Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Gia Nguyễn Mạnh San Trả Lời Thắc Mắc về Di Trú

27/06/201100:00:00(Xem: 5674)

Luật Gia Nguyễn Mạnh San Trả Lời Thắc Mắc về Di Trú

Nguyễn Đức Linh
Một buổi hội thảo tháng hè đã thực hiện tại Oklahoma City tuần trước, trong đó Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San (cũng là một chuyên gia luật pháp Tòa Liên Bang Oklahoma, và là tuyên uý trại giam) đã trả lời các câu hỏi đồng hương quan tâm. Hầu hết là hỏi về di trú và hôn nhân/ly dị.
Hội thảo tổ chức vào ngày Thứ Bảy 11-6-2011 tại trụ sở cộng đồng Vietnamese American Association, Inc. ở điị chỉ 912 NW 23rd St., Oklahoma City, OK 73106.
Vấn đề:
a) Tôi bảo lãnh cho vị hôn thê đã mấy năm nay nhưng chưa được gọi phỏng vấn. Được biết văn phòng Di Trú của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Saigon đã đóng cửa và không cứu xét mọi đơn từ trong vòng 2 năm. Đúng hay sai" Ảnh hưởng của sự việc này ra sao"
b) Vợ của con tôi đang xin ly dị vì nó có vợ bé ở VN (có hôn thú). Vấn đề pháp luật trong trường hợp này như thế nào" Tội song hôn" Vấn đề cấp dưỡng"
c) Nếu cưới vợ/lấy chồng ở VN, nên bảo lãnh theo diện hôn thê hay hôn phu để được sớm đoàn tụ"
Đề Tài:
a) Ảnh hưởng việc Văn Phòng Di Trú của Hoa Kỳ tại Việt Nam đóng cửa"
b) Tội song hôn và việc cấp dưỡng (Alimony) khi ly dị.
c) Cưới vợ / lấy chồng ở VN, những điều cần phải làm để được sớm đoàn tụ.
Thuyết Trình Viên: Ông Nguyễn Mạnh San, Phụ tá Trưởng Phòng Tố Tụng Đặc Trách Nhập Tịch tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, Oklahoma City, Oklahoma.
Đặc Biệt, sau phần thuyến trình, Ông Nguyễn Mạnh San sẽ ra mắt quyển “Cẩm Nang” về Luật Pháp Thực Dụng ở Hoa Kỳ.
SÁCH KHÔNG BÁN – ĐẶC BIỆT ĐỂ KÍNH BIẾU THÂN HỮU HỘI THVM.
Sách in đẹp, 600 trang, tràn ngập đề tài về luật pháp và di trú.
Ông Nguyễn mạnh San mở màn “Hội Thảo”, nhập đề.
- Ảnh hưởng việc Văn phòng Di Trú của Hoa Kỳ tại Việt Nam đóng cửa.."
Cơ quan di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ (USCIS) sẽ chính thức đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 31 tháng 3 năm 2011. Việc đóng cửa này sẽ không ảnh hưởng đến các dịch vụ do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ thực hiện.
Giống như trước đây, Đại sứ quán Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ dành cho công dân Hoa Kỳ và các dịch vụ visa không định cư (ngoài trừ visa hôn phu/hôn thê).
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ và các dịch vụ visa bao gồm visa du lịch, du học, công tác và định cư.
Đại sứ quán Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cung cấp một số dịch vụ theo uỷ nhiệm của USCIS như sau:
- Chấp thuận đơn bảo lãnh I-130 cho thân nhân trực tiếp (chồng/vợ) của công dân Hoa Kỳ đã sinh sống liên tục hơn 6 tháng tại Việt Nam, có giấy phép cư trú tạm thời và còn hiệu lực, và có visa làm việc. Đơn này sẽ được chuyển đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Sài Gòn để tiếp tục xử lý.
- Giải quyết các yêu cầu xin từ bỏ tình trạng thường trú nhân hợp pháp tại Hoa kỳ (đơn I407) cho những đương đơn xin visa không định cư tại Đại sứ quán.
Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của Đại sứ quán Hoa Kỳ, vui lòng xem phần Visa hoặc Dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ trên trang web http://vietnam.usembassy.gov, hoặc liên hệ với địa chỉ e-mail: VisaHanoi@state.gov hoặc ACSHanoi@state.gov
Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, nơi được uỷ nhiệm, sẽ đảm nhận trách nhiệm giải quyết một số công việc trước đây của Văn phòng USCIS tại thành phố Sài Gòn. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 năm 2011, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ :
- Chấp thuận đơn bảo lãnh I-130 cho thân nhân trực tiếp (chồng/vợ) của công dân Hoa Kỳđã sinh sống liên tục hơn 6 tháng tại Việt Nam, có giấy phép cư trú tạm thời và còn hiệu lực, và có visa làm việc;
- Chấp thuận đơn bảo lãnh I-360 từ goá phụ của các công dân Mỹ chưa có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận.
Giải quyết các yêu cầu xin từ bỏ tình trạng thường trú nhân hợp pháp tại Hoa kỳ (đơn I407)
- Liên lạc với thân nhân (tại Việt Nam) được người bảo lãnh nộp đơn I-730 tại Hoa Kỳ, và những đơn này đã được USCIS chấp thuận, được Trung Tâm Visa Quốc Gia chuyển về Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành phỏng vấn và xứ lý;
- Liên lạc với các Thường trú nhân đã nộp đơn xin Giấy phép quay trở lại Mỹ (reentry permit) và thông báo trong đơn I-131 rằng họ muốn nhận Giấy phép quay trở lại Mỹ tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.
Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, xin vui lòng xem trang web http://hochiminh.usconsulate.gov hoặc liên lạc hcmcinfo@state.gov.
- Tội Song Hôn :
A- Gia đình thứ nhất , Người chồng có 2 vợ, bà lớn có giá thú, hơn bà bé không có giá thú khoảng 10 tuổi, hai bà vợ đều sống chung một nhà, Nhưng mỗi người 1 phòng riêng, ông chồng chia thời khóa biểu đồng đều, rõ rệt, tối nay ngủ phòng bà này, thì tối mai ngủ phòng bà kia, để tránh trước sự so kè bà này hơn bà kia. - Tuy nhiên bất cứ khi nào, đi ngoài phố, shopping hay đi chợ mua thức ăn, hai bà cũng đi bên nhau, nói chuyện cuời đùa vui vẻ như hai chị em ruột. - Cho nên nếu không biết rõ chuyện gia đình của ông chồng number one hay superman này,ai nhìn thấy cảnh hòa thuận vui vẻ của 2 bà, họ cứ tưởng lầm là 2 chị em ruột, nghĩ rằng 2 bà này phải là hai người bạn tâm giao với nhau như cảnh 2 người bạn gái đồng tình luyến ái(Lesbians).
B- Gia đình thứ hai: Bà vợ có 2 ông chồng, ông chống"A"có giá thú trẻ tuổi hơn ông chồng"B" không có có giá thú. - Ông B không có giá thú, mặc dầu già hơn, nhưng trông khỏe mạnh hơn ông A có giá thú.- Hai ông đều ở chung một nhà, ông B chồng già ở nhà trên, còn ông A chồng trẻ ở (garage) phía sau nhà được chỉnh trang lại thành một phòng ngủ có đầy đủ tiện nghi, như một apartment nhỏ - .Có một điều khác biệt hắn với chuyện ông chồng có 2 vợ, đi đâu cũng có 3 người đi chung với nhau thành bộ Tam ca - Còn bà vợ có 2 ông chống, đi đâu vui vẻ cũng chỉ thấy bà đi với một ông chồng thành bộ Song Ca. Lúc tối lửa tắt đèn, bà lập thời khóa biểu ra sao rất khó mà đoán biết.

