Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Đội Úc, Mỹ Dàn Trận Mới, Kình TQ

23/06/201100:00:00(Xem: 10675)

Quân Đội Úc, Mỹ Dàn Trận Mới, Kình TQ; Quân lực Trung Quốc, Cam Bốt kết thân; Đảng đối lập Cam Bốt tố VN dành Biển Đông của TQ

CANBERRA, Úc Châu (VB) -- Quân lực Úc Châu sẽ tái phối trí để kình với các hiểm họa trong khu vực, như hiểm họa từ Trung Quốc, trong đó có kế hoạch thiết lập các căn cứ liên quân Mỹ và Úc.
Báo The Age nói rằng các tàu chiến và phi cơ tác chiến sẽ tái phối trí tới vùng cực bắc và cự tây của Úc Châu để bảo vệ các vùng nhiều tài nguyên ngoaì khơi Úc Châu, theo sau bản duyệt xét chiến lược theo lệnh chính phủ liên bang.
Báo The Age nói bản duyệt xét cho thấy quân lực Úc sẽ tăng hiện diện ở Tây Úc, ở Bắc Lãnh Thổ và ở cực bắc là vùng Queensland.
Quân lực Úc cũng sẽ đóng các căn cứ quân sự hay giảm hiện diện ở các tiểu bang phía nam, và sẽ thiết lập các căn cứ quân sự chung cho quân Úc và quân Mỹ.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Châu Stephen Smith bác bỏ rằng, bản duyệt xét phần lớn không phải là đáp ứng hiểm họa của Trung Quốc bành trướng.
Nhưng, theo báo The Age, cựu Tư Lệnh Lục Quân Úc Châu Peter Leahy nói chắc chắn việc tái phối trí quân lực Úc là ngăn chận hiểm họa Trung Quốc.
Bản duyệt xét cũng cứu xét các nơi Úc Châu nên đặt các căn cứ cho kỹ thuật quân sự mới, kể cả căn cứ cho các tàu chiến có chở theo phi cơ tác chiến, các tàu chiến có sân trực thăng và các phi cơ tác chiến liên hợp (kết hợp với Hải Quân).
Bản duyệt xét, theo báo The Age, cho thấy rầm quan trọng của vùng Châu Á Thái Bình Dương và vùng ven Ấn Độ Dương, và tầm quan trọng về sức mạnh quân sự vài quốc gia khác.
Bản duyệtx ét cũng cho thấy nhu cầu tăng thêm về cung cấp cứu tế nhân đaọ trong vùng, và mức tăng cần thiết dò xét tài nguyênd ưới biển của phía bắc và phía tây Úc Châu.
Bản duyệt xét về phối trí quân lực lần đầu tiên kể từ Cuộc Chiến VN là thực hiện bởi 2 cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Châu: Allan Hawke và Ric Smith.
Tình hình phối trí hiện nay đang gây tốn kém, theo lời Hugh White, cựu viên chức cao cấp quốc phòng Úc và hiện là Viện Trưởng Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Phòng và Chiến Lược tại đại học Australian National University, vì quá nhiều căn cứ quân sự ở quá nhiều nơi.
Tuy nhiên, White nói, bản duyệt xét mới không giải thích về mức độ mà tiến trình này đề nghị mở rộng các căn cứ quân sự cho quân lực Mỹ tại Úc Châu, một vấn đề đang cứu xét.

GS White nói, vấn đề còn là Trung Quốc sẽ đáp ứng thế nào đối với viện Mỹ đóng quân hùng hậu ở Úc Châu.
Báo The Age cũng ghi, trong chuyến viếng thăm Úc Châu cuối năm ngoái, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates tái xác nhận Mỹ cần giúp an ninh khu vực. Ông Gates lúc đó có nói là sẽ có “những hoạt động chung gắn bó hơn” giữa Mỹ và Úc.
Tuy nhiên, trong khi đó, Trung Quốc đã tính tới chuyện khác: Trung Quốc đề nghị nâng cao hợp tác quân sự với Cam Bốt.
Bản tin đàì RFI nói rằng hôm Thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Cam Bốt, Tea Banh đã có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài một tuần. Trong khi đó, đảng đối lập Samrainsy ra thông cáo tỏ rõ thái độ ủng hộ Trung Quốc trong các tranh chấp tại Biển Đông.
Tại Bắc Kinh, ông Tea Banh đã được nhân vật số 2 của chính quyền Trung Quốc --Phó Chủ Tịch Nước kiêm Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Tập Cận Bình -- tiếp và đề nghị đưa hợp tác quân sự lên tầm cao hơn so với hiện nay.
RFI viết:
“...Bộ Trưởng Tea Banh tán thưởng sự hỗ trợ kinh tế và quân sự từ lâu của Trung Quốc cho Cam Bốt và hứa hẹn rằng quân đội Cam Bốt sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Ngoài việc gặp mặt nhân vật cao cấp hàng thứ nhì của chế độ Bắc Kinh, ông Tea Banh còn tiếp xúc với ông Lương Quang Liệt, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc.”
RFI cho biết thêm, trong thông báo đưa lên website Đảng Samrainsy ngày 17/6/, đảng đối lập lớn nhất tại Cam Bốt có quan điểm từ lâu chống độc tài toàn trị, đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Ngay từ tiêu đề, Đảng Samrainsy viết: “Cam Bốt ủng hộ Trung Quốc bảo vệ chủ quyền trên vùng Biển Hoa Nam.”
Thông báo ghi rằng: “26 Dân Biểu và 2 Thượng Nghị Sĩ của Đảng Samrainsy nhân danh dân tộc Khmer bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa vào lúc mà người bạn vĩ đại này và cũng là một đồng minh của Cam Bốt đang khẳng định một cách chính đáng chủ quyền của mình tại vùng Biển Hoa Nam bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”
RFI cũng nhắc rằng, vào tháng 10 năm 2010, Thủ Tướng Hun Sen đã tuyên bố ngã theo Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông. Nhưng, “Trong tình hình đang căng thẳng hiện nay, công luận chưa thấy ông tuyên bố gì.“
Như thế, trong khi quân lực Úc và Mỹ dàn trận Thái Bình Dương, quân lực Trung Quốc và Cam Bốt cũng sẽ kết thân trong ván cờ mới.

