Hôm nay,  

Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị Ii Đảo Ngược Phán Quyết Về Vụ Kiện Phỉ Báng Của Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston Và Truyền Bãi Bỏ Vụ Kiện

22/06/201100:00:00(Xem: 5610)

Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị Ii Đảo Ngược Phán Quyết Về Vụ Kiện Phỉ Báng Của Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston Và Truyền Bãi Bỏ Vụ Kiện

Bùi Quốc Hùng-VBMN tổng hợp

TB Washington. - Trong mộ thông cáo báo chí do Uỷ Ban Chống Cờ Việt Cộng (UBCCVC) phổ biến, cho biết Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn vị II đã đảo ngược phán quyết của Tòa thượng Thẩm Quận Thurston, Washington (tòa dưới) và truyền cho Tòa này phải bãi bỏ vụ kiện.

Đây là một trong các vụ kiện kéo dài nhất được dư luận lưu ý theo dõi và tạo ra hai phía: bên chống bên bênh trong cộng đồng Việt Nam tại địa phương vốn đã chia rẽ nay càng thêm ngăn cách sâu xa.

Khởi đầu, vào đầu năm 2004, UBCCVC đã phổ biến một điện thư và một số bài viết loan tải trên Bản Tin trong Cộng đồng người Việt tại thủ phủ Olympia, tố cáo Ông Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston (VCTC) , một tổ chức bất vụ lợi là cộng sản hay tay sai cộng sản.

Trong tháng 3 năm 2004, Ông Tân Thục Đức và VCTC lập tức thưa UVCCVC gồm toàn thể các thành viên và các người phối ngẫu ra tòa về tội phỉ báng.

Bên nguyên đơn có Ông Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston, bên bị đơn là UBCCVC gồm tất cả 6 thành viên: Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. UBCCVC và phu nhân, Bà Lê Phú; Ông Vũ Anh Tuấn, đồng CT. UBCCVC và phu nhân, Bà Vũ T. Huynh; Ông Nguyễn Xuân Phiệt và phu nhân, Bà Nguyễn T. Vinh; Ông Hồ Tấn Đạt và phu nhân, Bà Ho Doe Jane; Bà Pham Nga và phu quân, Ông Dương V. Tri; Bà Trần T. Nhàn và phu quân, Ông Võ M. Mẫn.

Trong năm 2009, vụ án người Việt kiện người Việt tạo sự chú ý khắp nơi được Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston xét xử trong một phiên tòa kéo dài từ cuối tháng 3 sang đầu tháng 4. Cuối phiên xử, Tòa Án đã phán quyết phần lỗi về phía UBCCVC và bên bị đơn phải liên đới bồi thường cho bên nguyên gồm Ông Tân Thục Đức và CĐNV Quận Thurston một số tiền US $310.000.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa Thượng Thẩm Thurston, UBCCVC đệ đơn xin kháng án lên Tòa trên, Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn vị II.

11 giờ sáng thứ sáu, ngày 14/1/2011, tại Court Appeals, Division II, tọa lạc tại 950 đường Broadway, Suite 300, Tacoma, Washington, một Hội đồng xét xử gồm ba vị Thẩm Phán David H. Amstrong, Joel Penoyar và Christine Quinn-Brintnall đã xem xét vụ án với sự trình bày của các luật sư bào chữa cho bên nguyên kháng

Là bên UBCCVC và bên bị kháng là phía Ông Tân Thục Đức và CĐNV Quận Thurston.

Tại phiên xử này, Tòa chỉ cho phép luật sư mỗi bên trình bày 20 phút và trả lời các câu hỏi của Tòa. Sau đó, Tòa cho Luật sư bên kháng án được trình bày lần thứ nhì thêm 15 phút. Sau đó Tòa đình xử để xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án.

