Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khủng Bố 11-9: Thử Thách Tính Đa Dạng Của Xã Hội Mỹ

02/10/200100:00:00(Xem: 2975)
Khủng Bố 11-9: Thử Thách Tính Đa Dạng Của Xã Hội Mỹ
LỜI TÒA SOẠN - Nước Mỹ là một nước do dân di cư, tỵ nạn lập ra. Những người dân di cư, tỵ nạn này thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, và có những nguồn gốc văn hóa khác nhau. Đó là "tính chất đa dạng" ("diversity") của xã hội Hoa Kỳ. Đồng thời, xã hội Mỹ cũng là một xã hội có "tính nhất quán", với một nền văn hóa đặc thù - một nền văn hóa "đặc biệt Mỹ". Đó là vì hầu hết tất cả các sắc dân và chủng tộc tới đây lập nghiệp đều do những động lực tương tự và đều mang những ý hướng chung và những niềm tin tưởng luôn luôn lạc quan về một tương lai chung ngày càng tốt đẹp hơn ở miền đất mới. Họ, hay cha ông họ, đã tự ý hay bắt buộc phải bỏ quê hương cũ ra đi vì những lý do tôn giáo, chính trị, hay kinh tế, để tự tạo một cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho chính họ và con cháu họ trong một xã hội trong đó tự do tín ngưỡng, tự do chính trị, và tự do kinh doanh được tôn trọng. Tính "đa dạng" và tính "nhất quán" là một tổng hợp đặc biệt của xã hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, luôn luôn có những người cho rằng hai tính chất này là hai thực thể bất khả dung hợp -- nhất là trong những thời kỳ khủng hoảng về kinh tế, chính trị, hay an ninh, những sắc tộc thiểu số và đặc biệt là những cộng đồng di dân mới tới và không thuộc sắc tộc da trắng thường bị nhìn với một con mắt nghi kỵ như những phần tử bàng quan, hoặc tệ hơn nữa, là những phần tử nguy hiểm có thể manh tâm phản phúc. Hiển nhiên là tính chất "đa dạng" của xã hội Mỹ không phải lúc nào cũng được chấp nhận. Tính chất này hiện đang bị đe dọa nặng nề vì hậu quả của Vụ Khủng Bố ngày 11 tháng 9 vừa qua. Vụ khủng bố này đã làm sụp đổ Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở Nữu Ước và một phần Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn. Không những thế, đã có một vài dấu hiệu cho thấy vụ khủng bố này còn có nguy cơ có thể làm sụp đổ luôn cả "tính chất đa dạng," một nền móng quan trọng của xã hội Hoa Kỳ. Sau đây là bản dịch nguyên văn một bài xã luận hợp thời của nhà bỉnh bút Dana Parsons đăng trên tờ Los Angeles Times hôm Chủ Nhật, 30 tháng 9 vừa qua, dưới nhan đề "Something Else That Crumbles Without Vigilance: Diversity" (tạm dịch lấy nghĩa là: "Nên Cảnh Giác Để Tránh Đổ Vỡ Tinh Thần Dung Hợp Chủng Tộc Sau Vụ Khủng Bố 11 Tháng 9"):

Một vài tin tức báo chí địa phương đủ nhắc nhở cho chúng ta thấy nhiệm vụ trước mắt:

- 16 ngày sau vụ khủng bố 11 tháng 9, một vụ hỏa hoạn đã xẩy ra gây nhiều thiệt hại cho một tiệm ăn ở Anaheim chuyên chiêu đãi các thực khách phần lớn là người theo đạo Hồi giáo. Mặc dầu chính quyền cho rằng đây không phải là một vụ kỳ thị nhưng người ta biết rằng tiệm ăn này đã nhận được nhiều cú điện thoại rủa xả và cảnh tàn phá đã thu hút nhiều người đến xem và những người này đã tỏ lộ những thái độ thù hằn.

- Văn phòng ông Chưởng Lý Quận Cam đã mở cuộc họp với nhiều cư dân gốc Việt ở địa phương trong khuôn khổ một chương trình đang được tiến hành nhằm mục đích giúp cộng đồng Việt làm quen với hệ thống luật pháp ở Hoa Kỳ.

- Nhiều cư dân địa phương vẫn còn hậm hực về tình trạng di dân từ những nước Nam Mỹ, và về những vấn đề - có thực hay tưởng tượng - do những người dân nhập cư này gây ra.

Kể từ khi xẩy ra vụ khủng bố, chính quyền, từ ông Tổng Thống Bush trở xuống, không ngớt ca ngợi - bằng lời nói hay bằng văn tự -- tính chất đa dạng của xã hội Mỹ. Họ bảo rằng đó là một nguồn lực quan trọng của chúng ta.

Có thực ý như vậy không"
Phải chăng chúng ta thực sự yêu chuộng tính chất đa dạng và rút nguồn lực của chúng ta từ đó ra, hay là chúng ta chỉ nói miệng mà trong lòng chỉ muốn chối bỏ thực tế đa dạng của xã hội Hoa Kỳ"

Tôi ao ước có được một lời giải đáp gởi tới tôi trong phong bì. Tiếc rằng tôi không có.

Tuy nhiên, tôi biết chắc một điều: đó là không ai bảo rằng dân chủ là dễ. Nhất là ở nơi mà những người theo đạo Tin Lành, và người theo đạo Thiên Chúa, hoặc Hồi giáo, Do Thái giáo và cả những người không theo đạo nào cùng chung sống trên một mảnh đất với những người da đen, da trắng, da vàng, người Mễ, người Ái nhĩ lan, người Palestine, và người Lithuanie.

