Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Tài Lớn Bầu Cử Tổng Thống: Quỹ An Sinh

17/05/200000:00:00(Xem: 4690)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của The New York Times, Bush và Gore đều thuộc thời hài nhi bùng nổ (Baby boomers), cả hai đang cùng chui vào một ổ, ổ của thế hệ người đang đi vào tuổi già. Chính vì thế cả hai đã tính tới những năm hồi hưu cho chính mình.
Một xã hội gặp thời kinh tế khó khăn, sinh xuất bị kém đi. Nhưng nền kinh tế rơi vào thời phồn thịnh, xã hội an lạc, con số sinh xuất lại tăng lên, chuyên viên thống kê về kinh tế gọi thời kỳ này là thời hài nhi bùng nổ (era of baby boom) - cũng vì yếu tố sau Thế Chiến 2, hàng triệu quân nhân Mỹ từ hải ngoại về nước và một vài năm sau thì số trẻ sơ sinh ra đời ào ạt.
An ninh xã hội và dịch vụ y tế là vấn đề quan trọng đang nổi lên trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ, những ứng cử viên tổng thống là những người đã sinh ra trong thế hệ hài nhi được bùng ra. Al Gore và George Bush đang tranh giành để lấy phiếu của thế hệ này, chính là thế hệ của hai ứng cử viên tổng thống này.
Mặc dầu khuynh hướng chính trị của hai người có khác nhau, hai đảng đã hoạch định đề cử viên của đảng để tranh chức tổng thống. Hai đề cử viên của hai đảng đều sinh ra đúng vào phong trào trong thế hệ hài nhi bùng nổ, cả hai đều cho ra cùng một thông điệp để lãnh trách nhiệm cho thế hệ này trong cuộc vận động để tranh cử tổng thống Hoa kỳ.
Thông điệp của hai ứng cử viên tổng thống này muốn nói lên một thế hệ vẻ vang theo lý tưởng và xin cử tri hãy lấy quyết định cho đúng đắn.
Vả lại cuộc vận động tranh cử của cả hai đều có chung một lối mách nước mới, nói về đời sống của những người sinh ra trong thời hài nhi bùng nổ và nay đã già. Những người già nhất trong thời hài nhi bùng nổ nay sắp sửa hồi hưu, trong khi cha mẹ của lớp người này vẫn còn sống, những người khi về già cần có sự chăm sóc nhiều hơn trong khi dịch vụ y tế lại có giới hạn.
Trong thời gian hiện nay, chẳng hạn như ông Gore, mẹ của ông năm nay 87 tuổi và bà mẹ vợ của ông đang sống cùng với vợ chồng ông dưới một mái nhà, tất cả ngay bây giờ đều là bà nội và bà ngoại theo như ông gọi.

Hậu quả kết nối này là do con người ngày nay đựơc sống lâu hơn ngày xưa, sự kết nối này là sự hội tụ gia đình lớn nhất trong lịch sử của Hoa kỳ với 76 triệu người đã sinh ra trong khoảng thời gian năm 1946 và 1964. Sự kết nối đời sống đã trà trộn vào cuộc vận động tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ như là một biến cố khẩn trương mới, nhất là về an ninh hay lạc phước trong xã hội và dịch vụ y tế cho xã hội để chăm sóc sức khỏe cho người già.
Hai ông Bush và ông Gore đã dành ra nhiều thời gian để vận động tranh theo đề xuất này và cả hai cùng lập kế hoạch để mở diễn dàn quan trọng về đề tài này ngày nay. Ông Gore sinh ngày 31 tháng ba 1948, tính ra năm nay ông đã 52 tuổi, trong khi đó ông Bush sinh ngày 6 tháng bẩy 1946, năm nay ông cũng đã được 53 tuổi. Cả hai ông đều khơi lại thế hệ mà hai ông được sinh ra để làm đề mục để vận động tranh cử, đưa ra những trách nhiệm hợp lý đối với các ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ thời nay. Một thời khác hẳn thời của Kennedy và Clinton ngày trước như Hoa kỳ cần người của thế hệ trẻ.
Trong cuộc gây qũy mới đây tại Los Angles, ông Gore đã tuyên bố và giải thích theo nền kinh tế mạnh mẽ hiện nay: “Chúng ta phải bỏ đi đường lối chính trị theo ảo giác và nói thẳng với dân chúng Hoa kỳ rằng chúng ta đã chọn lựa thiệt kỹ lưỡng, Chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm về tương lai riêng của chúng ta.”
Và trong cuộc phỏng vấn ông Bush mới đây trên truyền hình, ông đã tuyên bố: “Tôi là một ứng cử viên có thế, bởi vì tôi đã sinh nhằm thế hệ của hài nhi bùng nổ, nhận ra rằng chúng ta phải hướng về thế hệ có cư xử trách nhiệm để hành động theo trách nhiệm như khi được nhậm chức tổng thống.”
Hệ thống an ninh hay lạc phước xã hội hiện nay có ngân qũy thặng dư, nhưng chính quyền dự đoán ngân quỹ dự trữ hay tiền ký thác này sẽ phải xuất ra nhiều hơn vào năm 2015, năm có nhiều nguời sinh vào thời hài nhi bùng tới tuổi hồi hưu. Không chấn chỉnh hệ thống này ngay từ bây giờ, hệ thống có thể bị vỗ nợ vào năm 2073.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.