Ý kiến bạn đọc
23/06/201108:31:53
Khách
Dân tộc campuchia đả vội quên trung quốc đả ra lênh cho bọn giết ngừơi pôn pốt giết hơn 3 trįêu nngừơi ,vậy mà bây gìờ vẩn Theo trung cộng đúng là kė phãn bội .việt nam nên mở casino. Ở việt nam đừng đė dân tộc việt nam đem tiền qua nuôi kė phản bạn
23/06/201106:51:14
Khách
Ý đồ bá quyền và bành trướng của NCQ /cs Bắc Kinh đã lộ rõ mặt thật, khiến các quốc gia lân bang đang
phải thay đổi cách nhìn (về Trung Cộng) cũng như cách bày binh bố trận để đề phòng, kể cả cường quốc
đang đứng đầu về quân sự của thế giới là Hoa Kỳ. Thật sự thì đối với nước Mỹ, sức mạnh về quân sự cũng
như kinh tế của Trung Cộng chỉ giống như là một quả bong bóng đang bị cố tình thổi quá căng và sắp nổ
tung không biết lúc nào. Nhưng NCQ Trung Cộng với bản chất hung hăng sẵn có, cộng với chút tiền lẻ để
dành được lại đang tự nghĩ mình là một anh khổng lồ với sức mạnh vạn năng, nên đang ra oai làm càn và
lấy uy bắt nạt thiên hạ. Nhưng thật xui xẻo cho anh khổng lồ này là hàng xóm của anh lại là một con Rồng
tuy mập mạp nhưng xương cứng khó nhai. Con Rồng này cũng đã nhiều phen làm cho cha ông nhà anh
khổng lồ này kinh hồn mất vía, vậy mà anh cũng còn chưa tởn đòi vuốt đuôi Rồng. Nếu anh cứ hiền lành
lo làm ăn buôn bán, thì sẽ được nhiều người thương giúp đỡ. Còn nếu anh mà dở thói côn đồ, sẽ bị loài
người ghét bỏ và đánh cho nhừ tử có hối hận cũng không ai thương. Hãy coi chừng anh khổng lồ xấu bụng.
23/06/201121:27:47
Khách
Kỳ này cuộc chiến có vẻ sẽ là toàn cõi VN bị tấn công. Tương tự với đường mòn HCM thời xưa, TQ sẽ thọc sâu khắp 3 miền từ Lào và Campuchia, liên kết với hải chiến/đổ bộ toàn cõi bờ biển, kẹp VN vào giữa rồi (ráng mà) nuốt. Khái niệm về tiền tuyến và hậu phương sẽ không còn rõ rệt, chiến trường nát nhầu địch ta - ta địch. Những khu công nghệ TQ sẽ là (một trong những) bãi đỗ quân và tiếp liệu cho giặc, mấy chàng xì thẩu hôm trước nón nhựa bảo hộ, cầm cuốc hôm sau nón chiến đấu với AK bắn giết dân ta.
Người Miên thì trước sau gì cũng vẫn còn thù mất đất vào tay người Việt mấy kiếp trước, đương nhiên theo TQ lãnh trách nhiệm khuấy phá chiến trường miền Nam y như năm 78. Tuy nhiên kỳ này bộ đội ta hy vọng cũng còn nét thiện chiến của thời vượt Trường Sơn 30 năm trước mà chắc tay súng. Mong rằng lãnh đạo VN cũng sớm tỉnh ngộ nhận ra cái thời thế và mau chóng quyết định lập trường chủ quyền tổ quốc một cách cứng rắn.
24/06/201102:30:51
Khách
Mấy thằng Tàu vẫn học bài thói lưu manh,bá quyền định ép VN .Cần cho chúng bài học nữa mới .Đừng sợ TC vì còn thế giới Mỹ, Nga, Nhựt,Anh đâu để TC muốn làm gì thì làm.
Tăng cường sức mạnh HQ ,nhờ Mỹ giúp tàu chiến bảo vệ.
Động viên ngay bây giờ,chống Tàu gián điệp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.