Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

25/06/201100:00:00(Xem: 15394)
Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Minh Nga tổng hợp

2011 là năm rực rỡ nhất của nhật ký mạng Facebook (FB), nở rộ trên toàn thế giới.

Riêng tại nước Mỹ, hầu như nhà nhà đều có người mở trang Facebook nầy. Có nhiều gia đình, mỗi người đều có mở một trang riêng cho mình. Facebook được dùng rộng rãi vì dễ dàng xử dụng, có thể chia xẻ với mọi người từ chuyện trong nhà bếp, tới trường học, cho tới ngoài xã hội, mang lại sự gần gũi cho tất cả mọi người, dù ở xa xôi cách mấy. Trang Facebook có người đã dịch ra là trang nhật lý mạng, theo như nội dung, là nơi chia xẻ những gì xẫy ra hằng ngày trong đời sống, những mẫu chuyện vui, chuyện buồn chuyện thật cũng có mà giã tạo cũng có.

Cũng như đồng tiền, luôn có hai mặt phải và trái, thế giới tin học nầy có những nguy hiểm khó lường vì tính cách lan truyền và sự ảnh hưỡng quá lớn của nó, nhất là đối với những trẻ còn trong lứa tuổi teenage. Nguy hiểm của FB đối với lứa teen-age là sự tuột dốc điểm học ở trường vì trẻ dành quá nhiều thì giờ cho FB, và sự luyến ái quá sớm giữa bạn bè.

Cha mẹ nên dành quyền kiểm soát và giới hạn cho trẻ xử dụng FB.

- Tuổỉ nhỏ nhất để mở một trang FB là bao nhiêu thì có thể hạn chế bớt những nguy hiễm"

Trung bình 13 tuổi là số tuổi đủ hiểu biết để được mở trang FB.

Ở lứa tuổỉ nầy, cha mẹ dành quyền dạy dỗ, kiểm soát và giớí hạn cho trẻ xử dụng FB. Kiểm soát khi trẻ muốn thêm tên bạn bè, kiểm soát trẻ không được để vào FB những tin tức hình ảnh có tính cách riêng tư trong gia đình. 

- Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ trên của ngườiì Việt chúng ta đã có từ lâu. Ngườì Mỹ cũng có câu “You are who you hang out with”. Câu trên càng chính xác hơn khi trẻ xử dụng FB, bởỉ vì tất cả mọi trẻ khác có tên trên trang nhật ký mạng đều đọc được mọi thứ trên đó và ảnh hưởng, bắt chước nhau. Cha mẹ nên nhắc nhở, hay bắt buộc các trẻ một điều là ghi chú trên trang FB của mình” Ba má của mình có trọn quyền kiểm soát và đóng cửa trang FB của mình đấy, ba má cũng có thể gọi cho ba má của bạn để mét, xin các bạn giữ gìn lờì ăn tiếng nói trên trang FB nầy” .

- Muốn là người nổỉ tiếng nhất

Đây là tâm lý chung của giới teenage. Nổỉ tiếng ở trường , nổỉ tiếng trên sân thể thao, nổỉ tiếng học giỏi và nổỉ tiếng vì có nhiều bạn bè nhất …

FB là nơi phô trương dễ dàng bằng cách thêm, thêm, thêm thật nhiều tên của những FB khác, từ hằng trăm lên tới con số hằng ngàn bạn bè trên khắp thế giớí, Có biết ai tốt xấu gì đâu, chỉ cần càng nhiều càng hay để khoe nhau cái nhất của mình. Điều nầy sẽ mang tới rất nhiều khó khăn cho cha mẹ kiểm soát những hình ảnh, lờí viết… trên trang FB của trẻ. Nhắc trẻ có muốn những câu chuyện nhỏ như quên làm bài học, bị phạt ở nhà … được phổ biến cho cả thế giớí biết để cười chê hay không" Hay những chuyện xẫy ra ở trường của trẻ bị bạn bè loan tải trên FB cho cả thế giớí hay tin".

