Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Từ Do Consulting: Chuẩn Bị Thư Giới Thiệu Của Thầy Cô Cho Hồ Sơ Xin Vào Đại Học Danh Tiếng

16/06/201100:00:00(Xem: 4718)

Thông Tin Từ Do Consulting: Chuẩn Bị Thư Giới Thiệu Của Thầy Cô Cho Hồ Sơ Xin Vào Đại Học Danh Tiếng

victor_thang_do-large-contentAnh Victor Thắng Đỗ

Trong kỳ báo trước tôi đã trình bày sự quan trọng của điểm thi và qúa trình học trung học. Tôi rất mừng đã có khá nhiều phụ huynh Việt Nam đã quan tâm đến việc vào đại học danh tiếng của con em mình tù năm lớp 9, 10 và đã liên lạc với tôi. Trong kỳ báo này tôi xin trình bày một yếu tố rất quan trọng nữa mà 95% các em vào được đại học danh tiếng đều được đánh giá cao. Đó là thư giới thiệu của thầy cô.

Thư giới thiệu của thầy cô là một trong những yếu tố quan trọng nhất của đơn xin vào đại học. Nó giúp trả lời câu hỏi của viên chức duyệt đơn “người học sinh này có thể góp phần làm lớp học tốt hơn như thế nào"

Những trường danh tiếng đòi hỏi 2 lá thư giới thiệu của thầy cô và một thư của counselor. Văn phòng duyêt đơn tìm kiếm 4 yếu tố:
1/ mức độ thông minh
2/ mức độ đam mê
3/ so sánh với học sinh khác trong cùng lớp
4/ so sánh với những học sinh từ trước tới giờ thầy cô đã dạy.

Thiết lập một mối quan hệ tốt với thầy cô và counselor rất quan trọng trong công việc này. Bên cạnh việc phải lấy được điểm A, phải làm sao cho thầy cô nhớ mình và phải hăng hái phát biểu hoạt động trong lớp. Nếu đã tìm được một người thầy có thể viết thư tốt ở năm lớp 11, học sinh phải làm nhiều việc để thầy cô đó nhớ mình sau 1 năm, khi mà mình nhờ thầy cô đó viết thư giới thiệu. Giữ lại những bài viết hay hoặc những projects từ lớp đó để thầy cô nhớ lại một cách nhanh chóng. Chú ý là thầy cô giáo rất thích học sinh kính nể họ và bộ môn của họ. Vì thế học sinh cần chứng tỏ điềm đam mê trong môn học. Hãy tới văn phòng của họ để hỏi thêm những câu hỏi khó… Phải lịch sự, cảm ơn thời gian của họ đã cho mình.

Các trường đại học muốn đọc thư giới thiệu của thầy cô dạy những lớp gần mức độ đại học. Vì thế học sinh không nên lấy thư giới thiệu của thầy cô dạy lớp 9 và 10. Nên lấy một thư giới thiệu từ thầy cô dạy English, bởi vì khả năng viết văn của học sinh là một trong những điều mà các trường đại học rất lo.

Khi xin thầy cô viết thư giới thiệu, nhớ phải cho họ một con đường từ chối. Nếu họ cố ý rằng họ không muốn làm thì đừng ép, bởi vì họ cũng sẽ không có gì hay viết về mình. Có nhiều cách hỏi thầy cô rất hữu hiệu nhưng vì khuôn khổ giới hạn của bài báo tôi rất tiếc không truyền đạt đựơc ở đây. Qúy vị có thể liên lạc với tôi số (714)983-8983 từ 3PM-6PM để dược biết thêm.

Sau khi thầy cô đã gửi thư giới thiệu đi, học sinh cũng phải tỏ lòng biết ơn thầy cô bằng cách gửi thiệp chúc Noel hoặc một món quá nhỏ… Có nhiều trường hợp giới chức duyệt đơn phải gọi phone thầy cô để hỏi rõ thêm về lá thư giới thiệu. Nên nhớ một điều cấm kỵ là không gửi quà trước khi thầy cô gửi thư đi vì làm như thế có thể sẽ làm thầy cô nghĩ là “hối lộ.”

