Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đại Lễ 72 Năm Khai Sáng Nền Đạo PG Hòa Hảo

21/06/201100:00:00(Xem: 3924)

Quận Cam: Đại Lễ 72 Năm Khai Sáng Nền Đạo PG Hòa Hảo

phat_giao_hoa_hao_dsc_0872-large-content

Santa Ana (Bình Sa)-- Sáng Chủ Nhật 19 tháng 6 2011 tại Southwest Senior Center, 2201 W Mc Fadden Ave Santa Ana. Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California phối hợp cùng 15 ban trị và ban đại diện địa phương đã long trọng tổ chức ngày đại lễ 18 tháng năm kỷ niệm 72 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong không khí trang nghiêm trên bàn thờ chính bên phải là bàn thờ tổ quốc, bên trái bàn thờ Đức Huỳnh Giáo Chủ, chung quanh hội trường với những câu khuyên tu như "Phải chổi dậy nương dây hùng tráng, chữ Đại Hùng, Đại Lực, Từ Bi" "Tu thật tâm thì được thảnh thơi, Tu giả dối thì lao thì lý". . . Hơn 300 quan khách, Hội Đồng Liên Tôn, các phái đoàn các tôn giáo bạn, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, đồng hương và đồng đạo tham dự.

Để chuẩn bị khai mạc, một đoàn rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ ngoài hội trường rước vào thật trang nghiêm, đi đầu với đoàn Lân Phật Giáo Hòa Hảo, tiếp theo các đoàn Thanh Thiếu Niên Phật Giáo Hòa Hảo, Đoàn Thiếu Nhi Đại Đạo Thanh Niên Hội thuộc Thánh Thất Cao Đài Nam California, theo sau là chân dung do các vị chức sắc và đồng đạo trong đồng phục màu nâu đã lần lượt tiến vào hội trường.

Sau khi chân dung được an vị trên bàn thờ, nghi thức đại lễ bắt đầu với sự điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Ban trị Sư PGHH Miền Nam California, trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách đã hiện diện. Trong diễn văn khhai mạc có đoạn ông nói: "...Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người nhưng với niềm tôn kính tuyệt đối và tấm lòng biết ơn vô hạn của anh chị em đồng đạo PGHH đối với đấng Tôn Sư, Ban Trị Sự GHPGHH Miền Nam California cùng tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, hân hoan đón mừng ngày đại lễ khai đạo năm thứ 72. Đặc biệt Đại Lễ năm nay ban tổ chức được vinh dự đón tiếp tất cả đại biểu các ban trị sự trên toàn quốc Hoa Kỳ, Canada và Liên Bang Úùc Châu về tham dự đại hội và ngày lễ nầy. Trong dịp nầy ông cũng cho biết vị tân hội trưởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo nhiệm kỳ 2011-2014 là Ông Nguyễn Trung Hiếu đến từ Canada..." 

Trong dịp nầy Ông cũng nhấn mạnh "Hôm nay là ngày mang nhiều ý nghĩa, ngoài kia trên đường phố Bolsa các anh cựu quân nhân QLVNCH đang tổ chức ngày quân lực 19-6 như nhắc nhở các cựu quân nhân, dù ngày nay tóc họ đã bạc, nhưng họ vẫn là những quân nhân còn tại ngũ, họ buông súng vì tin theo lệnh cấp trên, họ chưa hề đầu hàng. . . và hôm nay cũng là ngày Lễ Cha, nhắc nhở con cháu không quên công ơn người cha yêu kính của mình, đặc biệt đối với chúng ta những người Việt tỵ nạn dù đang mang bất cứ quốc tịch nào, có bổn phận phải nhớ công ơn của những bậc tiền nhân như: Lạc Long Quân, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, đó là những ông cha vĩ đại đã có công dựng nước và giữ nước cho chúng ta có được một dãy non sông gấm vóc. Trước hiểm họa xâm lăng của bọn bành trướng Bắc Kinh toàn dân Việt Nam dù đang có những bất đồng chính kiến về bất cứ phương diện nào, đều phải có bổn phận đứng lên, chông giặc ngoại xâm bảo vệ quê cha đất tổ, không ai có quyền nhân danh bất cứ một đảng phái nào một tổ chức chính trị nào cấm đoán quyền yêu nước của người dân, ai đi ngược lại nguyện vọng và quyền lợi dân tộc thì chính họ là kẻ thù chung của nhân dân Việt Nam. . . Ông tiếp Đức Thầy từng: "Ước mơ thế giới lân hòa hảo, Nhà Phật con Tiên hé miệng cười." " Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi, khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo". . . và ông tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Sau đó Nghi thức tôn giáo bắt đầu, ban tổ chức mời qúy vị hội trưởng và trưởng ban đại diện địa phương thuộc các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Uùc Châu lên trước ngôi Tam Bảo để cử hành nghi lễ tôn giáo.

Tiếp theo đồng đạo Mai Văn Thu Hội Trưởng Ban trị Sư PGHH Dalas TX. Lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942 lúc ngài 22 tuổi. Sau đó đồng đạo Nguyễn Văn Mậu đến từ Bắc California lên nói về ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Tiiếp theo đồng đạo Huỳnh Hạnh và Trần Thị Xuân Hương đến từ Houston TX. diễn ngâm bài thơ "Nang Thơ Cẩm Tú" được Đức Thầy viết vào ngày 29 tháng 5 năm Canh Thìn tại làng Nhơn Nghĩa.

