Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ-VN: Sẽ Kết Thân Đối Tác Chiến Lược

27/06/201100:00:00(Xem: 6914)

TQ-VN: Sẽ Kết Thân Đối Tác Chiến Lược; VN hứa với TQ sẽ đàn áp biểu tình, xiết báo chí; Trong khi Thứ Trưởng VN sang TQ họp, 1 Tướng Tàu dọa cho VN một bài học lớn...

HANOI/BEIJING (VB) -- Hai chính phủ Trung Quốc và VN đã có vẻ như sắp đạt một thỏa hiệp mới về biển và đảo, và cam kết “đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển” theo các thông tin hôm Chủ Nhật 26-6-2011.
Cũng hôm chủ nhật, một cuộc biểu tình đã diễn ra tại Hà Nội, để phản đối TQ dùng vũ lực uy hiếp và lấn chiếm lãnh hải VN.
Đặc biệt, một tuyên cáo đã ký tên bởi nhiều tướng, nhân sĩ, trí thức quốc nội để đòi quyền biểu tình chống TQ.
Và đặc biệt, lần đầu tiên VN cho một tàu chiến Ấn Độ vào sử dụng ở một cảng Nha Trang, và Hải Quân Ấn-Việt sẽ hợp tác với nhau chặt chẽ về phương diện chiến lược.
Bản tin VOA hôm chủ nhật viết rằng Trung Quốc và Việt Nam hôm chủ nhật cam kết giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông qua đường lối đối thoại ôn hòa.
Truyền thông Trung Quốc loan tin Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Hồ Xuân Sơn, đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 25/6 và nhất trí giải quyết tranh chấp bằng các cuộc đàm phán và các cuộc tham vấn ôn hòa, hữu nghị.
Tuy nhiên, chi tiết về các kế hoạch cụ thể như thế nào và thời điểm tiến hành ra sao chưa được tiết lộ.
Hôm nay, 26/6, khoảng 100 người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Hà Nội trong cuộc biểu tình lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức vào cuối tuần để phản đối Trung Quốc làm tranh chấp leo thang.
Tuy nhiên, cuộc tuần hành dự kiến diễn ra cùng ngày ở miền Nam để hưởng ứng lời kêu gọi lan truyền trên mạng internet bất thành. Một bạn trẻ đã ra trung tâm Sài Gòn sáng nay để sẵn sàng tham gia cuộc biểu tình cho biết:
“Khu vực lãnh sự quán Trung Quốc, lực lượng an ninh đông đảo. Họ bố trí thêm an ninh ở khu vực Nhà hát Thành phố, chợ Bến Thành, và ngay cả ở công viên Tao Đàn họ cũng đưa lực lượng xung kích xuống nữa. Dự định biểu tình thông qua lời kêu gọi trên mạng chứ không có thành phần tổ chức cụ thể, cho nên mọi người cũng chỉ chờ nhau, chờ có người đứng lên khơi mào, nhưng lần này không ai khơi mào. Cũng như tuần trước, tất cả quán cà phê ở khu vực Diamond Plaza và Hồ Con Rùa đều bị đóng cửa. Cho nên mọi người khó tập trung ở những chỗ đó. Cụ thể như quán cà phê Highland, nơi các vị nhân sĩ trí thức hay tập trung nhưng bây giờ cũng không có chỗ để tập trung.”
Trong khi đó, đám đông tuần hành ở Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều người khi đi qua các đường phố của thủ đô. Họ hô to các khẩu hiệu và hát những bài ca yêu nước. Lực lượng an ninh, đông hơn người biểu tình, đã để cho cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra.
Đặc biệt, bản “Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc” do thông tấn TTXVN phổ biến toàn văn như sau:
“Ngày 25/6 tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và tình hình Biển Đông thời gian gần đây.
Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đã trình bày lập trường và chủ trương của phía Trung Quốc về việc phát triển quan hệ song phương và vấn đề trên biển. Trước đó, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.
Hai bên cho rằng, quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước Việt-Trung, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Hai bên nhấn mạnh cần kiên trì đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển theo đúng phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Hai bên khẳng định, cần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển giữa hai nước thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị; áp dụng biện pháp có hiệu quả, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông; tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước; đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết "Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc"; thúc đẩy việc thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.”(hết trích)
Một nhà quan sát hải ngoại nhận xét qua bản văn trên:
- VN đã nhượng bộ, đã từ bỏ cách giải quyết đa phương để chọn họp song phương với TQ, và như thế đã mặc thị ngưng đi tìm sự giúp đỡ của khối ASEAN và Hoa Kỳ.
- Cam kết ‘tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước” cho thấy VN sẽ tăng cường bắt dân VN học tập về tình thân TQ-VN, sẽ đàn áp biểu tình gay gắt hơn, sẽ tăng kềm kẹp báo chí và giơi nhà văn...