Ngày 19/4/2011, tại Tacoma, Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II đã ra phán quyết vụ án số

394472II như sau (Trích bản dịch Việt ngữ của UBCCVC):

Tóm lược Phán Quyết Toà Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II

DUC TAN, cá nhân và CỘNG -ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUẬN THURSTON, một tổ chức tại TB. Washington Các Bị kháng 

NORMAN LE va PHU LE, chồng và vợ … các Nguyên kháng

(Chánh Án) ARMSTRONG, J-Vào năm 2004 các thành viên của Uỷ Ban Chống cờ Việt Cộng đã phổ biến một điện thư và nhiều bài viết trên các Bản-Tin trong Cộng đồng người việt Olympia, tố cáo Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston (VCTC), một tổ chức bất vụ lợi, là cộng sản hay tay sai cộng sản. Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã kiện các thành viên Uỷ ban vì tội phỉ báng. Một bồi thẩm đoàn đã buộc các bị đơn về tội phỉ báng vàphải bồi thường cho Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston US $31,000 thiệt hại.

Khi kháng cáo các bị đơn nêu ra các lập luận chính yếu là:

(1) Các lời tuyên bố trong bản Công- bố (Public letter) là quan điểm (opinions), do đó không thể bị truy tố.

(2) Ngay cả khi một số tuyên bố dẫn chứng sự kiện bị sai lạc, các nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các bị đơn đã phổ biến các lời tuyên bố phỉ báng với ác ý thực sự.

Chúng tôi đồng ý rằng các lời tuyên bố trong các điện thư và bản-tin không thể bị truy tố và rằng Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã không chứng minh được là các bị cáo đã phổ biến các lời tuyên bố phỉ báng với ác ý thực sự. Bởi các lẽ trên, chúng tôi đảo ngược phán quyết của Tòa dưới và truyền cho Tòa này phải bãi bỏ vụ kiện.

No 394472II

We reverse and remand for dismissal

Ký tên: Thẩm-phán Armstrong J

Chúng tôi cùng đồng ý

Ký tên: Thẩm-phán Quinn-Brintnall, J

Ký tên: Thẩm-phán Penoyar, CJ

Vụ kiện UBCCVC/TB Washington phỉ báng Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã được Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II phán xử đảo ngược phán quyết của Tòa dưới là To Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston và truyền Tòa này bãi bỏ vụ kiện.

Mặc dù tội danh là phỉ báng cá nhân và tổ chức cộng đồng nhưng thực chất cỗi rễ sâu xa liên quan đến quyền tự do ngôn luận được ghi trong Đệ nhất Tu chính Án của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Vụ án đã kết thúc, ít nhất là cho đến khi Tòa Phúc Thẩm truyền bãi bỏ vụ kiện và đảo ngược phán quyết của Tòa dưới nhưng dư âm của vụ kiện vẫn còn kéo dài gây nhức nhối cho cộng đồng người Việt vì những phân hóa ngày càng rộng lớn và trầm trọng.

Bối Cảnh

Trong những tuần đầu của tháng 1 năm 2003, nhật báo The Olympians đăng bài viết về Trường Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound (SPSCC) quyết định cho treo cờ Việt Cộng trong Trung Tâm Sinh Hoạt Sinh Viên. Bài báo gây ngạc nhiên cho cộng đồng người Việt tại TB Washington nói chung và cho cộng đồng Việt Nam tại Thủ phủ Olympia và Thành Phố Lacey nói riêng.

Ngay lập tức các nhà hoạt động cộng đồng và đồng hương đã có nhiều buổi họp nhằm đi đến quyết định tranh đấu với Trường SPSCC nhằm mục đích triệt hạ lá cờ VC xuống.

