Hôm nay,  

Tái Phân Định Địa Hạt Giới Bầu Cử 2012: Giữ Cộng Đồng Dân Thiểu Số Cùng Một Đơn Vị Bầu Cử

20/06/201100:00:00(Xem: 4737)

Tái Phân Định Địa Hạt Giới Bầu Cử 2012: Giữ Cộng Đồng Dân Thiểu Số Cùng Một Đơn Vị Bầu Cử ; Latino: Yêu cầu Santa Ana và Anaheim cùng địa hạt; CĐVN: Không phân chia khu vực Little Saigon thành nhiều mảnh như năm 2000

ban_do_bau_cu_ls_nghia-lslan-andrew_nguyen-large-contentLS Nguyễn Xuân Nghĩa (bên trái) và LS Nguyễn Quốc Lân và ông Andrew Nguyễn, UVGDHK/Westminster ( phía trước bên phải) đang thảo luận kế hoạch chung bảo vệ quyền lợi chính trị của CĐVN trước khi phát biểu với Ủy Ban Tái Phân Phối Địa Hạt Bầu Cử 2012.

Lê Minh
Fullerton (CA) -- Ủy Ban Tái Phân Định Khu Vực Bầu Cử (Independent California Citizens Redistricting Commission) gọi tắt là “Ủy Ban” đã nhóm họp tại giảng đường Mackey Auditorium, Ruby Gerontology thuộc Đại Học Fullerton vào lúc 2 giờ trưa ngày thứ Bẩy vừa qua để tiếp nhận thêm ý kiến của hơn 200 cư dân và tổ chức thuộc nhiều sắc dân, trong đó có CĐVN đại diện bởi nhiều dân cử gốc Việt và một số các nhà hoạt động trong cộng đồng.
Phiên họp đã bắt đầu ngay với sự góp ý, thỉnh nguyện của những người đại diện cho nhiều nhóm quyền lợi khác nhau. Người ta nhận thấy có khoảng gần 20 đại diện cho quyền lợi của những người gốc Latino, đại đa số lời phát biểu của họ mong muốn sát nhập 2 thành phố Santa Ana và Anaheim vào chung một đơn vị bầu cử với lý luận tại hai thành phố này có hơn 60% dân cư gốc Châu Mỹ La Tinh, có chung một nền văn hóa, giáo dục, kinh tế giống nhau.
“Hãy giữ những cộng đồng có chung quyền lợi vào một địa hạt bầu cử” (Keep communities of interest together), lời phát biểu của Luật sư Alfredo Amezcura đại diện cho Hiệp Hội Người Châu Mỹ La Tinh (LULAC), đã được nhiều thành viên gốc Latino khác lập đi lập lại nhiều lần, gây sự chú ý trong phòng hội và Ủy Ban. Đặc biệt, có một số người Latino khác cũng góp ý không muốn quyền lợi của cộng đồng Latino và CĐVN va chạm quyền lợi chính trị như cuộc bầu cử đặc biệt Giám Sát Viên địa hạt 1 trong 2007 và địa hạt 47 dân biểu liên bang năm 2010.
Nên nhắc lại, trong lần tái phân đính địa hạt bầu cử năm 2000 do các dân biểu và thượng nghị sĩ California trách nhiệm. Lúc đó CĐVN không có đại diện tại quốc hội tiểu bang nên CĐVN bị phân chia trong 3 địa hạt dân biểu liên bang 46, 47, và 48 tại Quận Cam. Sự phân chia này đã bất lợi cho quyền lợi chính trị, kinh tế và xã hội của CĐVN tại Quận Cam nói riêng và hơn 2 triệu người Việt tại Hoa Kỳ nói chung, đã không có đại diện hoặc tiếng nói chính thức tại cơ quan lập pháp tại Hoa Thịnh đốn trong hơn thập niên qua.
Sự thiệt hại quyền lợi chính trị của CĐVN có thể điều chỉnh và bảo vệ bởi các Dự luật 10 năm 2008 và Dự luật 20 năm 2010 đã được cử tri California thông qua, áp dụng cho việc tái phân định địa hạt hạt bầu cử 2012 và tiếp tục cho 10 năm sắp đến. Luật lệ này buộc Ủy Ban phải cân nhắc đến quyền lợi của các sắc dân có chung một nền văn hóa, nguồn gốc vào một địa hạt bầu cử thay vì phục vụ cho quyền lợi của những vị dân cử tại chức, đảng phái như năm 2000.
Bản đồ tái phân định địa hạt bầu cử 2012 được Ủy Ban đề nghị vào đầu tháng 6 vừa qua, thuận lợi cho CĐVN. Bản đồ này cho thấy khu vực Little Saigon, nơi tập trung đông đảo thương mại và cư dân gốc Việt, gồm các thành phố Fountain Valley (55,000, 10% cư dân Việt) , Westminster (90,000, 39% cử tri Việt), Garden Grove (175,000, 25% cư Việt), Stanton (38,000, 20% cử tri Việt), cùng với Santa Ana (324,000, 10% cử tri Việt), có thể trở thành một địa hạt mới, có thể giúp các ứng viên gốc Việt tranh cử thắng lợi trong các cuộc cử trong khu vực Little Saigon.

