Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị Ii Đảo Ngược Phán Quyết Về Vụ Kiện Phỉ Báng Của Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston Và Truyền Bãi Bỏ Vụ Kiện

22/06/201100:00:00(Xem: 4393)

Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị Ii Đảo Ngược Phán Quyết Về Vụ Kiện Phỉ Báng Của Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston Và Truyền Bãi Bỏ Vụ Kiện

Bùi Quốc Hùng-VBMN tổng hợp

TB Washington. - Trong mộ thông cáo báo chí do Uỷ Ban Chống Cờ Việt Cộng (UBCCVC) phổ biến, cho biết Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn vị II đã đảo ngược phán quyết của Tòa thượng Thẩm Quận Thurston, Washington (tòa dưới) và truyền cho Tòa này phải bãi bỏ vụ kiện.

Đây là một trong các vụ kiện kéo dài nhất được dư luận lưu ý theo dõi và tạo ra hai phía: bên chống bên bênh trong cộng đồng Việt Nam tại địa phương vốn đã chia rẽ nay càng thêm ngăn cách sâu xa.

Khởi đầu, vào đầu năm 2004, UBCCVC đã phổ biến một điện thư và một số bài viết loan tải trên Bản Tin trong Cộng đồng người Việt tại thủ phủ Olympia, tố cáo Ông Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston (VCTC) , một tổ chức bất vụ lợi là cộng sản hay tay sai cộng sản.

Trong tháng 3 năm 2004, Ông Tân Thục Đức và VCTC lập tức thưa UVCCVC gồm toàn thể các thành viên và các người phối ngẫu ra tòa về tội phỉ báng.

Bên nguyên đơn có Ông Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston, bên bị đơn là UBCCVC gồm tất cả 6 thành viên: Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, đồng CT. UBCCVC và phu nhân, Bà Lê Phú; Ông Vũ Anh Tuấn, đồng CT. UBCCVC và phu nhân, Bà Vũ T. Huynh; Ông Nguyễn Xuân Phiệt và phu nhân, Bà Nguyễn T. Vinh; Ông Hồ Tấn Đạt và phu nhân, Bà Ho Doe Jane; Bà Pham Nga và phu quân, Ông Dương V. Tri; Bà Trần T. Nhàn và phu quân, Ông Võ M. Mẫn.

Trong năm 2009, vụ án người Việt kiện người Việt tạo sự chú ý khắp nơi được Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston xét xử trong một phiên tòa kéo dài từ cuối tháng 3 sang đầu tháng 4. Cuối phiên xử, Tòa Án đã phán quyết phần lỗi về phía UBCCVC và bên bị đơn phải liên đới bồi thường cho bên nguyên gồm Ông Tân Thục Đức và CĐNV Quận Thurston một số tiền US $310.000.

Không đồng ý với phán quyết của Tòa Thượng Thẩm Thurston, UBCCVC đệ đơn xin kháng án lên Tòa trên, Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn vị II.

11 giờ sáng thứ sáu, ngày 14/1/2011, tại Court Appeals, Division II, tọa lạc tại 950 đường Broadway, Suite 300, Tacoma, Washington, một Hội đồng xét xử gồm ba vị Thẩm Phán David H. Amstrong, Joel Penoyar và Christine Quinn-Brintnall đã xem xét vụ án với sự trình bày của các luật sư bào chữa cho bên nguyên kháng

Là bên UBCCVC và bên bị kháng là phía Ông Tân Thục Đức và CĐNV Quận Thurston.

Tại phiên xử này, Tòa chỉ cho phép luật sư mỗi bên trình bày 20 phút và trả lời các câu hỏi của Tòa. Sau đó, Tòa cho Luật sư bên kháng án được trình bày lần thứ nhì thêm 15 phút. Sau đó Tòa đình xử để xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án.