Cuộc tranh đấu rất khó khăn, quyết liệt và cam go lý do chính vì Ban Đại Diện Sinh Viên quyết định cho treo cờ VC cùng với nhiều lá cờ của các quốc gia khác. Trong hoàn cảnh đó, Ủy Ban Chống Cờ VC Tiểu Bang Washington ra đời nhằm phối hợp với các tổ chức cộng đồng, hội đoàn và đồng hương chiến hữu trong công tác tranh đấu với Trường SPSCC. Cuộc tranh đấu kéo dài suốt năm với những buổi họp liên tục khi thì với Giám Đốc Trường, khi thì với Ban Đại Diện Sinh Viên: công việc mất nhiều thời gian và công sức nhưng không mang lại kết quả mong muốn.

Cũng trong thời gian này, một mặt UBCCVC đại diện đồng hương tranh đấu với Trường SPSCC, một mặt đẩy mạnh nỗ lực tự thân đến các thành phố trong tiểu bang vận động chính giới Hoa Kỳ công nhận các bản Nghị Quyết Công Nhận Cờ VNCH màu Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng cho Tư Do, Dân Chủ và là Di Sản Thiêng Liêng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đồng thời với chiến dịch vân động tôn vinh quốc kỳ VNCH trên toàn cõi Hoa Kỳ. Kết quả vô cùng khả quan làm nức lòng đồng hương, chiến hữu khi UBCCVC lần lượt đón nhận Nghị Quyết Công Nhận Cờ VNCH của 5 thành phố và hai tổ chức Hoa Kỳ tại địa phương. Những buổi lễ trao Nghị Quyết diễn ra tại sảnh đường các Hội Đồng Thành Phố với sự tham dự của đông đảo chính giới Hoa Kỳ và đồng hương từ khắp các thành phố trong tiểu bang.

Đặc biệt, tại Thủ Phủ Olympia, nơi có Trường SPSCC tọa lạc, một buổi Lễ Thượng Kỳ VNCH chính thức được tổ chức với sự hiện diện của các giới chức Hoa Kỳ tại Olympia và rất đông đồng hương từ khắp nơi đến tham dự, trong số có cả các phái đoàn đồng hương từ thành phố Tacoma, Seattle.

Không ai không tự hào lẫn xúc động khi chính miệng mình hát quốc ca và nhìn lá cờ của quốc gia thân yêu được nghiêm trang từ từ kéo lên dưới nắng vàng rực rỡ và bay trong gió nhẹ của một ngày mùa xuân.

Chính trong bối cảnh UBCCVC thành công tốt đẹp trong công tác vận động công nhận cờ quốc gia thì UBCCVC bị Ông Tân Thục Đức thưa ra tòa về tội phỉ báng.

Ảnh hưởng của vụ thưa kiện xảy ra tức thì, toàn bộ 6 thành viên của UBCCVC và cả 6 người phối ngẫu đều bị thưa kiện. Hậu quả là UBCCVC lo chống đỡ và công tác vận động các thành phố khác công nhận cờ quốc gia phải hoãn lại.

Nhưng công tác vận động công nhận cờ quốc gia và được các thành phố công nhận đã làm thay đổi suy nghĩ của những người có thẩm quyền về việc trưng bày quốc kỳ của các quốc gia tại Trường SPSCC. Ngay tại thành phố thủ phủ Olympia, buổi Lễ Thượng Kỳ VNCH song song với Quốc Kỳ Hoa Kỳ tại trụ cờ tại Tòa Thị Chính đã cho thấy chính nghĩa của quốc kỳ VNCH, bởi vì lá cờ này là của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Ngoài ra không có lá cờ nào khác.

Công tác vận động công nhận cờ VNCH tạm ngưng nhưng một chiến thắng khác có ý nghĩa vang dội lại đến với UBCCVC và cộng đồng người Việt quốc gia khi UBCCVC gởi thiệp mời đồng hương đến dự Buổi Lễ Công Bố Nghị Quyết Vinh Danh Cờ Quốc Gia, Lễ Thượng Kỳ và Mừng Xuân Giáp Thân được tổ chức vào hồi 12 giờ trưa, Thứ bảy 24/1/2004 tại South Puget Sound Community College, trong đó có tiết mục rước quốc kỳ VNCH trong Trung Tâm Sinh Hoạt Sinh Viên với sự tham dự của các giới chức hành chánh, Ban Đại Diện Sinh Viên của trường và đông đảo các tổ chức cộng đồng, hội đoàn và đồng hương.

