Hôm nay,  

Nỗi Ám Ảnh Sarah Palin

21/06/201100:00:00(Xem: 13368)

Nỗi Ám Ảnh Sarah Palin

Vũ Linh

...bà Palin trở thành một đe dọa thật sự khiến cả giới truyền thông phe ta phải ùn ùn xúm lại đánh...

Tuần trước, một biến cố xẩy ra, biến thành tiêu đề lớn trang nhất của mấy tờ báo lớn nhất Hoa Kỳ, từ New York Times, đến Washington Post, từ Los Angeles Times đến Miami Herald. Nó cũng là đề tài nóng nhất trên các đài truyền hình CNN, NBC, ABC, và CBS. Đài MSNBC chỉ định tám ký giả gộc, và thuê 40 sinh viên đi điều tra sự kiện. Washington Post điều động hơn một trăm (100!) nhân viên. New York Times lập nguyên một trang mạng mới với mấy chục ngàn trang, yêu cầu độc giả toàn quốc vào đó và tiếp tay truy tìm dữ kiện.

Rõ ràng là một biến cố động trời, vĩ đại hơn tất cả những biến cố khác hiện đang xẩy ra trên thế giới như chiến tranh Afghanistan, cuộc đàn áp của chính quyền Syria đối với người biểu tình, cuộc xung đột Biển Đông giữa Tàu và Việt Nam. Quan trọng hơn cả bài diễn văn của TT Obama về phục hồi kinh tế và thất nghiệp tăng vọt lên hơn 9%. So với những vấn đề trọng đại gần đây ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta như cuộc tranh cãi về ngân sách tại quốc hội, những sửa đổi về luật cải tổ y tế…, tất cả hình như đã trở thành chuyện nhỏ đối với giới truyền thông Mỹ.

Chuyện gì mà ghê gớm thế" Xin thưa đó là chuyện chính quyền tiểu bang Alaska vừa “giải mật” gần 25.000 cái email của bà Sarah Palin trao đổi với nhân viên và dân chúng khi bà còn làm Thống Đốc và ra tranh cử phó tổng thống bên cạnh TNS John McCain, năm 2007-2008.

Theo luật Mỹ, việc giải mật các tài liệu liên quan đến tổng thống là thường tình. Nhưng chuyện giải mật đối với các thống đốc thì chưa hề có. Đây là lần đầu tiên. Do đòi hỏi của các tổ chức truyền thông cấp tiến qua luật Freedom of Information Act. 

Trong lịch sử xứ này, chưa khi nào một “phong trào” quy mô như phong trào đi truy cứu tin tức về bà Palin. Ngay kho tài liệu của các tổng thống Johnson và Nixon là những tổng thống quan trọng nhất lịch sử cận đại Mỹ, cũng chưa thu hút được mức chú tâm của truyền thông bằng kho tài liệu emails của bà Palin. Mà cái “kho tài liệu” ghê gớm này thật ra cũng chẳng có gì liên quan đến quốc sách vĩ đại hay bí mật an ninh quốc gia kinh khủng. Chỉ là một mớ điện thư trao đổi giữa bà Palin và bàn dân thiên hạ Alaska.

Bà Sarah Palin chỉ làm thống đốc chưa đến nửa nhiệm kỳ của một tiểu bang ít quan trọng nhất Mỹ ở tuốt bắc cực, và bây giờ bà cũng là một người chẳng có chức vụ hay quyền hành quyết định gì ngoài chuyện gia đình bà. Bà cũng chẳng là chủ tịch một đảng chính trị hay một hội đoàn từ thiện nào. Thăm dò dư luận cho thấy bà chỉ có khoảng 10% hậu thuẫn trong khối cử trị Cộng Hòa. Tóm lại bà chẳng là một nhân vật quan trọng ghê gớm.

Điều đáng nói là có một nhân vật quan trọng hơn bà Palin gấp ngàn lần mà không thấy cơ quan truyền thông nào nhân danh luật Freedom of Information đòi “giải mật” emails của ông: Obama thời ông còn làm nghị sĩ tiểu bang và liên bang.

