Hôm nay,  

Pakistan: Cắt Tiếp Tế Lương Thực Căn Cứ Phi Cơ Robot Mỹ

17/06/201100:00:00(Xem: 4439)

Pakistan: Cắt Tiếp Tế Lương Thực Căn Cứ Phi Cơ Robot Mỹ; Tướng Tư Lệnh Quân Đội Pakistan Bị Tố Thân Mỹ, Có Cơ Mất Chức

ISLAMABAD - Các nguồn tin thông thạo cho hay Tướng Ashfaq Parvez Kayani, tư lệnh quân đội đầy quyền lực, đang ra sức bảo vệ địa vị trong lúc đối diện dư luận phẫn nộ với vụ hạ sát Bin Laden đầu Tháng 5 gần Học Viện Quân Sự.
Ông Kayani nắm quyền tư lệnh quân đội từ năm 2007 bị coi như là nhân vật có những quan hệ thân mật với Hoa Kỳ.
Cơ chế điều hành quân đội Pakistan gọi là "Đoàn Tư Lệnh" 11 thành viên hiện đòi hỏi Tướng Kayani cư xử nghiêm khắc hơn với người Mỹ, ngay cả chấp nhận sự va chạm, theo mô tả của 1 nhà quan sát trong nước.
Trong khi đó Washington, đang chủ trương cứng rắn với Islamabad, đốc thúc Tướng Kayani cố giữ thế thủ, và nếu ông ta bị loại, Washington sẽ đối đầu 1 nhân vật khó thỏa hiệp hơn.
Để lấy lại danh tiếng cho quân đội và vì sự sống còn của bản thân, kể từ đầu Tháng 5, Tướng Kayani đã kinh lý hàng chục căn cứ, nhà ăn và định chế - mục đích của ông là củng cố hậu thuẫn trong hàng ngũ quân đội, mà đa số có tư tưởng chống Mỹ.
Hồi cuối tháng qua, tại trường đại học quốc phòng, 1 sĩ quan chất vấn Tướng Kayani làm sao có thể tin cậy người Mỹ khi người Mỹ không tin cậy ta. Tướng Kayani đáp "Không thể".

Nhưng, các viên chức Hoa Kỳ và Pakistan mô tả Tướng Kayani tỏ ra ngang ngạnh hơn trước áp lực của thuộc cấp, bằng cách gần gũi các phái đoàn cấp cao Hoa Kỳ đến Pakistan sau vụ truy sát Bin Laden.
Một thí dụ khác về sự thiếu linh động của Pakistan là thông báo của phát ngôn viên quân sự hôm Thứ Tư bác bỏ tin 5 mật báo viên của CIA bị bắt giữ. Nhìn chung, hai bên mô tả mối quan hệ là có tính cạnh tranh hơn là hợp tác.
Cuối tuần qua, Tướng Kayani thông báo giám đốc CIA Leon Panetta rằng Pakistan không chấp nhận các hoạt động độc lập của CIA tại Pakistan. 1 tuyên cáo dài công bố sau phiên họp 11 Tướng trong tuần qua minh họa khuynh hướng đối nghịch Hoa Kỳ, dù Hoa Kỳ cung cấp quân viện ít nhất 2 tỉ MK/năm. Tuyên cáo này khẳng định: hoạt động của phi cơ không người lái là không chấp nhận đuợc.
1 viên chức Hoa Kỳ xác nhận Pakistan đã bắt đầu cắt đường tiếp tế luơng thực và nước uống cho căn cứ của phi cơ không người lái, theo chiều hướng gây khó khăn cho Hoa Kỳ.
Tâm lý chống Mỹ làm cho Tướng Kayani khó thuyết phục quân đội chống lại Taleban là việc đang bị coi như là cuộc chiến đấu của người Mỹ. Mặt khác, dù quân đội chiếm 23% ngân sách quốc gia, quân đội càng lộ ra sự bất lực sau vụ đột kích sào huyệt của Bin Laden : cuối tháng qua, căn cứ hải quân bị xâm nhập và tấn công, 11 nhân viên an ninh bị giết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.