Khủng Hoảng Nhà Hiện Nay Tồi Tệ Hơn thời Đại Suy Thoái

15/06/201100:00:00(Xem: 3607)

Khủng Hoảng Nhà Hiện Nay Tồi Tệ Hơn thời Đại Suy Thoái

Giá Nhà Còn Tiếp Tục Xuống Thêm 3% Trong Năm Nay

Phúc trình chính thức của chính phủ Hoa Kỳ cho biết rằng cơn khủng hoảng nhà cửa bắt đầu từ năm 2006 và gần đây đã đi vào tình trạng tồi tệ gấp đôi Thời Đại Khủng Hoảng.

Giá nhà đã tụt giốc thê thảng tới 33% kể từ khi thị trường địa ốc sụp đổ, nhiều hơn 31% xuống giá vào cuối thập niên 1920s và đầu thập niên 1930s, theo tài liệu của Case-Shiller cho biết.

Tin tức nói trên đến vào lúc Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang xem xét nền kinh tế có phải phục hồi đủ mạnh để đứng vững và thất nghiệp vẫn ở mức 9.1%, dẫn đến câu hỏi sự hồi phục kinh tế có phải là thật sự không.

Paul Dales, kinh tế gia kỳ cựu tại Capital Economics ở Toronto, viết trong nghiên cứu gửi tới các khách hàng rằng, "Sự tụt giá nhà nặng nề trong quý đầu cung cấp thêm sự xác quyết rằng sự khủng hoảng thị trường nhà cửa là lớn hơn và nhanh hơn cuộc khủng hoảng thời kỳ Đại Khủng Hoảng."

Theo Case-Shiller, giá nhà giảm 1.9% trong quý đầu, cho thấy rõ ràng là giá nhà tụt giốc sâu gấp đôi.

Tuy nhiên, Dales cho biết rằng giá nhà vẫn chưa chấm dứt việc sút giảm.

Dales nói thêm rằng, "Giá nhà có vẻ sẽ còn xuống thấp thêm 3% trong năm nay, kết quả trong 5% sút giảm trong trọn năm."

Lãi suất tiền vay mua nhà 30 năm là khoảng 4.5%, chỉ trên mức thấp lịch sử 4.2% vào tháng 10 năm 2010.

Cuộc khủng hoảng nhà cửa đã khiến cho hàng triệu người mất nhà khi họ không còn đủ tiền để trả nợ.

Hơn 4/5 người vay tiền mua nhà đòi phải giảm tiền trả nợ nhà xuống 20%, và các tiêu chuẩn lịch sử tín dụng đã bị siết chặt. Cùng lúc nhà bị tịch thu tiếp tục gia tăng, đẩy mức cung nhà cửa vào thị trường nhiều hơn và ép giá nhà phải xuống thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.