Dù vậy, Palin vẫn là đối tượng hàng đầu của truyền thông cấp tiến. Dĩ nhiên ai cũng biết các báo không đi tìm những cái hay cái đẹp để ca tụng, mà chỉ là đi bới móc chuyện để chửi. Đây là chiến dịch “khui thùng rác” lớn nhất của truyền thông Mỹ.

Nhân danh “quyền muốn biết sự thật”, các cơ quan ngôn luận lớn nhất của Mỹ đổ xô bới rác để đánh một người mà họ chống đối mạnh nhất. Bình luận gia bảo thủ Ann Coulter đã gọi đây là một thứ “colonoscopy” của truyền thông (kẻ viết xin gượng dịch cho lịch sự là "soi ruột"). Sau cả tuần lễ, báo điện tử The Ticket lên tiếng bày tỏ sự thất vọng chung của cả khối truyền thông: chẳng thấy gì ghê gớm để chửi! Chẳng những vậy, hình ảnh bà thống đốc hình như còn được tốt ra nhiều: theo báo phe ta là Washington Post, mấy chục ngàn emails này có thể là những tài liệu vận động hữu hiệu nhất cho bà ra tranh cử tổng thống, vì cho thấy hình ảnh một thống đốc rất có khả năng, mạnh bạo đứng ra chống lại các thế lực kể cả các thế lực Cộng Hòa (bài "Palin vs. the Press", Washington Post, June 14, 2011)

Trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, chưa người nào bị đánh kỹ như bà Palin. Ngay khi tin bà được lựa làm ứng viên phó tổng thống của Cộng Hòa được loan ra là cả ngàn ký giả đã đổ bộ vào tiểu bang Alaska để bắt đầu đi tìm rác. Truyền thông cấp tiến dòng chính tìm mọi cách mô tả Palin như một mụ nhà quê u mê nhất trái đất. Đài truyền hình NBC đưa một nữ kịch sĩ hài vô danh là Tina Fey lên đóng vai Palin trong một chương trình hài hàng tuần để bôi lọ bà. Rồi một số báo lấy luôn mấy câu hài ngớ ngẩn của Tina Fey gán ghép thành những câu tuyên bố của bà Palin để có cớ chê bai!

Đời sống cá nhân của bà và gia đình cũng bị xuyên tạc, bôi nhọ không nương tay.

Thậm chí đứa con tật nguyền của bà cũng không được tha, bị lôi ra làm đề tài diễu trên truyền hình, còn bị bôi lọ đây là cháu ngoại của bà Palin. Bà nhận là con ruột để khỏa lấp chuyện đây thực sự là con hoang của cô con gái vị thành niên. Riêng bà thì việc xuất hiện trên truyền hình để trả lời hai cuộc phỏng vấn được truyền thông biến thành bằng chứng không chối cãi về tính ngớ ngẩn của bà.

Dưới con mắt của truyền thông cấp tiến, các ông bà Cộng Hòa đều là những tên cà đụt nhất thế giới: từ một Eisenhower hữu dũng vô mưu, đến một Nixon vô lại, một Ford không đủ khả năng làm hai chuyện một lúc như vừa đi vừa nhai kẹo cao su, một Reagan tài tử cao bồi hạng bét, một Bush cha công chức lờ mờ, một Bush con là thằng ngốc của làng. Trong khi các ông Dân Chủ thì đều là thiên tài xuất chúng, thông minh tuyệt thế, tinh hoa của vũ trụ như Kennedy, Johnson, Clinton và dĩ nhiên Obama. Ngay cả ông trồng đậu phộng lờ mờ Carter cũng được tung hô là kỹ sư nguyên tử học.

