Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối"

20/06/201100:00:00(Xem: 5149)
Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối"

Cộng Đồng VN Diễn Hành Lễ Độc Lập Mỹ 2011 Lần Cuối" Chuẩn Bị Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô HTĐ

dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_a-large-contentHình ảnh cộng đồng Việt tham dự diễn hành Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2006.

Song Kim

Chỉ còn chưa đến hai tuần nữa là quốc gia này kỷ niệm Lễ Độc Lập lần thứ 235. Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, Quốc Hội Hoa Kỳ với đại diện bao gồm 13 tiểu bang nguyên thủy long trọng công bố bản Tuyên Ngôn Độc Lập xác nhận là một quốc gia, tách ra khỏi Đế Quốc Anh. Ông Thomas Jefferson là tác giả chính, hợp soạn cùng với các vị khác trong uỷ ban soạn thảo đệ trình Quốc Hội. "That all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness"; ý tưởng "mọi người từ lúc chào đời đều bình đẳng, được có những quyền bất khả xâm phạm: sinh sống, tự do, mưu cầu hạnh phúc" được coi là căn bản của nhân quyền; bản văn này được lưu trữ tại một công thự tọa lạc trên đường Constitution Avenue ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Cũng trên đại lộ này hàng năm có cuộc diễn hành quy mô của các trường học, hiệp hội, đoàn thể dân sự và quân nhân để chào mừng ngày trọng đại lịch sử này. Đây là khu tập trung quyền lực với Toà Bạch Cung (Hành Pháp), hình ảnh sừng sững không xa của Quốc Hội (Lập Pháp), đằng sau là Tối Cao Pháp Viện (Tư Pháp); rồi các định chế tài chánh quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế; cơ sở tài chánh quốc gia như Bộ Ngân Khố, Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang, các định chế khoa học như Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia; các cơ quan văn hóa trong hệ thống Smithsonian như Viện Bảo Tàng Hàng Không và Không Gian, Viện Bảo Tàng Lịch Sử và Văn Minh Hoa Kỳ; các bộ phủ như Bộ Tư Pháp, Bộ Giao Thương, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo Dục; các định chế nổi tiếng như Hội Hồng Thập Tự; các đền đài lăng tẩm như các công trình xây cất kỷ niệm Thế Chiến Thứ Hai, Chiến Tranh Triều Tiên, Chiến Tranh Việt Nam; tượng đài của tổng thống Lincoln, đài kỷ niệm tổng thống Washington, công thự và hồ nước kỷ niệm tổng thống Jefferson .
Kể từ năm 1990, cộng đồng gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn (bao gồm thủ đô, tiểu bang Virginia, tiểu bang Maryland) đã tham dự liên tục và thường niên Diễn Hành Kỷ Niệm Lễ Độc Lập Của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là cả gia đình ông Đinh Hùng Cường (bà mẹ, hai vợ chồng, ba người con) đứng ra điều hợp và chuẩn bị, hợp tác cùng các thân hữu trong cộng đồng. Năm ngoái thì một số các phái đoàn tham dự thường xuyên không được nhận cho tham dự như phái đoàn gốc Phi Luật Tân, gốc Đài Loan, Pháp Luân Công, đó là những đoàn có vị trí diễn hành gần chúng ta, họ luôn trình diễn rất chuyên biệt và mỹ thuật với hàng lối di chuyển đẹp mắt, xe hoa trang nhã, mầu sắc hài hòa. Và cũng là lần đầu tiên có lá cờ của Trung Hoa Cộng Sản xuất hiện trong cuộc diễn hành. Phái đoàn gốc Việt gặp rắc rối và phải đi chung với một phái đoàn Hoa Kỳ, đại diện cựu sĩ quan và thủy thủ của khu trục hạm Kirk. Cần nói thêm là trong tháng 4 năm 1975, chiến hạm này đã tham dự vào cuộc di tản tại Đông Nam Á, mới đầu với Operation Eagle Pull để tản cư Nam Vang. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong chiến dịch Operation Frequent Wind đã yểm trợ, hướng dẫn, tiếp vận hạm đội hải quân VNCH; tiếp nhận quân nhân và đồng bào di tản từ trực thăng và thuyền bè. Theo uớc tính thì nhờ thế có gần 30,000 người đã đến được Phi Luật Tân sau một cụộc hải hành cam go, sử liệu ghi nhận đây là chiến dịch tình thương nhân đạo to lớn nhất của quân lực Hoa Kỳ . Khu trục hạm Kirk được hạ thủy vào đầu thập niên 70, sau 22 năm hoạt động được đổi tên và viện trợ cho hải quân Đài Loan vào giữa thập niên 90.
dien_hanh_hoa_thinh_don_jul2006_b-large-contentNăm nay Ban Tổ Chức bác đơn xin tham dự, luật sư Đinh Thúy Uyên trong uỷ ban quân lực hạ viện bỏ rất nhiều thì giờ tìm hiểu và biết được đây là thuộc thẩm quyền và được tài trợ bởi Nha Lâm Viên Quốc Gia, do đó bà đã thỉnh cầu sự can thiệp của 2 vị dân cử là nghị sĩ liên bang Jim Webb và dân biểu liên bang Jim Moran, kết quả là cộng đồng gốc Việt được tham dự trong cuộc diễn hành năm nay. Chúng ta được Ban Tổ Chức cho biết là mỗi năm đều phải nộp đơn lại và sự cứu xét sẽ dựa theo những tiêu chuẩn khắt khe, một yếu tố trong đó là thành quả cuả năm trước đó. Tuy nhiên đó chỉ là những điều trên bề mặt, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, luôn có những vận động chính trị rất mãnh liệt tại hậu trường. Mỗi năm nhìn lá cờ vàng tung bay trước gió, dần đầu đoàn diễn hành của chúng ta tại đại lộ chính yếu của thủ đô Hoa Kỳ, chúng tôi thiết nghĩ những con tim gốc Việt thấy hân hoan, thấy ấm lòng, thấy quê hương dù nghìn trung xa cách song vẫn thật gần gũi.
Năm nay giới trẻ qua luật sư Đinh Thúy Uyên và sinh viên y khoa Đinh Uyên Minh đại diện (thế hệ thứ hai và là ái nữ cuả ông Đinh Hùng Cường, cựu sĩ quan QLVNCH) đang tổ chức công phu với xe hoa chuyên nghiệp, với cuộc diễn tập hàng tuần bao gồm diễn hành và trình diễn văn hóa (mỗi phái đoàn chỉ có một thời gian được quy định rất giới hạn) .
Trong những ngày muà hè oi bức, phải tập họp tại Virginia từ sáng sớm, lên xe bus để đi vào thủ đô, những thủ tục an ninh, xếp hàng để diễn tập và chờ đợi cho giây phút trọng đại từ Indepenence Avenue qua con đường dẫn vào Constitution Avenue, với trung bình khoảng 150,000 khán giả, rồi qua khán đài chính trước Toà Bạch Ốc với lá quốc kỳ tung bay trước gió trong sự hoan hô cổ võ của mọi người tại chỗ và cả triệu người đón xem trong chương trình trực tiếp truyền hình . Ngân sách năm nay là khoảng trên $50,000, qua sự kêu gọi thì cho đến nay đã có trên 150 đồng hương và hội đoàn mọi nơi gửi về đóng góp gần $10,000. Khi chúng ta không còn giữ được vị trí trong cuộc diễn hành thì sẽ là sự mất mát lớn lao và một niềm nuối tiếc khôn nguôi .
website: dcvietnam.org
facebook: Vietnamese Americans Celebrating Freedom
địa chỉ để liên lạc và gửi chi phiếu:
Vietnamese Americans Celebrating Freedom (VACF)
P.O. Box 1593
Herndon, VA 20172 - 1593
Ban Tổ Chức ngày lễ độc lập của Mỹ chỉ cho chúng ta tham gia từng năm một. nếu chúng ta không cố gắng làm hay, làm đẹp thì sẽ bị loại luôn cho những năm sau. Kính mong tận tình gíup đỡ các em trẻ, thế hệ sau chúng ta tiếp tục biết ơn nước Mỹ, bằng cách đóng góp văn hoá của người Việt Nam chúng ta vào ngày hội lớn.