- Chia xẻ hình ảnh, và cảm nghĩ về đời sống

Giống như người lớn, trẻ cũng thích chia xẻ những điều nầy. Nhưng trẻ chưa đủ hiểu biết để tìm ngườì đồng cảnh mà chia. Nhắc trẻ đờì sống không bao giờ hoàn hão, con ngườì cũng không ai hoàn hão. Thế giớí ảo FB thiên hình vạn trạng, biết ai ngoài gia đình hay bạn bè thân tín giống tâm sự mình mà chia bừa bãi! Nếu trẻ viết những cảm nghĩ nhất thờì không kiểm soát của mình, sẽ có hằng trăm, hay hằng ngàn người đọc, lấy ra và dán những nơi khác mà mình không hay biết. Nhắc trẻ nên cẩn thận khi gởi những gì viết ra trên FB, nhất là hình ảnh. Những gì trao đổỉ nhau trên FB có thể bị mang đi xa hơn vớí mục đích xấu.

Dạy trẻ rằng “nếu con ngần ngại cho người khác đọc, thì tốt hơn đừng gởỉ vào FB”

- Học hành sút kém vì FB

Thông tin cho biết ở người lớn, xử dụng computer “chit chat” trong giờ làm việc khiến năng lực làm việc bị sút giảm và phạm lỗi lầm lên tớí 50 phần trăm. Ngườì lớn còn thế, huống chi trẻ teenage. Nhiều trẻ bị sụt điểm học vì dành quá nhiều thì giờ “chit chat” với bè bạn, chơi games, coi movie … trên trang FB. Cha mẹ nên giới hạn thì giờ xử dụng trang FB, chỉ cho phép sau khi đã hoàn tất bài vỡ cho trường, hoàn tất công việc giúp đở cha mẹ trong nhà.

Cha mẹ có thể kiểm soát nhanh chóng trang FB của trẻ bằng cách vào trang Google, điền tên trẻ và tìm trang hình ảnh (images). Nếu khám phá những điều bất thường, hãy mau chóng truy tìm nguồn gốc dán hình ảnh và yêu cầu họ lấy ra ngay lập tức.

Thế giới tin học có biết bao nhiêu điều hay, cũng có không kém điều nguy hiểm cho thế giói trẻ thơ của các con bạn. Càng kiểm soát sớm càng tốt để hướng dẫn trẻ con đường ngay thẳng trong đời sống.

Minh Nga tổng hợp (Theo Parenting)

19/08/2018(Xem: 290)
Nhìn đâu cũng ô nhiễm... Từ miền núi cho tới đồng bằng, từ đô thị tới ven biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện tỉnh Phú Thọ: Dân 'tố' nhà máy nước sạch xả bùn thải gây chết lúa...
19/08/2018(Xem: 428)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 155)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 673)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 213)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 326)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 240)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 408)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 760)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
19/08/2018(Xem: 435)
Georgia: Bà Già 87 Tuổi Cầm Dao Bị Bắn Gục Bởi Súng Điện
19/08/2018(Xem: 123)
Năm học mới đã bắt đầu, các loại cặp học sinh đang bán chạy trên thị trường. Trong khi trẻ em chú ý đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ của các loại cặp, theo Người Lao Động (NLĐO).
19/08/2018(Xem: 179)
Tại Việt Nam, thịt mát đang có thêm cơ hội tốt để phát triển nhưng thịt nóng (thịt từ gia súc vừa bị giết mổ) vốn có nguy cơ gây mất vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn chưa bị cấm tiêu thụ, theo Người Lao Động (NLDO).
19/08/2018(Xem: 114)
Các bạn thân mến, Chủ Nhật tuần vừa rồi là một ngày vui của Bảo Ngọc và các bạn thiếu nhi. Giải “Bé Viết Văn Việt” của Trang Việt Báo Thiếu Nhi, năm nào cũng được các cô chú, bác dành cho phần đầu của giải văn chương lớn “Viết Về Nước Mỹ”.
19/08/2018(Xem: 86)
Xin giới thiệu đến với các em thiếu nhi một lá thư mà cô Huyền Trúc nhận được về các em và buổi phát giải “Bé Viết Văn Việt.”
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình