Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối"

20/06/201100:00:00(Xem: 5429)

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối" Chuẩn Bị Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô HTĐ

dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_a-large-contentHình ảnh cộng đồng Việt tham dự diễn hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2006.

Song Kim

Chỉ còn chưa đến hai tuần nữa là quốc gia này kỷ niệm Lễ Độc Lập lần thứ 235. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, Quốc Hội Hoa Kỳ với đại diện bao gồm 13 tiểu bang nguyên thủy long trọng công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập xác nhận là một quốc gia, tách ra khỏi Đế Quốc Anh. Ông Thomas Jefferson là tác giả chính, hợp soạn cùng với các vị khác trong uỷ ban soạn thảo đệ trình Quốc Hội. "That all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness"; ý tưởng "mọi người từ lúc chào đời đều bình đẳng, được có những quyền bất khả xâm phạm: sinh sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc" được coi là căn bản của nhân quyền; bản văn này được lưu trữ tại một công thự tọa lạc trên đường Constitution Avenue ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Cũng trên đại lộ này hàng năm có cuộc diễn hành quy mô của các trường học, hiệp hội, đoàn thể dân sự và quân nhân để chào mừng ngày trọng đại lịch sử này. Đây là khu tập trung quyền lực với Toà Bạch Cung (Hành Pháp), hình ảnh sừng sững không xa của Quốc Hội (Lập Pháp), đằng sau là Tối Cao Pháp Viện (Tư Pháp); rồi các định chế tài chánh quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế; cơ sở tài chánh quốc gia như Bộ Ngân Khố, Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang, các định chế khoa học như Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia; các cơ quan văn hóa trong hệ thống Smithsonian như Viện Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian, Viện Bảo Tàng Lịch Sử và Văn Minh Hoa Kỳ; các bộ phủ như Bộ Tư Pháp, Bộ Giao Thương, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo Dục; các định chế nổi tiếng như Hội Hồng Thập Tự; các đền đài lăng tẩm như các công trình xây cất kỷ niệm Thế Chiến Thứ Hai, Chiến Tranh Triều Tiên, Chiến Tranh Việt Nam; tượng đài của tổng thống Lincoln, đài kỷ niệm tổng thống Washington, công thự và hồ nước kỷ niệm tổng thống Jefferson .
Kể từ năm 1990, cộng đồng gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn (bao gồm thủ đô, tiểu bang Virginia, tiểu bang Maryland) đã tham dự liên tục và thường niên Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là cả gia đình ông Đinh Hùng Cường (bà mẹ, hai vợ chồng, ba người con) đứng ra điều hợp và chuẩn bị, hợp tác cùng các thân hữu trong cộng đồng. Năm ngoái thì một số các phái đoàn tham dự thường xuyên không được nhận cho tham dự như phái đoàn gốc Phi Luật Tân, gốc Đài Loan, Pháp Luân Công, đó là những đoàn có vị trí diễn hành gần chúng ta, họ luôn trình diễn rất chuyên biệt và mỹ thuật với hàng lối di chuyển đẹp mắt, xe hoa trang nhã, mầu sắc hài hòa. Và cũng là lần đầu tiên có lá cờ của Trung Hoa Cộng Sản xuất hiện trong cuộc diễn hành. Phái đoàn gốc Việt gặp rắc rối và phải đi chung với một phái đoàn Hoa Kỳ, đại diện cựu sĩ quan và thủy thủ của khu trục hạm Kirk. Cần nói thêm là trong tháng 4 năm 1975, chiến hạm này đã tham dự vào cuộc di tản tại Đông Nam Á, mới đầu với Operation Eagle Pull để tản cư Nam Vang. