Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mật Mã Giết Người Của Một Kẻ Sát Nhân

11/03/200000:00:00(Xem: 5915)
Nhét cuốn băng cassette vào trong máy, nữ thám tử Jamie Bennett lắng nghe một cách chăm chú cuộc chuyện trò của tên Anthony Jones, 25 tuổi, một trùm ma túy và một nghi can sát nhân, với một tên đàn em vô danh nào đó. Hai tên tội phạm nói chuyện liên hồi với nhau bằng một thứ ngôn ngữ đầu đường xó chợ pha lẫn tiếng Anh và một loại tiếng lóng chỉ có chúng biết với nhau mà thôi. Có một lúc Jamie Bennett nghe Anthony Jones nói với thằng đàn em rằng:" Thằng chờ jờ phờ chờ tờ nờ. Công tố viên Robert Harding cũng đang chăm chú lắng nghe và nhận định rằng trước hết ông và Jamie phải hiểu được thứ tiếng lóng hay mật mã tội ác mà bọn chúng đang sử dụng.

Năm 1996 Bennett bắt đầu thụ lý cuộc điều tra nhắm vào một tổ chức đầu nậu ma túy do tên Daniel Ross, còn có bí danh là Baby Dan làm trùm sỏ. Cùng lúc công tố viên Harding lại dồn sức lực của ông vào một băng ma túy do Elway Williams làm thủ lãnh. Tuy nhiên trong cả hai cuộc điều tra này cái tên nổi cộm lên nhất đó chính là Anthony Jones, đang được Lực lượng chống ma túy DEA để ý nhiều nhất. Từ nhiều năm qua cảnh sát đã nghi ngờ Anthony Jones bỏ tiền ra thuê những tên côn đồ hung bạo nhất để bảo vệ đường dây buôn bán ma túy của hắn ở phía tây thành phố Baltimore, và bị tình nghi từng nhúng tay vào ít nhất 10 vụ sát nhân kể cả một người qua đường vô tội.

Trong thế giới của bọn tội phạm Baltimore Anthony Jones nổi tiếng là một kẻ sát nhân không gớm tay, sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai dám cản đường làm ăn của hắn. Một đêm tháng 10.1994 một tên bán ma túy tên là Shugg bị một kẻ lạ bắn chết bằng 12 viên đạn. Cảnh sát nghi ngờ Anthony Jones và em họ của hắn là Darnell Jones chính là đạo diễn của vụ giết người này. Tuy nhiên cảnh sát thiếu chứng cớ để truy tố. Theo lời Baby Dan thì hắn và Jones liên minh với nhau để chống lại băng đảng của Erway Williams. Tháng 2.1996 Williams nhận hai viên kẹo đồng từ phía sau lưng nhưng may mắn là hắn thoát chết. Sự may mắn của Williams cũng chính là lỗi lầm quan trọng thứ nhất của Jones. Lỗi lầm tệ hại thứ hai của Jones là hắn bị bắt vài tháng sau đó vì tội mang vũ khí bất hợp pháp và lãnh 37 tháng tù giam ở Pennsylvania.

Sau khi thu thập được nhiều bằng chứng có liên quan đến các băng tội phạm, cảnh sát và thám tử của DEA bắt đầu thẩm vấn nhiều tên tội phạm bị bắt. Tuy nhiên hầu như tất cả những tên này đều tỏ ra sợ hãi tên Jones hơn là e dè trước pháp luật và không tên nào chịu hé răng khai một lời nào. May mắn thay tên Baby Dan và Williams lúc đó lãnh án tù chung thân vì những thành tích tội phạm của chúng, đã nhận lời làm nhân chứng cung khai chống lại tên Jones. Hồ sơ truy tố tên Anthony Jones lần đầu tiên bắt đầu được đệ trình, tuy nhiên cảnh sát và DEA cần phải có thêm nhiều chứng cớ khả tín khác. Vì thế đầu năm 1997 nhiều cuộc bố ráp khu vực tây Baltimore được thực hiện và nhiều tên tội phạm bị giải về tạm giam tại đồn cảnh sát. Khi được yêu cầu khai báo về Jones, những tên côn đồ bị bắt đều nói rằng Jones đã dọa sẽ giết bất cứ thằng nào khai một lời về hắn với cảnh sát. Tuy không thằng nào nói chúng sợ Jones, nhưng Bennett nhận thấy sự sợ hãi đó luôn ám ảnh tâm tư của những thằng đàn em bị bắt.

