Quận Cam: Đại Lễ 72 Năm Khai Sáng Nền Đạo PG Hòa Hảo

21/06/201100:00:00(Xem: 4701)

Quận Cam: Đại Lễ 72 Năm Khai Sáng Nền Đạo PG Hòa Hảo

phat_giao_hoa_hao_dsc_0872-large-content

Santa Ana (Bình Sa)-- Sáng Chủ Nhật 19 tháng 6 2011 tại Southwest Senior Center, 2201 W Mc Fadden Ave Santa Ana. Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California phối hợp cùng 15 ban trị và ban đại diện địa phương đã long trọng tổ chức ngày đại lễ 18 tháng năm kỷ niệm 72 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong không khí trang nghiêm trên bàn thờ chính bên phải là bàn thờ tổ quốc, bên trái bàn thờ Đức Huỳnh Giáo Chủ, chung quanh hội trường với những câu khuyên tu như "Phải chổi dậy nương dây hùng tráng, chữ Đại Hùng, Đại Lực, Từ Bi" "Tu thật tâm thì được thảnh thơi, Tu giả dối thì lao thì lý". . . Hơn 300 quan khách, Hội Đồng Liên Tôn, các phái đoàn các tôn giáo bạn, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, đồng hương và đồng đạo tham dự.

Để chuẩn bị khai mạc, một đoàn rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ ngoài hội trường rước vào thật trang nghiêm, đi đầu với đoàn Lân Phật Giáo Hòa Hảo, tiếp theo các đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thiếu Nhi Đại Đạo Thanh Niên Hội thuộc Thánh Thất Cao Đài Nam California, theo sau là chân dung do các vị chức sắc và đồng đạo trong đồng phục màu nâu đã lần lượt tiến vào hội trường.

Sau khi chân dung được an vị trên bàn thờ, nghi thức đại lễ bắt đầu với sự điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban trị Sư PGHH Miền Nam California, trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách đã hiện diện. Trong diễn văn khhai mạc có đoạn ông nói: "...Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người nhưng với niềm tôn kính tuyệt đối và tấm lòng biết ơn vô hạn của anh chị em đồng đạo PGHH đối với đấng Tôn Sư, Ban Trị Sự GHPGHH Miền Nam California cùng tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, hân hoan đón mừng ngày đại lễ khai đạo năm thứ 72. Đặc biệt Đại Lễ năm nay ban tổ chức được vinh dự đón tiếp tất cả đại biểu các ban trị sự trên toàn quốc Hoa Kỳ, Canada và Liên Bang Úùc Châu về tham dự đại hội và ngày lễ nầy. Trong dịp nầy ông cũng cho biết vị tân hội trưởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo nhiệm kỳ 2011-2014 là Ông Nguyễn Trung Hiếu đến từ Canada..." 

Trong dịp nầy Ông cũng nhấn mạnh "Hôm nay là ngày mang nhiều ý nghĩa, ngoài kia trên đường phố Bolsa các anh cựu quân nhân QLVNCH đang tổ chức ngày quân lực 19-6 như nhắc nhở các cựu quân nhân, dù ngày nay tóc họ đã bạc, nhưng họ vẫn là những quân nhân còn tại ngũ, họ buông súng vì tin theo lệnh cấp trên, họ chưa hề đầu hàng. . . và hôm nay cũng là ngày Lễ Cha, nhắc nhở con cháu không quên công ơn người cha yêu kính của mình, đặc biệt đối với chúng ta những người Việt tỵ nạn dù đang mang bất cứ quốc tịch nào, có bổn phận phải nhớ công ơn của những bậc tiền nhân như: Lạc Long Quân, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, đó là những ông cha vĩ đại đã có công dựng nước và giữ nước cho chúng ta có được một dãy non sông gấm vóc. Trước hiểm họa xâm lăng của bọn bành trướng Bắc Kinh toàn dân Việt Nam dù đang có những bất đồng chính kiến về bất cứ phương diện nào, đều phải có bổn phận đứng lên, chông giặc ngoại xâm bảo vệ quê cha đất tổ, không ai có quyền nhân danh bất cứ một đảng phái nào một tổ chức chính trị nào cấm đoán quyền yêu nước của người dân, ai đi ngược lại nguyện vọng và quyền lợi dân tộc thì chính họ là kẻ thù chung của nhân dân Việt Nam. . . Ông tiếp Đức Thầy từng: "Ước mơ thế giới lân hòa hảo, Nhà Phật con Tiên hé miệng cười." " Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi, khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo". . . và ông tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Sau đó Nghi thức tôn giáo bắt đầu, ban tổ chức mời qúy vị hội trưởng và trưởng ban đại diện địa phương thuộc các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Uùc Châu lên trước ngôi Tam Bảo để cử hành nghi lễ tôn giáo.

Tiếp theo đồng đạo Mai Văn Thu Hội Trưởng Ban trị Sư PGHH Dalas TX. Lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942 lúc ngài 22 tuổi. Sau đó đồng đạo Nguyễn Văn Mậu đến từ Bắc California lên nói về ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Tiiếp theo đồng đạo Huỳnh Hạnh và Trần Thị Xuân Hương đến từ Houston TX. diễn ngâm bài thơ "Nang Thơ Cẩm Tú" được Đức Thầy viết vào ngày 29 tháng 5 năm Canh Thìn tại làng Nhơn Nghĩa.

