Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Sau Khi Xem Vtv4

10/05/200400:00:00(Xem: 5302)
Tình cờ mở máy truyền hình và xem VTV4, "Chương trình dành cho đồng bào ở xa tổ quốc"(sic), cảm giác đầu tiên của tôi là sung sướng vì được xem thấy những hình ảnh quê hương mà đã hơn ba mươi năm phải xa cách. Vì niềm vui sướng đó cộng thêm sự tò mò, tôi đã xem qua các chương trình mà thời giờ của tôi cho phép. Sau nhiều lần xem, cảm giác ban đầu của tôi được thay thế bằng sự chán ngán. Chán không phải vì kỹ thuật truyền hình của đài, mà vì nội dung của các chương trình đậm sắc tuyên truyền một chiều. Trên màn ảnh truyền hình của các nước dân chủ tự do, khán giả có thể xem và nghe bất cứ tin gì xảy ra trong ngày một cách đầy đủ khách quan. Còn VTV4 thì chỉ cho khán giả thấy hình ảnh của các "đồng chí" cao cấp đi thăm viếng chỗ nầy chỗ nọ, mà cũng không cho thấy hết. Chẳng hạn bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên thăm viếng nước Úc phải chui vào cửa sau, vì phía trước có hàng ngàn người Việt tị nạn đang biểu tình phản đối, và chủ tịch Trần Đức Lương thăm viếng nước Ba-Lan đã phải lén lút đi ngõ sau, vì sức chống đối của Việt kiều. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thăm viếng Cộng Hòa Liên Bang Đức được tiếp đón một cách hết sức lạnh nhạt và các phương tiện truyền thông không quan tâm đưa tin.v.v. Những hình ảnh đó người ta chỉ được xem trên màn ảnh các đài truyền hình ngoại quốc mà thôi.
Khi xem VTV4 người ta có cảm giác như tại Việt Nam bây giờ không có tin gì khác, ngoài tin tức về đầu tư và phát triển kinh tế. Tại các nước Âu Mỹ các hãng xưởng muốn quảng cáo trên màn ảnh truyền hình phải trả một số tiền khá lớn và cũng chỉ được đôi ba phút trình diễn sản phẩm của mình mà thôi. Còn ở Việt Nam bây giờ các xí nghiệp khỏi tốn tiền quảng cáo. Hằng ngày VTV4 dành đến 2/3 thời gian phát sóng để giới thiệu các xí nghiệp với mục đích lừa gạt là đất nước nay đã phát triển là nhờ sự lãnh đạo của Đảng. Ngoài những tin tức về kinh tế và xuất nhập khẩu được thổi phồng một cách quá đáng, VTV4 cũng có vài ba tin quốc tế như một lớp sơn che lấp kẻ hở; nhưng hầu hết các tin tức đó khán giả đã đọc trên báo chí và xem thấy trên màn ảnh truyền hình địa phương từ mấy ngày hôm trước rồi.
Có thể nói được rằng tất cả các chưng trình của VTV4 đều có mục đích tuyên truyền. Từ chương trình "Gặp gỡ với khán giả VTV4" cho đến các chương trình giải trí vui chơi như: "Nữ sinh và tương lai", "Đường lên đỉnh Olympia", "Chiếc nón kỳ diệu" v.v. Tất cả đều chứa độc chất tuyên truyền và tâng bốc chế độ. Trong các môn vui chơi kể cả chương trình dành cho trẻ em, thường có nhiều câu hỏi liên quan đến lịch sử và thành tích của Đảng. Vì thế muốn thắng cuộc, người chơi phải học hỏi trước để trả lời cho đúng. Về phía cử tọa và các khán giả, khi nghe những câu trả lời sẽ tự động thâu nhận vào ký ức của mình. Đó là những trò chơi "đố vui để học", một hình thức nhồi sọ quần chúng rất tinh vi quỷ quyệt!
