Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối"

20/06/201100:00:00(Xem: 5725)

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối" Chuẩn Bị Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô HTĐ

dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_a-large-contentHình ảnh cộng đồng Việt tham dự diễn hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2006.

Song Kim

Chỉ còn chưa đến hai tuần nữa là quốc gia này kỷ niệm Lễ Độc Lập lần thứ 235. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, Quốc Hội Hoa Kỳ với đại diện bao gồm 13 tiểu bang nguyên thủy long trọng công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập xác nhận là một quốc gia, tách ra khỏi Đế Quốc Anh. Ông Thomas Jefferson là tác giả chính, hợp soạn cùng với các vị khác trong uỷ ban soạn thảo đệ trình Quốc Hội. "That all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness"; ý tưởng "mọi người từ lúc chào đời đều bình đẳng, được có những quyền bất khả xâm phạm: sinh sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc" được coi là căn bản của nhân quyền; bản văn này được lưu trữ tại một công thự tọa lạc trên đường Constitution Avenue ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Cũng trên đại lộ này hàng năm có cuộc diễn hành quy mô của các trường học, hiệp hội, đoàn thể dân sự và quân nhân để chào mừng ngày trọng đại lịch sử này. Đây là khu tập trung quyền lực với Toà Bạch Cung (Hành Pháp), hình ảnh sừng sững không xa của Quốc Hội (Lập Pháp), đằng sau là Tối Cao Pháp Viện (Tư Pháp); rồi các định chế tài chánh quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế; cơ sở tài chánh quốc gia như Bộ Ngân Khố, Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang, các định chế khoa học như Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia; các cơ quan văn hóa trong hệ thống Smithsonian như Viện Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian, Viện Bảo Tàng Lịch Sử và Văn Minh Hoa Kỳ; các bộ phủ như Bộ Tư Pháp, Bộ Giao Thương, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo Dục; các định chế nổi tiếng như Hội Hồng Thập Tự; các đền đài lăng tẩm như các công trình xây cất kỷ niệm Thế Chiến Thứ Hai, Chiến Tranh Triều Tiên, Chiến Tranh Việt Nam; tượng đài của tổng thống Lincoln, đài kỷ niệm tổng thống Washington, công thự và hồ nước kỷ niệm tổng thống Jefferson .
Kể từ năm 1990, cộng đồng gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn (bao gồm thủ đô, tiểu bang Virginia, tiểu bang Maryland) đã tham dự liên tục và thường niên Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là cả gia đình ông Đinh Hùng Cường (bà mẹ, hai vợ chồng, ba người con) đứng ra điều hợp và chuẩn bị, hợp tác cùng các thân hữu trong cộng đồng. Năm ngoái thì một số các phái đoàn tham dự thường xuyên không được nhận cho tham dự như phái đoàn gốc Phi Luật Tân, gốc Đài Loan, Pháp Luân Công, đó là những đoàn có vị trí diễn hành gần chúng ta, họ luôn trình diễn rất chuyên biệt và mỹ thuật với hàng lối di chuyển đẹp mắt, xe hoa trang nhã, mầu sắc hài hòa. Và cũng là lần đầu tiên có lá cờ của Trung Hoa Cộng Sản xuất hiện trong cuộc diễn hành. Phái đoàn gốc Việt gặp rắc rối và phải đi chung với một phái đoàn Hoa Kỳ, đại diện cựu sĩ quan và thủy thủ của khu trục hạm Kirk. Cần nói thêm là trong tháng 4 năm 1975, chiến hạm này đã tham dự vào cuộc di tản tại Đông Nam Á, mới đầu với Operation Eagle Pull để tản cư Nam Vang. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong chiến dịch Operation Frequent Wind đã yểm trợ, hướng dẫn, tiếp vận hạm đội hải quân VNCH; tiếp nhận quân nhân và đồng bào di tản từ trực thăng và thuyền bè. Theo uớc tính thì nhờ thế có gần 30,000 người đã đến được Phi Luật Tân sau một cụộc hải hành cam go, sử liệu ghi nhận đây là chiến dịch tình thương nhân đạo to lớn nhất của quân lực Hoa Kỳ . Khu trục hạm Kirk được hạ thủy vào đầu thập niên 70, sau 22 năm hoạt động được đổi tên và viện trợ cho hải quân Đài Loan vào giữa thập niên 90.

dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_b-large-contentNăm nay Ban Tổ Chức bác đơn xin tham dự, luật sư Đinh Thúy Uyên trong uỷ ban quân lực hạ viện bỏ rất nhiều thì giờ tìm hiểu và biết được đây là thuộc thẩm quyền và được tài trợ bởi Nha Lâm Viên Quốc Gia, do đó bà đã thỉnh cầu sự can thiệp của 2 vị dân cử là nghị sĩ liên bang Jim Webb và dân biểu liên bang Jim Moran, kết quả là cộng đồng gốc Việt được tham dự trong cuộc diễn hành năm nay. Chúng ta được Ban Tổ Chức cho biết là mỗi năm đều phải nộp đơn lại và sự cứu xét sẽ dựa theo những tiêu chuẩn khắt khe, một yếu tố trong đó là thành quả cuả năm trước đó. Tuy nhiên đó chỉ là những điều trên bề mặt, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, luôn có những vận động chính trị rất mãnh liệt tại hậu trường. Mỗi năm nhìn lá cờ vàng tung bay trước gió, dần đầu đoàn diễn hành của chúng ta tại đại lộ chính yếu của thủ đô Hoa Kỳ, chúng tôi thiết nghĩ những con tim gốc Việt thấy hân hoan, thấy ấm lòng, thấy quê hương dù nghìn trung xa cách song vẫn thật gần gũi.
Năm nay giới trẻ qua luật sư Đinh Thúy Uyên và sinh viên y khoa Đinh Uyên Minh đại diện (thế hệ thứ hai và là ái nữ cuả ông Đinh Hùng Cường, cựu sĩ quan QLVNCH) đang tổ chức công phu với xe hoa chuyên nghiệp, với cuộc diễn tập hàng tuần bao gồm diễn hành và trình diễn văn hóa (mỗi phái đoàn chỉ có một thời gian được quy định rất giới hạn) .
Trong những ngày muà hè oi bức, phải tập họp tại Virginia từ sáng sớm, lên xe bus để đi vào thủ đô, những thủ tục an ninh, xếp hàng để diễn tập và chờ đợi cho giây phút trọng đại từ Indepenence Avenue qua con đường dẫn vào Constitution Avenue, với trung bình khoảng 150,000 khán giả, rồi qua khán đài chính trước Toà Bạch Ốc với lá quốc kỳ tung bay trước gió trong sự hoan hô cổ võ của mọi người tại chỗ và cả triệu người đón xem trong chương trình trực tiếp truyền hình . Ngân sách năm nay là khoảng trên $50,000, qua sự kêu gọi thì cho đến nay đã có trên 150 đồng hương và hội đoàn mọi nơi gửi về đóng góp gần $10,000. Khi chúng ta không còn giữ được vị trí trong cuộc diễn hành thì sẽ là sự mất mát lớn lao và một niềm nuối tiếc khôn nguôi .
website: dcvietnam.org
facebook: Vietnamese Americans Celebrating Freedom
địa chỉ để liên lạc và gửi chi phiếu:
Vietnamese Americans Celebrating Freedom (VACF)
P.O. Box 1593
Herndon, VA 20172 - 1593
Ban Tổ Chức ngày lễ độc lập của Mỹ chỉ cho chúng ta tham gia từng năm một. nếu chúng ta không cố gắng làm hay, làm đẹp thì sẽ bị loại luôn cho những năm sau. Kính mong tận tình gíup đỡ các em trẻ, thế hệ sau chúng ta tiếp tục biết ơn nước Mỹ, bằng cách đóng góp văn hoá của người Việt Nam chúng ta vào ngày hội lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.