16/10/2019(Xem: 840)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
16/10/2019(Xem: 1454)
Hình ảnh cô ca sĩ người Mỹ mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng ở dưới lại không mặc quần đã làm cho dư luận xôn xao trong những ngày qua
16/10/2019(Xem: 118)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 208)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
15/10/2019(Xem: 964)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 536)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 894)
Một loạt tai nạn xe cộ dính tới 7 chiếc xe hơi, gồm xe tuần của cơ quan California Highway Patrol
15/10/2019(Xem: 196)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
15/10/2019(Xem: 234)
Seattle/WA.-Mỗi năm cứ đến mùa Thu mưa lạnh và cây cối chuyển mình đổi màu vàng rực rỡ.
15/10/2019(Xem: 250)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưỡng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng thượng Diệu hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi Chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana, Nam California, Sư Trưởng là một bậc thầy đã dày công giáo dưỡng và cống hiến cuộc đời mình cho đạo pháp và quê hương…,
15/10/2019(Xem: 222)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/10/2019(Xem: 242)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/10/2019(Xem: 256)
ROSEMEAD, Calif., Ngày 1 tháng 10 năm 2019 - Những học sinh năm cuối trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM) được mời nộp đơn cho Edition Scholars Program với tổng trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim.
12/10/2019(Xem: 334)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Majesty vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2019, một buổi họp mặt các cựu Sĩ Quan Huấn Luyện Viên, cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai đã đượic tổ chức lần đầu tiên tại Nam California
12/10/2019(Xem: 250)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.