Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

25/06/201100:00:00(Xem: 15471)
Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Minh Nga tổng hợp

2011 là năm rực rỡ nhất của nhật ký mạng Facebook (FB), nở rộ trên toàn thế giới.

Riêng tại nước Mỹ, hầu như nhà nhà đều có người mở trang Facebook nầy. Có nhiều gia đình, mỗi người đều có mở một trang riêng cho mình. Facebook được dùng rộng rãi vì dễ dàng xử dụng, có thể chia xẻ với mọi người từ chuyện trong nhà bếp, tới trường học, cho tới ngoài xã hội, mang lại sự gần gũi cho tất cả mọi người, dù ở xa xôi cách mấy. Trang Facebook có người đã dịch ra là trang nhật lý mạng, theo như nội dung, là nơi chia xẻ những gì xẫy ra hằng ngày trong đời sống, những mẫu chuyện vui, chuyện buồn chuyện thật cũng có mà giã tạo cũng có.

Cũng như đồng tiền, luôn có hai mặt phải và trái, thế giới tin học nầy có những nguy hiểm khó lường vì tính cách lan truyền và sự ảnh hưỡng quá lớn của nó, nhất là đối với những trẻ còn trong lứa tuổi teenage. Nguy hiểm của FB đối với lứa teen-age là sự tuột dốc điểm học ở trường vì trẻ dành quá nhiều thì giờ cho FB, và sự luyến ái quá sớm giữa bạn bè.

Cha mẹ nên dành quyền kiểm soát và giới hạn cho trẻ xử dụng FB.

- Tuổỉ nhỏ nhất để mở một trang FB là bao nhiêu thì có thể hạn chế bớt những nguy hiễm"

Trung bình 13 tuổi là số tuổi đủ hiểu biết để được mở trang FB.

Ở lứa tuổỉ nầy, cha mẹ dành quyền dạy dỗ, kiểm soát và giớí hạn cho trẻ xử dụng FB. Kiểm soát khi trẻ muốn thêm tên bạn bè, kiểm soát trẻ không được để vào FB những tin tức hình ảnh có tính cách riêng tư trong gia đình. 

- Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ trên của ngườiì Việt chúng ta đã có từ lâu. Ngườì Mỹ cũng có câu “You are who you hang out with”. Câu trên càng chính xác hơn khi trẻ xử dụng FB, bởỉ vì tất cả mọi trẻ khác có tên trên trang nhật ký mạng đều đọc được mọi thứ trên đó và ảnh hưởng, bắt chước nhau. Cha mẹ nên nhắc nhở, hay bắt buộc các trẻ một điều là ghi chú trên trang FB của mình” Ba má của mình có trọn quyền kiểm soát và đóng cửa trang FB của mình đấy, ba má cũng có thể gọi cho ba má của bạn để mét, xin các bạn giữ gìn lờì ăn tiếng nói trên trang FB nầy” .

- Muốn là người nổỉ tiếng nhất

Đây là tâm lý chung của giới teenage. Nổỉ tiếng ở trường , nổỉ tiếng trên sân thể thao, nổỉ tiếng học giỏi và nổỉ tiếng vì có nhiều bạn bè nhất …

FB là nơi phô trương dễ dàng bằng cách thêm, thêm, thêm thật nhiều tên của những FB khác, từ hằng trăm lên tới con số hằng ngàn bạn bè trên khắp thế giớí, Có biết ai tốt xấu gì đâu, chỉ cần càng nhiều càng hay để khoe nhau cái nhất của mình. Điều nầy sẽ mang tới rất nhiều khó khăn cho cha mẹ kiểm soát những hình ảnh, lờí viết… trên trang FB của trẻ. Nhắc trẻ có muốn những câu chuyện nhỏ như quên làm bài học, bị phạt ở nhà … được phổ biến cho cả thế giớí biết để cười chê hay không" Hay những chuyện xẫy ra ở trường của trẻ bị bạn bè loan tải trên FB cho cả thế giớí hay tin".

- Chia xẻ hình ảnh, và cảm nghĩ về đời sống

Giống như người lớn, trẻ cũng thích chia xẻ những điều nầy. Nhưng trẻ chưa đủ hiểu biết để tìm ngườì đồng cảnh mà chia. Nhắc trẻ đờì sống không bao giờ hoàn hão, con ngườì cũng không ai hoàn hão. Thế giớí ảo FB thiên hình vạn trạng, biết ai ngoài gia đình hay bạn bè thân tín giống tâm sự mình mà chia bừa bãi! Nếu trẻ viết những cảm nghĩ nhất thờì không kiểm soát của mình, sẽ có hằng trăm, hay hằng ngàn người đọc, lấy ra và dán những nơi khác mà mình không hay biết. Nhắc trẻ nên cẩn thận khi gởi những gì viết ra trên FB, nhất là hình ảnh. Những gì trao đổỉ nhau trên FB có thể bị mang đi xa hơn vớí mục đích xấu.

Dạy trẻ rằng “nếu con ngần ngại cho người khác đọc, thì tốt hơn đừng gởỉ vào FB”

- Học hành sút kém vì FB

Thông tin cho biết ở người lớn, xử dụng computer “chit chat” trong giờ làm việc khiến năng lực làm việc bị sút giảm và phạm lỗi lầm lên tớí 50 phần trăm. Ngườì lớn còn thế, huống chi trẻ teenage. Nhiều trẻ bị sụt điểm học vì dành quá nhiều thì giờ “chit chat” với bè bạn, chơi games, coi movie … trên trang FB. Cha mẹ nên giới hạn thì giờ xử dụng trang FB, chỉ cho phép sau khi đã hoàn tất bài vỡ cho trường, hoàn tất công việc giúp đở cha mẹ trong nhà.

Cha mẹ có thể kiểm soát nhanh chóng trang FB của trẻ bằng cách vào trang Google, điền tên trẻ và tìm trang hình ảnh (images). Nếu khám phá những điều bất thường, hãy mau chóng truy tìm nguồn gốc dán hình ảnh và yêu cầu họ lấy ra ngay lập tức.

Thế giới tin học có biết bao nhiêu điều hay, cũng có không kém điều nguy hiểm cho thế giói trẻ thơ của các con bạn. Càng kiểm soát sớm càng tốt để hướng dẫn trẻ con đường ngay thẳng trong đời sống.

Minh Nga tổng hợp (Theo Parenting)

23/01/2019(Xem: 194)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 313)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 668)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 398)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 174)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 167)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 196)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 168)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 163)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 158)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 133)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 161)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 324)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 136)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.