- Theo như Bộ Luật Gia Đình số 21của tiểu bang Oklahoma, điều khoản 884 về tội Song hôn (Bigamy) quy định như sau: Người nào đã có vợ hay đã có chồng rồi, mà lấy người khác về làm vợ hay làm chồng sẽ bị phạt và tùy theo vào các điều khoản trong Bộ Luật Gia Đình đã quy định, sẽ bị coi như phạm tội hình sự (Shall be guilty of felony), có thể bị giam tù không quá 5 năm hoặc bị tạm giam không quá 1năm, hoặc bị phạt không quá 500 Mỹ kim, hoặc có thể vừa bị tù vừa bị phạt .(2ông 1 bà - 2bà 1ông Ai bị phạt đây ..") - Cưới Vợ - Lấy Chồng ở VN : Đừng nên nghĩ rằng về VN lập hôn thú ở VN, sẽ được cứu xét mau chóng đoàn tụ sang Hoa Kỳ mau hơn là nạp đơn xin bảo trợ Hôn thê (Fiance) sang Hoa Kỳ mới lập hôn thú, hoặc ngược lại nạp đơn xin bảo trợ Hôn thê sang Hoa Kỳ thì mau hơn là lập hôn thú ở VN. - Thực ra cả 2 giải pháp này không có giải pháp nào mau hơn cả . Mau chóng hay chậm trễ tùy thuộc vào 2 yếu tố như sau;
1/- Vấn đề nhân sự tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại VN, có nhiều hay ít nhân viên.
2/- Tổng số đơn hiện tại đã hội đủ các điều kiện để được cấp giấy chiều khán vào Hoa Kỳ nhiều hay ít để được gởi đi phỏng vấn.
3/- Vấn đề được mời đi phỏng vấn là điều quan trọng nhất để được cấp giấy chiếu khán. Khoảng từ 70% cho đến 80% bị từ chối cấp giấy chiều khán vào Hoa Kỳ khi trả lời những câu hỏi của vì giám khảo trong cuộc phỏng vấn, không chứng minh được những câu trả lời là sự thật, hoặc thiếu nhiều những giấy tờ đòi hỏi phải bổ túc trước hay sau cuộc phỏng vấn. - Chẳng hạn như vị giám khảo hỏi người hôn thê ở Hoa Kỳ có đi làm việc không" Làm nghề gì" có bao nhiêu chị em hay anh em" Bố hay Mẹ của người hôn thê tên gì" Quen nhau bao nhíêu lâu " Quen nhau như thế nào" Nói chuyện qua điện thoại với nhau bao nhiêu lần mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng" v.v.Nếu trả lời không rõ ràng hay trả lời sai,đều có thể bị nghi ngờ là có sự gian dối và đơn bảo trợ sẽ bị bác.
Trả lời câu hỏi về vấn đề trợ cấp tài chánh cho con (child support) và trợ cấp tại chánh cho vợ (Alimony). Đã có 3 trường hợp bị bắt giam về tội không trợ cấp cho con: Một người bị 1 năm tù vi đã ngưng không trợ cấp cho con,- Một người bị 6 tháng tù vì đã 3 tháng chưa kịp gửi tiền trợ cấp cho con (bị thất nghiệp), đang đi kiếm việc làm. - Người thứ ba chậm trễ gửi tiền chưa đầy 1 tháng, nên bị giam tù 3 tháng.- Có một câu chuyện người chồng trợ cấp tài chánh cho người vợ đã ly dị : Ông này làm lương rất cao những mỗi tháng phải trợ cấp cho người vợ ly dị 1 phần 3 số lương ông lãnh được. Nhưng, ông biết vợ ông có bồ và vợ ông công khai ăn ở với người bố tại căn nhà của ông làm chủ trước kia, nhưng khi ly dị, ông phải cuốn gói ra khỏi nhà theo án lệnh chia gia tài.- Căn nhà này, bây giờ người vợ đã ly dị làm chủ, Ông tức giận bèn xin nghĩ việc để không có tiền trợ cấp cho vợ nữa (Theo bản án ly dị, quy định chỉ khi nào vợ ông đi lấy chồng có giá thú, thì ông mới được chấm dứt trợ cấp tài chánh.) Chuyện ấm ớ, cười ra nước mắt, tưởng là vô lý mà lại có lý, đặc biệt xẩy ra thường xuyên tại xứ Cờ Hoa (Luật pháp có một không hai trên thế giới).
Sau đây là 1 câu hỏi của môt tham dự viên tiêu biểu cho bất cứ ai sắp nạp đơn, xin được thi quốc tịch bằng chinh ngôn ngữ của mình, thông dịch qua thông dịch viên do minh mang đi theo, hay qua thông dịch viên của các văn phòng dịch vụ về di trú, hoặc qua nhân viên của Sở Di Trú .