Ngày 19/4/2011, tại Tacoma, Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II đã ra phán quyết vụ án số

394472II như sau (Trích bản dịch Việt ngữ của UBCCVC):

Tóm lược Phán Quyết Toà Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II

DUC TAN, cá nhân và CỘNG -ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUẬN THURSTON, một tổ chức tại TB. Washington Các Bị kháng 

NORMAN LE va PHU LE, chồng và vợ … các Nguyên kháng

(Chánh Án) ARMSTRONG, J-Vào năm 2004 các thành viên của Uỷ Ban Chống cờ Việt Cộng đã phổ biến một điện thư và nhiều bài viết trên các Bản-Tin trong Cộng đồng người việt Olympia, tố cáo Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston (VCTC), một tổ chức bất vụ lợi, là cộng sản hay tay sai cộng sản. Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã kiện các thành viên Uỷ ban vì tội phỉ báng. Một bồi thẩm đoàn đã buộc các bị đơn về tội phỉ báng vàphải bồi thường cho Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston US $31,000 thiệt hại.

Khi kháng cáo các bị đơn nêu ra các lập luận chính yếu là:

(1) Các lời tuyên bố trong bản Công- bố (Public letter) là quan điểm (opinions), do đó không thể bị truy tố.

(2) Ngay cả khi một số tuyên bố dẫn chứng sự kiện bị sai lạc, các nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các bị đơn đã phổ biến các lời tuyên bố phỉ báng với ác ý thực sự.

Chúng tôi đồng ý rằng các lời tuyên bố trong các điện thư và bản-tin không thể bị truy tố và rằng Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã không chứng minh được là các bị cáo đã phổ biến các lời tuyên bố phỉ báng với ác ý thực sự. Bởi các lẽ trên, chúng tôi đảo ngược phán quyết của Tòa dưới và truyền cho Tòa này phải bãi bỏ vụ kiện.

No 394472II

We reverse and remand for dismissal

Ký tên: Thẩm-phán Armstrong J

Chúng tôi cùng đồng ý

Ký tên: Thẩm-phán Quinn-Brintnall, J

Ký tên: Thẩm-phán Penoyar, CJ

Vụ kiện UBCCVC/TB Washington phỉ báng Ông Tân Thục Đức và Cộng đồng Người Việt Quận Thurston đã được Tòa Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington, Đơn Vị II phán xử đảo ngược phán quyết của Tòa dưới là To Tòa Thượng Thẩm Quận Thurston và truyền Tòa này bãi bỏ vụ kiện.

Mặc dù tội danh là phỉ báng cá nhân và tổ chức cộng đồng nhưng thực chất cỗi rễ sâu xa liên quan đến quyền tự do ngôn luận được ghi trong Đệ nhất Tu chính Án của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Vụ án đã kết thúc, ít nhất là cho đến khi Tòa Phúc Thẩm truyền bãi bỏ vụ kiện và đảo ngược phán quyết của Tòa dưới nhưng dư âm của vụ kiện vẫn còn kéo dài gây nhức nhối cho cộng đồng người Việt vì những phân hóa ngày càng rộng lớn và trầm trọng.

Bối Cảnh

Trong những tuần đầu của tháng 1 năm 2003, nhật báo The Olympians đăng bài viết về Trường Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound (SPSCC) quyết định cho treo cờ Việt Cộng trong Trung Tâm Sinh Hoạt Sinh Viên. Bài báo gây ngạc nhiên cho cộng đồng người Việt tại TB Washington nói chung và cho cộng đồng Việt Nam tại Thủ phủ Olympia và Thành Phố Lacey nói riêng.

Ngay lập tức các nhà hoạt động cộng đồng và đồng hương đã có nhiều buổi họp nhằm đi đến quyết định tranh đấu với Trường SPSCC nhằm mục đích triệt hạ lá cờ VC xuống.