Tiếp theo phần phát biểu của Ông Tân Hội Trưởng Nguyễn Trung Hiếu, một người trẻ thuộc thế hệ thứ hai của PGHH. Ông cảm ơn sự hiện diện của tất cả quan khách, cùng đồng đạo, đồng hương hiện diện trong ngày đại lễ nầy và ông cũng không quên cảm ơn ban tổ chức đã cho ông có dịp tiếp xúc cùng qúy vị tại Nam California trong ngày Đại Lễ nầy. . .

Sau đó phần phát biểu của qúy quan khách. Mở đầu Hiền Tài Phạm Văn Khảm Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn. Ông chúc mừng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo nhân ngày Đại Lễ 18-5. . .

Tiếp theo phần vinh danh những đồng đạo, những niên trưởng đã có công trong vấn đề xây dựng hội. Buổi lễ kết thúc bằng bữa cơm chay thân mật do đoàn Phụ Nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi.

Sơ lược về Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Vị sáng lập Đạo Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, tục danh Huỳnh Phú Sổ, sinh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi (15-1-1920) tại làng Hòa Hảo Tỉnh Châu Đốc, một tỉnh giáp biên giối Việt Miên, Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, một gia đình trung lưu, nhiều phúc hậu và nhiều uy tín với đồng bào địa phương.

Thuở nhỏ vừa học hết bậc Tiểu Học thì đau ốm liên miên, nên ngài phải rời nhà trường về dưỡng bịnh, từ 15 đến 18 tuổi ngài không lúc nào dứt được cơn đau và không một lương y nào trị được. Năm 1939, sau khi hướng dẫn thân phụ đi viếng các âm động vùng Thất Sơn và Tà Lơn. Những núi non được nổi tiếng linh thiêng, hùng vĩ, ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) Ngài chính thức mở đạo. Bắt đầu bằng công việc chửa bịnh, Ngài chửa lành được các chứng bịnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây, nước lã, giấy vàng, khiến cho các Bác Sĩ Tây Y, các Dược Sư Đông Y lẫn các nhà Phù Thủy đều phải ngạc nhiên. Song song với việc chửa bịnh ngài còn thuyết pháp thao thao bất tuyệt. Nhiều thi sĩ, văn gia, luật gia nghe tiếng đều đến chất vấn Ngài và phải công nhận Ngài là một bậc siêu phàm. Cũng từ năm 1939 ngài sáng tác nhiều kệ giảng, nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và Ngài kêu gọi mọi người nên làm lành lánh dữ, thực hành Tứ Ân, trau dồi Thiền Tịnh, để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.

Qua những công đức giảng dân, cứu chúng, người ta thấy Ngài chữa được hàng vạn chứng bịnh hiểm nghèo, thuyết pháp hàng ngàn lần trước đại đa thính chúng và đã sáng tác 6 quyển Kệ Giảng cùng với hàng trăm bài Thi Ca, Văn có giá trị siêu việt. Văn chương của Ngài cực kỳ bình dân nhưng rất hàm súc hấp dẫn. Ngài viết không cần giấy nháp. Giáo Pháp của Đức Giáo Chủ tuy cao siêu nhưng không kém phần thực tế có thể áp dụng cho bất cứ nơi nào trên thế gian. Ngài là một nhà đại cách mạng tôn giáo. . . Ngài đã cắt bỏ tất cả những nghi lễ phiền toái mà nguyên căn không phải của Đức Thích Ca chủ trương, đồng thời còn canh tân nhiều điểm trong phương pháp thực hành đạo Phật mà trước kia không hề có.

Nhờ giáo pháp thích nghi đó nên chỉ trong một thời gian ngắn, Ngài thu phục được hai triệu tín đồ tại Miền Nam Việt Nam, và ảnh hưởng mỗi lúc càng lan rộng, cho đến nay trên khắp thế giới nơi nào có người Việt tỵ nạn nơi đó có Phật Giáo Hòa Hảo.

Qúi đồng hương muốn tìm hiểu những sinh hoạt của PGHH vào mạng lưới điện toán: http://hoahao.org hoặc liên lạc về: hoahao@hoahao.org 

Ý kiến bạn đọc
23/06/201122:33:27
Khách
Bài tường thuật nầy rất hay nhưng không biết do ai viết, vì không thấy đề tên tác giả. Nhưng theo sự hiểu biết cá nhân thì bài nầy phải do một người làm báo chuyên nghiệp và phải là tín đồ PGHH viết ra. Tuy nhiên, cũng tại nơi trang báo nầy, cách nay gần 3 tuần, cũng có bài báo của Tuyết Mai tường thuật buổi Đại Lễ 18/5 được tổ chức tại Washington DC. trong đó có câu "Bàn thờ Di ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ" đã gây sự phẫn nộ và lên tiếng phản bác của nhiều người.
Vậy mà, hôm nay cũng nơi khung báo nầy, trong bài tường thuật Đại lễ 18/5 tại Nam Cali lại có câu "Sau khi chân dung được an vị trên bàn thờ" có nghĩa là chân dung Đức Thầy được an vị trên bàn thờ.
Tôi chỉ xin phép nêu ra bấy nhiêu thôi, xin để Ông Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thanh Giàu và chư quý đồng đạo PGHH khắp nơi tuỳ nghi suy gẫm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.