Trong lịch sử cận đại Mỹ, từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến TT Bush, dân Mỹ đã bầu cho năm tổng thống Dân Chủ qua 24 năm và sáu tổng thống Cộng Hòa với 36 năm. Đảng của mấy ông ngố hình như được dân Mỹ ủng hộ hơn. Thành ra chuyện truyền thông trí thức bôi bác bà Palin cũng không có gì mới lạ.

Điều mới lạ là tính hung hãn chưa từng thấy.

Dường như truyền thông cấp tiến nhìn bà Palin như là một mối họa lớn nhất, cần phải nhổ cỏ tận rễ, không thể coi thường hay có một sơ hở nhỏ nào. Xét cho cùng thì lo sợ này không phải là không căn cứ.

Bà Palin, chẳng chỉ là một người bảo thủ, mà còn là hình ảnh của một nước Mỹ rất… Mỹ, mà dân Mỹ cảm thấy gần gũi. Một người đàn bà tiêu biểu cho một nước Mỹ trung lưu.

Đây là một người vừa là hoa hậu vừa là cầu thủ bóng rổ, với một mức giáo dục bình thường (không biết Yale hay Harvard là gì), mức hiểu biết bình thường (chẳng bao giờ đọc New York Times hay Wall Street Journal) mà vẫn thành công leo đến tột đỉnh, vừa lo chuyện quốc sự vừa gánh chuyện gia đình - mà lại là một gia đình trung lưu bình thường với những vấn đề và những lục đục mà cả triệu gia đình Mỹ cũng gặp phải, can đảm không phá thai để sanh và nuôi một đứa con tật nguyền, một người luôn luôn lớn tiếng cổ võ cho những giá trị rất Mỹ như đức tin, quyền có súng, thú đi săn, hạnh phúc gia đình, quyền tự do ăn nói mà không cần rào trước đón sau như các chính khách.

Mà cũng là người có sức thu hút hấp dẫn rất đặc biệt.

Cuộc tranh cử tổng thống của TNS John McCain trước đây đi đến giai đoạn hấp dẫn còn thua bài giảng của một thầy giáo làng dạy công dân giáo dục cho học sinh tiểu học. Nhưng ông McCain vừa tuyển bà Palin vào liên danh là đảng Cộng Hòa như sống lại và cuộc chạy đua tự nhiên thành hào hứng. Mỗi lần đi vận động, ông McCain huy động được chừng vài ba trăm người nghe là mừng. Mỗi lần ra mắt công chúng là bà Palin có ngay vài chục ngàn người tham gia. Ngay sau hai Đại hội đảng, có lúc liên danh Obama-Biden của Dân Chủ bị tuột xuống thấp hơn liên danh McCain-Palin.

Nếu không có cuộc khủng hoảng tài chánh bất ngờ hồi Tháng Chín năm 2008 thì chưa biết được bên nào đã thắng!

Ngay bây giờ, hai năm sau cuộc bầu cử và sau khi bà Palun đã là công dân không chức vụ gì mà uy tín vẫn đứng hàng đầu trong khối bảo thủ Cộng Hòa. Sách của bà viết bán chạy hơn tôm tươi. Bà là lãnh tụ không chính thức của Phong Trào Tea Party, phong trào đã làm cho đảng Dân Chủ mất thế đa số tại Hạ Viện, và mất thế kiểm soát tuyệt đối Thượng Viện trong cuộc bầu cử Tháng 11 năm ngoái.

Truyền thông cấp tiến có thể tùy hỷ bôi bác khinh thường Palin nhưng không ai có thể phủ nhận tiếng nói của bà có ảnh hưởng mạnh mẽ trong chính trường Mỹ. Ít người chịu nhìn nhận cái mâu thuẫn trong câu chuyện “một mụ nhà quê ngớ ngẩn” mà lại gây tiếng vang chính trị lớn lao như vậy. Giới truyền thông này bị ám ảnh đến mức nhất cử nhất động của bà đều được theo dõi và chỉ trích. Báo điện tử CNN gần như cứ hai ba tuần là lại tung lên một bài với những cái tựa đề như “tin xấu cho bà Palin” (Bad News for Palin), hay “Bà Palin gặp rắc rối” (Palin in Trouble).

Việc truyền thông dòng chính bị hớp hồn bởi Palin được một nhà báo trung lập viết một bài than phiền trên báo điện tử phe ta CNN với tựa đề “Phải khảo xét tổng thống, chứ không phải bà Palin” (Scrutinize the President, not Palin). Ông nhà báo này bực mình sao truyền thông lại thắc mắc quá mức về một bà chẳng là ai cả, chẳng có chức quyền gì, cũng chẳng phải là ứng viên tổng thống. Trong khi chẳng ai để ý đến bài diễn văn của TT Obama đọc trong tuần về vấn đề phục hồi kinh tế, một đề tài hiển nhiên quan trọng gấp ngàn lần mấy cái emails cũ rích của bà Palin.

Hoặc giả khối truyền thông cấp tiến rất thông minh, đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận" Cố tình kéo thiên hạ ra xa những thành quả khiêm tốn của TT Obama"

TT Obama trong bài diễn văn, đã kể công ông đã cứu nguy kinh tế bằng cách cứu nguy các hãng xe hơi. Ông cho rằng không cứu nguy các hãng xe thì đã có thêm một triệu người bị thất nghiệp, và hơn thế nữa, hãng xe Chrysler đã hoàn trả lại hết tiền chính phủ bỏ ra cứu họ. Nghe thì rất đáng hoan nghênh, nhưng các đệ tử trung kiên của TT Obama khoan vỗ tay vội. Thành tích này, thật ra là thành tích của… TT Bush vì quyết định cứu nguy các hãng xe là quyết định của TT Bush, TT Obama chỉ tiếp tục chi tiền theo quyết định của Bush. Trong 12 tỷ đưa cho Chrysler, đã có 4 tỷ được đưa từ thời Bush, và 8 tỷ đưa tiếp tục dưới thời Obama. Còn chuyện Chrysler hoàn trả hết tiền của Nhà Nước là điều mà ngay cả Washington Post cũng phải than phiền TT Obama đã nói không đúng sự thật (President Obama’s phony accounting on the auto industry bailout, Washington Post, June 7, 2011).

Nếu TT Obama chỉ có thể khoe thành tích thừa hưởng của TT Bush thì ông sẽ gặp khó khăn lớn trong kỳ bầu cử tới, và bà Palin trở thành một đe dọa thật sự khiến cả giới truyền thông phe ta phải ùn ùn xúm lại đánh hội đồng phủ đầu trước. Một mụ nhà quê u mê mà trở thành mối đe dọa lớn cho Đấng Tiên Tri như vậy, kể ra thì cũng là một câu chuyện hy hữu đáng chú ý. (19-6-11)

Ghi chú: Sau bài về TNS Edwards tuần vừa qua, một số độc giả đã góp ý. Vài người chỉ trích tác giả bình luận một chiều. Đây có lẽ là những độc giả mới bắt đầu đọc bài của tác giả. Nếu có hứng thú tìm hiểu thêm, xin mời những độc giả đó đọc thêm các bài nhận định về Cộng Hòa trên Việt Báo:

Điểm Danh Đối Lập (26-4-2011)

Chính Khách Và Mỹ Nhân (7-7-2009)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
28/06/201100:32:24
Khách
Ong Vubinh hay Vu Linh chi biet noi bay thoi, bay gio ong se hieu tai sao TT Bush, PTT Dick Cheney, Secretary of Defense Rumsfeld tron ca bay nhu chuot.

1.Sap sua bi dieu tra lam sao mat 18 ti cash o Iraq. Chyen nay la chuyen lon nhen

2. Ong Vubinh de tu cua Vu Linh van tuc va noi rang: " Bạn chửi bới Bush như vậy nào có rơi sợi lông "Cu" nào của Bush đâu ?

