứ sở tự do của nước Mỹ (đầy đủ mọi thứ với nhiều cơ hội vươn lên). Bên cạnh sự lâng lâng giữa hư và thật này, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy có lẽ còn chất chứa một mơ ước khác. Đó là muốn được tuôn trào những dòng suy tư, những khắc khoải về cuộc đời, sau hơn 21 tháng mất tự do, mất nhân phẩm trong nhà tù Thanh Hóa.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhà văn có sức sáng tác mạnh mẽ và phong phú đề tài nhất với những bài viết lột trần những gian trá của chế độ Hà Nội, đặc biệt là hạ bệ thần tượng giặc Hồ, khiến cho các quan chức cộng sản căm thù bà và gia đình. Nhưng ngòi bút của bà không chỉ có thế. Bà còn được mệnh danh là nhà văn của dân oan. Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã từng ăn ngủ ngay tại công viên Mai Xuân Thưởng - Hà Nội; nơi tụ họp, sống qua ngày của bà con dân oan trong lúc chờ khiếu kiện; để giúp đỡ họ như điền hồ sơ, viết lý do khiếu kiện và cùng đi biểu tình với bà con dân oan tại các công sở của nhà cầm quyền Hà Nội. Những hỗ trợ đấu tranh của bà đã làm cho Hà Nội khó chịu và bà đã bị cầm tù hơn 9 tháng tại Hỏa Lòa, năm 2007.

Ra khỏi tù, bà tiếp tục viết và tham gia đấu tranh. Vào tháng 10 năm 2009 bà đã tham dự các phiên tòa để hỗ trợ tinh thần cho các nhà dân chủ bị đưa ra xét xử vì treo biểu ngữ ở Hà Nội, Hải Phòng và Bình Dương kêu gọi chống Trung Quốc, bảo vệ biển đảo. Để trả thù việc bà tham dự các phiên tòa, công an Hà Nội đã dàn dựng ra vụ đả thương giữa gia đình bà với một vài tên công an đóng vai du đãng; vợ chồng bà đã bị đánh tới chảy máu đầu nhưng lại bị vu cáo tội đánh người. Bằng những chứng tích ngụy tạo, chế độ CSVN đã kết án bà 3 năm và 6 tháng tù giam vào ngày 5 tháng 2 năm 2010. Trong tù, bà bị nhốt chung với tù hình sự và bị hành hạ đủ điều. Bà đã bị công an cấm không được viết bất cứ thứ gì. Những bài thơ, truyện ngắn mà bà sáng tác trong tù, đều bị công an theo dõi và tịch thu; thậm chí công an còn dàn dựng ra những vụ ăn cắp giữa các tù nhân để sục sạo tài liệu của bà. Nhưng điều quan trọng là công an đã cố tình dàn dựng ra vụ đánh “hội đồng” để triệt hạ sự sống của bà.

Khi đại diện sứ quán Hoa Kỳ gặp Bộ công an, thông báo về việc can thiệp để bà được tự do sang Hoa Kỳ, Cộng sản Việt Nam đã từ chối và cho rằng không thể để một “tội phạm” sang Hoa Kỳ. Cộng sản Việt Nam đã ghìm hồ sơ và không chịu cứu xét; nhưng qua những áp lực của Bộ ngoại giao và chính giới Hoa Kỳ, cuối cùng CSVN đã phải chấp nhận để cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ra đi vô điều kiện. Sau khi đưa nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lên máy bay, CSVN đã điêu ngoa tuyên bố rằng họ đã thả bà Thủy vì lý do “nhân đạo” qua sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Nếu tinh ý một chút, người ta thấy rõ là lời tuyên bố đã chứa đựng đầy rẫy sự xảo quyệt của CSVN. Tại sao “nhân đạo” lại do “sự can thiệp’ của Hoa Kỳ"

Sự ra đi của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một cái tát tai đối với chế độ Hà Nội, đồng thời cho thấy chế độ không còn có thể tự tung tự tác trong thế giới liên lập và nhiều tương quan quyền lợi ngày nay. Chiến thắng thứ hai của lực lượng dân tộc là chúng ta đã cứu thoát và phục hồi một ngọn bút đấu tranh sắc bén. Trong không gian tự do, thoải mái hiện nay, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã có thể thực hiện những gì mà bà đã từ lâu ấp ủ. Đó là dùng ngòi bút viết lên những bất công, phi lý và đau khổ tột cùng trên mảnh đất quê hương, cùng chia xẻ với thế giới niềm khát vọng tự do của dân tộc. Những tâm tư đầy ắp này, dù viết tại Hà Nội hay tại San Francisco, đều giống nhau đối với một người như bà đã trải nghiệm hơn 50 năm sống trong lòng chế độ; nhưng chính trên phần đất quê hương yêu dấu, cái quyền căn bản nhất này của con người nói chung và của một nhà văn nói riêng - quyền được viết, nói và chia xẻ - đã bị tước đi một cách trắng trợn và độc ác.

Hiểu và cảm nghiệm điều này, chúng ta hãy mở lòng chào đón nhà văn phản kháng Trần Khải Thanh Thủy đến được bến bờ tự do, để tiếp tục sứ mạng của người cầm bút viết lên những sự thật, những khát vọng của một người Việt Nam yêu nước. Nếu chúng ta đồng ý rằng mỗi người có một vị thế đấu tranh và một tấm lòng để đóng góp cho công cuộc dân chủ hóa đất nước, thì hãy coi sự ra đi của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một bổ xung trong hàng ngũ những người cầm bút đang vạch trần tội ác của CSVN trước nhân loại. Với tư cách của một nhà văn, rồi đây, Trần Khải Thanh Thủy sẽ tiến xa hơn nữa khi xuất hiện trước những hội nghị quốc tế của các nhà văn phản kháng hầu gióng lên thông điệp “tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam”.

Hãy cùng nhau hỗ trợ và tiếp lửa đấu tranh cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy để giúp bà tìm lại hơi ấm của tình người, sau 21 tháng sống trong những oan trái và nghiệp ngã của lao tù CSVN. Hãy giúp bà thấy rằng tự do chính là sự phấn đấu của bà sau những năm tháng trong lao tù và đang được cộng đồng hân hoan chào đón, để bắt đầu một sứ mệnh mới: Tự Do cho những người còn ở lại.

Đoàn Hùng

Ngày 28 tháng 6 năm 2011

Ý kiến bạn đọc
22/07/201113:43:40
Khách
Trần Khải Thanh Thuỷ người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam sao lại qua Hoa Kỳ? Tại sao không đấu tranh ngay trên mãnh đất quê hương yêu dấu của mình? Tôi thấy những kẻ mà CS nó gọi là: "trùm chăn hô khẩu hiệu" ở My quá nhiều rồi. Đấu tranh mà chỉ mới ở tù một thời gian ngắn, rồi ĐƯỢC qua Mỹ thì nói như trong MƠ. Tình hình này không chừng trong nước sẽ có rất rất nhiều người đấu tranh cho dân chủ với hy vọng sau này sẽ được chính phủ Mỹ can thiệp để được như "MƠ". Hoan hô chính sách mới của Mỹ như vậy sẽ có khối người đấu tranh để rồi ĐƯỢC ĐI TỊ NẠN tại Mỹ. Hy vọng Việt Cộng sẽ thất bại trước chính sách mới của Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.