Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Theo Chân Thí Sinh Đi Thi...

18/06/201100:00:00(Xem: 16572)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Theo Chân Thí Sinh Đi Thi...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Làm Sao để Thi Đậu"

Thưa các bạn, dễ ợt hà.

Muốn thi đậu, trước hết, phải học bài. Học ngay từ ngày đầu tiên bước vô trường.

Học bài kỹ lưỡng, hiểu biết rành rẽ rồi, khi nhận được thơ báo ngày thi (admission letter) thì bạn phải ôn bài lại, những bài thực hành căn bản trong lớp sơ đẳng và gạo bài lý thuyết của nguyên khóa học.

Bây giờ thì, mời các bạn theo chân của một người thí sinh đi thi nghề Cosmetology, buổi sáng thi thực hành, buổi chiều thi lý thuyết.

...

Khoảng hai ba giờ khuya, Lan thức dậy. Nói thức cũng hông mấy gì đúng vì Lan có ngủ ngê gì được đâu nà" chỉ nhắm mắt để đó, chập chờn nửa ngủ nửa thức, thôi thì ngồi dậy sửa soạn cho xong!

Tối hôm qua Lan đã soạn sẵn hết tất cả những giấy tờ của Lan và của người mẫu (là má của Lan) cất trong bóp rồi. Đó là bằng lái xe do DMV cấp có hiệu lực cho tới tháng Năm, năm 2015, của má Lan thì là thẻ căn cước cũng do DMV cấp, có hiệu lực cho tới năm 2020 luôn. Lan mở bóp ra coi lại coi có lá thơ báo danh không, coi lại ngày tháng năm cho chắc ăn, chút đỉnh tiền mặt để dằn túi.

Hai mẹ con bước ra xe, trời còn tối lắm. Đồng hồ trong xe chỉ đúng 4:45 phút.

Lan lái xe tới trường thi số 710 đường Central thành phố Glendale, nhìn đồng hồ thì thấy là còn 10 phút tới 6 giờ. Được lắm, giờ trong thơ báo danh là 7:15, có dặn mình phải tới sớm cả tiếng đồng hồ trừ hao. Tuởng mình sớm, quẹo vô bãi đậu xe thì đã thấy khá bộn, người ta còn sớm hơn mình. Thí sinh bận đồng phục trắng xóa và người mẫu, tíu tít, chộn rộn, người thì đang kéo cái valy nặng nề theo, người thì lôi cái thùng đồ nghề từ trong xe ra... vui như cảnh ở bến xe đò về miền Lục Tỉnh, Lan nhớ, hồi còn nhỏ lắm bên Việt Nam, mỗi lần về Châu Đốc Cần Thơ.

Đậu xe xong đi tới hãng cho mướn kits nằm trong khu mini mall bên hông của trường thi để lấy valy đồ nghề. Lan đã tới đây tuần rồi, đặt cọc mướn đồ nghề và xem xét từng món kỹ lưỡng rồi. Bữa nay Lan sẽ nhét thêm vô cây kéo cắt tóc ngon và cây kềm cắt da bén của Lan vô va ly đồ nghề phòng hờ, để chút nữa xài cho quen tay.

Kéo cái valy ra tới đầu đường thì thấy một nhân viên bận đồng phục màu xanh đang chỉ dẫn thí sinh và người mẫu đứng sắp hàng, cô ta căn dặn không ai được đem theo điện thoại cầm tay, mỗi người phải cầm thẻ và thơ báo danh trên tay. Người mẫu cũng phải cầm thẻ của mình trên tay. Một hơi, cỡ 6 giờ 20 phút, cô ta kêu nhóm người mẫu hãy vô thang máy trước, bấm nút lên lầu 4, vô nhà vệ sinh thay cái áo mẫu rồi ở trên đó đợi thí sinh lên. 

Đúng 6 giờ 30 cô ta bắt đầu gởi thí sinh lên.

Khi lên lầu 4 rồi, thí sinh mạnh ai nấy đứng trước mặt người mẫu của mình.

Thí sinh thì cầm thơ báo danh và cái thẻ, kéo valy đồ nghề theo, người mẫu đi sau lưng, trên tay cũng cầm thẻ của mình rồi đúng 6:50, bắt đầu đưọc xét thẻ để vô phòng thi.

Thí sinh sẽ được đính kèm một tờ giấy bảo mật cho kỳ thi vô thơ báo danh.

Giám khảo sẽ chỉ cho mỗi thí sinh station của mình rồi bắt đầu điền giấy bảo mật kỳ thi đó, cho nên phải nhớ đem cây viết chì theo.

Giám khảo sẽ tự giới thiệu tên của mình và hỏi có ai đã thi qua mình chưa (có nghiã là có ai đã bị người giám khảo nầy chấm rớt kỳ rồi chưa" nếu có thì giám khảo sẽ chuyển người thí sinh nầy qua phòng thi khác với giám khảo khác).