Câu hỏi : Những người đủ điều kiện nạp đơn xin thi quốc tịch bằng tiếng Việt, có được quyền nạp đơn trước 90 ngày như những người nạp đơn xin thi quốc tịch bình thường bằng Anh ngữ không" Giải đáp : Như quí vị biết, những người có thẻ thường trú (mấy chục năm về trước gọi là thẻ xanh), đều có thể nạp đơn xin nhập tịch 90 ngày trước khi đủ 5 năm, - Những người lập gia đình với công dân Hoa Kỳ cũng có thể nạp đơn xin nhập tịch 90 ngày trước khi giấy giá thú và thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ đủ 3 năm. - Ngược lại, có 2 trường hợp được coi là ngoại lệ,- Đối với những người 50 tuổi, được quyền thi quốc tịch bằng ngôn ngữ của mình, nhưng đòi hỏi đương sự phải cư ngụ tại Hoa Kỳ đủ 20 năm.-Và những đương đơn trên 55 tuổi chỉ cần cư ngụ tại Hoa Kỳ đủ 15 năm mà thôi. - Tuy nhiên 2 trường hợp ngoại lệ này, đều không hội đủ điều kiện để được phép nạp đơn trước 90 ngày, giống như những thường trú nhân bình thường kể trên, mà chỉ có thể nạp đơn nếu thời hạn cư ngụ vừa đúng 20 năm hay vừa đúng 15 năm, nạp đơn sớm 1 ngày cũng bị coi là bất hợp lệ không được cứu xét và tiền lệ phí cũng không được bồi hoàn, (trong đơn nhập tịch có ghi sẵn câu "Không bồi hoàn" (Non-refundable) vì bất cứ lý do gì).
- Nói tóm lại. những ai đủ điều kiện thi quốc tịch bằng tiếng Việt, phải chờ đợi đủ 15 hay 20 năm, hãy nạp đơn, bằng không "Tiền mất Tật mang", lại phải (buồn 5 phút) móc hầu bao ra để đóng lệ phí và nạp đơn lần thứ hai Câu hỏi trên đây, cho biết có nhiều người không hiểu rõ 2 trường hợp ngoại lệ này, nên đã có một số người bị mất tiền lệ phí,và đơn bị trả lại.. (Hao Tiền, tốn Thời gian một cách oan uổng).
Phần giải đáp thắc mắc được ông SAN sốt sắng đáp ứng, nở nụ cười tươi,luôn luôn có trên môi (không bao giờ stop), đối đáp ngon lành, thật là vui vẻ đôi đàng, thỏa mãn, thoải mái đả thông Luật pháp Hoa Kỳ.- Tiếp theo ông Nguyễn mạnh San ra mắt cuốn Tuyển tập về"LUẬT PHÁP HOA KỲ". Thực dụng tại Hoa Kỳ, Gồm có nhiều chuyện, tình tiết éole,cảm súc lệ nhòe, bị tù oan uổng, chuyện thực, 100%, dầy 600 trang, biết bao đề tài, Nhập tịch Di cư, Di trú, Sách in rất đẹp, không bán.. tặng free - Đặc biệt KÍNH BIẾU quý vị tham dự Hội thảo mỗi người một cuốn để làm kỷ niệm.
Bế mạc buổi HỘI THẢO,trong không khí phấn khởi, hân hoan, những tràng pháo tay Nhịp nhàng nổ ran, tưng bừng hoa lá, đón mừng Buổi HỘI THẢO thành công tuyệt hảo. Tham dự hội thảo, quý vị đồng hương tay bắt mặt mừng, thành tâm cảm tạ Luật gia NGUYỄN MẠNH SAN, cảm tạ Hội THÂN HỮU VIỆT MỸ đã có thiện ý trợ giúp cho cộng đồng người Việt có dịp lãnh hội sự hiểu biết về LUẬT PHÁP HOA KỲ. Mọi người vui vẻ chào nhau"Bye,..bye"hẹn ngày tái ngộ, mỉm cười thích thú,tay trong tay Tuyển Tập (NMS) và gói "To GO" tặng phẩm (hội THVM).
Nguyễn đức Linh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.