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong chiến dịch Operation Frequent Wind đã yểm trợ, hướng dẫn, tiếp vận hạm đội hải quân VNCH; tiếp nhận quân nhân và đồng bào di tản từ trực thăng và thuyền bè. Theo uớc tính thì nhờ thế có gần 30,000 người đã đến được Phi Luật Tân sau một cụộc hải hành cam go, sử liệu ghi nhận đây là chiến dịch tình thương nhân đạo to lớn nhất của quân lực Hoa Kỳ . Khu trục hạm Kirk được hạ thủy vào đầu thập niên 70, sau 22 năm hoạt động được đổi tên và viện trợ cho hải quân Đài Loan vào giữa thập niên 90.
dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_b-large-contentNăm nay Ban Tổ Chức bác đơn xin tham dự, luật sư Đinh Thúy Uyên trong uỷ ban quân lực hạ viện bỏ rất nhiều thì giờ tìm hiểu và biết được đây là thuộc thẩm quyền và được tài trợ bởi Nha Lâm Viên Quốc Gia, do đó bà đã thỉnh cầu sự can thiệp của 2 vị dân cử là nghị sĩ liên bang Jim Webb và dân biểu liên bang Jim Moran, kết quả là cộng đồng gốc Việt được tham dự trong cuộc diễn hành năm nay. Chúng ta được Ban Tổ Chức cho biết là mỗi năm đều phải nộp đơn lại và sự cứu xét sẽ dựa theo những tiêu chuẩn khắt khe, một yếu tố trong đó là thành quả cuả năm trước đó. Tuy nhiên đó chỉ là những điều trên bề mặt, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, luôn có những vận động chính trị rất mãnh liệt tại hậu trường. Mỗi năm nhìn lá cờ vàng tung bay trước gió, dần đầu đoàn diễn hành của chúng ta tại đại lộ chính yếu của thủ đô Hoa Kỳ, chúng tôi thiết nghĩ những con tim gốc Việt thấy hân hoan, thấy ấm lòng, thấy quê hương dù nghìn trung xa cách song vẫn thật gần gũi.
Năm nay giới trẻ qua luật sư Đinh Thúy Uyên và sinh viên y khoa Đinh Uyên Minh đại diện (thế hệ thứ hai và là ái nữ cuả ông Đinh Hùng Cường, cựu sĩ quan QLVNCH) đang tổ chức công phu với xe hoa chuyên nghiệp, với cuộc diễn tập hàng tuần bao gồm diễn hành và trình diễn văn hóa (mỗi phái đoàn chỉ có một thời gian được quy định rất giới hạn) .
Trong những ngày muà hè oi bức, phải tập họp tại Virginia từ sáng sớm, lên xe bus để đi vào thủ đô, những thủ tục an ninh, xếp hàng để diễn tập và chờ đợi cho giây phút trọng đại từ Indepenence Avenue qua con đường dẫn vào Constitution Avenue, với trung bình khoảng 150,000 khán giả, rồi qua khán đài chính trước Toà Bạch Ốc với lá quốc kỳ tung bay trước gió trong sự hoan hô cổ võ của mọi người tại chỗ và cả triệu người đón xem trong chương trình trực tiếp truyền hình . Ngân sách năm nay là khoảng trên $50,000, qua sự kêu gọi thì cho đến nay đã có trên 150 đồng hương và hội đoàn mọi nơi gửi về đóng góp gần $10,000. Khi chúng ta không còn giữ được vị trí trong cuộc diễn hành thì sẽ là sự mất mát lớn lao và một niềm nuối tiếc khôn nguôi .
website: dcvietnam.org
facebook: Vietnamese Americans Celebrating Freedom
địa chỉ để liên lạc và gửi chi phiếu:
Vietnamese Americans Celebrating Freedom (VACF)
P.O. Box 1593
Herndon, VA 20172 - 1593
Ban Tổ Chức ngày lễ độc lập của Mỹ chỉ cho chúng ta tham gia từng năm một. nếu chúng ta không cố gắng làm hay, làm đẹp thì sẽ bị loại luôn cho những năm sau. Kính mong tận tình gíup đỡ các em trẻ, thế hệ sau chúng ta tiếp tục biết ơn nước Mỹ, bằng cách đóng góp văn hoá của người Việt Nam chúng ta vào ngày hội lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.