Nói cho ngay, ít có nơi nào trên đất Mỹ phản ảnh tình trạng đa dạng này bằng Orange County với một cư dân gồm 51% da trắng, 31% gốc Mễ, 15% gốc Á, và 2% da đen. Ngay cả trong những khối này cũng có tình trạng đa dạng. Chẳng hạn như trong một buổi lễ ăn sáng cầu kinh gần đây có tới 8 tôn giáo khác nhau cùng hành lễ.

Chúng ta tự bảo là chúng ta ca ngợi tính chất đa dạng.

Chúng ta có thật lòng như vậy không"
Bà Mai Công đã ở Mỹ từ năm 1975, và là một nhà hoạt động cộng đồng lâu năm trong cộng đồng những người gốc Việt ở Orange County.

Bà nói: "Tôi cho rằng, nói chung, trong thời an bình, và khi mà mọi người không gặp chuyện gì khó khăn, trắc trở, hết thẩy chúng ta đều muốn hoạt động để tiến tới thực hiện toàn vẹn tính chất đa dạng bởi vì chúng ta chấp nhận đó là một thực tế trong hiện tại cũng như trong tương lai."

Bà nói thêm: "Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng mỗi khi có chuyện chẳng lành bất ngờ xẩy ra, chẳng hạn như vụ mới đây ở Nữu Ước, người ta bắt đầu nẩy ra những nghi vấn."

Như vậy thì khi chúng ta đề cao tính đa dạng, chúng ta có thực lòng như vậy không hay chỉ nói miệng"

Bà Mai Công nói: "Đây là một dịp thử thách đối với tất cả mọi người chúng ta. Tôi thành thật tin rằng hết thẩy mọi người đều có thiện chí muốn đề cao tính chất đa dạng trong xã hội chúng ta. Tuy nhiên, là con người, chúng ta luôn luôn đều có thể có những phản ứng bất thường, do sự sợ hãi, tâm trạng lo âu, hay sự nóng giận không kiềm giữ được gây ra."

Trung tâm "Listening Center" của bà Kay Lindahl chuyên tổ chức những cuộc hội thảo về tính đa dạng trong tôn giáo. Bà cho biết chương trình của bà có thể đem áp dụng cả vào lãnh vực những khác biệt về văn hóa và sắc tộc.

Bà nói: "Theo quan điểm của tôi, về một phương diện nào đó, miền Nam California và vùng Orange County có thể coi như là địa bàn cho một cuộc thử nghiệm vĩ đại. Ở một vài nơi nào đó có thể có nhiều cư dân gốc Aménie hơn, hoặc là có nhiều cư dân thuộc một sắc tộc nào đó, nhưng phải nói rằng chúng ta có nhiều sắc tộc chung sống ở đây hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Bởi vậy, thiết tưởng nếu thành công ở đây thì cuộc thử nghiệm này cũng có thể thành công ở bất cứ nơi nào khác."

Bà có nghĩ rằng cuộc thử nghiệm này có thể thành công ở đây hay không"

Một Mục Tiêu Khó Đạt Được Nếu Không Có Ý Chí Cương Quyết Thực Hiện

Bà Lindahl nói tiếp: "Muốn vậỵ chúng ta phải có ý chí cương quyết thực hiện. Muốn phát triển các mối tương quan và lòng tin chúng ta cần có thời gian để tìm hiểu lẫn nhau. Chúng ta đang sống trong một xã hội đòi hỏi mọi người lúc nào cũng phải hối hả, hấp tấp và chúng ta không quen với những điều đòi hỏi nhiều thời gian."

Cũng như Bà Mai Công, bà Lindahl cho rằng hầu hết mọi người đều thực sự tin tưởng vào tính chất đa dạng xưa nay vẫn được đề cao trong xã hội Hoa Kỳ, một xã hội tổng hợp nhiều sắc tộc ("melting pot"). Bà Lindahl nói: "Trong thâm tâm, chúng ta đều ao ước điều này. Nhưng xã hội Hoa Kỳ ngày nay đã trở nên đa dạng hơn trước nên chúng ta cũng đều ý thức rằng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu này."

Chính phủ không thể làm cho chúng ta quý mến nhau. Quay sang chuyện khác, chúng tôi nói về vấn đề chinh phục nhân tâm.

Người ký giả của tờ báo Times chúng tôi trong bài viết về vụ hỏa hoạn ở Anaheim đã ghi lại câu nói của một người đứng xem như sau: "Chúng ta cần phải bắt hết bọn Hồi giáo này rồi đem trục xuất chúng ra khỏi nước. Phải đại bố ráp và tống xuất hết bọn chúng!"

Chúng tôi biết chắc rằng không phải chỉ có một mình ông này có ý nghĩ đó, mà ý nghĩ này cũng chẳng phải là ý nghĩ của hết thẩy mọi người.

Về những vấn đề tình cảm cũng như những vấn đề lý trí, mỗi người chúng ta đều phải tự mình đi đến những quyết định riêng.

Chúng ta đã quyết định ra sao"
Bà Lindahl nói: "Vấn đề hãy còn đó để chúng ta cùng suy ngẫm. Câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Vấn đề chưa ngã ngũ. Cuộc thử nghiệm vẫn còn đang tiếp diễn."

Những bài xã luận của ông Dana Parsons được đăng trên tờ Los Angeles Times mỗi ngày Thứ Tư, Thứ Sáu, và Chủ Nhật. Độc giả có thể liên lạc với ông qua số điện thoại (714) 966-7821 hay viết thư cho ông qua địa chỉ báo quán ở số 1375 Sunflower Avenue, Costa Mesa, CA 92626, hoặc qua địa chỉ email là dana.parsons@latimes.com.

23/08/2019(Xem: 287)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 190)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 382)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 554)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1074)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 352)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 301)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 372)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1044)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 958)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1277)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 357)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 281)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 668)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1241)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau