Thử Phi Đạn Tầm Xa, Tt Nga Cảnh Cáo Tây Phương

16/12/199900:00:00(Xem: 5564)
OTTAWA (KL) — Thông tín viên Vladimir Isachenkov loan tin, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tham dự sự phóng thử hỏa tiễn chiến lược ngày thứ ba và lợi dụng cơ hội này để cảnh cáo Tây phương coi chừng về vụ trách cứ Nga tấn công Cộng hòa Chechenya.
Thủ tướng Putin nói chuyện với các sĩ quan Nga ngay tại dàn phóng hỏa tiễn Plesetsk, nằm tại miền Tây Bắc nước Nga: “Nga sẽ không xử dụng hỏa tiễn này và sẽ dùng các phương cách ngoại giao và các thế lực chính trị để giải quyết vấn đề.”
Ngôn từ cảnh cáo của Putin phát ra ngay sau khi hỏa tiễn liên lục địa của Nga, Topol-M, được phóng lên và đã rời dàn phóng Plesetsk đánh trúng mục tiêu đã chọn. Hỏa tiễn Topol đã bay băng ngang nước Nga, đánh vào một mục tiêu nằm trên bán đảo Kamchaka. Mục tiêu này cách dàn phóng năm ngàn năm trăm cây số theo đường chim bay về hướng đông của dàn phóng.
Theo các thông tấn của Nga, Putin đã tuyên bố: “Các thế ngoại giao đều làm hết, thế quân sự được làm theo. Sự thành công việc phóng hỏa tiễn liên lục địa Topol-M cũng là một trong những thế quân sự.”
Lời cảnh cáo của Thủ tướng Nga Putin đã ứng tiếp lời công bố cứng rắn của Boris Yetsin, một tổng thống Nga cầm quyền trong lúc bịnh hoạn. Yetsin đã nhắc nhở Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton để nhớ rõ “Nga là một cường quốc có vũ khí hạch nhân.”
Yetsin đã phản ứng lại sự chỉ trích của Hoa kỳ về vụ vận động đánh Chechenya. Trong khi đó, thủ tướng Nga Putin lại tìm cách giải hòa lối nói của Yetsin, tuyên cáo Nga và Hoa kỳ vẫn có những quan hệ tốt, nhưng lời công bố của Putin ngày thứ ba có vẻ gay gắt đi theo đúng như lời công bố của Yetsin. Lời gay gắt này đã phun ra sau vụ Yetsin lật đật viếng thăm Bắc Kinh thành công gần đây. Khi giao tiếp với Putin, Bắc Kinh đã tuyên cáo và cũng đã quên đi cái thế ký kết và những điều kiện trong việc chuyển giao Hong Kong trả về Trung quốc. Bắc kinh đã quên cái điều kiện của 13 năm trong 50 năm sau khi Hong Kong được chuyển giao như vùng Special Administration Region, gọi tắt là SAR.

Thủ tướng Nga Putin nói: “Không một ai có quyền tố giác chính quyền về biện pháp không thích đáng để chống lại bọn khủng bố nắm tại Chechenya, gọi Nga là kẻ gây hấn hay quân xâm chiếm.”
Hoa kỳ và các nước Tây phương đã lên tiếng Moscow đã dùng vũ lực quá lố, khiến tạo ra các tổn thất dân sự và sô đẩy trên 230 ngàn dân chạy tỵ nạn.
Putin nói: “Vài quốc gia và một số khối nằm dưới sự che chở của các tổ chức quốc tế đang xen vào nội vụ của các quốc gia độc lập và đang dùng lời lẽ của sức mạnh, trong đó có nước Nga. Loại ngôn từ này quá thường đối với dân Nga, bởi vì nước Nga có hàng rào của vũ khí hạch nhân.”
Putin cũng cảnh cáo Hoa kỳ để kháng lại việc Hoa kỳ đang vận động để sửa đổi Thỏa hiệp về Chống Hỏa tiễn được ký năm 1972 để lập các dàn phóng hỏa tiễn phòng thủ của Hoa kỳ. Washington cho biết hệ thống phòng thủ này là ý của Hoa kỳ cốt bảo vệ Hoa kỳ chống lại sự tấn công của các hỏa tiễn do những nước làm loạn thế giới phóng tới, hệ thống này không có khả năng làm chệch hướng sự tấn công ồ ạt bằng vũ khí hạch nhân mà Nga sô có thể phóng tới. Nhưng Moscow bỏ đi tất cả mọi luận cứ mà Hoa kỳ đã đưa ra.
Thế chiến lạnh bước sang thế diễn tiến hòa bình, nay thế giới chiến như muốn hâm nóng lên một chút trước khí thế đang lên của Trung quốc và lời nói của một tổng thống Nga đương thời trong cơn bịnh hoạn. Nói như thế, Trung quốc muốn bỏ năm nguyên tắc sống chung hòa bình đã tuyên bố trước đây, và Nga sô muốn khôi phục lại Liên bang Sô viết ngày xưa với bất cứ giá nào, kể cả sự tận diệt nhân loại. Có lẽ sự ổn định thế giới theo chính sách của cựu thủ tướng Anh, Magaret Thacher, nay đã sai lầm vì chính sách theo quyền bá chủ, khiến các nước Tây phương phải liên kết lập ra quân đội riêng cho Âu châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.