Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Rút Quân Từ Afgha

23/06/201100:00:00(Xem: 6714)

Mỹ Rút Quân Từ Afgha

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Tối thứ Tư tuần này TT Barack Obama đã chính thức loan báo kế hoạch rút 10,000 quân Mỹ ra khỏi Afghanistan từ nay đến cuối năm và đến năm 2012 tất cả sẽ có 30,000 quân Mỹ rút khỏi nuớc này. Chương trình rút quân cũng gần giống như đề nghị của bộ Quốc phòng mới đây. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã lên tiếng nói chiến tranh Afghanistan không phải là cuộc chiến không có kết thúc. Nó sẽ chấm dứt vào khoảng năm 2014. Robert Gates sẽ hết làm Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 30 tháng 6 và Thượng viện Mỹ đã đồng thanh chấp thuận việc đề cử ông Leon Panetta lên thay thế.
Như tin giới truyền thông Mỹ đã sớm tiết lộ, đàng sau những lời lẽ về kế hoạch rút quân của TT Obama là một sự kiện mọi người đã thấy rõ. Mỹ đã chi 1.3 ngàn tỷ đô-la cho 2 cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq trong 10 năm qua khiến ngân sách quốc gia bị thâm thủng nặng, nên cần phải làm sao kinh tế Mỹ trở lại mức bình thường. Riêng ở Afghanistan trong năm nay Mỹ đã phải chi đến 120 tỳ đô-la. Từ nay cho đến cuối năm Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch chuyển giao cho quân đội Afgha phụ trách về an ninh trong cả nước.
Sau khi rút 30,000 vào cuối năm 2012, Mỹ vẫn còn để lại 70,000 quân, tức là vẫn còn gấp đôi số quân Mỹ có mặt tại Afghanistan vào lúc Obama tựu chức Tổng Thống.
Trước sau Afghanistan vẫn là mặt trận quan trọng nhất cho Mỹ kể từ ngày 9/11, ngày bọn al-Qaida khủng bố cướp phi cơ đánh vào tòa Nhà chọc trời Trung Tâm Thương Mại Thế Giới của thành phố New York. Vài giờ sau đó trùm khủng bố Osama bin Laden xuất hiện ở Afghanistan, nét mặt rạng rỡ khoe tổ chức al-Qaida đã thành công đánh vào nước Mỹ.
Trùm khủng bố bin Laden đã chọn Afghanistan làm sào huyệt chính sau khi quân Liên Sô bỏ chạy năm 1987, chỉ vì bị du kích Taliban tấn công chịu không thấu. Nên nhớ Taliban chỉ là một bộ phận đánh du kích dưới quyền chỉ huy tối cao của bin Laden, còn al-Qaida là thành phần nằm trong bóng tối chuyên đánh bom tự sát. Tóm lại tất cả các bộ phận võ trang của tổ chức khủng bố do Osama bin Laden cầm đầu đều được huấn luyện ở Afghanistan.
Trước khi Mỹ có quyết định và lịch trình rút quân, từ hồi tháng 5 đã có tin Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates xác nhận đã tiếp xúc và điều đình với một nhóm Taliban. Tin này làm chúng tôi đã nghĩ đến câu “nói chuyện với kẻ thù”. Việc điều đình với một nhóm chuyên về du kích chiến của tổ chức Al-Qaida có kết quả gì không" Còn các nhóm du khác thì sao"

Những câu hỏi như vậy không quan trọng, bởi vì chuyện điều đình đó nhằm một mục tiêu khác hiểm ác hơn: đó là chia rẽ kẻ thù. Tung ra tin tiếp xúc và điều đình còn lợi hại và chính xác hơn dùng bom đánh vào sào huyệt của bọn khủng bố.
Hãy trở lại chương trình và kế hoạch rút quân Mỹ từ Afghanistan. Sở dĩ Mỹ đi vào chủ trương này là vì Trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị quân biệt kích Mỹ bắn chết vào ngày 1 tháng 5, tại nơi ẩn náu tối mật của hắn ở thị trấn Abottabad, miền Bắc Pakistan. Quân biệt kích Mỹ đã tịch thu được một số tài liệu mật của bin Laden, Mỹ không công bố nhưng vẫn dùng các tài liệu này để nghiên cứu, đó là lẽ tự nhiên. Nhưng thật ra Mỹ nhằm một mục đích khác quan trọng hơn: đó là gây chia rẽ trong nội bộ kẻ thù.
Trong binh pháp, đòn chia rẽ vẫn là thứ vũ khí quan trọng nhất, hơn cả bom đạn, để đánh vào một kẻ thù hiểm ác và bạo tàn nhất mà thế giới loài người trên Trái Đất này chưa từng thấy. Hơn nữa sau khi bin Laden chết ở Pakistan, cả thế giới đã nhìn thấy mầm mống sự chia rẽ trong nội bộ al-Qaida. Quân du kích Taliban ở Afghanistan đã tràn qua biên giới đánh vào bọn du kích thuộc hệ al-Qaida ở Pakistan, vì nghi bọn này tham tiền đã làm tay sai cho Mỹ và đã tiết lộ sào huyệt bí mật của bin Laden Cuộc tấn công rất ngắn ngủi, có lẽ cấp chỉ huy al-Qaida ở Afghanistan lúc đó đã chợt tự nhận thấy hiểm họa rạn nứt nội bộ.
Sau khi bin Laden bị bắn chết, tuần truớc có tin các chuyên gia Mỹ cho biết một nhân vật đã được cử làm người kế vì Osama bin Laden. Đó là Ayman al-Zawahri, người trước đây là phụ tá cho bin Laden. Các chuyên gia Mỹ tỏ ý rất mừng về việc này. Vì lý do gì vậy" al-Zawahri 60 tuổi là người gốc Ai Cập, đưọc bin Laden cho làm phó là vì tên trùm khủng bố này vẫn có ước mơ bành trướng tổ chức khủng bố qua đến Ai Cập, vì Ai Cập ở sát bờ biển Hồng Hải và bờ biển Địa Trung Hải. Cái nhìn của bin Laden thật khủng khiếp. Hắn đã thấy các mầm mống tổ chức al-Qaida khó reo rắc ở Á Rập Sê-út cũng như ở Âu châu, nên chọn Ai Cập là tốt nhất.
Zawahri là người như thế nào" Hắn đã bị Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak bắt vào đầu thập niên 1980. Sau khi được phóng thích năm 1988 hắn cùng một nhóm ngưòi Ai Cập gia nhập tổ chức al-Qaida năm 1998 và tỏ ra rất trung thành với Osama bin Laden.
Zawahri không có tài ăn nóí và tư cách hấp dẫn như bin Laden. Các chuyên gia cũng nói nhóm bộ hạ al-Qaida không ưa thích Zawahri.
Dù sao với cái chết của bin Laden, những sáng kiến mới về chiến lược chiền thuật của TT Barack Obama có thể sẽ tạo cơ hội sớm tận diệt được cái quái thai của loài người là tổ chức đánh bom tự sát của al-Qaida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.