Tiếp theo phần phát biểu của Ông Tân Hội Trưởng Nguyễn Trung Hiếu, một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai của PGHH. Ông cảm ơn sự hiện diện của tất cả quan khách, cùng đồng đạo, đồng hương hiện diện trong ngày đại lễ nầy và ông cũng không quên cảm ơn ban tổ chức đã cho ông có dịp tiếp xúc cùng qúy vị tại Nam California trong ngày Đại Lễ nầy. . .

Sau đó phần phát biểu của qúy quan khách. Mở đầu Hiền Tài Phạm Văn Khảm Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn. Ông chúc mừng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo nhân ngày Đại Lễ 18-5. . .

Tiếp theo phần vinh danh những đồng đạo, những niên trưởng đã có công trong vấn đề xây dựng hội. Buổi lễ kết thúc bằng bữa cơm chay thân mật do đoàn Phụ Nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi.

Sơ lược về Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Vị sáng lập Đạo Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, tục danh Huỳnh Phú Sổ, sinh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi (15-1-1920) tại làng Hòa Hảo Tỉnh Châu Đốc, một tỉnh giáp biên giối Việt Miên, Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, một gia đình trung lưu, nhiều phúc hậu và nhiều uy tín với đồng bào địa phương.

Thuở nhỏ vừa học hết bậc Tiểu Học thì đau ốm liên miên, nên ngài phải rời nhà trường về dưỡng bịnh, từ 15 đến 18 tuổi ngài không lúc nào dứt được cơn đau và không một lương y nào trị được. Năm 1939, sau khi hướng dẫn thân phụ đi viếng các âm động vùng Thất Sơn và Tà Lơn. Những núi non được nổi tiếng linh thiêng, hùng vĩ, ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) Ngài chính thức mở đạo. Bắt đầu bằng công việc chửa bịnh, Ngài chửa lành được các chứng bịnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây, nước lã, giấy vàng, khiến cho các Bác Sĩ Tây Y, các Dược Sư Đông Y lẫn các nhà Phù Thủy đều phải ngạc nhiên. Song song với việc chửa bịnh ngài còn thuyết pháp thao thao bất tuyệt. Nhiều thi sĩ, văn gia, luật gia nghe tiếng đều đến chất vấn Ngài và phải công nhận Ngài là một bậc siêu phàm. Cũng từ năm 1939 ngài sáng tác nhiều kệ giảng, nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và Ngài kêu gọi mọi người nên làm lành lánh dữ, thực hành Tứ Ân, trau dồi Thiền Tịnh, để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.

Qua những công đức giảng dân, cứu chúng, người ta thấy Ngài chữa được hàng vạn chứng bịnh hiểm nghèo, thuyết pháp hàng ngàn lần trước đại đa thính chúng và đã sáng tác 6 quyển Kệ Giảng cùng với hàng trăm bài Thi Ca, Văn có giá trị siêu việt. Văn chương của Ngài cực kỳ bình dân nhưng rất hàm súc hấp dẫn. Ngài viết không cần giấy nháp. Giáo Pháp của Đức Giáo Chủ tuy cao siêu nhưng không kém phần thực tế có thể áp dụng cho bất cứ nơi nào trên thế gian. Ngài là một nhà đại cách mạng tôn giáo. . . Ngài đã cắt bỏ tất cả những nghi lễ phiền toái mà nguyên căn không phải của Đức Thích Ca chủ trương, đồng thời còn canh tân nhiều điểm trong phương pháp thực hành đạo Phật mà trước kia không hề có.

Nhờ giáo pháp thích nghi đó nên chỉ trong một thời gian ngắn, Ngài thu phục được hai triệu tín đồ tại Miền Nam Việt Nam, và ảnh hưởng mỗi lúc càng lan rộng, cho đến nay trên khắp thế giới nơi nào có người Việt tỵ nạn nơi đó có Phật Giáo Hòa Hảo.

Qúi đồng hương muốn tìm hiểu những sinh hoạt của PGHH vào mạng lưới điện toán: http://hoahao.org hoặc liên lạc về: hoahao@hoahao.org 

Ý kiến bạn đọc
23/06/201122:33:27
Khách
Bài tường thuật nầy rất hay nhưng không biết do ai viết, vì không thấy đề tên tác giả. Nhưng theo sự hiểu biết cá nhân thì bài nầy phải do một người làm báo chuyên nghiệp và phải là tín đồ PGHH viết ra. Tuy nhiên, cũng tại nơi trang báo nầy, cách nay gần 3 tuần, cũng có bài báo của Tuyết Mai tường thuật buổi Đại Lễ 18/5 được tổ chức tại Washington DC. trong đó có câu "Bàn thờ Di ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ" đã gây sự phẫn nộ và lên tiếng phản bác của nhiều người.
Vậy mà, hôm nay cũng nơi khung báo nầy, trong bài tường thuật Đại lễ 18/5 tại Nam Cali lại có câu "Sau khi chân dung được an vị trên bàn thờ" có nghĩa là chân dung Đức Thầy được an vị trên bàn thờ.
Tôi chỉ xin phép nêu ra bấy nhiêu thôi, xin để Ông Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thanh Giàu và chư quý đồng đạo PGHH khắp nơi tuỳ nghi suy gẫm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.