Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Tài Lớn Bầu Cử Tổng Thống: Quỹ An Sinh

17/05/200000:00:00(Xem: 4718)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của The New York Times, Bush và Gore đều thuộc thời hài nhi bùng nổ (Baby boomers), cả hai đang cùng chui vào một ổ, ổ của thế hệ người đang đi vào tuổi già. Chính vì thế cả hai đã tính tới những năm hồi hưu cho chính mình.
Một xã hội gặp thời kinh tế khó khăn, sinh xuất bị kém đi. Nhưng nền kinh tế rơi vào thời phồn thịnh, xã hội an lạc, con số sinh xuất lại tăng lên, chuyên viên thống kê về kinh tế gọi thời kỳ này là thời hài nhi bùng nổ (era of baby boom) - cũng vì yếu tố sau Thế Chiến 2, hàng triệu quân nhân Mỹ từ hải ngoại về nước và một vài năm sau thì số trẻ sơ sinh ra đời ào ạt.
An ninh xã hội và dịch vụ y tế là vấn đề quan trọng đang nổi lên trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ, những ứng cử viên tổng thống là những người đã sinh ra trong thế hệ hài nhi được bùng ra. Al Gore và George Bush đang tranh giành để lấy phiếu của thế hệ này, chính là thế hệ của hai ứng cử viên tổng thống này.
Mặc dầu khuynh hướng chính trị của hai người có khác nhau, hai đảng đã hoạch định đề cử viên của đảng để tranh chức tổng thống. Hai đề cử viên của hai đảng đều sinh ra đúng vào phong trào trong thế hệ hài nhi bùng nổ, cả hai đều cho ra cùng một thông điệp để lãnh trách nhiệm cho thế hệ này trong cuộc vận động để tranh cử tổng thống Hoa kỳ.
Thông điệp của hai ứng cử viên tổng thống này muốn nói lên một thế hệ vẻ vang theo lý tưởng và xin cử tri hãy lấy quyết định cho đúng đắn.
Vả lại cuộc vận động tranh cử của cả hai đều có chung một lối mách nước mới, nói về đời sống của những người sinh ra trong thời hài nhi bùng nổ và nay đã già. Những người già nhất trong thời hài nhi bùng nổ nay sắp sửa hồi hưu, trong khi cha mẹ của lớp người này vẫn còn sống, những người khi về già cần có sự chăm sóc nhiều hơn trong khi dịch vụ y tế lại có giới hạn.
Trong thời gian hiện nay, chẳng hạn như ông Gore, mẹ của ông năm nay 87 tuổi và bà mẹ vợ của ông đang sống cùng với vợ chồng ông dưới một mái nhà, tất cả ngay bây giờ đều là bà nội và bà ngoại theo như ông gọi.

Hậu quả kết nối này là do con người ngày nay đựơc sống lâu hơn ngày xưa, sự kết nối này là sự hội tụ gia đình lớn nhất trong lịch sử của Hoa kỳ với 76 triệu người đã sinh ra trong khoảng thời gian năm 1946 và 1964. Sự kết nối đời sống đã trà trộn vào cuộc vận động tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ như là một biến cố khẩn trương mới, nhất là về an ninh hay lạc phước trong xã hội và dịch vụ y tế cho xã hội để chăm sóc sức khỏe cho người già.
Hai ông Bush và ông Gore đã dành ra nhiều thời gian để vận động tranh theo đề xuất này và cả hai cùng lập kế hoạch để mở diễn dàn quan trọng về đề tài này ngày nay. Ông Gore sinh ngày 31 tháng ba 1948, tính ra năm nay ông đã 52 tuổi, trong khi đó ông Bush sinh ngày 6 tháng bẩy 1946, năm nay ông cũng đã được 53 tuổi. Cả hai ông đều khơi lại thế hệ mà hai ông được sinh ra để làm đề mục để vận động tranh cử, đưa ra những trách nhiệm hợp lý đối với các ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ thời nay. Một thời khác hẳn thời của Kennedy và Clinton ngày trước như Hoa kỳ cần người của thế hệ trẻ.
Trong cuộc gây qũy mới đây tại Los Angles, ông Gore đã tuyên bố và giải thích theo nền kinh tế mạnh mẽ hiện nay: “Chúng ta phải bỏ đi đường lối chính trị theo ảo giác và nói thẳng với dân chúng Hoa kỳ rằng chúng ta đã chọn lựa thiệt kỹ lưỡng, Chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm về tương lai riêng của chúng ta.”
Và trong cuộc phỏng vấn ông Bush mới đây trên truyền hình, ông đã tuyên bố: “Tôi là một ứng cử viên có thế, bởi vì tôi đã sinh nhằm thế hệ của hài nhi bùng nổ, nhận ra rằng chúng ta phải hướng về thế hệ có cư xử trách nhiệm để hành động theo trách nhiệm như khi được nhậm chức tổng thống.”
Hệ thống an ninh hay lạc phước xã hội hiện nay có ngân qũy thặng dư, nhưng chính quyền dự đoán ngân quỹ dự trữ hay tiền ký thác này sẽ phải xuất ra nhiều hơn vào năm 2015, năm có nhiều nguời sinh vào thời hài nhi bùng tới tuổi hồi hưu. Không chấn chỉnh hệ thống này ngay từ bây giờ, hệ thống có thể bị vỗ nợ vào năm 2073.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.