Ngay chính cả thằng em họ của Jones là Darnell Jones cũng khai rằng hắn chẳng biết gì về thằng anh ngoại trừ chuyện thằng anh luôn có một khẩu súng trong người. Ngày 26.2.1997 bất ngờ Darnell Jones bị bắn hạ bằng hai phát súng vào đầu và một phát làm đứt ngang cột sống. Bernett khó có thể tin rằng chính Anthony lại có thể ra lệnh bắn chết thằng em của hắn, mà lại ra lệnh từ trong nhà tù được hay sao" Việc thực hiện ghi âm lén những cuộc nói chuyện của Anthony trong tù không có kết quả vì tên trùm tội phạm biết hắn đang bị nghe lén nên chỉ nói năng bằng ngôn từ thông thường. Một lần hắn nói chuyện với mẹ và em họ là Darnell Jones, tên Darnell Jones có nói là hắn đã khai với cảnh sát Anthony luôn mang theo súng trong người. Trong băng ghi âm chỉ nghe thấy Anthony ồ lên một tiếng.

Sáng hôm sau Bennett trong khi nghe lại một cuốn băng ghi âm cuộc nói chuyện của bọn tù cùng khám với Anthony, bà nghe thấy chúng nhắc đến một tờ báo địa phương và nhớ lại tờ Baltimore Sun có đăng một bài phát biểu của bà nói về vụ Anthony Jones hiện đang bị giam tại nhà tù Baltimore. Một trong các tên tù giam nói bằng thứ mật mã của chúng dùng nhữ từ như sau "nhờ tờ thờ phờ bờ" và tự nhiên trong một phút cực kỳ thông minh và sáng suốt, Bennett hình dung ra "nhờ tờ thờ phờ bờ" có nghĩa là "nhà tù thành phố Baltimore". Thì ra bọn tội phạm chỉ lấy âm đầu của những từ chúng muốn dùng và thêm vào sau những âm "ờ" vô nghĩa. Nhớ lại việc Anthony Jones hay thích dùng chữ thằng chó để nói về những ai mà hắn không thích, Bennett hiểu được câu mật mã của hắn "thờ chờ eoờ" có nghĩa là "thằng chó Elway William". Khi hắn nói "Đờ tờ gờ thờ bờ đờ vờ lờ sờ" có thể mã hóa ra là "Đi tới gặp thằng Baby Dan và lấy súng". Khi nghe lại cuốn băng có đoạn Anthony Jones nói:"Thờ chờ jờ phờ chờ tờ nờ", lần này Bennett hiểu chính xác rằng hắn muốn nói:"Thằng chó Jones phải chết tối nay".

Cuốn băng được ghi âm chỉ có hai ngày trước khi Darnell Jones bị bắn chết. Bennett cũng hiểu rằng khi Antony Jones ra lệnh bắn chết em họ của hắn, hắn đã thông báo một lời nhắn nhủ sắt thép rằng hắn sẽ bắn hạ bất cứ kẻ nào có manh tâm chống lại hắn. Công tố viện liền bố trí đưa các tù nhân làm nhân chứng đến giam tại những nhà tù khác, đưa các gia đình họ đến sống tại những khu vực bí mật. Chính bản thân tên Jones cũng bị chuyển giam tại một nơi khác và hắn bị cúp không cho dùng điện thoại. Tuy nhiên sự tàn ác trở thành huyền thoại của Jones đã có tác dụng mạnh lên đám đàn em dù đã thất thế sa cơ. 9 trong số 17 tên đàn em thân cận của hắn sau khi bị bắt vẫn không chịu cung khai điều gì về Jones và thậm chí có một tên còn đặt chuyện khai có lợi cho đại ca của hắn.

Một ngày u ám năm 1997, Baby Dan vừa mới tắm xong trong phòng tắm của nhà tù quận Charles ở Maryland bước ra và lập tức hắn như chết đứng giữa lối ra vào khi nhìn thấy Anthony Jones ngồi chình ình trên một chiếc ghế dài gần đó. Jones nói chuyện tỉnh bơ về vụ giết hại tên Shugg. Theo lời Baby Dan sau này cung khai thì không có ai có thể biết nhân diện của kẻ sát nhân vì lúc đó Baby Dan và Jones đều đeo mặt nạ. Trong khi được di chuyển từ nhà tù này qua nhà tù khác, tình cờ Jones bị chuyển nhầm vào nhà tù mà Baby Dan đang bị giam giữ. Theo lời của Baby Dan thì lúc đó hình như Jones chưa biết là Baby Dan đã chịu làm nhân chứng cho cảnh sát chống lại Jones. Các công tố viên một phen hết hồn khi biết họ suýt tí nữa thì giao trứng cho ác. Tuy nhiên việc nhầm lẫn nguy hiểm này cũng mang lại một thuận lợi khác là từ đó công tố viên Harding đã có thêm chứng cớ về bàn tay máu của Jones trong vụ giết hại Shugg.