Cuộc tranh đấu rất khó khăn, quyết liệt và cam go lý do chính vì Ban Đại Diện Sinh Viên quyết định cho treo cờ VC cùng với nhiều lá cờ của các quốc gia khác. Trong hoàn cảnh đó, Ủy Ban Chống Cờ VC Tiểu Bang Washington ra đời nhằm phối hợp với các tổ chức cộng đồng, hội đoàn và đồng hương chiến hữu trong công tác tranh đấu với Trường SPSCC. Cuộc tranh đấu kéo dài suốt năm với những buổi họp liên tục khi thì với Giám Đốc Trường, khi thì với Ban Đại Diện Sinh Viên: công việc mất nhiều thời gian và công sức nhưng không mang lại kết quả mong muốn.

Cũng trong thời gian này, một mặt UBCCVC đại diện đồng hương tranh đấu với Trường SPSCC, một mặt đẩy mạnh nỗ lực tự thân đến các thành phố trong tiểu bang vận động chính giới Hoa Kỳ công nhận các bản Nghị Quyết Công Nhận Cờ VNCH màu Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng cho Tư Do, Dân Chủ và là Di Sản Thiêng Liêng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đồng thời với chiến dịch vân động tôn vinh quốc kỳ VNCH trên toàn cõi Hoa Kỳ. Kết quả vô cùng khả quan làm nức lòng đồng hương, chiến hữu khi UBCCVC lần lượt đón nhận Nghị Quyết Công Nhận Cờ VNCH của 5 thành phố và hai tổ chức Hoa Kỳ tại địa phương. Những buổi lễ trao Nghị Quyết diễn ra tại sảnh đường các Hội Đồng Thành Phố với sự tham dự của đông đảo chính giới Hoa Kỳ và đồng hương từ khắp các thành phố trong tiểu bang.

Đặc biệt, tại Thủ Phủ Olympia, nơi có Trường SPSCC tọa lạc, một buổi Lễ Thượng Kỳ VNCH chính thức được tổ chức với sự hiện diện của các giới chức Hoa Kỳ tại Olympia và rất đông đồng hương từ khắp nơi đến tham dự, trong số có cả các phái đoàn đồng hương từ thành phố Tacoma, Seattle.

Không ai không tự hào lẫn xúc động khi chính miệng mình hát quốc ca và nhìn lá cờ của quốc gia thân yêu được nghiêm trang từ từ kéo lên dưới nắng vàng rực rỡ và bay trong gió nhẹ của một ngày mùa xuân.

Chính trong bối cảnh UBCCVC thành công tốt đẹp trong công tác vận động công nhận cờ quốc gia thì UBCCVC bị Ông Tân Thục Đức thưa ra tòa về tội phỉ báng.

Ảnh hưởng của vụ thưa kiện xảy ra tức thì, toàn bộ 6 thành viên của UBCCVC và cả 6 người phối ngẫu đều bị thưa kiện. Hậu quả là UBCCVC lo chống đỡ và công tác vận động các thành phố khác công nhận cờ quốc gia phải hoãn lại.

Nhưng công tác vận động công nhận cờ quốc gia và được các thành phố công nhận đã làm thay đổi suy nghĩ của những người có thẩm quyền về việc trưng bày quốc kỳ của các quốc gia tại Trường SPSCC. Ngay tại thành phố thủ phủ Olympia, buổi Lễ Thượng Kỳ VNCH song song với Quốc Kỳ Hoa Kỳ tại trụ cờ tại Tòa Thị Chính đã cho thấy chính nghĩa của quốc kỳ VNCH, bởi vì lá cờ này là của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Ngoài ra không có lá cờ nào khác.

Công tác vận động công nhận cờ VNCH tạm ngưng nhưng một chiến thắng khác có ý nghĩa vang dội lại đến với UBCCVC và cộng đồng người Việt quốc gia khi UBCCVC gởi thiệp mời đồng hương đến dự Buổi Lễ Công Bố Nghị Quyết Vinh Danh Cờ Quốc Gia, Lễ Thượng Kỳ và Mừng Xuân Giáp Thân được tổ chức vào hồi 12 giờ trưa, Thứ bảy 24/1/2004 tại South Puget Sound Community College, trong đó có tiết mục rước quốc kỳ VNCH trong Trung Tâm Sinh Hoạt Sinh Viên với sự tham dự của các giới chức hành chánh, Ban Đại Diện Sinh Viên của trường và đông đảo các tổ chức cộng đồng, hội đoàn và đồng hương.