Trong khi viết thư, nhiều thầy cô nghĩ: “Chắc là giới chức đã biết sức học của em học sinh qua điểm GPA và SAT rồi. Như vậy mình nên chú trọng vào cá tính của em.” Đây là một sai lầm! Thầy cô chỉ nên tập trung vào việc học và sự thông thái của học sinh bởi vì giới chức duyệt đơn hầu như luôn luôn nhận được tính cách của học sinh từ những phần khác trong đơn xin vao đại học. Họ dựa vào thư giới thiệu thầy cô để biết sức học và sự thông minh của học sinh chứ không phải cá tính.

Một điều sai lầm nữa mà nhiều thầy cô hay mắc phải là hay dùng những từ như là ‘siêng năng’ và ‘tỉ mỉ’ cho học sinh gốc Việt. Đây là những từ tai hại cho học sinh của mình bởi vì viên chức duyêt đơn của các trường danh tiếng nhất thường nghĩ tới những từ ‘siêng năng’ và ‘tỉ mỉ’ dành cho những người làm việc cực nhọc, không phải một người xâu sắc hoặc thông minh bản sinh có thể đóng góp vào môi trường học của họ một cách độc đáo.

Quý vị hãy nhớ 4 yếu tố mà các trường tìm kiếm trong lá thư giới thiệu. Những gì ngoài 4 yếu tố đó đều là lạc đề và không có công dụng.

giới thiệu của cố vấn trung học (counselor) thì khác hơn của thầy cô một chút bởi vì counselor biết rõ mình cần phải liệt kê những gì. Nếu như con của qúy vị học ở trường có rất nhiều học sinh cho một counselor thi nguoi counselor se khong co đủ thời gian viết được lá thư chi tiết. Vì thế nên gặp counselor sớm vào mùa thu của năm 12. Mang tất cả những hồ sơ với những hoạt động xã hội và lãnh đạo tới. Nói với counselor trường nào mình đang nạp đơn và tại sao. Nhữ vậy thì counselor mới có thề viết đúng như sở thích của mình trên lá đơn.

Tôi xin ngừng bút ở đây vói một lời khuyên cho các em học sinh: Sự thông minh xuất chúng nếu không đi kèm với sự nhún nhường và lễ độ thì cũng có thể đem tới tai họa. Tôi được biết một trường hợp một thầy giáo đánh gía một học sinh rất cao trên tất cả yếu tố trên lá thư giới thiệu. Tuy nhiên, trong lời viết của ông có một câu như thế này “Em học sinh nay thông thái hơn học sinh cùng lớp rất nhiều. Em rất hăng hái tham gia phát biểu ý kiến. Ý kiến hay của em nhiều khi cũng làm tôi ngạc nhiên. Mỗi khi các học sinh khác đang phát biểu ý kiến thì lúc nào tôi cũng thấy em giơ tay lên xin góp ý.” Thầy giáo có thể chỉ muốn khen ngợi em học sinh nhưng sự khen ngợi này đã vô tình hại em. Em đã không được nhận bởi trường danh tiếng nào bởi vì họ thấy rằng em đã không tôn trọng ý kiến của các bạn. Sự không nhún nhường, không lắng nghe người khác sẽ là tai hại trong lớp học của các trường đại học.

Qúy vị hãy làm tốt điều này cho các em vì, không như điểm học và điểm thi, đây là yếu tố chúng ta không nhìn thấy được (học sinh không được xem thư giới thiệu.) Tôi biết những điều trình bày ở trên là vì được thông tin được biết từ nhiều giới chức cao cấp trong văn phòng duyệt đơn của các trường top 10 của Hoa Ky. Qúy vị có bất kỳ câu hỏi gì xin đừng ngại liên lạc văn phòng huấn luyện khả năng lãnh đạo và cố vấn vao đại học DO CONSULTING, số (714) 983-8983. Hen qúy vị vào kỳ báo tới sẽ bàn về một việc mà các em học sinh rất sợ. Đó là việc viết những bài văn essays.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.