Ky nay TT Bush se biet nhu the nao, khong nhung rung ma phai ra toa chu. Ong TT Bush khong the tron nhu chuot mai thoi.Toi chac chan rang ong Vubinh va Vu Linh phai khoc. Toi nghiep qua.
27/06/201120:12:06
Khách
Nỗi ám ảnh của Bà Palin cũng là nỗi ám ảnh chung của những ai muốn tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa-kỳ, nếu họ không biết "tử tế" với bọn truyền thông "Lề phải" hay "giòng chính". Đây là một vấn nạn mà các tay "phù thuỷ chính trị" biết rõ, nhưng cố tình làm ngơ để bọn "truyền thông" mặc tình thao túng. Tự nhận là "Đệ tứ" quyền, bọn này đang tác oai tác quái, dùng các kỹ thuật thông tin tân tiến nhất chỉ với mục đích dùng "đòn thù" để tiêu giệt người công chính. Trước gì nước Mỹ sẽ bị chao đảo, nếu không muốn cảnh tỉnh sớm.Nếu bạn vẫn còn bị ám ảnh bởi bọn ma vương, bạn hãy hành động giống như bà bán "Lợn" trong buổi chợ Phiên. Chúc bạn thành công. Thanh công của bạn cũng là thành công của mọi người vậy. Vubinh
28/06/201103:04:00
Khách
Toi la Si Quan Quan Luc Viet Nam Cong Hoa, va toi rat la hanh dien la linh VNCH, ong Vubinh va Vu Linh cu doi TT Bush len dau nen chang biet gi, Quan luc Viet nam Cong Hoa dau co dung cham gi toi TT Bush, nhung ong Bush da len an QLVNCH thi hen nhat, da vay bo nhiem dai su My o Viet nam len an Viet Kieu va ung ho Viet Cong. Bush tron linh va chau cung tron linh, nhung ong van ton tho. Toi se theo doi nhung gi ong viet, va toi biet rang, ong chi la ten dung dau duong so cho nen ong van tuc deu deu, chi ong moi khong hieu con nguoi ong nhu the nao.
27/06/201119:43:09
Khách
Chào bạn Binh-Lê hay Dương-Lê ! Tôi cứ tưởng bạn đã "tẩu vi thượng sách " rồi chứ ? Tôi có đôi lời khuyên bạn thế này:" Nếu không hiểu gì về "thế thái nhân tình" thì tốt nhất, bạn hãy "nín" cái miệng lại cho đỡ thối".Bạn chửi bới Bush như vậy nào có rơi sợi lông "Cu" nào của Bush đâu ?Và khi chửi bới Bush như vậy tức là bạn muốn "Đội" Obama lên phải không ? Ôi nhục nhã thay cho một người VN như bạn !!!Hãy dành thời giờ cho bữa ăn tối của gia đình bạn.Chúc bạn tràn đầy hồng ân của "Đấng" mà bạn đang "Đội" nhé! Vubinh
13/07/201101:21:45
Khách
Tôi không hiểu mấy ông khoe mình là Sỉ Quan QLVNCH, chóng cộng mảnh liệt mà không nhìn ra TT Obama là Cộng Sản thư' thệt. Nếu các ông chịu đi tìm qua' khứ của TT Obama và đọc sách "The Dream of My Father" do chính tác giả Obama viê't thì các ông biết ngay. Các ông có biê't lảnh tụ nào thường hay nói "Spread the wealth, Lấy tiền chia đồng điều" ???....Chủ Tịch Mao, Ho Chi Minh, Lenin, Hitler và Obama. Muô'n biết rỏ biến cố sắp xẩy ra thì nên trở lại lịch sử. Từ ngày Obama lên làm TT thì co' trên 1000 lính Mỹ bị chết mà không media nào đề cập đến tại vì không đúng Agenda của họ. Chẳng