Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: 7.7 Triệu Dân Giảm Chi Medi-cal

24/06/201100:00:00(Xem: 2706)

Cali: 7.7 Triệu Dân Giảm Chi Medi-cal; Kể từ ngày 1-7-2011: Tiền trợ cấp giảm 8%, công chức tiểu bang giảm 5,500 người...

QUẬN CAM (VB) -- Nhiều triệu dân California sẽ thê thảm trong vài tuần nữa, khi quyết định giảm chi ngân sách tiểu bang hiệu lực kể từ ngày 1-7-2011.
Nhiều triệu người sẽ thấy tiền trợ cấp co cụm lại, các dịch vụ tiểu bang kể cả y tế sẽ bị giảm bớt...
Các quyết định cắt giảm ào ạt này đã được chấp thuận bởi Thống Đốc Jerry Brown và các dân cử tiểu bang từ hoòi tháng 3-2011, một phần trong nỗ lực làm giảm thâm thủng 25.4 tỉ đôla kể từ ngày đầu tài khóa năm mới là ngày 1-7-2011.
Cuộc tranh cãi tuy đang diễn tiến về nhu cầu bù đắp khoản thâm thủng còn lại là 10 tỉ đôla, nhưng các quyết định cắt giảm đưa ra từ tháng 3-2011 sẽ hiệu lực vài tuần nữa.
Bà Donna Pomerantz, chủ tịch của cơ quan hoạt động cho những người mù có tên là California Council of the Blind, nói với báo OC Register rằng bà có cả ngàn lý do để đòi Quốc hội Cali đừng cắt giảm nữa, vì quyết định hồi tháng 3-2011 đã cắt tiền trợ cấp 15 đôla mỗi người đối với người mù, người phế tật và người già.
Bà nói, “Đây là chuyện sống còn, không phải chuyện xài sang.”
Nhuũng phần đã cắt giảm đưa ra hồi tháng 3 kể như không đaỏ ngược nữa, bây giờ là tranh cãi về chuyện có nên tăng thuế tạm không, có nên cắt tiền hưu bổng công chứng không và một số vấn đề tương tự.

Vấn đề tiểu bang bây giờ vẫn còn là: tiền thu vào ít hơn tiền xài ra, bất kể đã cho giảm chi từ tháng 3.
Các chương trình y tế và trợï cấp welfare bị cắt nhiều rồi, nhưng cũng có thể sẽ bị cắt thêm, theo phân tích của Gary Rotto, giám đốc về chính sách y tế của tổ chức Council of Community Clinics, phục vụ ở 3 quận San Diego, Riverside và Imperial.
Tổ chức của ông là mạng lưới 100 trung tâm y tế đang phục vụ 650,000 người ở 3 quận.
Toàn tiểu bang, quyết định tháng 3 đã cắt dịch vụ Medi-Cal tới 1.5 tỉ đôla, ảnh hưởng y tế cho 7.7 triệu dân Cali.
Trợ cấp welfare sẽ giảm 1 tỉ đô, phần nhiều là giảm 8% tiền trợï cấp hàng tháng, từ 694$ để còn có 638$ đóái với gia đình 3 người.
Tiểu bang cũng sẽ ngưng trợ cấp welfare đối với người đã lãnh hơn 4 năm, tức là giảm 12 tháng so với mức 60 tháng hiện nay.
Tiền trợ cấp người mù, người già, người phế tật giảm hàng tháng 15$, để còn 830$ thôi.
Các đaị học bị cắt 1 tỉ đô, phải sắp xếp lại bằng cách giảm nhân viên, và không tuyển thêm cho các vị trí trốngc hỗ.
Công chức tiểu bang bị giảm 3% lương đối với tiền hưu, trong khi công chức tiểu bang sẽ cắt giảm 5,500 người.
Các thông tin trên dịch từ OC Register chiều Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Barack Obama đã nói về những nỗ lực của Tổng Thống Donald Trump nhằm làm trì trệ tài trợ cho Bưu Điện Hoa Kỳ trong một podcast được phổ biến hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, chỉ trích sự chống đối của người kế nhiệm của ông đối với tài trợ cần thiết như là nỗ lực điên cuồng để tăng cường cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, theo CNN cho biết.
Hôm Thứ Tư, Bộ Lao Động đã đưa ra lá thư về chương trình tài trợ thấp nghiệp gửi tới các cơ quan tiểu bang cung cấp sự hướng dẫn về cách điều hành sự gia hạn của các phúc lợi thất nghiệp liên bang, về kỹ thuật được biết như là Trợ Cấp Tiền Lương Bị Mất (LWA), mà TT Trump đã công bố vào cuối tuần rồi, theo bản tin của Forbes cho biết hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020.
Một chánh án liên bang tại Pennsylvania đã nói với ban vận động tranh cử của Trump và Đảng Cộng Hòa rằng họ phải đưa ra chứng cứ mà họ có về gian lận bầu cử qua bỏ phiếu bằng thư tại tiểu bang hôm Thứ Sáu, theo bản tin CNN tường trình cho biết.
Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris đã tấn công Tổng Thống Donald Trump trong lần phát biểu đầu tiên khi cùng đứng chung liên danh với Cựu PTT Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020, cho rằng Trump không “hoàn thành công việc,” theo CNN tường trình.
Tổng Thống Donald Trump đã được báo cáo đang xem xét biện pháp di trú mà sẽ cấm công dân Hoa Kỳ trở lại nước này nếu họ đã bị truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Anh Indedendent cho biết hôm 11 tháng 8 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã bất ngờ được di tản từ phòng họp báo tại Bạch Ốc bởi nhân viên an ninh hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, sau các vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà này, theo bản tin của CNN tường trình. Trump đã trở lại phòng họp báo vài phút sau đó, xác nhận có vụ nổ súng.
Một nhóm hơn 100 nhà lãnh đạo Da Đen ra tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sắp được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden “phải” chọn một phụ nữ Da Đen làm phó tổng thống, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.