Hai chương trình rõ nét truyên truyền hơn cả, đó là: "Việt Nam qua con mắt người nước ngoài" và "Việt Nam nhìn từ Hà Nội". Trong chương trình đầu, những người ngoại quốc và "Việt kiều yêu nước"(sic) có cảm tình với chế độ và ủng hộ nhà nước được đưa lên màn ảnh VTV4 trình làng và làm "cò mồi" để kêu gọi "Việt kiều" về đầu tư hợp tác với chế độ. Những con "cò mồi" được giới thiệu với khán giả trên màn ảnh đã được chọn lọc và dạy cho biết nói những điều Đảng muốn để thuyết phục khán giả. "Việt Nam nhìn từ Hà Nội" là một chương trình, qua đó Đảng và nhà nước tự khoe khoang thành tích của đảng và nhà nước và đôi khi được dùng như một phương tiện để tự bào chữa trước công luận.

Để cho việc tuyên truyền của mình không quá lộ liễu trớ trêu, một vài chương trình văn hóa khác được sắp xếp chen kẽ vào, chẳng hạn: "Việt Nam - Đất nước - Con người" "Phim truyện và ca nhạc ...". Tôi hay xem chương trình "Việt Nam - Đất nước - Con người". Bởi vì muốn xem những hình ảnh đẹp của quê hương. Đó là chương trình có mục đích quảng cáo cho du lịch. Ngay cả trong hai chương trình nầy cũng có chất tuyền truyền. Nhiều phim truyện được dàn dựng để ca tụng Đảng và Hồ Chí Minh. Cũng có ít nhiều phim tạm gọi được là "phim truyện có tính cách văn hóa xã hội" chẳng hạn bộ phim "Khi đàn chim trở về" và bộ phim cảnh sát hình sự "Phía sau một cái chết". Nhưng phải có óc nhận xét thì mới thấy được mục đích tuyên truyền trong các bộ phim nầy. Một người bạn của tôi sau khi xem hai bộ phim nầy đã hỏi tôi: "Tại sao nhà nước Việt Nam bây giờ có thể cho lên màn ảnh truyền hình những phim như vậy" Chúng nó tố cáo nhà nước thối nát hối lộ và một hệ thống pháp luật tồi dở, lối xét xử tùy tiện chủ quan..." Ông bạn tôi nhận xét đúng, nhưng không biết đó là một cách tuyên truyền rất tinh vi của nhà nước CS. Theo như sự hiểu biết có kiểm chứng của tôi, thì những loại phim truyện như thế chỉ được làm ra và cho lên màn ảnh VTV4 mà thôi, các khán giả trong nước không được xem. Bởi vì mục đích chính là để khán giả hải ngoại thấy rằng nay đã có "tự do ngôn luận", chế độ đã cởi mở, dám đối diện với sự thật. Hai chương trình "Tin tức cộng đồng" và "trả lời khán giả VTV4" có mục đích góp nhặt hình ảnh và tin tức từ những "Hội người việt" (không phải người tị nạn) đa số ở các nước Đông Âu và dân Pháp gốc việt để đưa lên màn ảnh làm "cò mồi" hô hào đoàn kết và vơ vét tiền bạc của "kiều bào" cho mục đích nầy mục đích nọ của Đảng. Mỗi buổi hội họp gặp gỡ đều có màn trình diễn quen thuộc là một thùng lớn đặt trên nơi trang trọng để mỗi người xếp hàng lên bỏ tiền vào một cách trang trọng. Tiền thâu được sẽ chuyển về cho Mặt Trận Tổ Quốc (cái tay trái của Đảng) xướng ngôn viên của VTV4 nói như vậy. Thỉnh thoảng cũng được nghe đọc những đoạn thư của các "Việt kiều" đó đây gởi về ca tụng VTV4 và hỏi cho biết những chuyện như muốn về Việt Nam lấy vợ lấy chồng, hoặc cách thức gởi tiền về giúp gia đình v.v.
