Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Hồng Kông: Nghi Họ Li Bị Thủ Tiêu

17/05/200000:00:00(Xem: 4784)
BẮC KINH (KL) - Tiến đồn ầm tại Bắc Kinh, cái chết của giám đối hối đoái Li Fuxiang tuần qua có liên quan tới sự điều tra trong sự giao dịch về tài vụ với ông Zhu Xiaohua, cựu giám đốc tập đoàn China Everbright Group. Nhưng giới truền thông của Hong Kong đã dựa vào các chi tiết nhận được, đã suy đoán cái chết của Li Fuxiang là một vụ thủ tiêu vì biết quá nhiều.

Zhu Xiaohua, 51 tuổi, là người đã được thủ tướng Trung quốc Chu Dung Cơ che chở và bị điều tra về vụ đầu tư thua lỗ do chính ông y chuẩn trong khi ông là quan chức cầm đầu của ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung quốc, theo như người ta cho biết. Sự dò hỏi cho biết, đã chăm chú vào thời gian từ năm 1993 cho tới năm 1995, thời gian họ Zhu nắm quyền Cơ quan Quản lý Hối đoái (SAFE), vị trí mà họ Li đã giữ trước khi chết. Sự do hỏi này cũng cho biết, có dính líu tới sự buôn bán chứng khoán, cũng như những việc cho vay. Họ Zhu đã làm rối loạn ngành ngân hàng của Trung quốc và của Hong Kong khi họ Zhu bị đột nhiên cất chức tại Everbright hồi tháng bẩy, chức vụ mà ông đã đảm nhiệm vào năm 1996.

Khi họ Zhu cầm trịch, tập đoàn của ông có quyền khước từ các công ty người Hoa khác lập các kế hoạch chiếm hữu. Ông Zhu là một ngôi sao trong giới ngân hàng tại Hong Kong và đã đứng trong hàng quan chức tại Hoa lục để cầm đầu các xí nghiệp người Hoa trong lãnh thổ của Trung quốc. Trong nuớc có quan cán nào làm việc sai quấy tai tiếng ra ngoài, ông Zhu là người đứng ra bao che. Ông Zhu còn là diễn giả trong nhiều cuộc hội thảo quốc tế chuyên đề và đuợc các nhà báo thường tới tìm ông sau khi nói, vì ông lúc nào cũng sẵn sàng trả lời nhiều hơn các giám đốc của công ty người Hoa khác. Các quan chứ c nhà nước bưng miệng để bàn về trường hợp của ông Zhu, Bắc Kinh cũng chẳng có lời nào nói về trường hợp này. Các tin tức chính thức đều bị che dấu và đã đẻ ra sự suy đoán loạn về vấn đề này. Một số nguồn tin cho rằng ông Zhu bị các quan chức khác ghen tức làmhại. Cũng có tin đồn quanh là ôngbị cất chức vì đã gián tiếp chỉ trích thủ tuớng Chu Dung Cơ, người đã lập ra các định chế cải cách đe dọa tới quyền lợi của các quan chức tự làm ăn lấy. Cái chếtcủa họ Li cũng có thễ liên quan tới chủ thuyết của thủ tướng Chu Dung Cơ.

Họ Li được chỉ định làm giám đốc Cơ quan điều chỉnh giá hối đoái hồi tháng mười một 1998 đúng vào thời gian thủ tướng họ Chu phóng ra việc trấn áp sự chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài. Đường lối cứng rắn này đã làm cho tài vụ Á châu bị khủng hoảng tới tột đỉnh, nhiều người phát điên lên vì đồng nhân dân tệ không được ổn định. Trung quốc đã mất hàng tỷ Mỹ kim về hối đoái, bởi vì có sự gian lận trong ngành hải quan và việc chuyển ngân ra nước ngoài. Trong một nước, quyền lợi của phe phái mạnh, kẻ thù của thủ tướng họ Chu đã lập hồ sơ chơi họ Li, cũng như đã chơi ông họ Zhu. Các nhà ngân hàng ngoại quốc thuờng giao dịch với họ Li lại cho biết, ông Li là người rất khoẻ mạnh, có lẽ ông đã tự vận vì bị quá căng thẳng và có thể là có vấn đề trong việc quản lý tài chánh. Nhưng phát ngôn viên của cơ quan hối đoái lại phủ nhận chuyện họ Li tự vận và chỉ nói là ông Li đã bị té lầu mà chết. Nguồn tin của bệnh viên quân đội nói là nửa đêm ngày thứ ba, ông Li đã nhẩy qua cửa sổ của tầng lầu thứ bẩy lầu và rớt xuống đất chết. Xác ông được bệnh viện đem vô phòng và sau đó bị công an lấy xác ông Li đi ngay. Theo dữ kiện trên giới truyền thông tại Hong Kong đã suy đoán có thể ông Li đã bị người ta giết bằng cách ném từ trên lầu cao xuống; vì ông Li là người được thủ tướng Chu Dung Cơ che chở và là người biết quá nhiều về sự gian lận trong việc hối đoái.

Qũy ngoại tệ là quỹ dự trữ để điều chỉnh giá trị đồng tiền của một nước, một khi qũy này bị thâm thủng hay điều hành không đúng sẽ làm đồng tiền mất giá và làm thương tổn tới nền kinh tế của một quốc gia, hay tạo ra sự khủng hoảng kinh tế, nhân công thất nghiệp, đầu tư nước ngoài rút ra vì đồng tiền mất giá trên thị trường quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.