Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Rút Quân Ở Afghan

29/06/201100:00:00(Xem: 5191)

Obama Rút Quân Ở Afghan

Vi Anh

TT Obama đã công bố rút 33,000 quân nhân Mỹ (vào khoảng 1 phần 3 số quân Mỹ hiện có) ra khỏi Afghanistan từ đây đến mùa hè năm 2012. Đây là một quyết định quân sự Ông tuyên bố từ sau khi chánh quyền của Ông hay không bằng hên tổ chức giết được Bin Laden ở trong một khu gia binh của Pakistan. Bin Laden là tên đầu sỏ khủng bố tấn công Mỹ ở New York, khiền TT Bush phải tung quân đi Iraq, Afhanistan trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, và ra lịnh truy tầm và nếu cần lôi Bin Laden ra trước ánh sáng công lý dù sống hay chết. Cái chết của Bin Laden làm uy tín TT Obama lên trong lòng dân một phần nào. Đây cũng là thời gian TT Obama đã tuyên bố tái ứng cử nhiệm kỳ hai bầu vào tháng 11 năm 2012. Do đó người ta thấy quyết định việc rút quân này của TT Obama là mộ cuộc cá độ dựa vào hai tính toán của Ông:cuộc tái ứng cử của Ông và ý muốn thương lượng của quân Taliban.

Đứng trên phương diện chánh trị bầu cử, việc làm của TT Obama chẳng có gì đáng trách là lợi dụng, là cơ hội gì cả. Nhà chánh trị nào cũng chú ý đến thời cơ và nhân hoà. Trong chánh tri chung mà không có riêng là vô hồn; riêng mà không chung là ích kỷ.

Người ta đã thấy, đã nói nhiều về cảnh tiến thồi lưỡng nan, những khó xử qua việc người tiền nhiệm làm cảnh mình phải chịu của TT Obama về chiến tranh Iraq và Afghanistan. Và TT Pháp Sarkozy cũng vậy. TT Obama và TT Sarkozy hai người mới đây đều công bố quyết định rút quân ra khỏi Afghainstan, Mỹ 33 ngàn, Pháp 1000, không phải là hai người quyết định cuộc chiến này. Hai tồng thống Bush, Chirac cùng Thủ Tướng Anh Tony Blair và một số vị khác đã quyết định đưa quân sang Afghanistan. Do tình hình chiến trường hai vị tổng thống tiếp theo là Obama, Sarkozy phải tăng quân. Năm 2009, TT Obama phải tăng tư 70 ngàn lên gần 100 ngàn. Con TT Sarkozy thì quyết định quân Pháp ở lại chừng nào tình thế còn cần bên cạnh với đồng minh. 

Nhưng tình hình ngày càng xấu đi ở Afghanistan và kinh tế nội địa quốc gia cũng xấu đi. Hai vị TT Mỹ và Pháp phải rút bớt quân vì lý do ngân sách. Và một phần số tử vong đã lên số 2,000 là con số dân chúng Tây Phương bắt đầu mất thần vì chiên tranh. 

Hai năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống, Ô Obama phải chấp nhận hai cuộc chiến tranh xa xôi, phải tăng quân trong khi nền kinh tế ở nước nhà suy thoái. Nhưng mới đây Ông trình bày “chiến tranh“ đã đến hồi kết thúc một cách trách nhiệm và ra lịnh rút 33 ngàn quân ra khỏi Afghanistan từ nay cho đến mùa hè năm 2012.

Nói và làm thế tức TT Obama lột chiếc nón sắt của vị tư lịnh tối cao quân đội Mỹ để đội cái nón của một người làm kinh tế lo tái thiết đất nước bị cơn khủng hoảng kinh tế tài chánh tàn phá chưa phục hồi được. Tỷ lệ thất nghiệp còn cao. Ngân sách quốc gia còn khiếm hụt trầm trọng. Công ăn việc làm khó kiếm. Ông nói với quốc dân, ”Người Mỹ chúng ta từ nay tập trung vào việc tái thiết đất nước của chúng ta.”

Khi quyết định đi ngược lại một phần với Bộ Quốc Phòng với ý chủ trương và ý của tướng lãnh chiến trường là chỉ nên rút quân tiệm tiến hơn, TT Obama đã đánh cuộc vừa chánh trị vừa quân sự.

Tính toán chánh trị của Ông cho thấy Ông giành quyền quyết định trong việc rút quân là để phục vụ cho cuộc tranh cử của Ông, mà Ông đã tuyên bố và phát động rồi. 

Ông phải phục vụ cho nhu cầu tranh cử, thoả mãn đa số lòng dân. Vì thăm dò của Pew Center cho thấy 56% dân chúng Mỹ muốn con em mình trở về nước. Dân chúng Mỹ và Ông cũng thấy khả năng Mỹ đã yếu đi trong vai gìn giữ hoà bình quốc tế khi tình hình kinh tế quá khó khăn ở nước nhà.