Trong phần tuyên đọc Nghị Quyết số R 2003-01, công nhận và vinh danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của Ban Đại diện Sinh viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound Community College có đoạn (trích nguyên văn):

"BỞI NHỮNG LẼ NÊU TRÊN, NAY BAN ĐẠI DIỆN SINH VIÊN ĐẠI HỌC CỘNG ĐỒNG SOUTH PUGET SOUND chính thức công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Olympia và các vùng phụ cận, ủng hộ việc trưng bày lá cờ này tại các cuộc lễ của cộng đồng và tại các nơi thích hợp trong khuôn viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound như được định nghĩa trong NộiQuy Trách Nhiệm và Quyền Hạn Sinh Viên. Ngoài ra, Ban Đại Diện Sinh Viên cũng tạo điều kiện thuận lợi để Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt thực hiện Lễ Chào Quốc Kỳ vào dịp Tết Nguyên Đán."

Đặc biệt, Nghị Quyết có đoạn quan trọng (trích nguyên văn):

"BAN ĐẠI DIỆN SINH VIÊN CŨNG KHUYẾN KHÍCH Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt, Ban Quản Trị, Ban Hành Chánh và Hội Sinh Viên Việt Nam Đại Học CỘng Đồng South Puget Sound phối hợp cùng Ban Đại Diện Sinh Viên tìm phương thức đề cao tính cách đại diện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khuôn viên nhà trường. Ban Đại Diện Sinh Viên đề nghị lá cờ di sản biểu tượng cho tự do của người Mỹ gốc Việt được trưng bày tại nơi dễ nhận diện nhất.

Thông qua ngày 10 tháng 12 năm 2003.

TM. Ban Đại Diện Sinh Viên Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound. Chủ tịch Walker Wise (Đã ký)"

Như thế, việc triệt hạ cờ máu của Việt Cộng tại Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound tại Thủ phủ Olympia của tiểu bang Washington là một chiến thắng ngoạn mục, tốn kém biết bao công sức của UBCCVC và đồng hương Việt Nam. Chiến thắng này còn mang một ý nghĩa lớn lao trường kỳ khi mà Ban Đại Diện SV nhà trường đã đề nghị (và mặc nhiên nhà trường chấp thuận-ghi chú của người viết) cho UBCCVC và cộng đồng Việt Nam thực hiện một khu Vườn Việt Nam, trong đó có dự án thực hiện việc xây dựng một cột cờ hoặc một kỳ đài để trưng bày lá cờ di sản của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn: quốc kỳ VNCH; và thực hiện đèn chiếu sáng khu vực có trưng bày quốc kỳ.

Tiếc thay, vụ kiện đã gây khó khăn, đau khổ cho các thành viên của UBCCVC và toàn thể 6 gia đình, suýt đưa đến tán gia bại sản, và đương nhiên mọi dự án vinh danh quốc kỳ, xây dựng khu vườn VN và kỳ đài phải đình chỉ vô hạn định. Có lẽ trong hàng ngàn trường đại học ở Hoa Kỳ, đây là trường đại học độc nhất cho phép cộng đồng người Mỹ gốc Việt thực hiện công tác xây dựng kỳ đài để trưng bày cờ VNCH và thực hiện Lễ chào cờ trong những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền.

Đồng thời trong 1 thời gian khá dài, phía bên nguyên đơn Tân Thục Đức và Cộng Đồng Người Việt Quận Thurston (CĐNVQT) đã có những sinh hoạt đáng chú ý:

Năm 1997, trong một buổi sinh hoạt văn nghệ để vinh danh một thi sĩ Việt Nam do CĐNVQT tổ chức, khi mở đầu với lễ chào cờ, bất ngờ ban nhạc chơi các nốt nhạc dạo bài quốc ca của VC. Ngay sau đó ban nhạc đã xin lỗi và cử nhạc quốc ca VNCH và sau này, CĐNVQT đã họp báo xin lỗi về sự kiện kể trên.

Năm 2003, theo thông lệ hàng năm, CĐNVQT tổ chức một gian hàng thực phẩm trong hội chợ mang tên Lakefair tại Olympia. Một người tình nguyện làm việc trong gian hàng đã thấy một tấm tạp dề (apron incident) để trên một máy bán hàng bên ngoài gian hàng. Tấm tạp dề màu xanh được trang trí hình ông già Noel và các ngôi sao vàng. Điều dễ thấy là hai bên của tấm tạp dề có hai bao tay màu đỏ chính giữa mỗi bao tay có một ngôi sao vàng trông giống như cờ đỏ sao vàng của VC. Người tình nguyện nghĩ rằng tấm tạp dề mang biểu tượng cộng sản và không biết ai đã đem đến bỏ ở đó. Sau đó, ông Tuấn Vũ, đồng CT. UBCCVC xin người tình nguyện cho tấm tạp dề đem về cất giữ; kế tiếp, UBCCVC đã công bố một lá thư mô tả nội vụ như là một sự cố ý của CĐNVQT để phô bày biểu tượng của VC trong cộng đồng người Việt và kêu gọi một cuộc tranh luận về những lời tố cáo nhưng ông Tân Thục Đức và đại diện CĐNVQT đã không đến dự.

Sự kiện tấm tạp dề đã là nguyên nhân chính để ông TânThục Đức kiện UVCCVC ra tòa về tội phỉ báng , thực chất là để vô hiệu hóa hoạt động của UB này.

Cuối cùng, vụ kiện đã chấm dứt với phán quyết của Toà Phúc Thẩm Tiểu Bang Washington Đơn Vị II đã đảo ngược phán quyết của Toà Thượng Thẩm Quận Thurston và truyền cho tòa dưới này bãi bỏ vụ kiện. Công lý đã được thực thi và giờ đây, 6 thành viên UBCCVC và toàn thể 6 gia đình có thể sống an bình quên đi những lo lắng, buồn phiền, khốn khó, xáo trộn trong suốt 7 năm dài vì hao tốn thời gian tiền bạc và sức khỏe.

Phán quyết của Toà Phúc Thẩm cho thấy quyền tự do phát biểu ý kiến được hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ, ngay cả khi các "Lời Tuyên Bố Trong Điện Thư và Bản Tin Không Thể Bị Truy Tố và Bên Nguyên Đơn Đã Không Chứng Minh Được Bên Bị Đơn Phổ Biến Các Lời Tuyên Bố Với Ác Ý Thực Sự."

Người ta nói: "Không có chiến thắng nào không trả giá," giờ đây là lúc UBCCVC hãy ngẩng cao đầu, tái tục các công tác thiết thực cho công cuộc tranh đấu yểm trợ tự do, dân chủ cho Việt Nam bằng sức mạnh của ngòi bút và một sứ mạng quan trọng khác đầy thử thách là bằng mọi cách mời gọi đồng hương, các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, doanh gia, các nhà hảo tâm, thanh niên, sinh viên và cá nhân khắp nơi hoan hỷ góp sức yểm trợ để thực hiện khu vườn Việt Nam để quốc kỳ VNCH hàng ngày bay trên không gian đại học Souht Puget Sound Communiy College.

Đây sẽ là một công tác kỳ vĩ và ngoạn mục, ước mong quý vị và quý đồng hương nhiệt tình thực hiện.

Bùi Quốc Hùng-VBMN tổng hợp

Ý kiến bạn đọc
22/06/201114:02:30
Khách
Xin lập một quỹ ủng hộ, một bank account? ''để thực hiện khu vườn Việt Nam để quốc kỳ VNCH hàng ngày bay trên không gian đại học Souht Puget Sound Communiy College''.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.