hạng như CNN, MSNBC, CBS, NBC etc....Những nhà báo này đều nói tin tức 1 chiều cả. Tâ't cả CEO của 4 nhà báo nói trên đều là Cộng Sản hết. Các ông thừa biê't là Chủ của CNN là bà Jane Fonda ủng họ Cộng Sản Viet Nam, chụp hình chung với Cộng Sản Việt Nam trong khi chiến tranh vẩn còn. Bà Fonda và John Kerry vận động chóng chiến tranh ở Mỹ (Anti War). Còn một nhà Tỷ Phú người Do Thái "George Soros" cũng là Cộng Sản, không tin Trời Đất (Anti God) đã đầu tư vào Obama từ lâu. Nhừng nhà ba'o lơ'n của Mỳ đều có tiền trợ giúp của George Soros để tuyên truyền và binh vực cho TT Obama. Nối tóm lại muốn Biết sự thật thì hãy nên đi tìm nguồn góc của nó. Tôi có lời khen bài viết của Ông Vũ Linh nói đúng với sự thật. Ông nên viết nhiều bài để cho những người có đầu óc non cạn thức tỉnh.
21/06/201118:07:12
Khách
Cám ơn bạn Vũ Linh về những bài bình luận mỗi thứ ba . Tôi hàng tuần vẫn đọc không xót 1 bài nào hết .Bọn truyền thông cánh tả luôn là bọn nói láo ăn tiền mà mặt chúng không hề đổi sắc .Kể từ khi đấng tiên tri obama cầm quyền đến giờ quả thực chưa thấy 1 cuộc xuống đường chống chiến tranh như mọi thời các tt của đảng CH. Hảy nhìn những chiến binh Mỹ bị tử trận trong cuộc chiến Iraq về sau ,chẳng thấy có đứa nào đưa họ lên "fallen heroes"để tưởng nhớ cả.Tất cả chỉ là trò mị dân. Những ngươi nào chê trách bạn thì cứ việc ,nhưng thực sự mà nói ,họ không có khả năng viết 1 bài nào để phản biện lại nhửng gì bạn nói. Mở mồm ra chê thì dễ, ai cũng làm được. Mong đọc tiếp những bài của bạn . Thân,
21/06/201120:03:24
Khách
Khi đề cập tới bọn truyền thông "lề phải" Mỹ mà tôi thấy phát nóng lạnh. Theo tôi, không nên gọi bọn này là truyền thông, mà lả bọn "Thổ phỉ Mỹ" thì đúng hơn. Chính bọn này đã góp công đầu vào chiến dịch "bán đứng quê hương chúng ta "....và nay, bọn này đang làm như vậy đối với bà Palin-cũng là một phụ nữ Mỹ- cũng không lấy gì ngạc nhiên cho lắm.??. vubinh.
21/06/201119:43:56
Khách
Tôi còn nhớ rõ, trong lần đọc diễn văn "Tự ca tụng thành tích kích cầu kinh tế" tại hãng sản xuất xe hơi Chrysler, TT Obama phát biểu " Nhờ có khoản tiền kích cầu như thế, các hàng quán nhỏ chung quanh Chryler mới có cơ ngươi phục hồi, tỷ như hệ thống nhà hàng ăn "CHET' RESTAURANT". Nhưng chĩ vài ngày sau đó "CHET"tuyên bố "chết"-sau 75 năm thành lập- vì không đủ thực khách của Chryler-" Thế mới biết,miệng lưỡi của các Đấng Lãnh Đạo Quốc-gia độc địa như thế đấy !!!!!?Vubinh
23/06/201103:57:58
Khách
Toi doc tat ca nhung bai gop y kien va toi xin cac ong ba James Huynh, Henry Nguyen, Mary Nguyen, Kim Huynh khong can giai thich them nua, cac ong ba viet nhu the ma ong Vubinh, Truong thi diem Oanh, va ngay ca tac gia Vu Linh van con ca tung TT Bush nua thi het cho noi.