Mệt mỏi vì chiến tranh, bất bình vì thấy quân nhân Mỹ chềt hàng loạt trong miền núi rừng thù địch trong một cuộc chiến tranh càng ngày càng xa rời với chánh nghĩa chống quân khủng bố đã tấn công Mỹ trong cuộc khủng bố 911. Cuộc chấn động tâm lý xã hội của cuộc khủng bố 911 này đã mờ nhạt dần trong tâm khảm người Mỹ.

Trong khi đó tình hình kinh tế trì trệ từng ngày từng giờ, gây tổn thương cho đất nước và nhân dân Mỹ, làm cho xã hội Mỹ rất âu lo và nghi ngờ khả năng điều hành việc nước chuyện dân của chánh quyền do Ông lãnh đạo. Mức độ được lòng dân không tăng bao nhiêu sau khí thế hạ dược trùm khủng bố Bin Laden.

Vì đân chúng Mỹ mong mỏi chánh quyến nỗ lực lo giải quyết vấn đề cho người Mỹ trong chính xã hội Mỹ, ngay trong nước Mỹ.

Dân nguyện đó họp với nhu cầu tranh cử của Ông. Đối lập Cộng Hoà có thể tấn công Ông đang đi trên ngỏ cụt cô lập. Chắc chắn 100%, những nhân vật đối lập thế lực hàng đầu sẽ phê bình chỉ trích TT Obama đã rút chân khi mà thành công và thắng lợi của Mỹ ổ Afghanistan chưa hoàn chính, biến nỗ lực của Mỹ đem lại an ninh, hoá bình, tự do, dân chủ cho Afghanistan thành dang dở nửa đường.

Nhưng TT Obama có lá bùa, đó là cuộc chiến tranh này đã làm Mỹ tiêu hao 1000 tỷ trong 10 năm. Nguy cơ Mỹ sẽ yều về kinh tế còn tai hại hơn nguy cơ rút quân nhanh.

Về quân sự, TT Obama cũng có lá bài tẩy đối với quân Taliban. Quân Mỹ đâu có rút hết, chỉ rút tuần tự, từ từ. Mỹ còn có quân, còn có mặt, chớ không phải rút quân toàn bô như trong Chiến tranh VN làm đồng minh đột quị. Mỹ sẽ tiếp ngăn chận Taliban và bắt Taliban phải thương lượng.

TT Obama sẽ để lại Afghanisatn 68,000 quân sau mùa hè năm 2012. Với số quân đó thửa sức giúp cho quân đội và chánh quyền Afghanistan afghanistan hóa chiến tranh và tồn tại dễ dàng. Và cá nhân Ông có thể tái đắc cử cũng dễ dàng. Hiện thời chưa thấy một đối thủ Cộng Hoà nào ngang cơ với Ông. /. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
29/06/201113:12:51
Khách
Hai cai chien tranh Iraq va Afghanistan da lam My mat 4000 ti, 6000 linh My, 2300 contractors. Muon biet them xem cai link ben duoi.

http://news.yahoo.com/blogs/lookout/much-wars-cost-report-says-4-trillion-130934180.html
01/07/201117:43:25
Khách
Thưa Ông bạn Dương-Lê, Binh-Lê hay Lê-thê ! Tôi chẳng cần vào cái "L" của ông tôi cũng biết rằng chiến tranh thì luôn luôn tôn kém và lại thêm chết hàng ngàn vạn ,thậm chí hàng triệu người nữa. Nhưng tôi hỏi ông và mong ông trả lởi thật rằng, nếu không có chiến tranh thì bọn truyền thông "Lề phải" lấy phượng tiện gì để sinh sống ? và vũ khí sản xuất hàng loạt, từ các hãng sản xuất tại Mỹ, Nga,Tầu v.v, sẽ tiêu thụ nơi mô ? Theo thống kê, Mỹ là nước đứng đầu về sãn xuất và bán vũ khí. Bởi vậy đã có nhiều đồn đãi rằng, Mỹ là nước sống mạnh nhờ chiến tranh ?Điều này, theo bạn Dương-Lê có đúng không ?Nếu đúng thật, vậy tôi hỏi bạn ,một khi hết chiến tranh (mà mọi người đều mong như vậy)súng đạn sản xuất không bán được, số lương công nhân trong các hãng sản xuất này sẽ làm gì để sinh sống ? Cuồi cùng phải đi vùng "kinh tế mới" sao ? Và ai sẽ là người gánh chịu nạn thất nghiệp đây ? Chắc lại nhờ tài kinh tế dựa vào cái "Linh kiện" của Lê-Dương ? Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.