Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Giữ Biển, TQ Sẽ Đè Bẹp VN Bất Kể Va Chạm Với Hoa Kỳ

23/06/201100:00:00(Xem: 12018)

TQ: Giữ Biển, TQ Sẽ Đè Bẹp VN Bất Kể Va Chạm Với Hoa Kỳ; Thứ Trưởng Ngoại Giao TQ Dọa: Các Nước Đang Đùa Với Lửa; Nga Giao VN 4 Phi Cơ Su-30MK2 Đầu Tiên; Phi: Sẽ Giữ Biển, Bất Chấp TQ

BẮC KINH - Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ đứng ngoài cuộc tranh chấp Biển Đông giữa các nước trong vùng, để tình hình không xấu thêm.
Đây là lời cảnh báo trực tiếp nhất của chính quyền Bắc Kinh trong mấy tuần lễ qua.
Thứ trưởng ngoại giao Cui Tianka bình luận như trên với 1 nhóm phóng viên ngoại quốc trước cuộc gặp gỡ cuối tuần này với viên chức Hoa Kỳ tại Hawaii.
Căng thẳng nổi lên trong tháng qua trước mối quan ngại về ý định xác quyết chủ quyền tại các vùng biển có tài nguyên dầu khí. Các nước cùng tranh giành chủ quyền là Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei và Vietnam.
Ông Cui tuyên bố : Hoa Kỳ không tuyên bố chủ quyền thì tốt hơn là để các nươc giải quyết với nhau. Theo lời thứ trưởng Cui, nếu Hoa Kỳ muốn đóng 1 vai trò, hãy khuyến cáo tự chế với các nuớc có hành động khiêu khích để có thái độ có trách nhiệm hơn. Ông Cui nói thêm "Tôi tin rằng các nước đang đùa với lửa và hi vọng lửa không bị kéo sang Hoa Kỳ".
Trung Quốc hô hào giải quyết đơn phương, trong khi các lân bang đòi giải quyết đa phương.
Ông Cui khẳng định Trung Quốc không khiêu khích, và rằng Trung Quốc không dùng vũ lực với dân đánh cá của nước khác.
Trong khi đó, Đài RFI cho biết, tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo), một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bài xã luận đăng ngày hôm qua, đã cảnh cáo Việt Nam là Bắc Kinh sẽ thi hành mọi biện pháp cần thiết, kể cả hành động quân sự, để bảo vệ quyền lợi của mình ở Biển Đông. Kể từ khi căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông gia tăng, đây là lần đầu tiên mà Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực đối với Việt Nam.
Trong bài xã luận nói trên, tờ Hoàn cầu Thời báo viết rằng, nếu không tìm được một «giải pháp hòa bình» cho các tranh chấp chủ quyền, Trung Quốc sẽ buộc phải sử dụng lực lượng hải quân và hải giám để bảo vệ lãnh hải của mình. Tờ báo viết : «Nếu Việt Nam muốn gây ra chiến tranh trên biển Hoa Nam, Trung Quốc sẽ nhất quyết đáp ứng mong muốn đó. Trung Quốc có đủ sức mạnh để đè bẹp các hạm đội từ Việt Nam. Trung Quốc sẽ không nương tay với đối thủ.»

Theo Hoàn cầu Thời báo, tấn công vào Việt Nam sẽ không dẫn đến xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng «cho dù sẽ xảy ra vài va chạm», không có lý do gì mà Trung Quốc phải chịu đựng «thói xấu vô giới hạn của Việt Nam trên biển Hoa Nam».
Bắc Kinh đã giận dữ kể từ khi Việt Nam tuyên bố hoan nghênh Hoa Kỳ can dự vào vấn đề Biển Đông, một vấn đề mà cho tới nay, Trung Quốc vẫn đòi là phải được giải quyết trên cơ sở song phương.
RFI ghi thêm, rằng tờ Hoàn cầu Thời báo đã đăng bài xã luận nói trên sau khi thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, phát biểu tại một cuộc hội thảo về Biển Đông ở Washington, hôm thứ hai vừa qua đã kêu gọi Hoa Kỳ giúp các nước Đông Nam Á phát triển lực lượng hải quân để đối phó với Trung Quốc. Theo ông McCain, chính những đòi hỏi chủ quyền «không vững chắc» và thái độ hung hăng của Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
Một bản tin khác trên RFI cũng nói, Manila vẫn đòi chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp thế mạnh của Bắc Kinh.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm Thứ Tư 22/6 đã long trọng tuyên bố, Philippines sẽ đẩy mạnh việc đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, bất chấp ưu thế quân sự bao trùm của Bắc Kinh. Ông Aquino cũng kêu gọi Bắc Kinh nên tuân theo các luật lệ quốc tế trong việc tìm kiếm một giải pháp cho việc tranh chấp lãnh hải, trong đó có cả quần đảo Trường Sa được xem là có tiềm năng dầu khí rất lớn.
Trong khi đó, bản tin từ thông tấn VIT từ Hà Nội, nói rằng Nga đã giao 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên cho Việt Nam.
VIT nói, hãng tin RIA Novosti ngày 22/6 đưa tin: Nga đã bắt đầu chuyển 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên theo hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu cho Việt Nam.
Theo nguồn tin trên, Nga đã ký hợp đồng với Việt Nam cung cấp 8 máy bay chiến đấu. Thỏa thuận cung cấp thêm 12 chiếc cho Việt Nam đã được ký kết. Thời gian thực hiện hợp đồng là từ năm 2011 đến năm 2012.
“Bốn chiếc máy bay Su-30MK2 đầu tiên đang được chuyển về Việt Nam”, ông Kornev nói.
Thông tấn VIT cũng nói, ngoài máy bay chiến đấu, Việt Nam còn mua tàu ngầm của Nga. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, nêu rõ Việt Nam đã ký hợp đồng mua của Liên bang Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 686.

