Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

25/06/201100:00:00(Xem: 15367)
Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Teenage, Nhật Ký Facebook...

Minh Nga tổng hợp

2011 là năm rực rỡ nhất của nhật ký mạng Facebook (FB), nở rộ trên toàn thế giới.

Riêng tại nước Mỹ, hầu như nhà nhà đều có người mở trang Facebook nầy. Có nhiều gia đình, mỗi người đều có mở một trang riêng cho mình. Facebook được dùng rộng rãi vì dễ dàng xử dụng, có thể chia xẻ với mọi người từ chuyện trong nhà bếp, tới trường học, cho tới ngoài xã hội, mang lại sự gần gũi cho tất cả mọi người, dù ở xa xôi cách mấy. Trang Facebook có người đã dịch ra là trang nhật lý mạng, theo như nội dung, là nơi chia xẻ những gì xẫy ra hằng ngày trong đời sống, những mẫu chuyện vui, chuyện buồn chuyện thật cũng có mà giã tạo cũng có.

Cũng như đồng tiền, luôn có hai mặt phải và trái, thế giới tin học nầy có những nguy hiểm khó lường vì tính cách lan truyền và sự ảnh hưỡng quá lớn của nó, nhất là đối với những trẻ còn trong lứa tuổi teenage. Nguy hiểm của FB đối với lứa teen-age là sự tuột dốc điểm học ở trường vì trẻ dành quá nhiều thì giờ cho FB, và sự luyến ái quá sớm giữa bạn bè.

Cha mẹ nên dành quyền kiểm soát và giới hạn cho trẻ xử dụng FB.

- Tuổỉ nhỏ nhất để mở một trang FB là bao nhiêu thì có thể hạn chế bớt những nguy hiễm"

Trung bình 13 tuổi là số tuổi đủ hiểu biết để được mở trang FB.

Ở lứa tuổỉ nầy, cha mẹ dành quyền dạy dỗ, kiểm soát và giớí hạn cho trẻ xử dụng FB. Kiểm soát khi trẻ muốn thêm tên bạn bè, kiểm soát trẻ không được để vào FB những tin tức hình ảnh có tính cách riêng tư trong gia đình. 

- Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Câu tục ngữ trên của ngườiì Việt chúng ta đã có từ lâu. Ngườì Mỹ cũng có câu “You are who you hang out with”. Câu trên càng chính xác hơn khi trẻ xử dụng FB, bởỉ vì tất cả mọi trẻ khác có tên trên trang nhật ký mạng đều đọc được mọi thứ trên đó và ảnh hưởng, bắt chước nhau. Cha mẹ nên nhắc nhở, hay bắt buộc các trẻ một điều là ghi chú trên trang FB của mình” Ba má của mình có trọn quyền kiểm soát và đóng cửa trang FB của mình đấy, ba má cũng có thể gọi cho ba má của bạn để mét, xin các bạn giữ gìn lờì ăn tiếng nói trên trang FB nầy” .

- Muốn là người nổỉ tiếng nhất

Đây là tâm lý chung của giới teenage. Nổỉ tiếng ở trường , nổỉ tiếng trên sân thể thao, nổỉ tiếng học giỏi và nổỉ tiếng vì có nhiều bạn bè nhất …

FB là nơi phô trương dễ dàng bằng cách thêm, thêm, thêm thật nhiều tên của những FB khác, từ hằng trăm lên tới con số hằng ngàn bạn bè trên khắp thế giớí, Có biết ai tốt xấu gì đâu, chỉ cần càng nhiều càng hay để khoe nhau cái nhất của mình. Điều nầy sẽ mang tới rất nhiều khó khăn cho cha mẹ kiểm soát những hình ảnh, lờí viết… trên trang FB của trẻ. Nhắc trẻ có muốn những câu chuyện nhỏ như quên làm bài học, bị phạt ở nhà … được phổ biến cho cả thế giớí biết để cười chê hay không" Hay những chuyện xẫy ra ở trường của trẻ bị bạn bè loan tải trên FB cho cả thế giớí hay tin".

- Chia xẻ hình ảnh, và cảm nghĩ về đời sống

Giống như người lớn, trẻ cũng thích chia xẻ những điều nầy. Nhưng trẻ chưa đủ hiểu biết để tìm ngườì đồng cảnh mà chia. Nhắc trẻ đờì sống không bao giờ hoàn hão, con ngườì cũng không ai hoàn hão. Thế giớí ảo FB thiên hình vạn trạng, biết ai ngoài gia đình hay bạn bè thân tín giống tâm sự mình mà chia bừa bãi! Nếu trẻ viết những cảm nghĩ nhất thờì không kiểm soát của mình, sẽ có hằng trăm, hay hằng ngàn người đọc, lấy ra và dán những nơi khác mà mình không hay biết. Nhắc trẻ nên cẩn thận khi gởi những gì viết ra trên FB, nhất là hình ảnh. Những gì trao đổỉ nhau trên FB có thể bị mang đi xa hơn vớí mục đích xấu.

Dạy trẻ rằng “nếu con ngần ngại cho người khác đọc, thì tốt hơn đừng gởỉ vào FB”

- Học hành sút kém vì FB

Thông tin cho biết ở người lớn, xử dụng computer “chit chat” trong giờ làm việc khiến năng lực làm việc bị sút giảm và phạm lỗi lầm lên tớí 50 phần trăm. Ngườì lớn còn thế, huống chi trẻ teenage. Nhiều trẻ bị sụt điểm học vì dành quá nhiều thì giờ “chit chat” với bè bạn, chơi games, coi movie … trên trang FB. Cha mẹ nên giới hạn thì giờ xử dụng trang FB, chỉ cho phép sau khi đã hoàn tất bài vỡ cho trường, hoàn tất công việc giúp đở cha mẹ trong nhà.

Cha mẹ có thể kiểm soát nhanh chóng trang FB của trẻ bằng cách vào trang Google, điền tên trẻ và tìm trang hình ảnh (images). Nếu khám phá những điều bất thường, hãy mau chóng truy tìm nguồn gốc dán hình ảnh và yêu cầu họ lấy ra ngay lập tức.

Thế giới tin học có biết bao nhiêu điều hay, cũng có không kém điều nguy hiểm cho thế giói trẻ thơ của các con bạn. Càng kiểm soát sớm càng tốt để hướng dẫn trẻ con đường ngay thẳng trong đời sống.

Minh Nga tổng hợp (Theo Parenting)

22/06/2018(Xem: 344)
Những thế hệ sau hãnh diện về Bà Trưng, Bà Triệu thì sẽ xấu hổ với những cái tên Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng… Một cô bé “bức xúc” bảo bà Ngân: “Bà nên về Bến Tre chăn vịt thì tốt hơn a tòng bán nước”.
22/06/2018(Xem: 232)
Mặt trận Biển Đông Mỹ đã sử dụng tới pháo đài bay B 52, trên biển với hàng không mẫu hạm. Bộ trưởng Mattis phát biểu, nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục thách thức hành vi quân sự hóa Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế mà Bắc Kinh theo đuổi bất chấp sự phản đối của thế giới. Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, (ngày 31/05) đã tuyên bố «Quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo nhỏ ở khu vực Tây Thái Bình Dương». Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, đã cảnh báo rằng TC có thể sử dụng các căn cứ ở Biển Đông để thách thức mọi hoạt động quân sự của Mỹ trong vùng. Đô đốc Philip Davidson khẳng định TC hiện đủ mạnh để có thể "thâu tóm" Biển Đông và chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn điều này.
22/06/2018(Xem: 83)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hô hào Bắc Hàn thực hành cụ thể bước đầu của tiến trình phi nguyên tử.
22/06/2018(Xem: 128)
LONDON - Trong lúc OPEC sắp tiến đến thỏa thuận về tăng sản luợng dầu xuất cảng, thị trường chứng kiến giá dầu giảm.
22/06/2018(Xem: 104)
PARIS - TT Emmanuel Macron nói: Chủ nghĩa mị dân đang lan tràn như bệnh phong cùi, châu Âu phải đánh lại nỗ lực hơn thay vì chỉ trích các chính quyền thân Liên Âu như chính quyền của ông.
22/06/2018(Xem: 72)
AMMAN - Sau cuộc hội đàm với vua Abdullah tại thủ đô vuơng quốc Jordan, Thủ Tướng Angela Merkel tuyên bố “Khuynh hướng xâm lấn của Iran không những cần đuợc thảo luận mà cần có biện pháp ứng phó.”
22/06/2018(Xem: 73)
MOSCOW - TT Nga đã nói chuyện bằng điện thoại với TT Ukraine về nhu cầu thực hành thỏa thuận Minsk, theo tin của thông tấn RIA.
22/06/2018(Xem: 70)
CAIRO - Sứ đoàn vận động hoà bình Trung Đông của chính quyền Trump vừa đến thủ đô Ai Cập trong kế hoạch tìm kiếm lộ đồ cho hoà đàm Trung Đông, theo nguồn tin từ viên chức phi trường.
22/06/2018(Xem: 84)
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (Hay SOHR) báo tin: binh lính Assad tấn công quân nổi dậy tại vùng tây nam Syria bằng trọng pháo, không ngừng leo thang quân sự tại biên giới Jordan và sát vùng chiếm đóng của Israel tại Golan Heights.
22/06/2018(Xem: 92)
SEOUL - TT Moon Jae-in công nhận: hợp tác với Nga là cần vì tương lai phi nguyên tử và hoà bình tại bán đảo Hàn.
22/06/2018(Xem: 106)
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
22/06/2018(Xem: 239)
SEOUL/WASHINGTON -- Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt đã được thăng cấp Thiếu Tướng sau lễ gắn 2 sao tại Nam Hàn hôm Thứ Năm..
22/06/2018(Xem: 106)
WASHINGTON -- Có tới 75% người Mỹ nghĩ rằng di dân làm lợi cho Hoa Kỳ, theo cuộc thăm dò mới của Gallup Poll.
22/06/2018(Xem: 116)
PITTSBURGH - Vị thành niên da đen không vũ trang là nam sinh 17 tuổi Antwon Rose II, học sinh hạng danh dự của trường Woodlands, bị cảnh sát bắn chết khi chặn xét xe tối 19-6.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.