1. TT Bush len an Quan luc Viet nam Cong Hoa, goi dai su My ve Viet nam ung ho Viet Cong va khinh de, boi bac Viet Kieu.

2. TT Bush ung ho Viet nam vao World Trade, Lien Hiep Quoc, rut ten Viet nam ra khoi cac nuoc can quan tam. Lam cho Viet Kieu khong co cho dung tren dat My.

3. Ban re danh du dan toc Viet nam Cong hoa nhu the, nhung ho van than nhien len tieng ung ho mot cach mu quang.

4. Toi chac chan rang ong Vubinh, Vu Linh la Bac ky, va Truong thi diem Oanh deu la Viet gian, nen ho moi ung ho ke ban nuoc Viet nam va len an Quan luc Viet nam Cong Hoa mot cach dien cuong.

5. Bai viet cua ong Vu Linh tu 1 sao den 1/2 sao tren 5 sao, vay ma ho tu khen la hay, de hieu, dung la meo khen meo dai duoi.

6. O My ma cac ong do lam nhu o Cong san, tu do bao chi, tu do ngon luan o cho nao???

Xin cac ong ba James Huynh, Henry Nguyen, Mary Nguyen, Kim Huynh ke tu nay dung len tieng nua, va chang can gop y nua, boi vi cac ong ba giai thich nhu the ma ho van co chap, thi tot hon la de ho tu hieu ho la ai va ho la con nguoi nhu the nao.
23/06/201101:16:25
Khách
Day la My, tu do bao chi, tu do ngon luan, nen ong Vu Linh va Vubinh khong duoc trach nha bao.

Ong Vubinh ly luan nhu con nit nen danh phai van tuc, nhu vay moi nguoi hieu ong nhu the nao roi.

1.Truong thi diem Oanh noi giet duoc Bin Ladin cung co cong cua TT Bush, xin loi nhen, 5 nguoi bao cao sau cung cho CIA vua bi Pakistan bat, chang co dinh dang gi voi tinh bao thoi CIA cua TT Bush, hon nua khi TT Bush duoc hoi sau khi chiem Afghanistan con Bin Ladin thi the nao, TT Bush tra loi: " Toi khong he quan tam toi Bin Ladin" va TT Bush nhan manh nhu the toi 2 lan.

2. Khi duoc tin Bin Ladin bi ban chet, TT Obama goi phone cho TT Bush va TT Bush da tra loi voi bao chi rang: " Toi chang lay lam vui lam khi bin Ladin bi giet". Nhu vay cong cua TT Bush o cho nao, tu hieu va tu tra loi.

3. TT Bush che linh Quan luc Viet Nam Cong Hoa do hon linh Iraq, nhung ban than thi tron linh, di linh cho vui thoi nhung chua bao gio qua Viet nam. Chau cua TT Bush la George P. Bush sau ngay Sep. 11, 2001 tinh nguyen gia nhap quan doi, nhung chau cua TT Bush chua bao gio qua Iraq hay Afghanistan, chau TT Bush hoc bai cua Bac la TT Bush thuoc long. Nhung hoang tu Harry cua Anh di linh va hien o Afghanistan. Dong ho nhut nhac, nhung co tai bip. dan rat hay.

4. TT Bush cho Vietnam vao World Trade va vao Lien Hiep Quoc, mac du quoc hoi My khong chap nhan. Va mot dieu te hai hon het la TT Bush rut ten Viet nam ra khoi danh sach nhung nuoc can quan tam toi.

5. TT Bush bo nhiem 2 dai su My o Viet nam, ca 2 dai su nay deu ung ho Viet Cong va trung tri Viet kieu.

6. TT Bush ung ho toi da Iraq, dem tien qua Iraq va mat $18 ti tien mat duoi thoi TT Bush, gio day dang dieu tra.

Mac du TT Bush het nhiem ky roi, nhung ong de lai cho nuoc My, nhung cuc ky kho khan, tu kiet que kinh te cho toi chien tranh.

Toi co quyen noi boi vi day la nuoc My, khong ai duoc cam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.