Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Nói Với Hội Thảo An Ninh Biển Đông: TQ Tuyên bố chủ Quyền Biển Đông Là Vô Căn Cứ

22/06/201100:00:00(Xem: 6161)

McCain Nói Với Hội Thảo An Ninh Biển Đông: TQ Tuyên bố chủ Quyền Biển Đông Là Vô Căn Cứ

TQ: Dọa Dùng Quân Sự Đánh VN Ở Biển Đông

VIÊTNAM (Tổng Hợp) -- Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Ba cảnh cáo Việt Nam rằng Bắc Kinh sẽ “dùng bất cứ phương tiện cần thiết nào,” gồm hành động quân sự, để bảo vệ các quyền lợi trong Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Tờ Global Times, ấn bản hôm Thứ Ba, 21-6, nêu cảnh báo công khai nghiêm khắc nhất của Bắc Kinh đối với Việt Nam trong lúc những căng thẳng khu vực gia tăng vì những tuyên bố chủ quyền trên các quần đảo có nhiều nguồn dầu hỏa.

Bài báo ra lúc tờ báo Hong Kong Commercial Daily tường trình rằng Bắc Kinh sắp sửa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm mới vào ngày 1 tháng 7 bởi vì căng thẳng leo thang. Tờ báo nói rằng chiếc hàng không mẫu hạm sửa lại chiếc tàu chở dầu của Nga đúng ra thì chưa hạ thủy cho đến tháng 10 năm 2012. Quân đội Trung Quốc thì không xác nhận việc hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm này.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Thượng Nghị Sĩ John McCain nói trong Hội Thảo Về An Ninh Hàng Hải Trên Biển Đông tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS), rằng Hoa Kỳ phải giúp các quốc gia Đông Nam Á để nâng cao lực lượng hải quân của họ nhằm đối trọng với những tuyên bố chủ quyền trên Biển Nam Trung Hoa “không có căn cứ” của Trung Quốc.

TNS McCain nói vào tối Thứ Hai, rằng ông bị làm khó dễ từ Bắc Kinh vì những tuyên bố của ông.

Liên quan tới lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ John McCain tại Hội Thảo An Ninh Biển Đông, trang mạng đài Á Châu Tự Do (RFA) đã dịch và đăng nguyên văn lời phát biểu này, hôm Thứ Ba, này 21 tháng 6 năm 2011.

Theo RFA, TNS McCain đã nêu ra 6 điểm then chốt trong lập trường của Mỹ trên Biển Đông. Thứ nhất, McCain cho rằng Mỹ chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán đa phương. Thứ hai, McCain cho rằng Mỹ “nên hỗ trợ các đối tác ASEAN của chúng ta trong việc giải quyết tranh chấp của họ trên biển Đông, như một phương tiện cổ vũ ASEAN đoàn kết hơn để đối mặt với Trung Quốc. Trung Quốc khai thác sự chia rẽ giữa các thành viên ASEAN -- làm cho họ chống đối nhau, để phục vụ cho kế hoạch riêng của Trung Quốc.” Thứ Ba, vẫn theo tin AFA trích thuật lời phát biểu của TNS John McCain, rằng, “Hoa Kỳ cần giúp đỡ các đối tác ASEAN của chúng ta tăng cường sự phòng thủ trên biển và khả năng phát hiện – để phát triển và triển khai các hệ thống cơ bản như radar cảnh báo sớm và các tàu an ninh ven biển. Bù đắp sự thiếu thốn này, và tăng cường tập trận chung với chúng ta, sẽ cung cấp một hình ảnh hoạt động phổ biến hơn trên biển Đông và khả năng đối phó tốt hơn với các mối đe dọa.” Thứ tư, McCain nói rằng hiện nay Thượng Viện Mỹ quan tâm nhiều hơn đến Công ước LHQ về Luật Biển. Thứ năm, theo TNS McCain, Mỹ cần “phải chuyển sức mạnh của lực lượng Mỹ, chú trọng nhiều hơn vào những khu vực cạnh tranh mới trỗi dậy, đặc biệt là Ấn Độ Dương và Biển Đông. Tôi đã tham gia với các đồng nghiệp của tôi ở Hội đồng Quân sự Thượng viện, Thượng nghị sĩ Carl Levin và Jim Webb, để kêu gọi cho thêm thời gian đánh giá lại kế hoạch về các căn cứ của chúng ta ở Nhật Bản và Guam. Và tôi đã làm như thế để Mỹ không phải rút khỏi châu Á, mà là tăng cường cam kết của chúng ta đối với an ninh trong khu vực.” Cuối cùng, thứ 6, theo McCain thì “Hoa Kỳ phải tiếp tục các khoản đầu tư cần thiết vào khả năng phòng thủ của chúng ta, đặc biệt là lực lượng hải quân, để duy trì sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới.”

Theo RFA, TNS McCain đã nhấn mạnh đến sự cần thiết hiện diện của Mỹ ở khu vực Biển Đông và Thái Bình Dương vì quyền lợi của Mỹ. Ông nói rằng, “Chúng tôi sẽ không rút khỏi hoặc không bị đẩy ra khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ ở lại đó, [thực hiện] cam kết với bạn bè và đồng minh của chúng tôi, và chúng ta sẽ cùng nhau thành công.”

Ý kiến bạn đọc
30/06/201121:41:06
Khách
Đàng rằng CH hay DC Mỹ có vài khác biệt về dân chính, ngân sánh.. nhưng về đối ngoại, con diều hâu Mỹ vẫn là..con diều hâu! Đồng ý với bạn Thằng Mõ.
23/06/201107:19:24
Khách
Tôi hoàn toàn không đồng ý với bạn Nguyễn Minh. Đồng ý đảng Dân Chủ của Mỷ là đảng mang dấu
hiệu thỏ đế, nhưng không phải lúc nào cũng vậy ! Hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của nước Mỹ mặc
dù có hai đường lối lãnh đạo công và thủ khác nhau, nhưng nếu quốc gia hay thế lực nào mà to gan
đụng vào quyền lợi hay lãnh thổ hoặc nhân dân Mỹ, thì đều phải lãnh nhận hậu quả thảm khốc dù lúc
đó là đảng nào cầm quyền cũng vậy. Trung Cộng hung hăng vẽ bản đồ lưỡi bò lưỡi trâu ở Biển Đông
của Việt Nam và nhận vơ là của mình là một hành vi côn đồ bất chấp luật lệ quốc tế và là một sự cố
tình khiêu khích với cường quốc hùng mạnh đang làm bá chủ hoàn cầu là nước Mỹ. Nước Mỹ và người
dân Mỹ không thể dễ dàng bị làm nhục như vậy được. Và nếu chẳng đặng đừng, bây giờ là lúc nước
Mỹ nên dậy cho Trung Cộng một bài học về qui luật và trật tự thế giới không phải dễ dàng thay đổi.
22/06/201121:01:34
Khách
Dù cho hàng chục TNS hay DB muốn chính-phủ Hoa-Kỳ can-thiệp vào biển đông để TQ không còn dám dương oai diệu võ đối với các nước ĐNA, đảng Dân-Chủ là đảng con lừa, lúc nào cũng chết nhát. Đảng Cộng-Hoà là đảng con voi thì lúc nào cũng để cho nước Hoa-Kỳ có thực-lực của một siêu cường-quốc. Đảng Dân-Chủ mà dám ngăn TQ xâm-chiếm Biển Đông là tôi tự-sát liền. Đừng nghe những gỉ Obama nói mà hãy nhìn kỹ những gì Obama làm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.