Phiên tòa xử Anthony Jones và đồng bọn liên quan đến những tội ác ma túy và sát nhân diễn ra trong một bầu không khí căng thẳng vào tháng 10.1997. Các bồi thẩm viên đến dự phiên tòa trong những chiếc xe van có kiếng đen che kín mít và lối ra vào tòa mỗi ngày của bồi thẩm đoàn đều được thay đổi và giữ bí mật tuyệt đối. Nữ thám tử Bennett và công tố viên Harding được lệnh không dùng phương tiện di chuyển công cộng và không được dùng những bãi đậu xe công cộng. Cả hai phải vào tòa án bằng một đường thông dẫn từ bãi đậu xe ngầm của tòa án dưới đất.

10 tên bị can được điệu ra tòa và được 15 viên cảnh sát đặc biệt thân hình cao to như bò mộng chăm sóc cẩn thận. 7 tên khác đã thú nhận tội lỗi và 5 tên trong số này chịu ra làm nhân chứng trước tòa. Bennett đã mở đầu phiên tòa bằng một bài phát biểu ngắn của bà. Trong lời phát biểu của mình Bennett nhận định rằng mối hận thù giữa các băng đảng ở Baltimore thực sự là một cuộc chiến của thế giới ngầm, trong đó Anthony Jones nổi bật lên như một tên trùm xã hội đen đáng sợ và đầy thế lực. Bài diễn văn của Bennett hùng hồn và có sức tác động tâm lý mạnh đến nỗi một trong những tên đàn em của Jones đang ngồi trên hàng ghế bị cáo đột nhiên lên tiếng nhận tội và thừa nhận cách diễn giải mật mã của Bennett là chính xác. Chính lời thú nhận này đã khiến cho tòa công nhận các mật mã được Bennett mã hóa ra là một bằng chứng quan trọng.

Mặc dầu không có mặt của tên Jones trong phiên tòa, Bennett có thể hình dung được cảm giác của hắn khi biết những gì bà đã làm hay đã nói. Những tên đồ tể của Jones ngồi trong tòa ném về phía bà những cái nhìn đầy thù hận. Có tên đã công khai gọi bà là "Đồ hắc phụ", những tên khác thì xì xào với nhau: "Đúng là con mụ phù thủy". Những tên hung đồ bị đưa ra trước tòa càng ngày càng cảm thấy tấm lưới dày cộm của công lý đang dần dần hạ xuống trên cuộc đời đẫm máu của chúng và tên nào cũng tỏ ra hết sức căng thẳng và sẵn sàng bạo động. Một hôm một tên bị cáo dùng hai bàn tay đang bị còng chặt của mình đánh mạnh vào mặt một viên cảnh sát rồi cố gắng giựt lấy khẩu súng bên hông của anh ta. Ba viên cảnh sát khác lập tức nhào tới khống chế tên tù phạm bằng hơi cay và dẫn hắn ra khỏi tòa.

Ba ngày trước lễ Giáng sinh năm 1997, chỉ sau một ngày nghị án bồi thẩm đoàn đã thống nhất được bản án của mình. Những tên bị cáo ngồi cứng người trước vành móng ngựa, không dám nhúc nhích vì những chiếc thắt lưng có dẫn điện trong khi viên thừa phát lại tuyên đọc chín tên trong bọn chúng là có tội. Bennett ngồi nghe bản án tuyên đọc một cách thụ động dường như bà chỉ làm trách nhiệm của mình để lãnh lương chính phủ. Tuy nhiên trong lòng bà tràn ngập lòng vui sướng vì đã góp phần vào việc tiêu diệt một băng cướp cực kỳ nguy hiểm của thành phố Baltimore. Thế là băng tội phạm do Anthony Jones chỉ huy đã bị phá vỡ và đa số những tên ma cô gian hùng nhất, đàn em của Jones, đều đã lãnh án tù chung thân.

Bởi vì Bennett và Harding kêu gọi án tử hình dành cho tên Jones, hắn đã phải ra tòa một mình. Trước tòa hắn tỏ ra vô cùng lịch thiệp và tự tin dường như hắn cho rằng hắn sẽ được bồi thẩm đoàn xử trắng án, mặc dầu những nhân chứng khác đã vạch trần những vụ giết người do hắn chỉ đạo, kể cả việc bắn hạ em họ của hắn là Darnell Jones. Tuy nhiên Bennett đã chứng kiến nỗi thất vọng tột cùng của Jones khi bồi thẩm đoàn tuyên bố hắn có tội. Tên tội phạm ghê gớm đã nhắm mắt lại trong một phút ngậm ngùi. Mặc dầu thoát khỏi án tử hình, Anthony Jones đã được ban tặng đến ba bản án tù chung thân và sẽ bị biệt giam không bao giờ được tiếp xúc với bạn tù cũng như với xã hội bên ngoài cho đến giây phút cuối cùng của đời hắn. Một con ác thú trong xã hội đã đền tội.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.