- Chắc chắn rằng TQ sẽ không trả Hoàng Sa và các đảo Trường Sa về cho VN, nhưng không rõ VN sẽ nhượng bộ gì thêm hay không.
- Đặc biệt, VN im lặng về bản công hàm 1958 của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, và như thế sẽ là một viễn ảnh bất lợi cho VN.
Bản tin RFI hôm chủ nhật đặc biệt cho biết:
“Ấn Độ đã có những bước đầu tiên nhằm tiến tới xác lập «một sự hiện diện lâu dài» trên Biển Đông. Theo tờ nhật báo Deccan Chronicle của Ấn Độ hôm nay, 26/06/2011, trong chiều hướng tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước, Việt Nam đã cho phép các chiến hạm của Ấn Độ thả neo tại cảng Nha Trang trong thời gian diễn ra các chuyến thăm hữu nghị.
Trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ New Delhi, tờ Deccan Chronicle cho biết hải quân Ấn Độ có lẽ là hải quân nước ngoài duy nhất trong thời gian gần đây được đậu lại tại một cảng khác của Việt Nam ngoài Vịnh Hạ Long. Nguồn tin này nhận định : «Hành động nói trên của Việt Nam sẽ giúp Ấn Độ xác lập một sự hiện diện lâu dài trên Biển Đông, để New Delhi có thể đóng một vai trò lớn hơn ở Đông Nam Á, một khu vực có tính chất chiến lược với những đường giao thương hàng hải quan trọng ».
Về phần mình, Ấn Độ sẽ giúp Việt Nam về huấn luyện và đóng tàu. Tư lệnh quân chủng hải quân Việt Nam, phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, kể từ ngày mai, sẽ lần lượt viếng thăm New Delhi, Mumbai và Visakhapatnam, để tìm hiểu về tiềm lực của hải quân của Ấn Độ.”
Cũng cần ghi nhận rằng cùng trong ngày (25-6-2011) Thứ Trưởng VN Hồ Xuân Sơn họp với Đới Bỉnh Quốc, một Tướng Trung Quốc đã dọa cho Việt Nam “một bài học”.
Bản tin từ Vietnam+ viết:
“Trang web của hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc ngày 25/6 dẫn lời Thiếu tướng Bành Quang Khiêm, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia, Hội Nghiên cứu Khoa học Chính sách Trung Quốc, ngạo mạn tuyên bố rằng Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học và có thể cho Việt Nam bài học lớn hơn.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc, Tướng Bành Quang Khiêm nói tranh chấp Biển Đông tồn tại từ lâu và tình hình (Biển Đông) đột nhiên căng thẳng là do Việt Nam và Philippines gần đây "liên tục khiêu khích."
Viên tướng này nói: "Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học, nếu Việt Nam không chân thành sẽ còn nhận bài học lớn hơn.”
Ông Bành còn dùng những ngôn từ kích động rằng "nếu Việt Nam tiếp tục diễu võ dương oai, múa trên lưỡi dao, sớm muộn có ngày Việt Nam sẽ ngã trên lưỡi dao."...”

Ý kiến bạn đọc
29/06/201118:18:02
Khách
Bọn Việt cộng nầy đã dựa dẫm vào Trung cộng thời đánh Mỹ từ vũ khí đạn dược ,áo quần đến cả gói lương khô thì bây giờ Tầu cộng càng ỷ thế lấn lướt để kể công của chúng ngày xưa . Ngay khi toàn dân Việt ta bừng bừng khí thế đấu tranh chống bọn bá quyền bá đạo , thì nghe tin phó thủ tướng VC Hoàng Trung Hải chỉ thị cho uỷ ban ND thành phố Hà nội dọn đất để xây cung hữu nghị Việt Trung , còn tên tân tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại bay qua Bắc kinh sau khi được bầu chức đảng trưởng VC để chầu chực được phong vương ? Đúng là bọn lãnh đạo VC nầy mãi mãi là Mạc Đăng Dung và Lê Chiêu Thống tân thời vậy !
29/06/201110:46:42
Khách
Các Bạn ới! Nhà nước cấm biểu tình thì ta nên tìm cách Khác như kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, dù du nhập từ đâu? hàng rẻ tiền hay cao cấp, độc hại hay không độc hại, cổ động xài hàng nội địa để giúp đỡ cho kinh tế vn, tụi tôi ở ngoài sẵn sàng ủng hộ các bạn cũng sẻ tấy chay hàng Trung Quốc, Tấy chay việc đi du lịch Trung Quốc dù chuyến đi có rẻ như thế nào? Hưỡng ứng việc cắt bớy hay bỏ hẵn tuyến du lịch TRung Quốc như hai Công TY Du Lịch Thành Phố đã làm, cổ động phong trào hát và tập hát các bài ca yêu nước như Hội NGhị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang, Nối vòng tay lớn, Việt Nam quê Hương Ngạo Nghể, Việt Nam ơi! Ngày vui đã tới hay tích cực tham gia phong trào Du ca trong nước để phát huy càng ngày càng cao tinh thấn yêu nước cho giới trẻ trong nước thì không lâu tuổi trẻ Việt Nam chúng ta sẻ Không nắm tay nhau quyết định chính cái Vận Mệnh Dân Tộc và lèo lái Tổ Quốc chúng ta theo con đường chính nghĩa Dân Tộc, Vì Vì Dân cho Dân chứ không vì một thể chế hay chủ nghĩa gì cả ở thế kỷ 21 này, có như vậy thyì chùng ta mới thoát khỏi vòng kim cô kềm tỏa của ngoại bang, miệng hô hào hòa bình mà tay thì giết hại Dân lành vô tội.