Giới quan sát chính trị dòng chính có mặt trong phiện họp nhìn thấy cộng đồng gốc Latino bất lợi cho năm 2012, vì ứng cử viên của họ sẽ vất vả với khối phiếu đoàn kết của CĐVN, nên trong phiên họp các đại diện Latino đã có yêu cầu Ủy Ban chấp nhận 2 thành phố Santa Ana (324,000, 68% Latino) và Anaheim (336,000, 60% Latino) trở thành một địa hạt mới trong đó có đông cử tri gốc Latino, để bảo đảm vị trí chính trị của họ trong vòng 10 năm tới.
Ngoài ra, bản đồ đề nghị phân định địa hạt bầu cử 2012 này, có thể kết hợp địa hạt 46 hiện do DBLB Dana Rohrabacher nắm giữ và địa hạt 48 của DBLB John Campbell, gồm nhiều thành phố ven biển có đông cử tri gốc địa phương trở thành 1 địa hạt mới, có thể gây bất lợi cho một trong hai vị dân biểu đương nhiệm.
Nguồn dư luận đáng tin cậy cho biết, một nhóm quyền lợi đang cố tìm cách ảnh hưởng Ủy Ban để tách rời hai thành phố Fountain Valley, Westminster ra khỏi khu vực bầu cử Little Saigon.
“Tôi hiện diện ngày hôm nay để yêu cầu Ủy Ban giữ khu vực Little Saigon trong cùng một địa hạt” Ông Andrew Nguyễn, Ủy viên Giáo Dục Học Khu Westminster khẳng định.
Ông Yao, gốc Trung Hoa là một trong 14 thành viên của Ủy Ban cho biết họ quan tâm đến quyền lợi chính trị của CĐVN, nên đã để khu vực Little Saigon trong cùng 1 địa hạt như bản đồ đề nghị hiện nay. Ông Yao cũng yêu cầu các thành viên của CĐVN cung cấp thêm cho Ủy Ban những chi tiết vùng Tây Bắc (khu vực đường First và Fairview) nơi có khoảng 10% cư dân gốc Việt trong thành phố Santa Ana để Ủy Ban cân nhắc.
Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove ngỏ lời cám ơn Ủy Ban đã quan tâm đến quyền lợi chính trị của CĐVN, Ông cũng phát biểu hỗ trợ những yêu cầu của cộng đồng Latino về việc sát nhập hai thành phố Santa Ana và Anaheim thành một địa hạt mới.
Riêng về địa hạt Little Saigoh dành cho CĐVN, nếu Ủy Ban lấy Santa Ana ra khỏi bản đồ đề nghị hiện nay để thỏa lời yêu cầu của cộng đồng Latino, ông Lân đề nghị các thành phố Buana Park, Cerritos và Cypress có thể sát nhập vào địa hạt có khu vực Little Saigon, vì những khu vực này cũng có nhiều người Á Châu sinh sống, họ có nền văn hóa tương tự như CĐVN.
Ngoài ra, Nghị viên Tạ Đức Trí, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch CĐVN tại Nam California, Bác sĩ Tâm Nguyễn (Chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Nam tại Quận Cam), Cô Ly Gia, Tiến sĩ Tuấn Nguyễn, nhà hoạt động cộng đồng Trần Thanh Hiền và một số đồng hương khác nhất loạt lên tiếng tán thưởng công việc làm của Ủy Ban và kêu gọi họ giữ khu vực Little Saigon trong cùng một địa hạt như Ủy Ban đã đề nghị.
Phó Thị Trưởng Diệp Miên Trường của thành phố Westminster tỏ ra hài lòng về những diễn biến đang thuận lợi cho CĐVN về mặt chính trị dòng chính trong thập niên sắp đến. Ông cũng không quên kêu mọi đồng hương Việt nên tiếp tục gửi thỉnh nguyện thư lên Ủy Ban để thể hiện nguyện vọng chung của CĐVN vào chung một địa hạt, qua E-mail: votersfirstact@crc.ca.gov hoặc fax: (916)322-0904, hoặc thư về “Citizens Redistricting Commission”, địa chỉ 1130 K. Street, Suite 101, Sacremento CA 95814.
Ủy Ban sẽ đúc kết nhiều ý kiến chung của các cộng đồng để vẽ lại bản đồ tái phân định địa hạt bầu cử 2012 để trình cho Bộ Trưởng Nội Vụ California (State of Secretary) phê chuẩn trước ngày 15 tháng 8 năm 2011.
Đồng hương và thương gia Việt cần có những mẫu thư gửi thỉnh nguyên để gửi cho Ủy Ban, xin e-mail về vietvoice1@gmail.com hoặc các vị dân cử: Luật sư Nguyễn Quốc Lân, (714)785-8235 - vietlaw@vietlaw.com, ông Andrew Nguyễn, UVGD/HK Westminster (714)251-9698 - nguyenandrew2005@yahoo.com, ông Tyler Diệp, (714)600-7836 - tyler.diep@gmail.com, ông Tạ Đức Trí, Nghị Viên Westminster (714)366-0376 - taductri@hotmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.