Không biết những người Việt ở xa tổ quốc có hiểu hết những gì các xướng ngôn viên của VTV4 nói hay không" Tôi có cảm giác như tiếng Việt bây giờ đã được "tàu hóa" rất nhiều. Có những ngôn từ nghe rất kêu nhưng ý nghĩa thì trống rỗng, chẳng hạn: "đậm đà bản sắc dân tộc", "kinh tế mũi nhọn", "hoành tráng" v.v. Có nhiều chữ được dùng với ý nghĩa khác hẳn trước đây như "động viên", "nắm bắt", "thi công", "địa bàn" v.v. Ở đây tôi không muốn làm một nhà phê bình ngôn ngữ học mà chỉ muốn nêu lên một vài thắc mắc. Với cách sử dụng tiếng Việt như hiện nay không chừng rồi đây tiếng Việt sẽ trở thành một thứ thổ ngữ của Tàu! Tôi cũng muốn có một đề nghị với những người có trách nhiệm của chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em là phải làm sao dạy cho con em phát âm đúng tiếng Việt, không những cung giọng mà nhất là đọc chữ. Không thể dạy cho trẻ em đọc chữ R là D, ví dụ: "ngoài da" thay vì đọc là ngoài ra, hoặc Tr là Ch, S là X v.v... Tiếng Việt đã dùng mẫu chữ La Tinh thì cũng nên phát âm cho đúng với chữ viết để nó hoàn hảo hơn. Chương trình dạy tiếng Việt của đài VTV4 còn có rất nhiều thiếu sót!
Có những câu những chữ được dùng thường xuyên và trở thành sáo ngữ chẳng hạn "xóa đói giảm nghèo", "tốt đời đẹp đạo", "đậm đà bản sắc dân tộc", "nhờ ơn Đảng và nhà nước" (trước kia thì "nhờ ơn Bác và Đảng" và thời phong kiến thì "nhờ ơn vua" hoặc "ơn vua lộc nước"), "được Đảng và nhà nước quan tâm", "đầu tư", "phát triển", "hội nhập"... Trong khi đó, có nhiều tiếng rất cần thì hầu như không bao giờ dùng tới chẳng hạn: Dân chủ, tự do, tị nạn... Hơn hai triệu người Việt tị nạn cộng sản là sự thực thì chẳng bao giờ gọi mà luôn luôn được đồng hóa với Việt kiều hải ngoại!
Tóm lại, đài truyền hình VTV4 không phải để phục vụ người Việt ở xa tổ quốc, mà là để phục vụ Đảng và nhà nước, để tuyên truyền dụ dỗ người Việt đang ở nước ngoài (đa số là người tị nạn cộng sản) đem tiền về VN du lịch, đầu tư và hợp tác với chế độ. Ai cũng biết là có một số Việt kiều đã du lịch, thăm thân nhân hoặc đầu tư làm ăn ở Việt Nam không phải vì họ đã xem VTV4 và nghe theo lời dụ dỗ, nhưng vì nhiều lý do riêng tư khác. Điều chắc chắn hơn nữa là có nhiều người Việt tị nạn nhất định không về VN bao lâu còn Đảng CS độc quyền cai trị.
Cho nên vấn đề ở đây không phải là tuyên truyền cỗ võ "Việt kiều" về đầu tư "xây dựng đất nước" mà phải tìm cho ra cái nguyên do tại sao "Việt kiều" không muốn về VN. Điều rõ ràng như ban ngày là: Nếu muốn "Việt kiều" (đa số là người tị nạn) về hợp tác phát triển đất nước để nhân dân no ấm và tổ quốc hùng cường, thì trước tiên phải giải thể Đảng CS và thiết lập một chế độ dân chủ tự do. Và có như thế thì mới sử dụng được tất cả chất xám của người Việt đang sống trong nước nhưng không có cùng chính kiến với Đảng cầm quyền, cũng như người Việt hải ngoại rải rác khắp năm châu ngõ hầu xây dựng một tổ quốc VN văn minh phồn vinh và không mặc cảm hổ thẹn với bất cứ nước nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.