27/06/201108:04:44
Khách
dich me thang tuong banh quang khiem cua trung cong an ngang noi nguoc.chinh bon tau rang ho mat hip .chung may moi la ke banh truong khieu khich o bien dong.vietnam da day cho may nhieu bai hoc xam lang.ngao mang.tu thoi ong co nha may.chinh may la nguoi duong oai duong vo tren kiem day,co ngay thanh kiem vietnam se cat dau may vut ra bien dong.dung co nuoi mong lam chu bien dong.thang china may la con nit moi lon dam hon hao ,con do,luu manh voi the gioi ,vietnam va the gioi se danh vao mat may .se day cho may mot bai hoc xam lang .thang hitle a chau se chet o toan mang
28/06/201102:02:38
Khách
Them mot lan nua, VNCS lai cuoi dau than phuc truoc uy hiep cua thien trieu TQ, lai ky giay ban them lanh tho, bien dao cua dat nuoc, doi lai cho su ton tai cua DCSVN va chiunh quyen tay sai ban nuoc. 15 ten Thai Thu tan thoi bo Chinh tri DCSVN xung dang dem ra xu tu cho roi cai kiep lam cho san viet gian phan quoc.
27/06/201114:33:51
Khách
Đề Nghị các Đồng Chí trong ban chấp hành trung ương đảng đi học lại lịch sử lớp 7 VN nhé! Cảm ơn.
28/06/201115:05:08
Khách
Thật là hảnh diện cho Đảng VN vĩ đại của chúng ta quá... Đảng ta đã "bắc buộc" được bọn TC phải "hợp tác" tuần tiễu vùng biển chủ quyền.. nước ta, và ngược lại ta cũng "được" cùng TC kiễm soát vùng chủ quyền..nước ta luôn! Đê hèn không kể xiết
27/06/201113:19:55
Khách
Toan dan VN xin de nghi tat ca cac dong chi trong bo trung uong dang di hoc lop lich su VN voi cac em lop 6, 7 de xem ong ba to tien minh danh nhau nhu the nao voi giac tau. Neu cac dong chi nghi la minh co the 'bat ca hai tay' de bao ve quyen loi cua ban than bo qua quyen loi dan toc thi sau nay song nhuc de lam gi ha!?
27/06/201105:59:09
Khách
Việt Nam và Trung Cộng sẽ kết thân hữu nghị, hợp tác chiến lược ... vậy mà sao các tướng lãnh, các cấp
lãnh đạo TC vẫn cứ chửi cha mắng mẹ chúng ta mà chúng ta lại phải câm mồm cam chịu ??? Đây là tình
hữu nghị bình đẳng hay là tình chú bác cha con ??? Và có phải NCQ Việt Nam cũng sẽ đàm phán với đối tác
TC với cái tình cha con một nhà, vừa quì vừa xin ??? !!! Cha bảo sao thì con phải nghe làm vậy ???!!!
Trong cuộc tranh chấp với NCQ Trung Cộng. Trên mặt trận quân sự, dù chúng ta không mạnh bằng Trung
Cộng, nhưng chúng ta cũng có thể đứng thẳng lưng mà đối đáp một cách ngang hàng với NCQ/TC để bảo
vệ tổ quốc giang sơn, chứ sao chúng ta lại phải khom lưng quì gối mà nói chuyện như cái cách mà NCQ/cs
VN đang hành xử như hiện nay ???!!! Thật là xấu hổ và nhục nhã không thể tưởng nổi !!!!!! Chúng ta có thể
dùng mặt trận ngoại giao, chúng ta có thể kết thân với các nước bạn Asean, kết thân với Liên Minh Châu
Âu, Với Liên Sô, Ấn Độ, Nhật Bản ... và nhất là Hoa Kỳ, để các quốc gia này ủng hộ chúng ta vì chúng ta có chính nghĩa. Tại sao NCQ/csVN lại không làm như vậy ??? Tại sao NCQ/csVN cứ nhất nhất phải theo NCQTC
đẻ chịu nhục, chịu mất nước ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.