Ý kiến bạn đọc
24/06/201115:14:17
Khách
Nuoc vn minh con khong mau cau cuu dan anh MY bao ve nuoc vn.Thang tau cong nay chi so dai ca MY thoi.Hay hoc hoi theo PHI LUAT TAN 1 nuoc nho hon vn vay ma van nho den MY can thiep.
24/06/201115:57:12
Khách
"Biet nguoi biet ta tram tran tram thang" TQ da cho doi tu lau ve van de Bien Dong, ho biet Hoa Ky nhat dinh se ko ngoi yen de cho cac nuoc nho? bi xam pham. Muc dich chinh cua TQ ko fai la cac nuoc nho? o vung bien Dong ma` la` Nuoc My~. TQ da bo? rat nhieu tien de an cap cac secret cua Bo QUoc Phong My. Chien tranh the gioi thu 3 se la o day (vung bien Dong). Ko biet bao gio nuoc VN moi tro thanh 1 nuoc manh de ko fai la con co*` cua nguoi ta.
23/06/201100:29:28
Khách
Đánh bằng vũ khí của kẻ thù sẽ thắng, Dùng vũ khí của Tàu đánh Tàu,
23/06/201106:09:04
Khách
Nó cướp nước mình, mình phải tự vệ thôi.
Đáng tiếc là dân VN phải chịu hậu quả từ những lãnh đạo ngu xuẩn.
23/06/201106:14:55
Khách
Sau khi nghe TNS Mỹ Mc Cain và Jim Web yêu cầu chính quyền Mỹ giúp các nước Đông Nam Á bảo vệ
lãnh hải của họ. Các nước trong khối Asean cũng đồng lòng ủng hộ phương pháp này. NCQ Trung Cộng
sợ mất miếng mồi ngon, nổi cơn điên lên tiếng đe doạ sẽ dùng biện pháp quân sự đối với Việt Nam, Phi
và ngay cả cường quốc Hoa Kỳ nếu người Mỹ can thiệp. Ôi ! Sợ quá !!! Con cọp giấy đang tưởng mình là
cọp thật này chắc là con ếch đang ngồi dưới đáy giếng nhìn lên và tưởng bầu trời bằng cái nắp nồi cơm
nhà nó nên mới dám phát ngôn bừa bãi vậy. Rõ thật là đồ :" Vừa đánh trống, vừa ăn cướp ". Đã nhận vơ
của người ta làm của mình còn vừa đánh đĩ, vừa la làng.
nên mới dám ăn càn nói
23/06/201113:38:25
Khách
Trung Quốc ỷ lớn cư xữ với láng giềng theo kiểu đàn anh: đòi chủ quyền trên vùng biển quá rộng sát cánh láng giềng của minh. VN đã có quân đội (miền Nam) đóng trên các vùng đảo này (dù sau đó bịTQ chiếm lúc chiến tranh N-B), đã đang sinh sống, làm ngư nghiệp trên đảo và biển này lâu rồi. TQ xua đuổi tàu cá VN, nhốt ngư dân, lấy phương tiện hành nghề, giam người đòi tiền chuộc... Hành động ấy rõ ràng là Hải Tặc.
Có lỗi nhiều của Chính quyền CS VN họ đã bỏ mặc nhiều đảo cho TQ và Taiwan chiếm sau 75, không có thái độ đòi chủ quyền công khai rỏ ràng. TQ được đàng chân lấn lên ĐẦU
23/06/201122:25:41
Khách
BCT và đảng CS Việt-Nam có xem đất nước Việt-Nam là tổ-quốc đâu? Có thành tỉnh Quảng Nam của Trung Quốc thì họ chạy sang Hoa-Kỳ lẫn trốn,
. Tên nào cũng có hàng chục tỷ dollars, ăn xài ba bốn đời vẫn chưa hết. Kinh-tế èo-uột, khí-tài thì cổ-lỗ. Hải-quân TQ chỉ cần bắn hàng chục hoả-tiễn biển đối biển thì mười chiếc tàu chiến Việt-Nam chìm lĩm, mấy chiếc khác thì quay mũi chạy vào bờ. Ôi, cảnh-tượng hải-chiến với TQ của VN xem chừng trứng chọi với đá! Thật đáng đời cho bọn lãnh-đạo VN chọn TQ là chủ của mình. Cái hoạ CS ở VN là do tên già chết tiệt Hồ Chí Minh rước vào.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.