Trong phần tuyên đọc Nghị Quyết số R 2003-01, công nhận và vinh danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của Ban Đại diện Sinh viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound Community College có đoạn (trích nguyên văn):

"BỞI NHỮNG LẼ NÊU TRÊN, NAY BAN ĐẠI DIỆN SINH VIÊN ĐẠI HỌC CỘNG ĐỒNG SOUTH PUGET SOUND chính thức công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Olympia và các vùng phụ cận, ủng hộ việc trưng bày lá cờ này tại các cuộc lễ của cộng đồng và tại các nơi thích hợp trong khuôn viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound như được định nghĩa trong NộiQuy Trách Nhiệm và Quyền Hạn Sinh Viên. Ngoài ra, Ban Đại Diện Sinh Viên cũng tạo điều kiện thuận lợi để Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt thực hiện Lễ Chào Quốc Kỳ vào dịp Tết Nguyên Đán."

Đặc biệt, Nghị Quyết có đoạn quan trọng (trích nguyên văn):

"BAN ĐẠI DIỆN SINH VIÊN CŨNG KHUYẾN KHÍCH Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt, Ban Quản Trị, Ban Hành Chánh và Hội Sinh Viên Việt Nam Đại Học CỘng Đồng South Puget Sound phối hợp cùng Ban Đại Diện Sinh Viên tìm phương thức đề cao tính cách đại diện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khuôn viên nhà trường. Ban Đại Diện Sinh Viên đề nghị lá cờ di sản biểu tượng cho tự do của người Mỹ gốc Việt được trưng bày tại nơi dễ nhận diện nhất.

Thông qua ngày 10 tháng 12 năm 2003.

TM. Ban Đại Diện Sinh Viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound. Chủ tịch Walker Wise (Đã ký)"

Như thế, việc triệt hạ cờ máu của Việt Cộng tại Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound tại Thủ phủ Olympia của tiểu bang Washington là một chiến thắng ngoạn mục, tốn kém biết bao công sức của UBCCVC và đồng hương Việt Nam. Chiến thắng này còn mang một ý nghĩa lớn lao trường kỳ khi mà Ban Đại Diện SV nhà trường đã đề nghị (và mặc nhiên nhà trường chấp thuận-ghi chú của người viết) cho UBCCVC và cộng đồng Việt Nam thực hiện một khu Vườn Việt Nam, trong đó có dự án thực hiện việc xây dựng một cột cờ hoặc một kỳ đài để trưng bày lá cờ di sản của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn: quốc kỳ VNCH; và thực hiện đèn chiếu sáng khu vực có trưng bày quốc kỳ.

Tiếc thay, vụ kiện đã gây khó khăn, đau khổ cho các thành viên của UBCCVC và toàn thể 6 gia đình, suýt đưa đến tán gia bại sản, và đương nhiên mọi dự án vinh danh quốc kỳ, xây dựng khu vườn VN và kỳ đài phải đình chỉ vô hạn định. Có lẽ trong hàng ngàn trường đại học ở Hoa Kỳ, đây là trường đại học độc nhất cho phép cộng đồng người Mỹ gốc Việt thực hiện công tác xây dựng kỳ đài để trưng bày cờ VNCH và thực hiện Lễ chào cờ trong những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền.

Đồng thời trong 1 thời gian khá dài, phía bên nguyên đơn Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston (CĐNVQT) đã có những sinh hoạt đáng chú ý:

Năm 1997, trong một buổi sinh hoạt văn nghệ để vinh danh một thi sĩ Việt Nam do CĐNVQT tổ chức, khi mở đầu với lễ chào cờ, bất ngờ ban nhạc chơi các nốt nhạc dạo bài quốc ca của VC. Ngay sau đó ban nhạc đã xin lỗi và cử nhạc quốc ca VNCH và sau này, CĐNVQT đã họp báo xin lỗi về sự kiện kể trên.