Sau khi xét hai thẻ, giám khảo sẽ giữ thơ báo danh của thi sinh và thẻ của người mẫu để xét coi người mẫu có giữ đúng luật, chỉ được làm mẫu mỗi 30 ngày hay không. Nếu người mẫu trở lại trước 30 ngày thì dù đang thi đi nữa, thí sinh cũng sẽ bị mời ra khỏi phòng thi. Vì vậy, trước khi chọn người mẫu, thí sinh phải biết chắc chắn người mẫu nầy có giữ đúng luật hay không. 

Có người đang thi cũng bị đuổi ra khỏi phòng thi vì người mẫu đã trình ra cái thẻ giả.

Có người bị đuổi ra khỏi phòng thi vì cái điện thoại cầm tay dấu trong bóp reng lên tố cáo. Điều nầy giám khảo có dặn kỹ từ phút đầu rồi, không ai được đem điện thoại cầm tay, máy chụp hình, vũ khí hay tài liệu học vô phòng thi. Tất cả những chi tiết nầy đều có trong lá thơ báo danh. Thí sinh cần phải đọc cho kỹ và theo đúng luật, đừng nên để xảy ra một chuyện như sau.

Chuyện xảy ra trong giờ thi viết. Trong phòng rộng chứa gần bốn chục cái computers, ai nấy đang im lặng mím môi trố mắt vô cái máy, vừa đọc vừa suy nghĩ vừa mò mẫm con chuột để nhấn lên câu trả lời thì bỗng đâu có tiếng rất lớn cất lên

҅ӅO…Ò…O…..

Tiếng gà trống gáy!

Ai nấy giựt mình dừng tay lại ngó quanh quất tìm coi tiếng con gà trống gáy từ đâu xuất ra. Trời đất ơi, có ai trồng khoai đất nầy" Thủ phạm là đây, một cậu thanh niên, đang lính quính moi trong túi quần ra cái điện thoại cầm tay, mở ra bấm bấm tắt tắt. Con gà bị bóp cổ, ngưng tiếng gáy liền. Người giám thị bước tới nhẹ nhàng mời cậu thí sinh chủ con gà trống gáy ra khỏi phòng. Vừa đi cậu vừa phân trần "em tưởng em tắt máy rồi" người giám thị nói "không phải chỉ tắt máy mà là không được đem vô phòng thi."

Như vậy cậu nầy bị bỏ nguyên bài thi viết, buổi chiều còn được vô thi phần thực hành, còn phần lý thuyết phải nộp đơn thi lại. Cái tức tối nhứt là cậu chỉ còn có bảy câu nữa là xong bài thi một trăm câu.

Chỉ vì không theo luật của phòng thi mà thiệt hại biết bao nhiêu. Cậu phải nộp đơn nộp lệ phí và đợi thêm vài tháng nữa.

Trở lại phần thi thực hành…

Bắt đầu thi phần một cho tới 10 giờ 20 phút, được nghỉ giải lao 20 phút, trở vô phòng thi lúc 10 giờ 40 phút, tiếp tục phần hai.

Tới đúng 12 giờ là kết thúc buổi thi thực hành.

Người nào thi lý thuyết lúc 12 giờ 30 thì sau khi trả valy đồ nghề rồi, người mẫu đi về hoặc nếu đợi thí sinh thì phải đợi dưới lầu nhưng không được lẩn quẩn trước cửa sở. Thí sinh trở lên lầu 4, đứng sắp hàng đợi kêu từng người, xét thẻ lần nữa, chụp hình lăn dấu tay và thi phần lý thuyết.

Phần nầy được 2 tiếng đồng hồ cho 100 câu hỏi.

Khoảng 3 giờ, thí sinh tụ vô phòng đợi để nghe kết quả. Nếu phần thực hành được 225 điểm, lý thuyết được 70 điểm là được cấp cho cái license, ngày mai đi làm được rồi.

Nếu rớt một hay cả hai phần sẽ có đơn nộp thi lại.

Những người thi Nail hay thi Esthetician, thường thường thi lý thuyết buổi sáng, thi thực hành buổi chiều. Mọi sự cũng y chang vừa kể trên, chỉ đổi giờ giấc mà thôi.

Nên nhớ, đây là trường thi, nếu đem theo một cái thẻ đã hết hạn hiệu lực, dù chỉ một ngày cũng không được vô phòng thi, cho nên chẳng cần gì năn nỉ vì chẳng có ai thông cảm được cho mình việc nầy vì nhân viên làm việc phải theo luật lệ ấn định mà thôi, không ai có thể phá luật đó để "thông cảm" cho thí sinh đâu. Không phải chỉ một người xét thẻ mà là phải qua ba chặng xét lận.

Phần thi lý thuyết, nhiều thí sinh nói -chưa từng đụng vô cái computer- không sao hết, sẽ có nhân viên chỉ dẫn cách xử dụng rất dễ, căn bản, chỉ cần bấm ngón tay vô con số là xong.

Học với hành đi đôi, hiểu bài rõ ràng, thi đậu là cái chắc.

Chúc các bạn thành công.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.