Hôm nay,  

Ba Loại Ngập Ở Sài Gòn

20/06/201100:00:00(Xem: 4411)
Ba Loại Ngập Ở Sài Gòn

Bạn,
Theo các chuyên viên, phương thức quản lý nguồn nước, chống ngập là một trong những công tác trọng tâm của TPSG trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, mặc có những nỗ lực của ngành chức năng trong nhiệm vụ này, nhưng tình trạng ngập ở TPSG vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều điểm ngập mới liên tục phát sinh... Các nhà khoa học đã nhận diện các điểm ngập ở thành phố như là một cách hay để giải thích tình trạng này như ghi nhận của báo SGGP qua bản tin như sau.
Tiến sĩ Hồ Long Phi, Giảng viên Trường Đại học Bách khoa TPSG, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập của TPSG cho rằng, TPSG có ba loại... ngập. Loại ngập thứ nhất là ngập... thật sự, tức chỉ cần có những cơn mưa từ 40mm-50mm trở lên là đã có thể ngập. Đây là hậu quả của tiến trình phát triển đô thị thiếu kiểm soát hoặc kiểm soát chưa chặt chẽ trong gần 10 năm trở lại đây. Những điểm ngập thật sự tập trung chủ yếu ở lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm với khoảng 20 điểm, lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với 5-7 điểm... thuộc địa bàn các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 6... những nơi đã và đang có tốc độ đô thị hóa rất cao. Trong tiến trình đô thị hóa này, hàng loạt kênh, rạch đã bị san lấp, nhiều vùng đất trống đã bị các công trình xây dựng chiếm chỗ. Đã vậy, hệ thống cống thoát nước ở đây đa phần lại cũ kỹ, quá tải, nhiều nơi còn hoàn toàn không có. Ước tính số lượng điểm ngập loại này chiếm đến gần 1/2 số lượng điểm ngập trên toàn địa bàn thành phố (gần 100 điểm).

Loại thứ hai là những điểm ngập phát sinh do thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật làm bít mất lối thoát nước. Loại này tạo hiệu ứng xã hội xấu, làm người dân nghi ngờ về hiệu quả chống ngập và công tác điều hành thi công các công trình hạ tầng của thành phố nhưng giải quyết tương đối dễ dàng. Đơn cử như khu vực quận Tân Phú, tại khu vực thi công của một số dự án chỉnh trang đô thị, những cơn mưa trung tuần tháng 4-2011 đã làm phát sinh thêm 12 điểm ngập.
Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Chống ngập thuộc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập của TPSG cho biết, trung tâm đã nhanh chóng xác định được lý do gây ngập và đã nhanh chóng phối hợp với đơn vị thi công khơi lại dòng chảy. Cho đến thời điểm này, 12 điểm ngập đều đã được xử lý xong. Cả 12 điểm đều chưa có dấu hiệu... tái ngập.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, loại ngập thứ ba là những điểm ngập mới đang tiếp tục... phát sinh do những bất cập trong công tác quản lý đô thị. Những điểm ngập mới này tập trung ở các quận, huyện ven như quận 7, quận 9, quận 12... những khu vực mà thời gian gần đây (từ khoảng 2007 - 2008) bắt đầu tiến trình đô thị hóa. Đáng lo ngại là những điểm ngập như vậy đang có xu hướng gia tăng về số lượng lẫn thời gian ngập cũng như mức độ ngập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.