Năm 2003, theo thông lệ hàng năm, CĐNVQT tổ chức một gian hàng thực phẩm trong hội chợ mang tên Lakefair tại Olympia. Một người tình nguyện làm việc trong gian hàng đã thấy một tấm tạp dề (apron incident) để trên một máy bán hàng bên ngoài gian hàng. Tấm tạp dề màu xanh được trang trí hình ông già Noel và các ngôi sao vàng. Điều dễ thấy là hai bên của tấm tạp dề có hai bao tay màu đỏ chính giữa mỗi bao tay có một ngôi sao vàng trông giống như cờ đỏ sao vàng của VC. Người tình nguyện nghĩ rằng tấm tạp dề mang biểu tượng cộng sản và không biết ai đã đem đến bỏ ở đó. Sau đó, ông Tuấn Vũ, đồng CT. UBCCVC xin người tình nguyện cho tấm tạp dề đem về cất giữ; kế tiếp, UBCCVC đã công bố một lá thư mô tả nội vụ như là một sự cố ý của CĐNVQT để phô bày biểu tượng của VC trong cộng đồng người Việt và kêu gọi một cuộc tranh luận về những lời tố cáo nhưng ông Tân Thục Đức và đại diện CĐNVQT đã không đến dự.

Sự kiện tấm tạp dề đã là nguyên nhân chính để ông TânThục Đức kiện UVCCVC ra tòa về tội phỉ báng , thực chất là để vô hiệu hóa hoạt động của UB này.

Cuối cùng, vụ kiện đã chấm dứt với phán quyết của Toà Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị II đã đảo ngược phán quyết của Toà Thượng Thẩm Quận Thurston và truyền cho tòa dưới này bãi bỏ vụ kiện. Công lý đã được thực thi và giờ đây, 6 thành viên UBCCVC và toàn thể 6 gia đình có thể sống an bình quên đi những lo lắng, buồn phiền, khốn khó, xáo trộn trong suốt 7 năm dài vì hao tốn thời gian tiền bạc và sức khỏe.

Phán quyết của Toà Phúc Thẩm cho thấy quyền tự do phát biểu ý kiến được hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ, ngay cả khi các "Lời Tuyên Bố Trong Điện Thư và Bản Tin Không Thể Bị Truy Tố và Bên Nguyên Đơn Đã Không Chứng Minh Được Bên Bị Đơn Phổ Biến Các Lời Tuyên Bố Với Ác Ý Thực Sự."

Người ta nói: "Không có chiến thắng nào không trả giá," giờ đây là lúc UBCCVC hãy ngẩng cao đầu, tái tục các công tác thiết thực cho công cuộc tranh đấu yểm trợ tự do, dân chủ cho Việt Nam bằng sức mạnh của ngòi bút và một sứ mạng quan trọng khác đầy thử thách là bằng mọi cách mời gọi đồng hương, các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, doanh gia, các nhà hảo tâm, thanh niên, sinh viên và cá nhân khắp nơi hoan hỷ góp sức yểm trợ để thực hiện khu vườn Việt Nam để quốc kỳ VNCH hàng ngày bay trên không gian đại học Souht Puget Sound Communiy College.

Đây sẽ là một công tác kỳ vĩ và ngoạn mục, ước mong quý vị và quý đồng hương nhiệt tình thực hiện.

Bùi Quốc Hùng-VBMN tổng hợp

Ý kiến bạn đọc
22/06/201114:02:30
Khách
Xin lập một quỹ ủng hộ, một bank account? ''để thực hiện khu vườn Việt Nam để quốc kỳ VNCH hàng ngày bay trên không gian đại học Souht Puget Sound Communiy College''.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.